Bản án 21/2017/HSST ngày 23/11/2017 về tội trộm cắp tài sản

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN NGỌC LẶC, TỈNH THANH HÓA

BẢN ÁN 21/2017/HSST NGÀY 23/11/2017 VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN

Ngày 23/11/2017. Tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Ngọc Lặc mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 19/2017/HSSTngày 09/11/2017 đối với bị cáo:

Hồ Văn Q-Sinh năm 1978. Trú tại: Làng LC 1, xã NA, huyện NL, tỉnh Thanh Hóa; Nghề Nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hoá: Lớp 12/12; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: không; Con ông Hồ Văn H và bà Trịnh Thị L; Vợ Lê Thị Thu T (đã sống ly thân); Con: Có 01 con là Hồ Đức C-Sinh năm 2008 sống chung với mẹ; Tiền án; tiền sự: Không.

Nhân thân: Ngày 06/11/2008 bị Tòa án nhân dân huyện NT, tỉnh Đồng Nai xử phạt 08 tháng tù về tội trộm cắp tài sản, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 24/07/2008, bị cáo chấp hành xong hình phat ngày 22/01/2009. Hồ Văn Q bị bắt tạm giam từ ngày 27/09/2017 tại trại tạm giam Công an tỉnh Thanh Hóa, bị cáo có mặt phiên tòa.

Nguyên đơn dân sự: Bệnh viện Đa khoa khu vực NL, tỉnh Thanh Hóa.

Địa chỉ: Phố LD, thị trấn NL, huyện NL, tỉnh Thanh Hóa Người đại diện theo ủy quyền: Ông Hà Văn C-Sinh năm 1962, chức vụ: Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực NL. (Văn bản ủy quyền ngày 11/09/2017).

Địa chỉ: Khu tập thể Bệnh viện Đa khoa khu vực NL, phố LD, thị trấn NL, huyện NL, tỉnh Thanh Hóa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Bị cáo Hồ Văn Q bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Ngọc Lặc truy tố về hành vi phạm tội như sau:

Sáng ngày 08/09/2017, Hồ Văn Q đi xe mô tô BKS: 36M9-2972 đến Trung tâm y tế huyện NL để uống PETAMON (Quý là đối tượng nghiện ma túy) do lên muộn, giờ buổi sáng đã hết nên phải đợi đến chiều. Trong khi chờ đợi Q nảy sinh ý định vào Bệnh viện Đa khoa khu vực NL trộm cắp tài sản mang đi bán lấy tiền tiêu sài. Khoảng 13 giờ cùng ngày, Q lên tầng 2 Khoa chuẩn đoán hình ảnh, khi đi qua phòng điều khiển máy chụp cắt lớp vi tính thấy cửa phòng không khóa, Q mở cửa ra nhìn vào phòng trực có anh Lê Ngọc D là nhân viên khoa chuẩn đoán hình ảnh đang ngủ, nhìn trong phòng thấy trên bàn có một chiếc bảng điều khiển của máy bơm điện đang cắm sạc, Q đi lại rút chân sạc điện ra khỏi bảng điều khiển rồi lấy chiếc bảng điều khiển dấu vào bên trong áo trước bụng ôm đi ra ngoài lấy xe máy đi đến nhà anh Lý Đình H ở khu S, thị trấn LS, huyện TX, tỉnh Thanh Hóa bán cho anh H 500.000đ (Năm trăm nghìn đồng), tiêu sài cá nhân.

Sau khi phát hiện bị mất bảng điều khiển máy bơm điện. Bệnh viên Đa khoa khu vực NL đã báo cáo cơ quan điều tra Công an huyện NL đề nghị điều tra làm rõ và có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Kết quả điều tra còn xác định, vào khoảng 13 giờ ngày 11/09/2017, sau khi uống PETAMON tại Trung tâm y tế huyện Ngọc Lặc, Q đi vào Bệnh viện Đa khoa khu vực NL. Sau khi gửi xe Q đi vào Khoa mắt của Bệnh viện, khi đến phòng bệnh số 2 thấy có một chiếc giường không có ai nằm Q đi lại chiếc giường đó nằm và giả vờ ngủ, phát hiện giường bên cạnh có anh Bùi Văn D đang nằm ngủ, để chiếc điện thoại di động SAMSUNG J2 ở dưới gối, Q dậy lấy trộm chiếc điện thoại rồi ra lấy xe máy đi đến hiệu mua bán điện thoai của chị Lê Thị T ở thôn XS, xã TS, huyện Ngọc NL bán cho chị T với giá 400.000đ (Bốn trăm nghìn đồng) tiêu sài cá nhân.

