Bản án 212/2017/HSST ngày 22/08/2017 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN QUẬN LONG BIÊN, TP.HÀ NỘI

BẢN ÁN 212/2017/HSST NGÀY 22/08/2017 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 22/8/2017 tại trụ sở Tổ dân phố số 5 - phường Đức Giang - quận Long Biên– TP. Hà Nội xét xử lưu động sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 210/2017/HSST ngày 28/7/2017 đối với bị cáo:

BÙI MẠNH C- sinh năm: 1992; HKTT: Khu n– xã T - huyện T– tỉnh P, Chỗ ở: Như trên; trình độ văn hóa: 8/12; dân tộc: kinh; quốc tịch: Việt Nam; nghề nghiệp: Lao động tự do; con ông: không rõ, con bà: Bùi Thị Đ; Vợ: Trần Thị Ngọc A; TATS: Theo danh chỉ bản số 310 ngày 18/5/2017 của Công an quận Long Biên lập và lý lịch địa phương cung cấp xác định bị cáo không có tiền án, tiền sự. Bắt ngày: 15/5/2017 (Có mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 22h30’ ngày 15/5/2017 Tổ công tác công an phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội làm nhiệm vụ trên tuyến đường Ngô Gia Tự, phường Đức Giang, quận Long Biên, khi đến ngõ 59 phố Ngô Gia Tự thì phát hiện Bùi Mạnh C đang đi bộ một mình, có biểu hiện nghi vấn nên đã tiến hành kiểm tra, quá trình kiểm tra tổ công tác đã phát hiện bên trong túi quần phía trước bên trái của C có 01 vỏ bao thuốc lá Thăng Long, bên trong có 01 gói nilon màu trắng, bên trong gói nilon này chứa chất bột màu trắng. Tại chỗ C tự khai là Heroin C mua về để sử dụng cho bản thân. tổ công tác đã đưa C về trụ sở công an phường Đức Giang, Long Biên để lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đồng thời thu giữ tang vật là 01 gói Heroin. Ngoài ra, tổ công tác còn tạm giữ của C 01 điện thoại di động nhãn hiệu Samsung màu đỏ đen.

Tại bản kết luận giám định số 3630 ngày 14/6/2017 của phòng Kĩ thuật hình sự- Công an thành phố Hà Nội kết luận:

+ Chất bột màu trắng bên trong 01 gói nilon là ma túy loại Heroin, trọng lượng 0,168 gam.

Tại cơ quan cảnh sát điều tra Bùi Mạnh C khai nhận:

Khoảng 22h ngày 15/5/2017 C liên lạc với một người phụ nữ sử dụng số điện thoại 01637482359 để hỏi mua ma túy để sử dụng cho bản thân. Người này hẹn C đến ngõ 59 đường Ngô Gia Tự, P. Đức Giang. C đồng ý và thuê xe ôm đi đến điểm hẹn. Tại đây C gặp người phụ này và mua của chị ta 01 gói ma túy giá 100.000đ. Sau khi trả tiền, người phụ nữ này đưa cho C 01 vỏ bao thuốc lá Thăng Long bên trong chứa 01 gói ma túy. Mua được ma túy, C cất vào túi quần bên trái, phía trước rồi đi bộ vào phía trong ngõ 59 đường Ngô Gia Tự để tìm nơi sủ dụng, khi C đi được khoảng 10m thì bị tổ công tác công an phường Thạch Bàn phát hiện bắt giữ cùng tang vật.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Long Biên đã xác minh thông tin cá nhân tại tập đoàn viễn thông quân đội Viettel về chủ thuê bao số 01637482359 để xác định danh tính người phụ nữ bán ma túy cho C nhưng kết quả là thuê bao trả trước, không đăng kí thông tin. C khai không biết nhân thân lai lịch của người phụ nữ này nên Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Long Biên chưa có đủ căn cứ xác minh, làm rõ và xử lí, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Long Biên tiếp tục điều tra khi nào làm rõ sẽ xử lí sau.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi theo đúng như nội dung Cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố.

Cáo trạng số: 216/KSĐT ngày 27/7/2017 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân quận Long Biên đã truy tố Bùi Mạnh C về tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy theo Khoản 1 Điều 194 - Bộ luật hình sự 1999.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố luận tội và tranh luận: Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và lời khai nhận của bị cáo tại phiên tòa hôm nay thấy rằng: Hành vi của bị cáo Bùi Mạnh C đã đủ yếu tố cấu thành tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy theo khoản 1 Điều 194 – Bộ luật hình sự.

Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng Khoản 1 Điều 194; điểm p Khoản 1 Điều 46; Điều 41, Điều 33 của BLHS; Khoản 3 Điều 7 Bộ luật hình sự 2015.

Về hình phạt: Đề nghị xử phạt bị cáo C mức án từ 24 đến 26 tháng tù.

Hình phạt bổ sung: Không áp dụng.

Về vật chứng: Đề nghị tịch thu tiêu hủy 0,168 gam Heroin.

