Bản án 23/2018/HSST ngày 12/06/2018 về tội chống người thi hành công vụ

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHÂU THÀNH, TỈNH ĐỒNG THÁP

BẢN ÁN 23/2018/HSST NGÀY 12/06/2018 VỀ TỘI CHỐNG NGƯỜI THI HÀNH CÔNG VỤ

Ngày 12 tháng 6 năm 2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Châu Thành tỉnh Đồng Tháp xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 14/2018/TLST- HS ngày 28 tháng 3 năm 2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 21/2018/QĐXXST-HS ngày 16 tháng 5 năm 2018 đối với bị cáo:

1. Họ và tên: Lê Anh T, sinh năm 1985, tại huyện C, tỉnh Đồng Tháp; cư trú: ấp P, xã P, huyện C, tỉnh Đồng Tháp; Chỗ ở hiện nay: ấp P, xã P, huyện C, tỉnh Đồng Tháp; Nghề nghiệp: buôn bán; Trình độ học vấn: 9/12; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Lê Văn V và bà Nguyễn Thị K; Vợ: Lương Thị Ngọc N, có 02 con (lớn nhất sinh năm 2010, nhỏ nhất sinh năm 2012); Anh chị em ruột: có 05 người, bị cáo là người thứ tư; Tiền sự: Ngày 29/09/2017 bị Công an huyện C, tỉnh Đồng Tháp xử phạt hành chính số tiền 1.000.000đ về hành vi đánh bạc với hình thức đá gà ăn thua bằng tiền (đã nộp phạt xong); Tiền án: không; Bị cáo hiện đang bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú. (có mặt)

2. Họ và tên: Lê Hoàng A, sinh năm 1987, tại huyện C, tỉnh Đồng Tháp.; Cư trú: ấp P, xã P, huyện C, tỉnh Đồng Tháp; Chỗ ở hiện nay : ấp P, xã P, huyện C, tỉnh Đồng Tháp; Nghề nghiệp: làm thuê; Trình độ học vấn: 01/12; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Lê Văn V và bà Nguyễn Thị K; Vợ: Nguyễn Thị N, sinh năm 1990, có 01 con, sinh năm: 2014. Anh chị em ruột: có 05 người, bị cáo là người thứ năm; Tiền án, tiền sự: không; Bị cáo hiện đang bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú. (có mặt)

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án:

1. Bà Trần Thị Thu H, sinh năm: 1965; Cư trú: ấp T, xã T, huyện C, tỉnh Đồng Tháp - Trưởng trạm y tế xã P. huyện C, tỉnh Đồng Tháp (có mặt)

2. Anh Lê Bảo T, sinh năm 1988, Cư trú: ấp P, xã P, huyện C, tỉnh Đồng Tháp - Phó Trưởng Công an xã P. (có mặt)

3. Anh Nguyễn Vũ L, sinh năm 1993, Cư trú: ấp P, xã P, huyện Ctỉnh Đồng Tháp - Công an viên xã P. (có mặt)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 14 giờ ngày 31/10/2017, Lê Hoàng Asau khi đã uống bia, điều khiển xe mô tô tự té bị chấn thương chân phải, được anh ruột là Lê Anh Tuấn đưa đến Trạm y tế xã P sơ cấp cứu, do vết thương tại Trạm y tế khâu không được, nên Anh T yêu cầu chuyển đến Bệnh viện Đa khoa S, tỉnh Đồng Tháp để điều trị. Bà Trần Thị Thu H là Trưởng trạm y tế giải thích: “Do Lê Hoàng A có thẻ bảo hiểm y tế nên phải chuyển đến Bệnh viện Đa khoa huyện C cho đúng tuyến”; Tuấn không đồng ý và cự cãi với bà Hư và dùng tay đấm vào cửa kính phòng sơ cấp cứu làm nứt ngang một đường dài. Bà H nhờ Trần Bá Â đến Công an xã P trình báo sự việc. Nhận được tin báo, anh Lê Bảo T là Phó Trưởng Công an xã P cùng Công an viên là Nguyễn Vũ L mặc trang phục Công an đến trạm y tế xã P để giải quyết vụ việc. Đến nơi, anh T và anh L gặp T vào phòng sơ cấp cứu bế Hoàng A đi ra tới cửa Trạm y tế xã P; Nguyễn Vũ L đi theo T yêu cầu phụ với T bế Lê Hoàng A, thì Hoàng A dùng chân đạp vào bụng L01 cái; T thì vào dùng tay đánh anh L trúng mặt nhưng không gây thương tích. Anh Trg thấy vậy ôm Tuấn, thì bị Hoàng A dùng tay đánh trúng đầu, nên anh T buôn T ra, lúc này T và Hoàng A dùng tay đánh vào người anh T nhiều cái. Sau đó được mọi người can ra. T điều khiển xe mô tô chở Lê Hoàng A đến Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc để khâu vết thương. Anh Lê Bảo T bị xây xát da vùng sống mũi kích thước 1,5cm x 0,5cm, xây xát da mặt trước cổ tay phải kích thước 06cm x 02 cm, xây xát da mu bàn tay trái kích thước 01cm x 0,2cm; anh L bị rách vai áo bên trái.

