Bản án 231/2017/HNGĐ-ST ngày 27/09/2017 về tranh chấp ly hôn và nuôi con chung

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THỚI LAI – THÀNH PHỐ CẦN THƠ

BẢN ÁN 231/2017/HNGĐ-ST NGÀY 27/09/2017 VỀ TRANH CHẤP LY HÔN VÀ NUÔI CON CHUNG

Trong ngày 27 tháng 9 năm 2017, Tòa án nhân dân huyện Thới Lai xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số: 157/2017/TLST-HNGĐ ngày 15 tháng 6 năm 2017 về tranh chấp “Ly hôn và nuôi con chung” theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 160/2017/QĐXX-ST ngày 15 tháng 8 năm 2017 giữa các đương sự:

*Nguyên đơn: Chị Nguyễn Thị Cẩm T, sinh năm 1983 (có mặt)

Địa chỉ: Ấp Định Mỹ, xã Định Môn, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ.

*Bị đơn: Anh Nguyễn Ngọc K, sinh năm 1982 (vắng mặt)

Địa chỉ: Ấp Định Hòa B, xã Định Môn, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo đơn xin ly hôn ngày 28 tháng 4 năm 2017 và lời khai tại tòa, nguyên đơn chị Nguyễn Thị Cẩm T trình bày: Chị và anh Nguyễn Ngọc K tự tìm hiểu yêu thương và chung sống với nhau năm 2004, có đăng ký kết hôn theo quy định tại UBND xã Định Môn. Trong thời gian chung sống, anh chị phát sinh mâu thuẫn dần dần và đỉnh điểm là tháng 01/2014, vợ chồng không thể chia sẽ, tình cảm ngàycàng khoảng cách, cả hai không còn điểm chung từ suy nghĩ đến hành động và thời gian gần đây thì anh K có những lời lẽ xúc phạm đến uy tín của chị và nhắn tin đe dọa làm cho cuộc sống của chị bất an. Chị và anh K sống ly thân từ giữa năm 2015 cho đến nay. Thời gian ly thân đã lâu, tình cảm vợ chồng không còn nên chị xin lyhôn.

- Về con chung: Chị và anh K có 01 con chung là Nguyễn Ngọc Tường V, nữ, sinh ngày 12/12/2005. Chị yêu cầu được nuôi con khi ly hôn, không yêu cầu cấp dưỡng.

- Về tài sản chung, nợ chung: Không có, không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Bị đơn anh Nguyễn Ngọc K trình bày (theo biên bản ghi lời khai ngày25/7/2017): Ông thống nhất với chị T về quan hệ hôn nhân, nguyên nhân mâu thuẫn, con chung, tài sản chung và nợ chung. Anh đồng ý ly hôn và giao con cho chị T nuôi dưỡng.

Tại phiên toà hôm nay: Nguyên đơn vẫn giữ nguyên yêu cầu, bị đơn vắng mặt không rõ lý do.

Đại diện Viện kiểm sát phát biểu ý kiến:

Về việc tuân theo pháp luật tố tụng: Thẩm phán, Hội đồng xét xử và việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng từ khi thụ lý vụ án đến khi nghị án thực hiện đúng theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự. Tuy nhiên, Tòa án gửi thông báo thụ lý cho Viện kiểm sát trễ so với quy định.

Về nội dung: Đề nghị chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của nguyên đơn.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa và căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định;

Về thủ tục tố tụng: Anh Nguyễn Ngọc K đã được Tòa án triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai nhưng vẫn vắng mặt, theo quy định tại Điều 227, Điều 228 Bộ luật tố tụng dân sự, Tòa án nhân dân huyện Thới Lai xét xử vắng mặt anh K.

