Bản án 23/2017/HSST ngày 13/06/2017 về tội giết người

 TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH TIỀN GIANG

BẢN ÁN 23/2017/HSST NGÀY 13/06/2017 VỀ TỘI GIẾT NGƯỜI

Ngày 13 tháng 6 năm 2017, tại nhà xe xí nghiệp may công ty may Hữu Hoàng thuộc Khu dân cư Long Thạnh Hưng - ấp Long Thạnh, xã L, huyện C, tỉnh Tiền Giang tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 12/2017/HSST ngày 13 tháng 4 năm 2017 đối với bị cáo:

Nguyễn Ngọc S, sinh năm 1991 tại Tiền Giang.

- Nơi đăng ký HKTT: ấp T, xã L, huyện C, tỉnh Tiền Giang.

- Nghề nghiệp: Làm thuê.

- Trình độ học vấn: 6/12.

- Con ông Nguyễn Minh H (chết) và bà Đoàn Thị Thu T (đã bỏ đi khỏi địa phương)

- Bị cáo chưa có vợ, con.

- Tiền án: không

- Tiền sự: không.

- Bị cáo bị bắt tạm giữ ngày 26/01/2017, tạm giam từ ngày 04/02/2017 cho đến nay. (có mặt)

- Người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Ngọc S: Luật sư Bùi Lưu L – Thuộc Đoàn luật sư tỉnh Tiền Giang (có mặt)

* Người bị hại :

Anh Võ Văn B, sinh năm 1979 (chết). Trú tại: ấp T, xã L, huyện C, tỉnh Tiền Giang.

* Người đại diện hợp pháp của bị hại Võ Văn B:

Phạm Thị T, sinh năm 1939. (có mặt) Trú tại: ấp T, xã L, huyện C, tỉnh Tiền Giang.

* Đại diện ủy quyền bà Phạm Thị T:

Ông Võ Văn Bé T, sinh năm 1966. (có mặt)

Trú tại: ấp T, xã L, huyện C, tỉnh Tiền Giang.

* Người làm chứng :

1/ Anh Nguyễn Tuấn K, sinh năm 1996. (có mặt) Trú tại: Ấp B, xã P, huyện C, tỉnh Tiền Giang.

2/ Anh Nguyễn Sĩ T, sinh năm 1968. (vắng mặt) Trú tại: ấp T, xã L, huyện C, tỉnh Tiền Giang.

3/ Anh Đặng Trung H, sinh năm 2007. (vắng mặt)

Trú tại: ấp T, xã L, huyện C, tỉnh Tiền Giang.

* Người giám hộ của người làm chứng Đặng Trung H:

Nguyễn Thị Hồng H. (vắng mặt) Trú tại: ấp T, xã L, huyện C, tỉnh Tiền Giang.

4/ Nguyễn Khánh G, sinh năm 1994. (có mặt) Trú tại: ấp T, xã L, huyện C, tỉnh Tiền Giang.

NHẬN THẤY

Bị cáo Nguyễn Ngọc S bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tiền Giang truy tố về hành vi phạm tội như sau:

Khoảng 09 giờ 00 ngày 25/01/2017, Nguyễn Ngọc S đến nhà Võ Văn B (tên gọi khác: C), sinh năm 1979, cư trú ấp T, xã L, huyện C, tỉnh Tiền Giang để uống rượu, cả hai uống khoảng nữa tiếng thì nghỉ, S về nhà nằm ngủ còn B đi công việc cho mẹ ruột. Đến khoảng 13 giờ cùng ngày, Nguyễn Khánh G sinh năm 1994 là em ruột của S điện thoại báo cho S biết G mất một cái giỏ xách trong đó có giấy tờ, thẻ ATM… Sau khi nghe điện thoại của G, S nghi ngờ B trộm giỏ của G nên đi tìm B. Khi đi S mang theo một con dao loại dao bấm, lưỡi dao dài 11,5 cm, mũi nhọn bỏ trong túi quần lửng, đến nhà của B không thấy B nên S đi đến nhà mẹ của B để tìm. Khi gần đến nhà mẹ của B thì S nhìn thấy B điều khiển xe mô tô từ nhà đi ra đường nên chạy đến hỏi B: “Ông có lấy cái giỏ của thằng em tôi không ông C”, B xuống xe mô tô trả lời không có lấy giỏ xách và chửi thề. Lúc này, S cầm dao bấm ấn nút lưỡi dao bật ra. S đứng đối diện cầm dao tay trái (tay thuận của S) đâm 01 nhát trúng vào bụng trái của anh B thấu vào trong ổ bụng, B bỏ chạy, S tiếp tục đâm 02 nhát trúng vào hông lưng phải của B, nhưng vết thương không thấu vào trong. Sau đó, S bỏ đi về, trên đường S ném con dao bấm xuống ruộng cỏ của anh Nguyễn Văn D. Riêng B được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng tử vong lúc 21 giờ 50 cùng ngày tại Bệnh viện đa khoa trung tâm tỉnh Tiền Giang.

