Bản án 22/2018/HSST ngày 31/07/2018 về tội vận chuyển trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN TỈNH HÒA BÌNH

BẢN ÁN 22/2018/HSST NGÀY 31/07/2018 VỀ TỘI VẬN CHUYỂN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 31 tháng 7 năm 2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý 12/2018/TLHS - ST ngày 23 tháng 5 năm 2018 đối với các bị cáo:

- NGUYỄN THỊ HỒNG D, Tên gọi khác:(H) sinh năm 1964 tại HĐ, thành phố Hà Nội. Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: tổ 5, phường Đồng Mai, quận HĐ, thành phố Hà Nội. Nghề nghiệp: Lao động tự do; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Thiên chúa giáo; Quốc tịch: Việt Nam; trình độ văn hóa: 7/12, con ông Nguyễn Đức C, con bà Đặng Thị T, có chồng là Phùng Khắc Ch (đã ly hôn) và 03 con, con lớn nhất sinh năm 1984 và con nhỏ nhất sinh năm 1989.

Tiền sự: không;

Tiền án: Ngày 07/8/2012, bị Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xử phạt 24tháng tù về tội Đánh bạc.

Nhân thân: + Ngày 12/4/1993, bị Tòa án nhân dân quận HK, thành phố Hà Nội xử phạt 12 tháng tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

+ Ngày 22/10/2001, bị Tòa án nhân dân huyện T, thành phố Hà Nội xử phạt 30 tháng tù về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 02/1/2018, hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình cho đến nay. Bị cáo có mặt tại phiên tòa.

- Người bào chữa cho bị cáo: Luật sư Nguyễn Văn D – Văn phòng Luật sư

Lỗ Hữu T thuộc Đoàn luật sư tỉnh Hòa Bình.

- Người làm chứng:

+ Anh Nguyễn Gia Th, sinh năm 1978. Địa chỉ: thôn Đồi 2, xã Đông PhươngYên, huyện C, thành phố Hà Nội.

+ Chị Bùi Thị L, sinh năm 1994. Địa chỉ: xóm B, xã Q, huyện T, tỉnh HòaBình.

+ Chị Bùi Thị N, sinh năm 1985. Địa chỉ: xóm Ch, xã Q, huyện T, tỉnh HòaBình.

+ Chị Nguyễn Thanh H1– sinh năm 1992

+ Chị Lê Mỹ H2 – sinh năm 1992

+ Chị Lê Thị Ánh T – sinh năm 1985

+ Chị Hoàng Thị H3 - sinh năm 1980( Đều là cán bộ, chiến sỹ Công an huyện C, tỉnh Hòa Bình )

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dụng vụ án được tóm tắt như sau: Khoảng tháng 12 năm 2017. Nguyễn Thị Hồng D gặp một người đàn ông nói tiếng dân tộc (không quen biết) tại khu vực bến xe Yên Nghĩa - Hà Nội. Do đang muốn tìm người lấy “bùa” để làm cho người chồng đã ly hôn của D quay lại đoàn tụ nên D đã hỏi và người này nói nếu muốn lấy” bùa” thì 08 giờ ngày 02/ 01/ 2018 đi lên ngã ba Đồng Bảng, huyện M, tỉnh Hòa Bình sẽ mang “bùa” cho.

