Bản án 21/2017/HSST ngày 01/12/2017 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ BẮC NINH, TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 03/2016/HSPT NGÀY 01/12/2017 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Hôm nay, ngày 01 tháng 12 năm 2017 Tòa án nhân dân thành phố Bắc Ninh mở phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm công khai tại nhà văn hóa thôn Đẩu Hàn, xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh vụ án hình sự thụ lý số 29/2017/HSST ngày 30 tháng 10 năm 2017. Theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 27/QĐ-HSST ngày 17 tháng 11 năm 2017 đối với bị cáo:

Lại Thị Th - Sinh 1979

- KHTT Thôn Than Muội, xã Quang Lang, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn. Chỗ ở: Khu Niềm Xá, phường Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh; Trình độ văn hóa: 02/12; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Dân tộc: Kinh; Bố Lại Văn M (đã chết); Mẹ Bùi Thị Ng (đã chết); Chồng: Vi Văn V (đã chết); Con: không có.

* Tiền án, tiền sự: Không

Nhân thân: Ngày 31/3/2004 bị Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn xử phạt 6 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”

Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ 19/7/2017 hiện đang tạm giam tại trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Ninh, có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh, bị cáo Th có hành vi phạm tội như sau:

Hồi 14 giờ ngày 19/7/2017 tại khu Niềm Xá, phường kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh, tổ công tác Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an thành phố Bắc Ninh bắt quả tang Lại Thị Th có hành vi cất giữ trái phép chất ma túy nhằm mục đích bán trái phép chất ma túy kiếm lời. Vật chứng thu giữ tại trên mặt ghế nhựa cách vị trí chân trái Th đang đứng 01 gói nhỏ bọc ngoài bằng lớp nilon màu đen bên trong có 01 túi nilon màu trắng bên trong có chứa chất bột màu trắng. Nghi là ma túy nên Công an đã niêm phong trong phong bì thư có sự chứng kiến của Th để gửi đi giám định.

Tại bản kết luận giám định số 969/KLGĐ-PC54 ngày 19/7/2017 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh kết luận: “Chất bột màu trắng bên trong 01 túi nilon màu trắng có trọng lượng là 3,8210 gam, là ma túy; loại ma túy: Chất Heroine”.

Từ những hành vi trên Lại Thị Th đã bị Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh ra cáo trạng số 259/CTr-VKS ngày 30/10/2017 truy tố về tội “ Mua bán trái phép chất ma tuý” theo khỏan 1 Điều 194 BLHS.

Tại phiên tòa hôm nay bị cáo Th đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình là vào khoảng 13 giờ ngày 19/6/2017 bị cáo đi mua của người phụ nữ không quen biết ở khu vực Niềm Xá, phường Kinh Bắc 2.000.000đ tiền ma túy để nhằm mục đích bán kiếm lời. Khi bị cáo đưa số tiền 2.000.000đ cho người phụ nữ thì người phụ nữ bảo hàng để ở gốc cây bên đường. Bị cáo đến chỗ gốc cây cạnh đó thấy 01 gói nhỏ bọc ngoài bằng lớp nilon màu đen, bị cáo biết đó là ma túy nên đã cầm lấy và mang về nhà trên đường về thì bị Công an phát hiện bắt quả tang, gói ma túy được niêm phong có sự chứng kiến của bị cáo. Bị cáo khắng định bị cáo không sử dụng ma túy, (không nghiện) mục đích mua ma túy về là nhằm để bán kiếm lời. Bị cáo xác định với hành vi như vậy nay bị Viện kiểm sát truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” là đúng.

Tại phiên tòa hôm nay vị đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh đã đánh gía đến tính chất, hành vi phạm tội của bị cáo và đề cập đến nhân thân, tình tiết giảm nhẹ của bị cáo. Đề nghị tuyên bố bị cáo phạm tội “ Mua bán trái phép chất ma túy” đề nghị áp dụng khoản 1 Điều 194; Điểm p khoản 1 Điều 46; Điều 33 BLHS; Điều 76 BLTTHS, xử phạt bị cáo từ 54 - 60 tháng tù, đề nghị miễn hình phạt bổ sung, đề nghị xử lý tang vật, tịch thu tiêu hủy mẫu vật sau giám định. Bi cáo Th không có ý kiến gì với bản luận tội của vị đại diện Viện kiểm sát.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Lời khai nhận của bị cáo là hoàn toàn phù hợp với biên bản bắt người phạmtội quả tang, tang vật thu hồi được, cùng các tài liệu đã được thu thập trong hồ sơ. Chứng tỏ bị cáo Th đã có hành vi mua 2.000.000đ tiền ma túy với trọng lượng  3,8210 gam loại ma túy: Chất Heroine về nhằm bán kiếm lời. Do vậy tại bản cáo trạng số 259 ngày 30/10/2017 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh đã truy tố bị cáo về tội “ Mua bán trái phép chất ma tuý” theo khoản 1 Điều 194 BLHS là hoàn toàn đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. 

