Bản án 24/2017/HSST ngày 24/11/2017 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN QUẢNG UYÊN - CAO BẰNG

BẢN ÁN 24/2017/HSST NGÀY 24/11/2017 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 24 tháng 11 năm 2017, tại nhà văn hóa phố Hòa Trung - Hòa Nam, Tòa án nhân dân huyện Quảng Uyên - Cao Bằng xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 25/2017/HSST ngày 30/10/2017 đối với bị cáo:

Triệu Văn M, sinh năm 1962 tại xã C, huyện Q, tỉnh Cao Bằng; trú tại: Xóm N, xã C, huyện Q, tỉnh Cao Bằng; nghề nghiệp: Nghề nông; trình độ học văn hóa: 6/10; dân tộc: Nùng; con ông Triệu Văn T (đã chết) và bà Phùng Thị H; có vợ là Hoàng Thị R và có 3 con: Con cả sinh năm 1989, con út sinh năm 1996; tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo hiện đang bị tạm giam tại nhà tạm giữ Công an huyện Quảng Uyên từ ngày 23/8/2017 đến nay. Có mặt tại phiên tòa.

Đặc điểm nhân thân Triệu Văn M: Ngày 23/10/2013 bị Công an huyện Quảng Uyên - Cao Bằng xử phạt hành chính là phạt tiền 1.500.000đ (Một triệu năm trăm nghìn đồng) về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

* Những người làm chứng:

1. Triệu Văn D, sinh năm 1987;

Trú tại: Xóm V, xã L, huyện Q, tỉnh Cao Bằng.

2. Nông Văn B, sinh năm 1989;

Trú tại: Xóm V, xã L, huyện Q, tỉnh Cao Bằng.

3. Bế Đức E, sinh năm 1992;

Trú tại: Xóm P, xã L, huyện Q, tỉnh Cao Bằng.

Những người làm chứng đều vắng mặt không lý do.

NHẬN THẤY

Bị cáo Triệu Văn M bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Quảng Uyên - Cao Bằng truy tố về hành vi phạm tội như sau:

Hồi 07h20 ngày 23/8/2017 tổ công tác của Công an huyện Quảng Uyên đang làm nhiệm vụ tại khu vực phố HT, thị trấn Q, huyện Q phát hiện bắt quả tang Nông Văn B, trú tại xóm V, xã L, huyện Q tàng trữ trái phép 02 gói nhỏ ma túy có trọng lượng tịnh 0,02gam. B khai nhận vừa mua số ma túy trên với Triệu Văn M, trú tại xóm N, xã C, huyện Q với giá 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) về đề sử dụng.

Hồi 10h40' cùng ngày, Công an huyện Quảng Uyên tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở Triệu Văn M, phát hiện và thu giữ: 03 gói nhỏ bằng giấy bạc màu trắng bên trong chứa chất bột màu trắng ở dưới gầm giường ngủ của Triệu Văn M; 01 lưỡi dao cạo còn bám dính chất bột màu trắng ở dưới chiếu giường ngủ của Triệu Văn M; 01 mảnh giấy bạc màu trắng còn bám dính chất bột màu trắng ở trên tivi; thu trên người M số tiền 2.000.000đ (Hai triệu đồng) tiền Ngân hàng nhà nước Việt Nam và 01 điện thoại di động loại bàn phím nhãn hiệu Masstel màu đen, viền trắng máy đã qua sử dụng. Tất cả số tang vật trên đã được niêm phong theo luật định.

Tại cơ quan điều tra M khai nhận bản thân sử dụng ma túy từ năm 2014, để có ma túy sử dụng M thường mua với các đối tượng nghiện khác ở xã U, huyện K và huyện Q. M bắt đầu bán ma túy từ tháng 7/2017 hình thức giao dịch là các đối tượng gặp M hỏi mua ma túy và đưa tiền thì M đưa ma túy hoặc gọi điện thoại. Đến khi bị bắt chứng minh được Triệu Văn M đã bán ma túy cho Triệu Văn D, trú tại xóm V, xã L, huyện Q nhiều lần, lần gần nhất là ngày 22/8/2017 bán cho D 01 gói ma túy trị giá 100.000đ (Một trăm nghìn đồng); trước ngày bị bắt khoảng 4 ngày bán cho Bế Đức E, trú tại xóm P, xã L, huyện Q 01 gói trị giá 100.000đ (Một trăm nghìn đồng) và Nông Văn B 02 gói trị giá 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng).