Khoảng 05 giờ 30 phút ngày 02/ 01/ 2018 Nguyễn Thị Hồng D đón xe taxi biển kiểm soát 29A– 196.49 do anh Nguyễn Gia Th điều khiển và thuê anh Th chở lên ngã ba Đồng Bảng , huyện M với giá 1.200.000đ, anh Th đồng ý và lái xe chở D đi, khi đi đến khu vực cách ngã ba Đồng Bảng khoảng 30m D xuống xe và đi vào một quán cơm bên đường, sau đó quay ra đứng trước cửa quán để chờ người đàn ông dân tộc đã hẹn từ trước. Khoảng 30 phút sau có một người đàn ông đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang đi xe máy đến và hỏi D “có phải người hôm trước gặp ở Hà Nội không” D trả lời đúng và hỏi “bùa” đâu, người này nói “chưa có bùa, mày chuyển quả này đến bến xe Yên Nghĩa tao cho mày 9.000.000 đồng, khi nào tao mang bùa cho” D hỏi “tiền đâu” thì người này nói “cứ mang đến bến xe Yên Nghĩa sẽ có người ra lấy và đưa tiền” D đồng ý và đi theo người đàn ông này khoảng 15m về phía ngã ba Đồng Bảng, thì thấy có một chiếcmũ bảo hiểm bên ven đường, trong mũ có một gói ni lông bọc kín, người này bảo D cầm gói đó lên, D đoán được đây là ma túy và người đàn ông này thuê D vận chuyển với giá 9.000.000 đồng. Do hám lợi, nên Nguyễn Thị Hồng D cầm gói ni lông lên và cất giấu vào vị trí nách trái bên trong áo khoác đang mặc của mình. Sau đó người đàn ông này bảo D cho số điện thoại để liên lạc và nói về đến Yên Nghĩa sẽ có người gọi điện lấy hàng và đưa tiền cho D, D đồng ý cho anh ta số điện thoại rồi đi bộ về chỗ taxi lên xe ngồi ở ghế sau và bảo anh Th lái xe đi về Hà Nội. Khi đi được khoảng 5km vì tò mò nên D mở gói ni lông ra để kiểm tra, thì thấy bên trong có 03 gói Heroin dạng bánh hình chữ nhật, D cất giấu 01 bánh Heroin vào bên trong áo khoác đang mặc tại vị trí nách trái và buộc 02 bánh Heroin còn lại bằng dây chun rồi cất giấu vào bên trong áo khoác đang mặc tại vị trí nách phải và dùng tay kẹp lại, sau đó D hạ kính xe ô tô ném túi ni lông ra ngoài. Khi anh Th điều khiển xe đến khu vực xã Phong Phú, huyện T, tỉnh Hòa Bình thì thấy có 02 người phụ nữ là chị Bùi Thị N và chị Bùi Thị L đang đứng đón xe bên đường, nên anh Th dừng lại cho chị N và chị L lên xe cùng đi để lấy thêm tiền taxi. Khi đi đến thị trấn C thì gặp tổ công tác của Công an tỉnh Hòa Bình phối hợp với Công an huyện C đang làm nhiệm vụ yêu cầu dừng xe và đưa về trụ sở Công an huyện C để kiểm tra, lúc này hai cán bộ Công an huyện C là chị Nguyễn Thanh H1 và Lê Mỹ H2 được phân công đưa Nguyễn Thị Hồng D vào phòng ở của cán bộ nữ Công an huyện để kiểm tra khám người đối với D, sau khi đưa D vào trong phòng, thì chị Huyền đi lấy găng tay, còn chị Hằng đi ra đóng cửa phòng. Thấy vậy, D lấy 02 bánh Heroin trong người ra cất giấu dưới chiếu của giường ngủ trong phòng cán bộ Công an huyện C, còn lại 01 bánh Heroin trên người D đã bị phát hiện và thu giữ.

Đến trưa ngày hôm sau 03/ 01/ 2018 sau khi hết giờ làm việc, các cán bộ của Công an huyện C gồm chị Nguyễn Thanh H1, Lê Mỹ H2, Hoàng Thị H3 và Lê Thị Ánh T vào phòng hôm trước đã kiểm tra D để nghỉ trưa, khi dọn dẹp giường ngủ thì phát hiện thấy có 02 bánh Heroin được cất giấu dưới chiếu của giường ngủ, nên đã báo cáo Lãnh đạo Công an huyện C giải quyết theo quy định của pháp luật.

Bản kết luận giám định số 34/KLGĐ ngày 08/ 01/ 2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hòa Bình kết luận: Chất bột màu trắng dạng cục trong gói dạng bánh hình hộp chữ nhật thu giữ của Nguyễn Thị Hồng D ngày 02/01/2018 có khối lượng là 345,84gam là ma túy, loại Heroin.

Bản kết luận giám định số 36/KLGĐ ngày 12/ 01/ 2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hòa Bình kết luận: Chất bột màu trắng dạng cục trong 02 gói dạng bánh hình hộp chữ nhật thu giữ tại phòng cán bộ Công an huyện C ngày03/01/2018 có tổng khối lượng là 693,56gam là ma túy, loại Heroin.

Bản cáo trạng số 15/CT –VKS- P1 ngày 22/5/2018 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình truy tố bị cáo Nguyễn Thị Hồng D, về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy theo điểm b khoản 4 Điều 250 Bộ luật hình sự 2015

Trình bày luận tội tại phiên tòa, Đại diện viện kiểm sát giữ nguyên quyết định truy tố, phân tích, đánh giá hành vi tội phạm và nhân thân của các bị cáo, nêu các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đề nghị Hội đồng xét xử: Tuyên bố bị cáo Nguyễn Thị Hồng D phạm tội Vận chuyển trái phép chất ma túy. Áp dụng khoản 4 Điều 250 điểm s khoản 1 điều 51, điểm h khoản 1 điều 52Bộ luật hình sự. Xử phạt Nguyễn Thị Hồng D - tù Chung thân

Về xử lý vật chứng, đề nghị Hội đồng xét xử giải quyết theo quy định của pháp luật. .

Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thị Hồng D trình bày: Đồng tình với cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát, luật sư đưa ra tình tiết giảm nhẹ bị cáo thật thà khai báo, ăn năn hối cải, vận chuyển thuê nhưng chưa được hưởng lời, gia đình bị cáo khó khăn. Đề nghị Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Căn cứ vào các tài liệu chứng cứ và quá trình thẩm tra tranh tụng tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1]. Về tố tụng: Về hành vi, quyết định của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình; Điều tra viên; Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại hành vi, quyết định của các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, hành vi, quyết định của các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng hợp pháp.

[2] Về nội dung:

[ 2.1] Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thị Hồng D đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình, cụ thể: Vào khoảng 9 giờ 45 phút ngày 02/1/2018, Nguyễn Thị Hồng D đã có hành vi vận chuyển trái phép 03 bánh ma túy, loại Heroin, có tổng trọng lượng là 1.039,40 gam. Lời khai nhận của bị cáo là phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, biên bản khám nghiệm hiện trường, bản thực nghiệm điều tra, kết luận giám định và toàn bộ tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án. Với hành vi phạm tội nêu trên đã có đủ căn cứ kết luận Nguyễn Thị Hồng D phạm tội vận chuyển trái phép chất ma túy. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm b khoản 4 Điều 250 Bộ luật hình sự 2015. Cáo trạng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình truy tố là đúng người đúng tội, đúng pháp luật.

Xét bị cáo Nguyễn Thị Hồng D là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự. Biết rõ việc Nhà nước cấm mọi hành vi liên quan đến ma túy, song do hám lợi nên khi có người đàn ông không quen biết thuê bị cáo vận chuyển ma túy với số tiền 9.000.000đ, bị cáo biết đó là vi phạm pháp luật nhưng vẫn nhận lời và đã vận chuyển 1,039,40 gam Heroin từ Đồng Bảng, huyện Mai Châu đến Bến xe Yên Nghĩa, Hà Nội. Hành vi phạm tội của bị cáo D là đặc biệt nghiêm trọng và nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma túy, gây mất trật tự an toàn xã hội, là nguyên nhân phát sinh các loại tội phạm khác. Do vậy cần phải có hình phạt nghiêm khắc tương xứng với tính chất, mức độ, hậu quả do bị cáo đã thực hiện.

Quá trình nghị án, Hội đồng xét xử xét thấy: bị cáo có nhân thân xấu, đã bị xét xử nhiều lần, trong đó có tội đã phạm về ma túy, hiện tại có 01 tiền án về tội Đánh bạc nhưng bị cáo không lấy đó là bài học cảnh tỉnh mà tiếp tục phạm tội đặc biệt nghiêm trọng là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm h khoản 1 Điều 52 Bộ luật hình sự. Sau khi phạm tội đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, vận chuyển nhưng chưa được hưởng lời, là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự. Tuy nhiên với tình tiết giảm nhẹ này không làm thay đổi tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi phạm tội. Vì vậy, cần có hình phạt thật nghiêm khắc cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian dài, để cải tạo giáo dục bị cáo và răn đe phòng ngừa tội phạm chung.

Đối với người đàn ông thuê D vận chuyển ma túy, do không có địa chỉ cụ thể nên cơ quan điều tra tiếp tục điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

[2.2] Do bị cáo thực hiện hành vi phạm tội chưa được hưởng lợi về số tiền thuê vận chuyển nên không đặt ra vấn đề phạt tiền đối với bị cáo.

[3]. Về vật chứng: Quá trình giải quyết vụ án Cơ quan điều tra đã thu giữa 03 bánh Heroin có trọng lượng 1,039,40 gam xét đây là vật Nhà nước cấm lưu hành nên cần tịch thu xuất hủy; Đối với 01 điện thoại di động nhãn hiệu Samsung và 01 chứng minh thư nhân dân mang tên Nguyễn Thị Hồng D là những vật không liên quan đến tội phạm cần tuyên trả lại cho bị cáo.

[4] Về án phí: Bị cáo phải nộp án phí theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên.

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo Nguyễn Thị Hồng D phạm tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.

- Áp dụng: điểm b khoản 4 Điều 250; điểm s khoản 1 Điều 51, điểm h khoản 1 Điều 52 Bộ luật hình sự 2015.

Xử phạt: bị cáo Nguyễn Thị Hồng D - Tù chung thân. Thời hạn tù tính từngày 02/01/2018

3. Về vật chứng: Áp dụng Điều 46, 47 Bộ luật hình sự 2015, Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự 2015:

* Tịch thu tiêu hủy:

+ 281,13 gam Heroin được đựng trong 01 (một) hộp niêm phong còn nguyên vẹn, một mặt có ghi: “Niêm phong 281, 13gam ( hai trăm tám mươi mốt phảy mười ba gam) chất bột màu trắng còn lại sau trích mẫu gửi giám định; Vụ Nguyễn Thị Hồng D vận chuyển trái phép chất ma túy; xảy ra ngày 02/1/2018 tại thị trấn Cao Phong – Cao Phong – Hòa Bình”. Trên mép dán có chữ ký thành phần tham gia niêm phong Trương Thị H, Nguyễn Gia Th; Lường Văn Ch; Ng Thị Hồng D; Đỗ Thành C; Nguyễn Thành Ch và dấu tròn đỏ niêm phong của cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Hòa Bình (nhiều dấu mờ nhòe không rõ chữ).

