Bản án 21/2021/HS-ST ngày 03/06/2021 về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN MỸ LỘC, TỈNH NAM ĐỊNH

BẢN ÁN 21/2021/HS-ST NGÀY 03/06/2021 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TUÝ

Ngày 03 tháng 6 năm 2021 tại trụ sở Toà án nhân dân huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 14/2021/TLST-HS ngày 22 tháng 4 năm 2021 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 18/2021/QĐXXST- HS ngày 20 tháng 5 năm 2021 đối với bị cáo:

Ngô Minh N, sinh năm 1982 tại quận M, thành phố Hà Nội.

HKTT: 26C, phường T, quận M, thành phố Hà Nội; nơi cư trú: Không xác định; nghề nghiệp: Không; trình độ văn hoá: 8/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Ngô Minh H (đã chết) và bà Mai Thị N; vợ con: Không; tiền án: Bản án số 165/2020/HS-ST ngày 24/9/2020 Toà án nhân dân quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội xử phạt 15 tháng tù về tội “Đánh bạc” chưa thi hành án; tiền sự: Không; nhân thân: Bản án số 17/2002/HS-ST ngày 16/01/2002 Toà án nhân dân quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội xử phạt 24 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” đã được xoá án tích. Bản án số 201/2010/HS-ST ngày 31/3/2010 Toà án nhân dân quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội xử phạt 40 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý” đã được xoá án tích; bị bắt, giam giữ ngày 27 tháng 01 năm 2021; có mặt.

- Người làm chứng: Anh Đặng Công D; Anh Đặng Minh H.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên toà, nội dung vụ án được tóm tắt như sau.

Khoảng 15 giờ ngày 27/01/2021, tổ công tác Công an huyện Mỹ Lộc làm nhiệm vụ tại đường Quốc lộ 21A thuộc địa phận xã H, huyện L, tỉnh Nam Định phát hiện Ngô Minh N đi bộ một mình có biểu hiện nghi vấn nên yêu cầu kiểm tra. Qua kiểm tra, N giao nộp 02 gói giấy bạc màu vàng chứa chất bột dạng cục màu trắng (N khai là Heroine mua về để sử dụng). Tổ công tác đã đưa N về Công an xã H, huyện L lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, thu giữ và niêm phong toàn bộ vật chứng theo quy định.

Bản kết luận giám định số 161/GĐKTHS ngày 28/01/2021 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nam Định kết luận: Mẫu bột dạng cục màu trắng trong 02 gói giấy bạc màu vàng trong phong bì thư được niêm phong gửi giám định đều là ma tuý. Loại ma tuý: Heroine. Tổng khối lượng mẫu: 0,126 gam.

Tại cơ quan điều tra, N khai nhận toàn bộ hành vi của mình như đã nêu trên. Về nguồn gốc số ma tuý, N khai khoảng 14 giờ 30 phút ngày 27/01/2021 một mình đi xe khách từ thị trấn M, huyện B, tỉnh Hà Nam đến mua của một người không quen biết ở địa bàn Xóm X, xã H, huyện L, tỉnh Nam Định với giá 200.000 đồng nên Cơ quan điều tra không có căn cứ để xác minh, làm rõ đối tượng đã bán ma tuý cho N.

Bản cáo trạng số 15/CT-VKS-ML ngày 20 tháng 4 năm 2021, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định truy tố bị cáo Ngô Minh N về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự; xác định bị cáo đã bị kết án, chưa được xoá án tích mà lại thực hiện hành vi phạm tội do cố ý nên phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là “Tái phạm” theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 52 Bộ luật hình sự; bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự “Thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải” quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà: Bị cáo N khai nhận việc nắm giữ ma tuý nhằm để sử dụng là vi phạm pháp luật; bản kết luận giám định đối với 02 gói ma tuý bị Công an thu giữ là đúng; Viện kiểm sát truy tố là không oan. Đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Ngô Minh N phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”; căn cứ áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51, điểm h khoản 1 Điều 52 Bộ luật hình sự để xử phạt bị cáo từ 30 đến 36 tháng tù, tổng hợp hình phạt với 15 tháng tù tại Bản án số 165/2020/HS-ST ngày 24/9/2020 của Toà án nhân dân quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội để buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt chung của hai bản án; căn cứ áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự, Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự để xử lý vật chứng đã thu giữ. Bị cáo không bào chữa và không trình bày lời nói sau cùng trước khi Hội đồng xét xử nghị án.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Mỹ Lộc cũng như Điều tra viên; Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Lộc cũng như Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên toà bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về hành vi phạm tội của bị cáo: Xét thấy lời khai bị cáo tại phiên toà phù hợp với các chứng cứ đã thu thập trong hồ sơ vụ án như: Biên bản bắt người phạm tội quả tang; bản kết luận giám định chất ma tuý; lời khai người làm chứng cũng như toàn bộ lời khai bị cáo tại cơ quan điều tra. Từ các tình tiết chứng cứ này đã có đủ cơ sở kết luận: Khoảng 15 giờ ngày 27 tháng 01 năm 2021, tại Quốc lộ 21A thuộc địa phận xã H, huyện L, tỉnh Nam Định, Ngô Minh N đang nắm giữ 0,126 gam Heroine với mục đích để sử dụng thì bị Công an huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định bắt quả tang. Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định truy tố bị cáo về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