Ngày 24/8/2017, Công an huyện Quảng Uyên tiến hành mở niêm phong xác định tang vật vụ án, cân trọng lượng tịnh số chất bột màu trắng thu giữ của Triệu Văn M có trọng lượng tịnh là 0,1 gam. Sau khi cân xong Công an đã tách một phần gửi trung cầu giám định. Tại kết luận giám định số 168/GĐMT ngày 08/9/2017 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Cao Bằng kết luận: Chất bột màu trắng trong phong bì niêm phong gửi giám định là ma túy, loại Heroine.

Về nguồn gốc số ma túy bị thu giữ ngày 23/8/2017 và bán cho Nông Văn B, Triệu Văn M khai mua với Dương Minh Đ, trú tại Phố HT, thị trấn Q trước ngày bị bắt khoảng 4 ngày với giá 500.000đ (Năm trăm nghìn đồng) đem về chia nhỏ ra để sử dụng và bán cho đối tượng nghiện khác kiếm lời. Qua điều tra xác minh không đủ căn cứ xác định Dương Minh Đ bán ma túy cho Triệu Văn M nên cơ quan điều tra không đủ cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự đối với Đ.

Đối với Nông Văn B mua ma túy về sử dụng, trọng lượng tịnh ma túy bị thu giữ là 0,02gam chưa đến mức xử lý hình sự, nên ngày 28/8/2017 Công an huyện Quảng Uyên ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức cảnh cáo đối với B.

Tại bản Cáo trạng số 24/KSĐT-MT ngày 30/10/2017, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quảng Uyên đã truy tố Triệu Văn M về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” quy định tại điểm b khoản 2 Điều 194 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa bị cáo Triệu Văn M đã khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản Cáo trạng đã nêu. Bị cáo biết hành vi của mình sai, vi phạm pháp luật và xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ án.

Trong phần tranh luận tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Quảng Uyên - Cao Bằng vẫn giữ nguyên quyết định truy tố, đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm b khoản 2 Điều 194, điểm p khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự xử phạt bị cáo Triệu Văn M từ 7 đến 8 năm tù. Áp dụng điểm a, c và đ khoản 2 Điều 76 Bộ luật Tố tụng hình sự: Tịch thu và tiêu hủy các phong bì chứa Heroine thu giữ của Triệu Văn M và Nông Văn B và 01 lưỡi dao cạo thu giữ của Triệu Văn M; tịch thu để sung vào quỹ Nhà nước số tiền 400.000đ (Bốn trăm nghìn đồng) của bị cáo Triệu Văn M do bán ma túy mà có; tịch thu để sung vào quỹ Nhà nước một chiếc điện thoại di động loại bàn phím nhãn hiệu Masstel màu đen, viền trắng của bị cáo Triệu Văn M; trả cho bị cáo Triệu Văn M số tiền 1.600.000đ (Một triệu sáu trăm nghìn đồng), nhưng tạm giữ để đảm bảo thi hành án

Bị cáo không có ý kiến tranh luận với vị đại diện Viện kiểm sát.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên toà; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, các bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