Đề nghị tịch thu, sung quỹ Nhà nước 01 điện thoại di động Samsung màu đỏ đen

Nói lời sau cùng, Bị cáo khẳng định mua số ma túy trên mua với mục đích sử dụng, không có mục đích nào khác. Bị cáo nhận thấy việc làm của bản thân là vi phạm pháp luật, mong Hội đồng xét xử xem xét mở lượng khoan hồng cho bị cáo mức án nhẹ nhất.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an quận Long Biên, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân quận Long Biên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay, bị cáo đã khai báo và xuất trình các tài liệu chứng cứ phù hợp với quy định của pháp luật và không có khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đều hợp pháp.

Xét lời nhận tội của bị cáo tại phiên toà phù hợp với lời khai tại Cơ quan điều tra, lời khai người làm chứng, biên bản tạm giữ đồ vật, bản kết luận giám định cùng các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án cũng như nội dung Cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố. Hội đồng xét xử thấy có đủ cơ sở kết luận: Hồi 22h30’ ngày 15/5/2017 tại khu vực ngõ 59 đường Ngô Gia Tự, phường Đức Giang,quận Long Biên, Hà Nội, Bùi Mạnh Ccó hành vi tàng trữ trái phép 0,168 gam Heroin mục đích để sử dụng cho bản thân nhưng chưa kịp sử dụng thì bị Tổ công tác công an phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội bắt quả tang cùng tang vật

Hành vi của bị cáo Bùi Mạnh C đã phạm vào tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Khoản 1 Điều 194 của Bộ luật hình sự. Do đó, Viện kiểm sát nhân dân quận Long Biên đã đưa ra các chứng cứ buộc tội và truy tố bị cáo về tội danh nêu trên là có căn cứ và phù hợp với quy định của pháp luật. 

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội,đã cố ý xâm phạm chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về các chất ma túy và xâm phạm trật tự an toàn xã hội được Bộ luật hình sự bảo vệ. Nhân thân bị cáo mặc dù chưa có tiền án, tiền sự song xét về hành vi, tính chất, mức độ nguy hiểm của tội phạm, HĐXX thấy cần phải áp dụng hình phạt tù cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian mới có tác dụng giáo dục bị cáo và phòng ngừa tội phạm.

Về tình tiết giảm nhẹ TNHS của các bị cáo: Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay, bị cáo thành khẩn khai báo và ăn năn hối cải nên được coi là tình tiết giảm nhẹ theo điểm p Khoản 1 Điều 46 của Bộ luật hình sự.

Đại diện Viện kiểm sát đề nghị áp dụng mức hình phạt tù đối với bị cáo là có căn cứ và phù hợp với pháp luật.

Về hình phạt bổ sung: Xét thấy bị cáo nghiện chất ma túy, nghề nghiệp và thu nhập có mức độ không có điều kiện để thi hành nên không áp dụng.

Về vật chứng: Cho tịch thu, tiêu hủy 0,168 gam Heroin do xác định là vật Nhà nước cấm lưu hành.

Cho tịch thu, sung quỹ Nhà nước 01 điện thoại di động Samsung màu đỏ đen do bị cáo sử dụng vào việc liên lạc mua ma túy.

Đại diện Viện kiểm sát đề nghị xử lý vật chứng phù hợp với nhận định của HĐXX.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Long Biên đã xác minh thông tin cá nhân tại tập đoàn viễn thông quân đội Viettel về chủ thuê bao số 01637482359 để xác định danh tính người phụ nữ bán ma túy cho C nhưng kết quả là thuê bao trả trước, không đăng kí thông tin. C khai không biết nhân thân lai lịch của người phụ nữ này nên Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Long Biên chưa có đủ căn cứ xác minh, làm rõ và xử lý, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Long Biên tiếp tục điều tra khi nào làm rõ sẽ xử lý sau là có căn cứ phù hợp với quy định của pháp luật.

Bị cáo phải chịu án phí HSST theo Điều 99 của Bộ luật tố tụng hình sự và được quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo Bùi Mạnh C phạm tội : Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Áp dụng khoản 1 điều 194 ; Điểm p khoản 1 Điều 46 ; Điều 33 của Bộ luật Hình sự.

- Xử phạt: Bùi Mạnh C 26 (Hai mươi sáu) tháng tù. Thời hạn tù được tính từ ngày: 15/5/2017.

2.Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 41 Bộ luật Hình sự và Điều 76 Bộ luật Tố tụng Hình sự.

- Cho tịch thu, tiêu hủy 0,168 gam Heroin.

(Có tại kho tang vật Công an quận Long Biên theo phiếu nhập vật chứng ngày 26/5/2017).

- Cho tịch thu, sung quỹ Nhà nước 01 điện thoại di động nhãn hiệu Samsung màu đỏ đen thu giữ của bị cáo.

(Hiện có tại chi cục Thi hành án Dân sự quận Long Biên theo biên bản giao, nhận vật chứng ngày 22/8/2017)

3. Về án phí: Áp dụng theo Điều 99 của Bộ luật Tố tụng Hình sự và Căn cứ Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 về lệ phí, án phí Tòa án. Bị cáo phải nộp 200.000đ tiền án phí hình sự sơ thẩm

4 . Quyền kháng cáo:Áp dụng Điều 231, Điều 234 bộ luật Tố tụng Hình sự. Án xử công khai sơ thẩm.

Bị cáo có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.


98
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 212/2017/HSST ngày 22/08/2017 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:212/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quận Long Biên - Hà Nội
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:22/08/2017
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về