[3] Về tính chất nguy hiểm của hành vi phạm tội: Hành vi phạm tội của bị cáo Ngô Minh N là nguy hiểm cho xã hội. Bị cáo đã xâm phạm quy định về quản lý các chất ma tuý của Nhà nước, là khách thể được pháp luật nghiêm cấm các hành vi tàng trữ, vận chuyển và mua bán trái phép. Ma tuý hiện đang là hiểm hoạ của nhân loại bị xã hội lên án và loại trừ, bởi nó không những là nguyên nhân dẫn đến sự tha hoá về đạo đức, suy thoái về giống nòi mà còn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh ra các loại tội phạm khác. Bản thân bị cáo là người đã trưởng thành, bình thường về thể chất và tâm thần, nhận thức rõ được tác hại của ma tuý bị pháp luật nghiêm cấm nhưng do sống buông thả, không chịu rèn luyện tu dưỡng dẫn đến nghiện hút để rồi phải lệ thuộc vào ma tuý. Lịch sử nhân thân bị cáo đã nhiều lần bị Toà án đưa ra xét xử và đã từng phải đi chấp hành án phạt tù về tội phạm liên quan đến ma tuý nhưng bị cáo không lấy đó làm bài học thức tỉnh để hoàn lương mà trái lại, một lần nữa tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội. Điều đó chứng tỏ bị cáo thực sự là khó cải tạo, luôn có tâm lý coi thường và thách thức pháp luật. Năm 2020 bị cáo bị Toà án nhân dân quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội xử phạt 15 tháng tù về tội “Đánh bạc” nhưng chưa chấp hành án mà lại phạm tội mới nên lần phạm tội này của bị cáo là thuộc trường hợp tái phạm. Vì vậy, bị cáo sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của mình.

[4] Về trách nhiệm hình sự: Xét tính chất mức độ nguy hiểm của hành vi, khách thể được pháp luật Nhà nước bảo hộ bị xâm phạm, động cơ mục đích phạm tội của bị cáo, hậu quả nguy hại cho xã hội và lịch sử nhân thân của bị cáo thì việc cần thiết phải áp dụng biện pháp cách ly xã hội một thời gian nhất định để cải tạo giáo dục là thoả đáng; đồng thời cũng mới đáp ứng được yêu cầu răn đe, giáo dục phòng ngừa chung. Tuy nhiên, xét thấy hành vi phạm tội của bị cáo ngoài tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là “Tái phạm” quy định tại điểm h khoản 1 Điều 52 Bộ luật hình sự thì quá trình khai báo bị cáo thành khẩn, ăn năn hối cải nên được Hội đồng xét xử xem xét vận dụng quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật Nhà nước. Xét đề nghị của Viện kiểm sát đối với bị cáo là có căn cứ, Hội đồng xét xử chấp nhận đề nghị này và sẽ cân nhắc để ấn định một mức án đủ để cải tạo bị cáo hoàn lương trở về hoà nhập với cuộc sống cộng đồng làm người có ích cho gia đình và xã hội.

[5] Về tổng hợp hình phạt: Bị cáo hiện đang phải chịu hình phạt 15 tháng tù về tội “Đánh bạc” theo Bản án số 165/2020/HS-ST ngày 24/9/2020 của Toà án nhân dân quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội đã có hiệu lực pháp luật nhưng chưa thi hành án. Do đó, hình phạt áp dụng đối với bị cáo tại bản án này sẽ được Hội đồng xét xử căn cứ Điều 56 Bộ luật hình sự để tổng hợp với hình phạt tại bản án trên và buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt chung của hai bản án.

[6] Về hình phạt bổ sung: Xét bản thân bị cáo là người mắc tệ nạn nghiện ma tuý; mục đích tàng trữ ma tuý chỉ để sử dụng nhằm thoả mãn nhu cầu bản thân, không có mục đích mua bán kiếm lời nên Hội đồng xét xử miễn hình phạt tiền đối với bị cáo.

[7] Về vật chứng của vụ án: Số ma tuý thu giữ sau khi được Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nam Định kết luận giám định hoàn trả là Heroine bị Nhà nước nghiêm cấm nên cần phải tịch thu để tiêu huỷ.

[8] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo Ngô Minh N phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”.

Căn cứ áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; điểm h khoản 1 Điều 52; Điều 56 Bộ luật hình sự;

Xử phạt bị cáo N 30 (ba mươi) tháng tù, tổng hợp hình phạt với 15 (mười lăm) tháng tù tại Bản án hình sự số 165/2020/HS-ST ngày 24/9/2020 của Toà án nhân dân quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội. Buộc bị cáo Ngọc phải chấp hành hình phạt chung của hai bản án là 45 (bốn lăm) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày bắt giữ 27/01/2021, được trừ thời gian trước đây bị cáo đã bị tạm giữ từ ngày 12/3/2020 đến ngày 21/3/2020.

2. Về xử lý vật chứng: Căn cứ Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự;

Tịch thu tiêu huỷ toàn bộ số ma tuý vật chứng của vụ án đã được Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nam Định hoàn lại sau kết luận giám định và niêm phong số 161/GĐKTHS theo Biên bản về việc giao nhận vật chứng, tài sản lập ngày 29 tháng 4 năm 2021 tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định.

3. Về án phí: Căn cứ Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội;

Bị cáo phải chịu 200.000đ (hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

4. Về quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.

Trong trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì bị cáo có quyền tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án. Thời hạn thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.


16
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 21/2021/HS-ST ngày 03/06/2021 về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý

Số hiệu:21/2021/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Mỹ Lộc - Nam Định
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:03/06/2021
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về