XÉT THẤY

Qua xét hỏi công khai và tranh luận tại phiên tòa bị cáo Triệu Văn M đã nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình; lời khai của bị cáo phù hợp với biên bản bắt, khám xét ngày 23/8/2017; phù hợp với lời khai của những người làm chứng gồm: Triệu Văn D, Nông Văn B và Bế Đức E đã khai tại cơ quan điều tra. Qua đó chứng minh được, trong tháng 8/2017 Triệu Văn M đã bán ma túy cho các đối tượng nghiện gồm: Triệu Văn D, trú tại xóm V, xã L, huyện Q 01 gói ma túy trị giá 100.000đ (Một trăm nghìn đồng); Bế Đức E, trú tại xóm p, xã L, huyện Q 01 gói trị giá 100.000đ (Một trăm nghìn đồng) và Nông Văn B trú tại xóm V, xã L, huyện Q 02 gói trị giá 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng). Hình thức giao dịch là các đối tượng gặp M hỏi mua ma túy và đưa tiền thì M đưa ma túy hoặc gọi điện thoại để giao dịch. Hành vi của bị cáo M là nhiều lần bán trái phép ma túy cho các đối tượng nghiện. Số chất bột màu trắng thu giữ của bị cáo có trọng lượng tịnh là 0,1 gam. Tại bản kết luận số 168/GĐMT ngày 08/9/2017 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Cao Bằng kết luận: Mầu chất bột màu trắng gửi đến giám định có Heroine; do đó, có đủ cơ sở kết luận hành vi bị cáo Triệu Văn M phạm tội "Mua bán trái phép chất ma túy" như Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quảng Uyên truy tố đối với bị cáo là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật; tội phạm và hình phạt được ghi ở điểm b khoản 2 Điều 194 Bộ luật hình sự.

Xét tính chất vụ án là rất nghiêm trọng, hành vi của bị cáo nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm quyền kiểm soát và quản lý các chất ma túy của Nhà nước, gây mất trật tự trị an, bất bình và tâm lý lo lắng cho những người dân trong khu vực. Ma túy đang là mối hiểm họa của toàn xã hội. Nhà nước đã có nhiều chính sách cương quyết tuyên truyền vận động đến chế tài xử lý nghiêm khắc mọi hành vi liên quan đến ma túy. Bị cáo M ở độ tuổi cần phải làm gương cho con, cháu nhưng với lối sống buông thả nên đi vào con đường vi phạm pháp luật và hậu quả là phải đứng trước vành móng ngựa ngày hôm nay chịu sự xử lý của pháp luật. Nên cần phải áp dụng mức hình phạt tương xứng với hành vi và nhân thân của bị cáo mới đủ tác dụng giáo dục bị cáo thành người tốt. Tuy nhiên, khi lượng hình Hội đồng xét xử xem xét thái độ thành khẩn khai báo nên áp dụng điểm p khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự để giảm một phần hình phạt cho bị cáo.

Về nhân thân, ngày 23/10/2013 bị cáo M đã Công an huyện Quảng Uyên - Cao Bằng xử phạt hành chính là phạt tiền 1.500.000đ về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, nhưng bị cáo không cho đó làm bài học cho bản thân mà nay lại phạm tội mua bán trái phép chất ma túy.

Căn cứ vào tính chất, mức độ phạm tội của bị cáo, sau khi xem xét tình tiết giảm nhẹ và nhân thân; Hội đồng xét xử xét cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội với mức thấp nhất của khung hình phạt để ngăn ngừa bị cáo phạm tội mới, đồng thời để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung và chấp nhận ý kiến đề nghị về mức hình phạt đối với bị cáo Triệu Văn M của vị đại diện Viện kiểm sát.

Ngoài ra, bị cáo là đối tượng nghiện ma túy, không có thu nhập ổn định nên Hội đồng xét xử không phạt hình phạt bổ sung là phạt tiền bị cáo M theo quy định của pháp luật.

Đối với Nông Văn B có hành vi tàng trữ trái phép 0,02gam Heroine, do trọng lượng tịnh ma túy bị thu giữ chưa đến mức xử lý hình sự, nên ngày 28/8/2017 Công an huyện Quảng Uyên ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính Nông Văn B là đúng pháp luật.

Còn bị cáo M khai đã mua Heroine với Dương Minh Đ, trú tại Phố HT, thị trấn Q trước ngày bị bắt khoảng 4 ngày với giá 500.000đ (Năm trăm nghìn đồng). Qua điều tra, xác minh không đủ căn cứ xác định Dương Minh Đ bán ma túy cho Triệu Văn M nên cơ quan điều tra không đủ cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự đối với Đ.