Tại Bản kết luận giám định về thương tích số 343/TgT, 344/TgT cùng ngày 16/11/2017 của Trung tâm Pháp y tỉnh Đồng Tháp kết luận, tỉ lệ thương tật của Nguyễn Vũ L là 00% và Lê Bảo T là 03%.

Ngày 02/01/2018 Lê Bảo T và Nguyễn Vũ L có đơn không yêu cầu xử lý hình sự đối với Lê Hoàng A và Lê Anh T và không yêu cầu Hoàng A và Anh T bồi thường về dân sự.

Sau khi sự việc xảy ra Lê Anh T đã thay lại kính mới cho Phòng sơ cấp cứu của Trạm y tế xã P.

Tại bản cáo trạng số 14/CT-VKS-CT ngày 28/3/2018, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành đã truy tố bị cáo Lê Anh Tvà Lê Hoàng A về tội về tội “Chống người thi hành công vụ” theo khoản 1 Điều 257 Bộ Luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

Tại phiên tòa;

- Kiểm sát viên đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện C trình bày lời luận tội, giữ quan điểm như truy tố về tội danh, nêu lên các tình tiết giảm nhẹ và đề nghị: Áp dụng khoản 1 Điều 257 Bộ Luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009; điểm b, i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017; xử phạt bị cáo Lê Anh T và Lê Hoàng A về tội “Chống người thi hành công vụ”, phạt Lê Anh T mức án từ 09 tháng đến 12 tháng cải tạo không giam giữ, phạt Lê Hoàng A mức án từ 06 tháng đến 09 tháng cải tạo không giam giữ. Về trách nhiệm dân sự: do không có yêu cầu nên không đặt vấn đề giải quyết. Về xử lý tang vật: không

- Bị cáo Lê Anh T và Lê Hoàng A thừa nhận hành vi của mình như Cáo trạng tuy tố, hai bị cáo nhận tội, không tranh luận với kiểm sát viên và mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

- Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án: bà Trần Thị Thu H, anh Lê Bảo T, anh Nguyễn Vũ L trình bày thống nhất nội dung vụ việc như bản Cáo trạng nêu; ngoài ra không có yêu cầu nào khác để Hội đồng xét xử xem xét.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

 [1] Tại phiên tòa, cũng như tại Cơ quan Điều tra, Lê Hoàng A và Lê Anh T khai nhận hành vi phạm tội như Bản Cáo Trạng đã nêu. Lời khai của các bị cáo được thẩm tra tại phiên tòa, phù hợp với lời khai của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người làm chứng và các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận:

Bị cáo Lê Anh T, không đồng ý với việc không chuyển viện cho em là ruột là Lê Hoàng A theo ý muốn; bị cáo Anh T đã dùng tay đấm vào cửa kính của phòng sơ cấp cứu Trạm y tế xã P làm nứt một đường dài 25cm; khi đó bà H báo Công an xã Phú Long. Khi Phó Công an xã P là anh Lê Bảo T và Công an viên Nguyễn Vũ L đến giải quyết vụ việc, thì bị cáo Anh T và Hoàng A biết hai anh T và anh L là Công an đang thực hiện nhiệm vụ, nhưng có hành vi dùng tay, chân đánh, đạp vào người anh T và anh L; làm cho anh T bị xây xát ở mũi, da mặt, cổ tay, bàn tay, qua giám định tỷ lệ thương tật của Trung là 03%; L bị rách vai áo bên trái.

