Bản án 22/2017/HNGĐ-ST về tranh chấp hôn nhân và gia đình

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN MINH HOÁ, TỈNH QUẢNG BÌNH

BẢN ÁN 22/2017/HNGĐ-ST NGÀY 17/04/2017 VỀ TRANH CHẤP HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

Ngày 17 tháng 4 năm 2017 tại Toà án nhân dân huyện Minh Hoá xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số 86/2016/TLST – HNGĐ ngày 01/12/2016 về  việc “Tranh  chấp  hôn  nhân  và  gia đình”  theo  Quyết  định  đưa  vụ  án  ra  xét  xử  số 10/2017/QĐST- HNGĐ ngày 21/02/2017 của Toà án nhân dân huyện Minh Hoá  giữa các đương sự:

- Nguyên đơn: Anh Cao Ngọc T.

Trú tại: Thôn K 2, xã M, huyện M, tỉnh Quảng Bình – có mặt.

- Bị đơn: Chị Cao Thị Kim H.

Trú tại: Thôn K 2, xã M, huyện M, tỉnh Quảng Bình- vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Trong đơn xin ly hôn ngày 26/10/2016 của nguyên đơn Cao Ngọc T trình bày giữa anh và chị Cao Thị Kim H đã đăng ký kết hôn ngày 12/01/2010 tại Ủy ban nhân dân xã M, huyện M, tỉnh Quảng Bình trên cơ sở hoàn toàn tự nguyện. Quá trình chung sống vợ chồng thương yêu, chăm sóc giúp đỡ lẫn nhau. Sau một thời gian phát sinh mâu thuẫn, lấy nhau đã hơn 6 năm nhưng vợ chồng không có con chung, cuộc sống hôn nhân không đạt được. Vì vậy anh T làm đơn yêu cầu toà án giải quyết cho anh được ly hôn với chị H.

Con chung của vợ chồng: không có

Tài sản chung: Anh T không yêu cầu Tòa án giải quyết. Về về khoản vay chung: không có

Tòa án nhân dân huyện Minh Hóa đã thụ lý vụ kiện theo yêu cầu của anh Cao Ngọc T.

Sau khi thụ lý vụ án Toà án nhân dân huyện Minh Hoá đã triệu tập hợp lệ nhiều lần nhưng chị H cố tình không đến Toà án để tham gia các phiên hoà giải.

Ngày 09/3/2017, Toà án nhân dân huyện Minh Hoá đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm ly hôn đối với anh T và chị H. Mặc dù đã được Tòa án triệu tập hợp lệ nhưng chị H vẫn vắng mặt nên đã hoãn phiên toà vì lý do vắng mặt bị đơn. Tại phiên tòa hôm nay chị H vẫn vắng mặt không có lý do.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên tòa và căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định: Anh Cao Ngọc T và chị Cao Thị Kim H đã đăng ký kết hôn vào ngày 12/01/2010 tại Ủy ban nhân dân xã M, huyện M, tỉnh Quảng Bình trên cơ sở hoàn toàn tự nguyện, nên coi đây là cuộc hôn nhân hợp pháp nhưng do anh, chị kết hôn đã hơn 06 năm nhưng không có con chung làm phát sinh mâu thuẫn, bất đồng quan điểm trong cuộc sống mà hai bên không khắc phục được dẫn đến mâu thuẫn ngày càng trầm trọng, vợ chồng đã sống ly thân hơn 02 năm. Tòa án đã triệu tập chị H nhiều lần và đã niêm yết tất cả các giấy triệu tập tại UBND xã nơi chị H cư trú nhưng chị H vẫn không đến tòa án để giải quyết việc xin ly hôn của anh T. căn cứ vào Điều 192 Bộ luật Tố tụng dân sự Toà án thụ lý, xét xử vụ án theo quy định của pháp luật. Xét thấy mâu thuẫn của hai vợ chồng là rất trầm trọng, mục đích hôn nhân của anh T và chị H không đạt được, nên xử cho vợ chồng được ly hôn là đúng quy định của pháp luật Hôn nhân và Gia đình.

Về con chung:  Không có nên miễn xét.

Tài sản chung: Nguyên đơn không yêu cầu nên miễn xét.

Về vay chung: Không có nên Hội đồng xét xử không xem xét.

Về án phí: Anh Cao Ngọc T  phải chịu án phí dân sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ điểm b khoản 2 Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự;  Điều 51, 56 Luật hôn nhân và gia đình tuyên xử:

1. Về quan hệ hôn nhân: Xử cho anh Cao Ngọc T được ly hôn với chị Cao Thị Kim H.

2.  Án phí: Anh Cao Ngọc T phải nộp 200.000, đồng ( hai trăm ngàn đồng) án phí dân sư về tranh chấp ly hôn được trừ số tiền đã nộp tạm ứng án phí 200.000, đồng (theo biên lai số: 0002576 ngày 01/12/2016 tại Chi cục thi hành án Dân sự huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình). Anh T đã nộp đủ án phí.

Án xử sơ thẩm công khai báo cho nguyên đơn có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm (17/4/2017) báo cho bị đơn có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc kể từ ngày niêm yết bản án tại trụ sở UBND xã nơi cư trú để yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình xét xử lại theo trình tự phúc thẩm.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

826
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 22/2017/HNGĐ-ST về tranh chấp hôn nhân và gia đình

Số hiệu:22/2017/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Minh Hóa - Quảng Bình
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành: 17/04/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về