Trong quá trình điều tra, Hồ Văn Q đã tự giác đi chuộc lại điện thoại và Bảng điều khiển của máy bơm tiêm điện giao nộp cho Cơ quan điều tra. Cơ quan điều tra Công an huyện NL đã Quyết định trưng cầu định giá tài sản.

Tại bản kết luận định giá tài sản số 12 và 13 ngày 15/09/2017 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện NL kết luận, tài sản bảng điều khiển máy bơm điện tại thời điểm có giá trị 54.625.000đ (Năm mươi tư triệu, sáu trăm hai mươi lăm nghìn đồng) và chiếc điện thoại SAMSUNG J2 có giá hiện tại là 1.500.000đ (Một triệu năm trăm nghìn đồng).

về vật chứng: Bảng điều khiển của máy bơm điện, quá trình điều tra xác định chủ sở hữu hợp pháp là Bệnh viện Đa khoa khu vực NL, chiếc điện thoại SAMSUNG J2 của anh Bùi Văn D ở thôn BS, xã TL, huyện NL, cơ quan Công an đã trả lại cho các chủ sở hữu hợp pháp. Bệnh viện Đa khoa khu vực NL và anh D không yêu cầu bồi thường gì.

Đối với chiếc xe máy BKS: 36M9-2972 là phương tiện Q sử dụng vào việc trộm tài sản xác định chủ sở hữu là anh Hồ Văn T cho Q mượn để đi uống thuốc PETAMON, anh T không biết Q đã sử dụng xe để đi trộm cắp. Cơ quan điều tra không tạm giữ chiếc xe mà trả cho chủ sở hữu.

Quá trình điều tra xác định Lê Thị T và Lý Đình H khi mua tài sản của Hồ Văn Q không biết tài sản đó là do phạm tội mà có, cơ quan điều tra Công an huyện NL, tỉnh Thanh Hóa không đủ cơ sở xử lý về hành vi phạm tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, nên cơ quan điều tra Công an huyện NL chỉ nhắc nhở đối với chị T và anh H.

Bản cáo trạng số 21 ngày 09/11/2017. Viện kiểm sát nhân dân huyện NL đã truy tố Hồ Văn Q về tội “Trộm cắp tài sản” theo điểm e, khoản 2 Điều 138 của Bộ Luật Hình sự. Tại phiên toà đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên nội dung bản cáo trạng và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm e khoản 2 Điều 138; điểm b, p khoản 1 và khoản 2 Điều 46; Điều 33 của Bộ luật Hình sự năm 1999 đối với Hồ Văn Q, xử phạt Hồ Văn Q mức án từ 30 đến 36 tháng tù và buộc bị cáo chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định pháp luật.

Tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình và đề nghị Hội đồng xét xử cho bị cáo được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, của bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

[1]về căn cứ định tội và định khung hình phạt đối với bị cáo: Lời nhận tội của các bị cáo tại phiên tòa phù hợp với các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung bản cáo trạng đã nêu, đủ cơ sở kết luận: Khoảng 13 giờ ngày 08/09/2017 Hồ Văn Q đã có hành vi lén lút trộm cắp chiếc bảng điều khiển máy bơm điện của Bệnh viện Đa khoa khu vực NL giá trị 54.625.000đ (Năm mươi tư triệu, sáu trăm hai mươi lăm nghìn đồng) và khoảng 13 giờ ngày 11/09/2017 Hồ Văn Q trộm cắp chiếc điện thoại SAMSUNG J2 của anh Bùi Văn D giá trị là 1.500.000đ (Một triệu năm trăm nghìn đồng). Hành vi của bị cáo đã phạm vào tội "Trộm cắp tài sản". Vì vậy cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Ngọc Lặc truy tố bị cáo về tội “Trộm cắp tài sản” theo điểm e khoản 2 Điều 138 của bộ luật Hình sự là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