Biên bản khám nghiệm hiện trường xác định: Hiện trường nơi xảy ra vụ án giết người vào lúc 14 giờ 30 phút ngày 25/01/2017 trên đường đá xanh công cộng thuộc ấp T, xã L, huyện C, tỉnh Tiền Giang. Mặt đường rộng 0,6 mét, hai bên lề đường cỏ mọc dọc theo. Trên mặt đường cách nhà bà Phạm Thị T, sinh năm 1939 (mẹ ruột B) 25 mét về hướng Đông phát hiện một vùng màu đỏ nghi là máu, còn mới dạng quệt có kích thước (10 x 15 cm).

Theo Bản kết luận giám định pháp y về tử thi số 41 – 2017/TT-TTPY.TG ngày 25/01/2017 của Trung tâm pháp y tỉnh Tiền Giang xác định các vết thương của Võ Văn B như sau:

* Khám ngoài:

- Ở vùng bụng trái vị trí cách rốn 02 cm có vết thương rách da đã khâu chỉ dài 04 cm, cắt chỉ khâu vết có kích thước (4,5 x 1,5) cm, chiều hướng vết thương vùng bụng trái từ trên xuống, từ trái qua phải, từ trước ra sau thấu vào ổ bụng.

- Vết thương vùng hông lưng phải hình chữ L, cạnh dài 03 cm, cạnh ngắn 02 cm, đã được khâu chỉ, cắt chỉ khâu có kích thước cạnh dài 04 cm, cạnh ngắn 03 cm, rộng 1,5 cm, sâu 01cm.

- Vết thương vùng mông (hông lưng) phải đã khâu 01 gút chỉ, vết dài 01 cm, cắt chỉ vết có kích thước dài 1,5 cm, rộng 0,5 cm, sâu 02 cm.

Các vết thương mô tả trên bờ vết sắc gọn.

- Đường mổ (phẫu thuật) dưới rốn dài 20 cm được khâu chỉ. Vết mổ vùng hố chậu phải dài 01 cm được khâu chỉ (vết phẫu thuật đặt ống dẫn lưu).

* Khám trong:

- Đầu: Tổ chức da đầu bình thường, hộp sọ nguyên vẹn.

- Ngực: Khoang ngực sạch, hai phổi bình thường.

- Bụng:

+ Ổ bụng có dịch hồng, vết thương thấu vào ổ bụng mặt phúc mạc thành bụng đã khâu 03 gút chỉ, kích thước 3,5 cm.

+ Thủng ruột non cách góc stres 40cm, vết thủng hết khẩu kính ruột non đã khâu 12 gút chỉ.

+ Vết thủng ruột non đoạn hỏng tràng đường khẩu kính ruột dài 05 cm đã khâu 11 gút chỉ, đứt mạc treo ruột non 04 cm khâu 06 gút chỉ.

+ Rách mạc treo ruột non dài 04 cm đã khâu 07 gút chỉ.

- Kết luận: Võ Văn B chết do sốc mất máu cấp do thủng ruột non, đứt động mạch mạc treo ruột non do vết thương thấu bụng.

Qua truy tìm vật chứng, Cơ quan điều tra thu giữ:

- Trên cơ sở lời khai Nguyễn Ngọc S về vị trí ném dao sau khi gây án, Cơ quan điều tra tiến hành truy tìm và thu giữ: Một con dao bấm có đặc điểm: bằng kim loại màu đen, loại dao bấm, lưỡi xếp vào con dao, dài 26 cm, phần cán dài 14,5 cm, một bên cán dao có hoa văn không rõ hình ảnh, nơi rộng nhất của cán  3,5 cm, phần lưỡi dao dài 11,5 cm, có mũi nhọn, một bên lưỡi sắc bén, nơi rộng nhất của lưỡi dài 2,3 cm. Lúc thu giữ con dao đã được xếp vào cán dao.

- Qua khám nghiệm hiện trường Cơ quan điều tra thu giữ: 01 đôi dép, loại dép kẹp, màu đen đã cũ dài 25 cm, nơi rộng nhất 9 cm và hẹp nhất 8 cm, phần đế dép bên trái bị rách mòn mất một phần có kích thước (4 x 2,4 cm).

- Ngoài ra Cơ quan điều tra còn thu giữ: Một quần kaki màu kem loại quần lửng, phần sau lưng quần có nhiều vết màu đỏ nghi máu diện rộng 35 x 55 cm. Một áo thun ngắn tay màu trắng, cổ áo và tay áo có viền màu xanh đen, phần vai trước hai bên có màu đen – đỏ - xanh, phần cổ áo có hai nút nhựa màu đen (Đây là áo, quần Sang mặc khi gây án).

