Bản án 241/2017/HSST ngày 21/07/2017 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ NAM ĐỊNH, TỈNH NAM ĐỊNH

BẢN ÁN 241/2017/HSST NGÀY 21/07/2017 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 21-7-2017, tại trụ sở Toà án nhân dân thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 217/2017/HSST ngày 31-5-2017 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 217/2017/QĐXX-HSST ngày 10-7-2017 đối với bị cáo:

1. Họ và tên: Nguyễn Ngọc A, sinh năm 1982.

Đăng ký hộ khẩu thường trú và nơi cư trú: Số 30/36 đường N, phường H, thành phố Đ, tỉnh Nam Định.

Nghề nghiệp: Không nghề nghiệp. Trình độ văn hóa: 12/12.

Dân tộc: Kinh; Quốc tịch: Việt Nam; Tôn giáo: Không. Họ và tên bố: Nguyễn Duy T, sinh năm 1962.

Họ và tên mẹ: Nguyễn Thị H, sinh năm 1961.

Gia đình có 02 A em, bị cáo là con thứ nhất.

Có vợ là Trần Thị Tuyết L, sinh năm 1983. Có 03 con, con lớn nhất sinh năm 2006, con nhỏ nhất sinh năm 2014.

Tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo bị tạm giữ từ ngày 09-4-2017, chuyển tạm giam từ ngày 18-4-2017 đến nay tại Nhà tạm giữ Công an thành phố Nam Định.

Bị cáo Nguyễn Ngọc A có mặt tại phiên toà.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 12 giờ 00 phút ngày 09-4-2017 Nguyễn Ngọc A đồng ý nhận của Trần Khắc H 100.000 VNĐ đi mua 01 gói ma túy heroin của một nam thanh niên không quen biết về đưa cho H và nhận của H 100.000 VNĐ tiền công. Khi Ngọc A vừa giao ma túy và nhận tiền công H đưa thì Tổ công tác Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an thành phố Nam Định kiểm tra hành chính phát hiện thu giữ, niêm phong theo quy định pháp luật 01 gói chất bột dạng cục màu trắng H khai là heroin của Ngọc A vừa đưa; tạm giữ của Ngọc A 100.000 VNĐ Ngọc A khai là tiền công H vừa trả, đồng thời đưa Ngọc A, H cùng người làm chứng về trụ sở Công an lập biên bản bắt người có hành vi phạm tội quả tang.

Bản kết luận giám định số 238/GĐKTHS ngày 10-4-2017 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nam Định kết luận: Mẫu chất bột dạng cục màu trắng được niêm phong do Cơ quan điều tra Công an thành phố Nam Định trưng cầu giám định là chất ma túy, loại ma túy heroin, khối lượng 0,011 gam.

Bản cáo trạng số 220/QĐ-KSĐT ngày 30-5-2017 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Nam Định truy tố bị cáo Nguyễn Ngọc A về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 194 của Bộ luật Hình sự năm 1999.

Bị cáo khai nhận biết rõ hành vi mua bán heroin là vi phạm pháp luật, bị Nhà nước nghiêm cấm nhưng vì mục đích kiếm lời nên đã đồng ý nhận tiền công để đi mua ma túy bán cho H và thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như bản cáo trạng đã nêu là đúng, bị cáo không khai báo thêm tình tiết mới.

Bị cáo xác nhận trong quá trình điều tra, truy tố không bị Cơ quan tiến hành tố tụng ép cung, bức cung hay nhục hình.

Kiểm sát viên tham gia phiên tòa luận tội và tranh luận: Trong quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa hôm nay bị cáo đã thành khẩn khai báo và thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Vì vậy, đại diện Viện kiểm sát vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo theo toàn bộ nội dung bản cáo trạng và đề nghị Hội đồng xét xử: Tuyên bố bị cáo Nguyễn Ngọc A phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

- Áp dụng khoản 1 Điều 194, điểm p khoản 1 Điều 46 của Bộ luật Hình sự năm 1999: Phạt bị cáo Nguyễn Ngọc A từ 27 tháng tù đến 33 tháng tù giam. Miễn áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

- Áp dụng Điều 41 của Bộ luật Hình sự, Điều 76 của Bộ luật Tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu hủy số ma tuý đã thu giữ của Trần Khắc H; tịch thu sung quỹ Nhà nước số tiền 100.000 VNĐ do phạm tội mà có của bị cáo Nguyễn Ngọc A.