[2]về tính chất mức độ phạm tội của bị cáo trong vụ án: Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm quyền sở hữu tài sản của cơ quan Nhà nước và của công dân, gây dư luận bất bình trong nhân dân. Để giữ nghiêm pháp luật và răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung, phải lên cho bị cáo mức án nghiêm khắc, tương xứng với hành vi của bị cáo gây ra.

[3]về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo: Bị cáo không có tiền án tiền sự, nên không bị áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, bị cáo đã tự nguyện chuộc lại tài sản trộm cắp và giao nộp cho cơ quan Công an để khắc phục hậu quả và thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình, bị cáo có mẹ là bà Trịnh Thị L được Nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng ba, nên bị cáo được áp dụng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm b, p khoản 1 và khoản 2 Điều 46 của Bộ luật Hình sự. Tài sản bị cáo trộm cắp của Bệnh viên Đa khoa khu vực NL là xâm phạm tài sản của Nhà nước, nhưng Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 đã bỏ tình tiết tăng nặng “Xâm phạm tài sản Nhà nước” nên bị cáo không bị áp tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự xâm phạm tài sản của Nhà nước quy định tại điểm i khoản 1 Điều 48 Bộ luật Hình sự. Bị cáo nghiện ma túy và có nhân thân xấu, nên cần phải cách ly ra khỏi đời sống xã hội một thời gian, mới đủ điều kiện cải tạo giáo dục bị cáo trở thành công dân tốt có ích cho gia đình và xã hội.

Đối với chiếc xe máy BKS: 36M9-2972 là phương tiện Q sử dụng vào việc trộm tài sản, xác định chủ sở hữu là anh Hồ Văn T cho Q mượn để đi uống thuốc PETAMON, anh T không biết Q đã sử dụng xe để đi trộm cắp. Cơ quan điều tra không tạm giữ chiếc xe mà trả cho chủ sở hữu là phù hợp.

Chị Lê Thị T và Lý Đình H khi mua tài sản của Hồ Văn Q không biết tài sản đó là do phạm tội mà có, Công an huyện Ngọc Lặc đã nhắc nhở chị Lê Thị T và anh Lý Đình H là phù hợp với quy định của pháp luật.

[4]về trách nhiệm dân sự: Bệnh viện Đa khoa khu vực NL và anh Bùi Văn D đã nhận lại tài sản, không yêu cầu bị cáo bồi thường, nên về phần trách nhiệm dân sự bị cáo không phải bồi thường.

[5]về vật chứng: Cơ quan điều tra Công an huyện NL đã trả lại cho chủ sở hữu phù hợp với quy định của pháp luật.

[6]về án phí: Bị cáo Hồ Văn Q phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

[7]về tính hợp pháp của các hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử thấy rằng: Trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử Điều tra viên và Kiểm sát viên đã thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình phù hợp với quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Hồ Văn Q phạm tội “Trộm cắp tài sản”.

Áp dụng: Điểm e khoản 2 Điều 138, điểm b, p khoản 1 và khoản 2 Điều 46; Điều 33 của Bộ luật Hình sự.

Xử phạt: Bị cáo Hồ Văn Q 30 (Ba mươi) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày bị bắt tạm giam 27/09/2017.

về án phí: Áp dụng Điều 99 Bộ Luật Tố tụng Hình sự, khoản 1 Điều 6 và điểm a khoản 1 Điều 23 của Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu nộp quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Bị cáo Hồ Văn Q phải chịu 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo và nguyên đơn dân sự được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án 23/11/2017.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

235
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 21/2017/HSST ngày 23/11/2017 về tội trộm cắp tài sản

Số hiệu:21/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Ngọc Lặc - Thanh Hoá
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:23/11/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về