Về vật chứng vụ án: Vật chứng chuyển theo hồ sơ vụ án hiện nay Chi cục Thi hành án dân sự huyện Quảng Uyên đang quản lý theo biên bản giao nhận vật chứng số: 06 ngày 02/11/2017, gồm 05 phong bì đã niêm phong theo luật định:

1. Đối với ba phong bì, trong đó: Phong bì số 03 và 05 bên trong chứa Heroine thu giữ của Triệu Văn M và Nông Văn B, phong bì số 02 có chứa 01 lưỡi dao cạo; vì các vật chứng thuộc loại Nhà nước cấm lưu hành và không sử dụng được nên cần tịch thu và tiêu hủy theo quy định tại điểm a, đ khoản 2 Điều 76 Bộ luật Tố tụng hình sự.

2. Về số tiền 2.000.000đ (Hai triệu đồng) thu giữ của bị cáo Triệu Văn M (trong phong bì 01), tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa bị cáo M khai trong đó có 400.000đ do bị cáo bán ma túy có được, nên Hội đồng xét xử tịch thu để sung quỹ Nhà nước số tiền này theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 41 Bộ luật hình sự và điểm c khoản 2 Điều 76 Bộ luật Tố tụng hình sự. Số tiền còn lại 1.600.000đ là tiền của bị cáo và không dùng vào việc phạm tội nên Hội đồng xét xử trả cho bị cáo M, nhưng tạm giữ để đảm bảo thi hành án.

3. Còn một chiếc điện thoại di động loại bàn phím nhãn hiệu Masstel màu đen, viền trắng thu giữ của Triệu Văn M (phong bì 04), bị cáo khai điện thoại là của bị cáo, đã dùng để liên lạc bán ma túy cho các đối tượng nghiện; vì đây là công cụ bị cáo dùng vào việc phạm tội, do đó cần tịch thu phát mại chiếc điện thoại di động của bị cáo M để sung vào quỹ Nhà nước theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 41 Bộ luật hình sự và điểm a khoản 2 Điều 76 Bộ luật Tố tụng hình.

Về án phí: Bị cáo Triệu Văn M phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định tại Điều 99 Bộ luật tố tụng hình sự và điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Quốc hội quy định về án phí, lệ phí Tòa án.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Triệu Văn M phạm tội "Mua bán trái phép chất ma túy".

Áp dụng điểm b khoản 2 Điều 194; điểm p khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự.

Xử phạt bị cáo Triệu Văn M 07 (Bảy) năm tù, thời hạn tù được tính từ ngày 23/8/2017.

Về vật chứng vụ án: Áp dụng các điểm a, b khoản 1 Điều 41 Bộ luật hình sự; các điểm a, c và đ khoản 2 Điều 76 Bộ luật Tố tụng hình sự.

1- Tịch thu và tiêu hủy ba phong bì ghi số: 02, 03 và 05 bên trong chứa Heroine thu giữ của Triệu Văn M và Nông Văn B và 01 lưỡi dao cạo thu giữ của Triệu Văn M.

2. Tịch thu để sung vào quỹ Nhà nước số tiền 400.000đ (Bốn trăm nghìn đồng) của bị cáo Triệu Văn M do bán ma túy có được.

3. Tịch thu phát mại để sung vào quỹ Nhà nước một chiếc điện thoại di động loại bàn phím nhãn hiệu Masstel màu đen, viền trắng đã qua sử dụng của bị cáo Triệu Văn M.

4. Trả cho bị cáo Triệu Văn M số tiền 1.600.000đ (Một triệu sáu trăm nghìn đồng), nhưng tạm giữ để đảm bảo thi hành án.

Xác nhận, 05 phong bì có chứa vật chứng còn niêm phong theo luật định và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Quảng Uyên đang quản lý.

Về án phí: Áp dụng Điều 99 Bộ luật tố tụng hình sự, điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Quốc hội quy định về án phí, lệ phí Tòa án.

Bị cáo Triệu Văn M phải chịu án phí hình sự sơ thẩm số tiền là 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) để sung quỹ Nhà nước.

Án xử công khai sơ thẩm, bị cáo có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


81
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 24/2017/HSST ngày 24/11/2017 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:24/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Quảng Uyên - Cao Bằng
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:24/11/2017
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về