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, hành vi đó đã trực tiếp xâm phạm chế độ độc quyền quản lý chất ma tuý của Nhà nước, xâm phạm đến lĩnh vực trật tự an toàn xã hội. Ma tuý đang đựơc coi là nỗi hiểm hoạ của nhân loại, từ ma tuý sẽ là nguyên nhân dẫn đến nhiều loại tội phạm khác. Bị cáo chỉ vì đồng tiền thu lợi bất chính nên đã đi mua ma túy để nhằm bán cho người khác kiếm lời. Hội đồng xét xử xét thấy đối với hành vi này của bị cáo cần phải áp dụng luật hình sự để xử lý với mức hình phạt nghiêm khắc, buộc bị cáo phải cách ly với xã hội một thời gian thì mới có ý nghĩa cải tạo, giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung. Ngoài hình phạt chính lẽ ra cần áp dụng hình phạt bổ sung, phạt bị cáo một khoản tiền nhất định để sung quỹ Nhà nước thì mới đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật khi xử lý loại tội về ma túy. Nhưng xét bị cáo không có nghề nghiệp ổn định, không có thu nhập, sống phụ thuộc và không có tài sản gì nên không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

Xét nhân thân của bị cáo, bản thân có nhân thân xấu ngày 31/3/2004 đã bị xét xử về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” với 06 năm tù, mặc dù đến nay bị cáo đã được đương nhiên xóa án tích, không coi là tiền án, nhưng phải đánh giá bị cáo là con người coi thường pháp luật, với 6 năm trong tù mà không tu dưỡng rèn luyện, lấy đó làm bài học mà lại phạm tội, phạm tội lần này vẫn là tội mua bán bán trái phép chất ma túy, chứng tỏ bị cáo là người khó cải tạo giáo dục. Bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ là tại Cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay bị cáo đều có thái độ khai báo thành khẩn, nên bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm p khoản 1 Điều 46 BLHS. 

Về tang vật của vụ án: Trong khi bắt giữ, Công an có thu giữ của bị cáo số ma túy đã được niêm phong gửi đi giám định. mẫu vật sau giám định được gửi lạị cần tịch thu tiêu hủy.

Theo lời khai của bị cáo là có người phụ nữ bán ma túy cho bị cáo ở khu vực Niềm Xá, Kinh Bắc, nhưng bị cáo không biết tên, tuổi và địa chỉ ở đâu nên Cơ quan điều tra chưa có căn cứ để xác định, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau.

Xét đề nghị của vị đại diện Viện kiểm sát là có căn cứ nên cần được chấp nhận

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

- Tuyên bố bị cáo Lại Thị Th phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”

- Căn cứ khoản 1 Điều 194; Điểm p khoản 1 Điều 46; Điều 33 Bộ luật hình sự Nghị quyết 326/2016/UBTVQH ngày 31/12/2016 của Quốc Hội. Điều 76, 99, 228 Bộ luật tố tụng Hình sự

*Xử phạt: Lại Thị Th 54 (năm mươi bốn) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ, tạm giam 19/7/2017. Quyết định tạm giam bị cáo 45 ngày kể từ ngày tuyên án để đảm bảo thi hành án.

Tịch thu tiêu hủy mẫu vật còn lại sau giám định theo bản kết luận giám định số 969/KLGĐ-PC54 ngày 19/7/2017 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh.

Bị cáo phải chịu 200.000đ tiền án phí HSST.

Bị cáo có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

205
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 21/2017/HSST ngày 01/12/2017 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:03/2016/HSPT
Cấp xét xử:Phúc thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Bắc Ninh - Bắc Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 01/12/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về