Bị cáo không trA luận gì với bản luận tội của Kiểm sát viên, xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt để bị cáo cải tạo trở thành người lương thiện.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về hành vi, Quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an thành phố Nam Định, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Nam Định, Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, Quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, Quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về hành vi phạm tội của bị cáo, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau: Lời khai nhận tội của bị cáo Nguyễn Ngọc A có trong hồ sơ vụ án và tại phiên tòa hôm nay phù hợp với các chứng cứ khác như: Biên bản bắt người phạm tội quả tang; biên bản thu giữ và niêm phong vật chứng; biên bản mở niêm phong vật chứng và bản kết luận giám định số 238/GĐKTHS ngày 10-4-2017 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nam Định; lời khai của những người làm chứng cùng các chứng cứ, tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án nên đã có đủ cơ sở khẳng định: Khoảng 12 giờ 35 phút ngày 09-4-2017, bị cáo Nguyễn Ngọc A đã có hành vi bán trái phép 01 gói ma túy, loại ma túy heroin, khối lượng 0,011 gam cho Trần Khắc H với mục đích để kiếm lời thì bị bắt giữ. Hành vi phạm tội của bị cáo là nghiêm trọng, gây mất trật tự an ninh xã hội trên địa bàn thành phố Nam Định, xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý chất ma túy của Nhà nước. Bị cáo là người có đầy đủ năng lực hành vi trách nhiệm hình sự, biết rõ hành vi mua bán ma túy của mình là vi phạm pháp luật, bị Nhà nước nghiêm cấm nhưng vẫn cố ý thực hiện vì mục đích kiếm lời bất chính. Như vậy, hành vi của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, tội phạm và hình phạt quy định tại khoản 1 Điều 194 của Bộ luật Hình sự năm 1999.

[3] Các tình tiết Hội đồng xét xử sẽ xem xét khi Quyết định hình phạt đối với bị cáo: Tại Cơ quan điều tra và tại phiên toà hôm nay, bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải đối với hành vi phạm tội của mình nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm p khoản 1 Điều 46 của Bộ luật Hình sự năm 1999.

[4] Từ những phân tích, đánh giá nêu trên đối với hành vi phạm tội của bị cáo, Hội đồng xét xử xét thấy cần phải áp dụng hình phạt tù có thời hạn đối với hành vi phạm tội của bị cáo, cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian nhằm giáo dục, cải tạo bị cáo và góp phần phòng ngừa chung.

[5] Về hình phạt bổ sung: Tại khoản 5 Điều 194 của Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định người phạm tội còn có thể phải chịu hình phạt bổ sung là phạt tiền. Xét thấy, bị cáo không có nghề nghiệp ổn định, gia đình hoàn cảnh con nhỏ, vợ cũng không có nghề nghiệp ổn định nên miễn áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền cho bị cáo là phù hợp với quy định của pháp luật.

[6] Đối với Trần Khắc H có hành vi mua ma túy để sử dụng, xét hành vi không đủ yếu tố cấu thành tội phạm, Công an thành phố Nam Định đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính Trần Khắc H về hành vi này là phù hợp với quy định của pháp luật.

[7] Đối với đối tượng đã bán ma túy cho bị cáo Nguyễn Ngọc A, tài liệu điều tra thể hiện trong hồ sơ vụ án chưa đủ căn cứ xác định, Cơ quan điều tra Công an thành phố Nam Định tách ra tiếp tục điều tra, xử lý sau là phù hợp quy định của pháp luật.

[8] Về xử lý vật chứng, tài sản: Căn cứ Điều 41 của Bộ luật Hình sự và Điều 76 của Bộ luật Tố tụng Hình sự: Số ma túy thu giữ của Trần Khắc H là vật Nhà nước cấm lưu hành nên tịch thu tiêu hủy; tịch thu sung quỹ Nhà nước số tiền 100.000 VNĐ do phạm tội mà có của bị cáo Nguyễn Ngọc A.

[9] Về án phí hình sự sơ thẩm: Bị cáo Nguyễn Ngọc A phải nộp án phí hình sự sơ thẩm theo quy định tại Điều 99 của Bộ luật Tố tụng hình sự và Điều 23 của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30-12-2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý, sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo Nguyễn Ngọc A phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

- Áp dụng khoản 1 Điều 194, điểm p khoản 1 Điều 46 của Bộ luật Hình sự năm 1999: Xử phạt: Bị cáo Nguyễn Ngọc A 27 (Hai mươi bẩy) tháng tù giam về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Thời hạn tù tính từ ngày 09-4-2017.

2. Xử lý vật chứng, tài sản:

- Áp dụng Điều 41 của Bộ luật Hình sự và Điều 76 của Bộ luật Tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu hủy số ma túy đã thu giữ của Trần Khắc H; tịch thu sung quỹ Nhà nước số tiền 100.000 VNĐ của bị cáo Nguyễn Ngọc A.

Số vật chứng, tài sản nêu trên có đặc điểm như biên bản giao nhận vật chứng, tài sản ngày 30-5-2017 giữa Công an thành phố Nam Định với Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Nam Định.

3. Án phí hình sự sơ thẩm: Bị cáo Nguyễn Ngọc A phải nộp 200.000 VNĐ (Hai trăm nghìn đồng).

4. Quyền kháng cáo:

- Áp dụng Điều 234 của Bộ luật Tố tụng hình sự: Án xử sơ thẩm công khai, bị cáo Nguyễn Ngọc A có quyền viết đơn kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 của Luật Thi hành án dân sự thì bị cáo có quyền tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án. Thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 của Luật thi hành án dân sự.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

143
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 241/2017/HSST ngày 21/07/2017 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:241/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Nam Định - Nam Định
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:21/07/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về