Về trách nhiệm dân sự:

Đại diện gia đình nạn nhân Võ Văn B là ông Võ Văn Bé T, sinh năm 1966, cư trú ấp T, xã L, huyện C, tỉnh Tiền Giang yêu cầu bị cáo Nguyễn Ngọc S bồi thường tiền chi phí mai táng là 65.000.000 đồng và tiền tổn thất tinh thần là 85.000.000 đồng, tổng cộng là 150.000.000 đồng (Một trăm năm mươi triệu đồng). Hiện bị cáo S chưa bồi thường. Đối với chị Trương Thị Mỹ N (vợ đã ly hôn của nạn nhân Võ Văn B). Theo Quyết định thuận tình ly hôn và thỏa thuận của các đương sự số 14A/2011/QĐST-HĐND ngày 30/3/2011 của Tòa án nhân dân huyện C, Võ Văn B không phải cấp dưỡng nuôi con là cháu Võ Thanh H, sinh ngày 25/5/2004. Chị N không yêu cầu về trách nhiệm dân sự.

Quá trình điều tra, Nguyễn Ngọc S thành khẩn khai báo, phù hợp với lời khai của nhân chứng, vật chứng, kết quả khám nghiệm hiện trường khám nghiệm tử thi và chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, đây là tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm p khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự.

Tại bản cáo trạng số 10/2017/KSĐT ngày 12/4/2017, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Tiền Giang đã truy tố bị cáo Nguyễn Ngọc S về tội “Giết người” theo điểm n khoản 1 Điều 93 Bộ luật hình sự.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên toà; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện các tài liệu, chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo, đại diện hợp pháp của người bị hại, luật sư và những người tham gia tố tụng khác.

XÉT THẤY

Tại phiên tòa sơ thẩm hôm nay, bị cáo Nguyễn Ngọc S đã cúi đầu khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội mà bị cáo đã thực hiện. Bị cáo khai rằng vào chiều ngày 25/01/2017, sau khi uống rượu bị cáo có nghi ngờ anh Võ Văn B lấy trộm giỏ xách của Nguyễn Khánh G (là em ruột bị cáo), nên bị cáo lấy theo con dao bấm có mũi nhọn và sắc giấu trong túi quần đi tìm anh B. Khi gặp nhau nghe anh B trả lời “không có lấy và vừa chửi thề”. Bị cáo liền lấy dao bấm cho lưỡi dao bật ra đâm một nhát trúng vào vùng bụng anh B. Anh B ôm bụng bỏ chạy, bị cáo tiếp tục đuổi theo đâm trúng vào hông lưng phải anh B 02 nhát nữa. Sau đó, anh B được người dân đưa đi cấp cứu thì chết. Lời nhận tội của bị cáo phù hợp với các chứng cứ tài liệu mà Cơ quan điều tra thu thập được có trong hồ sơ, lời khai người làm chứng, thương tích người bị hại, cùng vật chứng thu được. Do đó, bản cáo trạng số 10/2017/KSĐT ngày 12/4/2017 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tiền Giang truy tố bị cáo Nguyễn Ngọc S phạm tội “Giết người” với tình tiết tăng nặng định khung hình phạt đó là “có tính chất côn đồ” theo điểm n khoản 1 Điều 93 Bộ luật hình sự. Xét và có căn cứ đúng pháp luật.

Phải thấy rằng hành vi phạm tội của bị cáo đã gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, bởi lẽ giữa bị cáo và bị hại ở cùng địa phương quen biết nhau và vừa nhậu chung không có mâu thuẫn thù oán gì. Thế mà chỉ vì nghi ngờ bị hại lấy cắp giỏ xách của em ruột bị cáo mà bị cáo nỡ nhẫn tâm xuống tay cầm dao đâm chết bị hại không chút thương xót, bằng hành động phạm tội rất quyết liệt, cụ thể như: khi nghe điện thoại của em ruột bị cáo báo mất giỏ xách thì ngay lập tức bị cáo lấy ngay con dao bấm được xem hung khí rất nguy hiểm đi tìm bị hại, khi nghe bị hại vừa chửi thề vừa nói không có trộm giỏ xách, thì bị cáo cầm dao bất ngờ đâm vào người bị hại, mà khi đó bị hại không có hành động nào de dọa hoặc xâm hại bị cáo, điều này thể hiện bị cáo phạm tội thuộc trường hợp rất côn đồ hung hãn.