+593,59 gam Heroin được đựng trong 01 (một) hộp niêm phong còn nguyên vẹn, một mặt có ghi: “ Niêm phong 593,59 gam chất bột màu trắng còn lại sau trích mẫu; thu giữ tại phòng của cán bộ nữ Công an huyện C – Hòa Bình ngày 03/1/2018”. Trên mép có dán chữ ký thành phần tham gia niêm phong Lâm Quốc T; Nguyễn Thành Ch; Nguyễn Thị Th; Nguyễn Đức Th; Đỗ Thành C; Trưởng công an Phạm Văn H và dấu tròn đỏ của Công an thị trấn Cao Phong – Công an Cao Phong – tỉnh Hòa Bình (Nhiều dấu mờ nhòe không rõ chữ).

+ 01 (một) hộp niêm phong còn nguyên vẹn có một mặt ghi: “Mẫu vật hoàn lại sau giám định; theo trưng cầu số 22 ngày 04/1/2018 của Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Hòa Bình”. Trên mép dán có chữ ký Nguyễn Tiến D; Nguyễn Ngọc H và dấu tròn đỏ của phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Hòa Bình. (Nhiều dấu và chữ ký mờ nhòe không rõ chữ)

+ 01 (một) phong bì niêm phong còn nguyên vẹn có mặt có ghi: MẪU GIÁM ĐỊNH MA TÚY. CBGĐ: Đỗ Thành C. Ngày niêm phong: 09/1/2018, số nhận giám định: 34, ngày 04 tháng 1 năm 2018. Số thông báo KLGĐ: 34, ngày08/1/2018. CQ trưng cầu: Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình. Số: 20/PC47,ngày 02/1/2018. Tên đối tượng: Nguyễn Thị Hồng D. Tên mẫu: Heroin, Số lượng:01 (23,11gam)” Trên mép dán có chữ ký Nguyễn Thành Ch; Đặng Tiến M; Đỗ Thành C, thành phần tham gia niêm phong và dấu tròn đỏ của phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Hòa Bình.

+ 01 (một) phong bì niêm phong còn nguyên vẹn có mặt có ghi: MẪU GIÁM ĐỊNH MA TÚY. CBGĐ: Nguyễn Hữu Đ. Ngày niêm phong: 13/2/2018,số nhận giám định: 36, ngày 04 tháng 1 năm 2018. Số thông báo KLGĐ: 36/PC54, ngày 12/1/2018. CQ trưng cầu: Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình. Số:21/PC47, ngày 04/1/2018. Tên đối tượng: chất ma túy phát hiện tại CAH Cao Phong ngày 03/1/2018. Tên mẫu: Heroin, Số lượng: 02 (M1: 11,59 gam; M2:18,71 gam)” Trên mép dán có chữ ký Nguyễn Hữu Đ; Bùi Văn H tham gia niêm phong và dấu tròn đỏ của phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Hòa Bình.

* Trả lại cho bị cáo Nguyễn Thị Hồng D:

+ 01 (một) chiếc điện thoại di động dãn nhiệu SAMSUNG màu vàng đã qua sử dụng, đằng sau có số Imei: 3583 01/07/141 293/6. Điện thoại đã cũ, chầy xước và qua sử dụng không kiểm tra tình trạng máy móc bên trong.

+ 01 (một) giấy chứng minh nhân dân số: 00 11 64 004 18 mang tênNguyễn Thị Hồng D.

 (Chi tiết vật chứng được thể hiện tại biên bản giao nhận vật chứng số 27/BB – GNVC ngày 19/6/2018 giữa Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnhHòa Bình và Cục thi hành án dân sự tỉnh Hòa Bình.)

4.Về án phí: Bị cáo Nguyễn Thị Hồng D phải nộp 200.000đ án phí hình sự sơ thẩm.

5. Về quyền kháng cáo: Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án, bị cáocó quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật./.


143
Bản án/Quyết định được xét lại
   
  Văn bản được dẫn chiếu
    
   Bản án/Quyết định đang xem

   Bản án 22/2018/HSST ngày 31/07/2018 về tội vận chuyển trái phép chất ma túy

   Số hiệu:22/2018/HSST
   Cấp xét xử:Sơ thẩm
   Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Hoà Bình
   Lĩnh vực:Dân sự
   Ngày ban hành:31/07/2018
   Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
     Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về