Hành vi của hai bị cáo bị đủ yếu tố cấu thành tội “Chống người thi hành công vụ” theo quy định tại Khoản 1 Điều 257 của Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009; Cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát nhân dân huyện C là có căn cứ, đúng pháp luật.

 [2] Hành vi phạm tội của hai bị cáo đã xâm phạm trật tự công cộng, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của người thi hành công vụ, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự tại địa phương, nên cần áp dụng hình phạt phù hợp với tính chất và hành vi phạm tội của bị cáo gây ra.

Tuy nhiên, trên cơ sở xem xét tính chất, hành vi của các bị cáo và các tình tiết tăng năng, giảm nhẹ đối với các bị cáo như: Hai bị cáo không có tình tiết tăng nặng; tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo Anh T và Hoàng A là: “đã khắc phục hậu quả”, “phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng”, “thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải”, có mẹ ruột là bà Nguyễn Thị K được Nhà nước tặng thưởng huân chương “kháng chiến hạng nhất”, cha ruột là ông Lê Văn V được Ban chấp hành Trung ương Hội cưu chiến binh Việt Nam tặng huy chương “Cựu chiến binh Việt Nam”; các tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm b, i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ Luật Hình sự năm 2015. Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt đối với hai bị cáo; đồng thời, nhận thấy hai bị cáo là anh em ruột, cùng thực hiện hành vi phạm tội như nhau và hai bị cáo thấy được hành vi phạm tội của mình, ăn năn hối cải, hậu quả xảy ra không lớn, hai bị cáo có nơi ở ổn định. Do đó, Hội đồng xét xử xét thấy, không cần cách ly bị cáo ra khỏi xã hội, mà phạt bị cáo cải tạo không giam giữ một thời gian cũng đủ răn đe, cải tạo, giáo dục hai bị cáo trở thành công dân tốt, có ý thức chấp hành pháp luật.

 [3] Về trách nhiệm dân sự: do không có yêu cầu nên không đặt vấn đề giải quyết.

 [4] Về xử lý tang vật: không.

 [5] Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Lê Anh T và bị cáo Lê Hoàng A phạm tội “Chống người thi hành công vụ”.

Áp dụng: khoản 1 Điều 257 Bộ Luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009; Điều 36 và điểm b, i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ Luật Hình sự năm 2015;

Xử phạt: Bị cáo Lê Anh T và Lê Hoàng A; mỗi bị cáo 01 (một) năm cải tạo không giam giữ. Thời hạn cải tạo không giam giữ tính từ ngày Ủy ban nhân dân xã P, huyện C, tỉnh Đồng Tháp nhận được Quyết định thi hành án và bản sao Bản án.

Giao bị cáo Lê Anh T và Lê Hoàng A cho Ủy ban nhân dân xã P, huyện C, tỉnh Đồng Tháp giám sát, giáo dục hai bị cáo. Gia đình của bị cáo Lê Anh T và Lê Hoàng A có trách nhiệm phối hợp với Ủy ban nhân dân xã P, huyện C trong việc giám sát, giáo dục hai bị cáo.

Về án phí: Áp dụng Điều 136 Bộ Luật Tố tụng Hình sự năm 2015Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về án phí, lệ phí Tòa án:

Buộc bị cáo Lê Anh T và Lê Hoàng A, mỗi bị cáo nộp 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án, bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo lên Tòa án Nhân dân tỉnh Đồng Tháp để xét xử phúc thẩm./.


74
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 23/2018/HSST ngày 12/06/2018 về tội chống người thi hành công vụ

Số hiệu:23/2018/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Châu Thành - Đồng Tháp
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:12/06/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về