Về hôn nhân: Chị Nguyễn Thị Cẩm T và anh Nguyễn Ngọc K sống chung sống với nhau từ năm 2004, trên cơ sở tự nguyện và có đăng ký kết hôn. Theo lời trình bày của chị T, từ khi bắt đầu chung sống là vợ chồng phát sinh mâu thuẫn, nhưng mâu thuẫn không lớn và dần dần vợ chồng không còn chung quan điểm, cách sống, không thể chia sẽ và khoảng cách ngày càng lớn, tình cảm ngày càng phai nhạt. Đến giữa năm 2015 thì mâu thuẫn trầm trọng và vợ chồng không thể tiếp tục chung sống nên hai người sống ly thân đến nay. Vợ chồng không còn tình cảm nên chị T yêu cầu được ly hôn với anh K. Xét thấy, trong thời gian ly thân, chị T và anh K không có thiện chí hàn gắn hôn nhân để xây dựng gia đình hạnh phúc, cùng nhau nuôi dạy con chung, cả hai không quan tâm chăm sóc lẫn nhau, mục đích hôn nhân không đạt được. Tại phiên toà hôm nay, chị T vẫn giữ yêu cầu xin ly hôn, theo biên bản ghi lời khai thì anh K cũng đồng ý ly hôn nhưng suốt quá trình giải quyết vụ án anh K đều vắng mặt không lý do nên Tòa án không thể công nhận thuận tình ly hôn giữa hai người. Và yêu cầu được ly hôn của chị T là có căn cứ để xem xét chấp nhận, phù hợp với đề nghị của Viện kiểm sát.

Về con chung: Chị T và anh K có 01 con chung là Nguyễn Ngọc Tường V, nữ, sinh ngày 12/12/2005. Hiện nay, cháu V đang được chị T nuôi dưỡng, cháu V có nguyện vọng ở với mẹ và anh K cũng thống nhất nên giao cháu V cho chị T nuôi dưỡng là phù hợp. Về cấp dưỡng nuôi con, chị T không yêu cầu nên không đặt ra xem xét.

Về tài sản chung, nợ chung: đương sự khai không có nên giải quyết.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Áp dụng: Điều 56, Điều 81, 82, 83, 84 Luật hôn nhân và gia đình; khoản 1 Điều 28, khoản 1 Điều 35, 39, 147, 227, 228, 273 Bộ luật tố tụng dân sự; Điều 27 Nghị quyết 326 về án phí, lệ phí Tòa án.

Tuyên  xử:

- Về quan hệ hôn nhân: Chấp nhận cho chị Nguyễn Thị Cẩm T được ly hôn với anh Nguyễn Ngọc K.

- Về con chung: Giao cháu Nguyễn Ngọc Tường V, nữ, sinh ngày 12/12/2005 cho chị Nguyễn Thị Cẩm T nuôi dưỡng đến trưởng thành. Anh Nguyễn Ngọc K không phải cấp dưỡng nuôi con.

Dành quyền thăm nom, chăm sóc, giáo dục con chung cho anh Nguyễn Ngọc K, không ai có quyền cản trở anh K thực hiện quyền này.

Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ, hoặc cá nhân, tổ chức, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

- Về tài sản chung, nợ chung: Đương sự khai không có nên không giải quyết.

- Về án phí: Chị Nguyễn Thị Cẩm T phải nộp 300.000đồng án phí hôn nhân sơ  thẩm.  Chuyển  tiền  tạm ứng  án  phí  đã  nộp  theo  biên  lai  số  002068  ngày 13/6/2017 của Thi hành án dân sự huyện Thới Lai thành án phí phải nộp.

Đương sự có quyền kháng cáo bản án này trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tiếp theo của ngày tuyên án. Đối với đương sự vắng mặt thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày bản án được giao hoặc niêm yết.

Trong trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, có quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo Điều 6, 7 và 9 Luật Thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo qui định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự.


249
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 231/2017/HNGĐ-ST ngày 27/09/2017 về tranh chấp ly hôn và nuôi con chung

Số hiệu:231/2017/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Thới Lai - Cần Thơ
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành:27/09/2017
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về