Về mặt chủ quan, bị cáo nhận thức được rằng tính mạng sức khỏe của con người là vô cùng cao quí, được pháp luật bảo vệ, mọi hành vi xâm hại đều phải bị pháp luật nghiêm khắc trừng phạt, thế nhưng do ý thức xem thường pháp luật và tính mạng sức khỏe của người khác nên đã 01 lần bị Tòa trừng phạt với mức án khá nghiêm khắc, nhưng bản chất hung hãn vẫn không chịu từ bỏ, nên phạm tội với tính chất nghiêm trọng hơn cố ý cầm dao đâm chết bị hại, khi bị hại bỏ chạy còn tiếp tục chạy đuổi theo đâm tiếp 02 nhát vào vùng hông lưng phải của bị hại rồi mới chịu dừng tay, điều này cho thấy tuy nhân thân bị cáo được xem không có tiền án nhưng có thể nói hành vi phạm tội của bị cáo là rất nguy hiểm nhân dân lên án.

Cho nên với tính chất nguy hiểm, hành vi phạm tội của bị cáo gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng vô cớ giết chết một người là người quen bị cáo, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội tại địa phương và cho đến nay chưa khắc phục được phần nào chi phí mai táng cho gia đình bị hại, nên cần thiết phải lên mức án thật nghiêm khắc trừng phạt bị cáo mới đủ điều kiện cải tạo giáo dục bị cáo và đấu tranh phòng chống tội phạm

Luật sư bào chữa cho bị cáo thống nhất tội danh và điều luật Viện kiểm sát truy tố. Nhưng đưa ra nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo ở khoản 1 và khoản 2 Điều 46 Bộ luật hình sự. Đề nghị Hội đồng xét xử xem xét, xét có cơ sở. Hội đồng xét xử có lưu ý khi nghị án.

Trách nhiệm dân sự: Tại phiên tòa hôm nay, cũng như tại Cơ quan điều tra ông Võ Văn Bé T được gia đình bị hại cử làm đại diện khai rằng, sau khi vụ án xảy ra chi phí mai táng bị hại tốn kém hết 65.000.000 đồng đến nay bị cáo chưa bồi thường. Nay ông yêu cầu bị cáo phải bồi thường số tiền này cùng với số tiền 85.000.000 đồng thiệt hại tổn thất về tinh thần Hội đồng xét xử xét thấy; sau khi hai bên tự thõa thuận tại Tòa thì bị cáo cũng đồng ý bồi thường theo yêu cầu này, xét phù hợp pháp luật nên ghi nhận.

Đối với cháu Võ Thanh H sinh ngày 25/5/2004 là con của bị hại với chị Trương Thị Mỹ N và hai người đã ly hôn, cháu H được giao cho chị N nuôi dưỡng, anh B không phải cấp dưỡng. Nay tuy rằng B chết, do hành vi pháp luật của bị cáo nhưng không thể buộc bị cáo cấp dưỡng nuôi cháu H cùng chị N, đồng thời khi vụ án còn trong giai đoạn điều tra, chị N cũng không đặt ra yêu cầu này xét phù hợp.

Xử lý vật chứng là 01 con dao bấm, bị cáo gây án và 01 số đồ vật khác có liên quan không có giá trị theo biên bản giao nhận vật chứng do Cục thi hành án dân sự tỉnh Tiền Giang lập ngày 09/6/2017. Xét cần tịch thu tiêu hủy.

Bởi c lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Ngọc S phạm tội “Giết người”.

Áp dụng điểm n khoản 1 Điều 93; điểm p khoản 1 Điều 46; Điều 33 Bộ luật hình sự.

Xử : Phạt bị cáo Nguyễn Ngọc S 20 (hai mươi) năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày 26/01/2017.

Trách nhiệm dân sự: áp dụng Điều 584, Điều 585, Điều 586, Điều 591 Bộ luật dân sự 2015. Buộc bị cáo phải bồi thường chi phí mai táng bị hại cho bà Phạm Thị T số tiền là 65.000.000 đồng.

Buộc bị cáo phải bồi thường thiệt hại tổn thất về tinh thần cho bà Phạm Thị T số tiền 85.000.000 đồng.

Xử lý vật chứng: áp dụng Điều 41 Bộ luật hình sự và Điều 76 Bộ luật tố tụng hinh sự. Tịch thu tiêu hủy vật chứng bị cáo gây án theo biên bản giao nhận vật chứng do Cục thi hành án dân sự tỉnh Tiền Giang lập ngày 09/6/2017.

Bị cáo phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm và 7.500.000 đồng án phí dân sự sơ thẩm.

Trong hạn 15 ngày tròn kể từ ngày tuyên án bị cáo, đại diện hợp pháp gia đình bị hại được quyền làm đơn kháng cáo án sơ thẩm để yêu cầu Tòa án nhân dân cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm./.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

845
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 23/2017/HSST ngày 13/06/2017 về tội giết người

Số hiệu:23/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Tiền Giang
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 13/06/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về