Bản án 209/2017/HSST ngày 17/08/2017 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN QUẬN LONG BIÊN, THÀNH PHỐ HÀ NỘI

BẢN ÁN 209/2017/HSST NGÀY 17/08/2017 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 17/8/2017 tại nhà văn hóa tổ dân phố số 8 phường Việt Hưng - quận Long Biên - TP. Hà Nội để xét xử lưu động sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 208/2017/HSST ngày 27/7/2017 đối với bị cáo:

TRIỆU VĂN K (Tên gọi khác: Triệu Đức K )- Sinh năm: 1977; HKTT: Thôn C – H – Chiêm Hóa – Tuyên Quang; Chỗ ở: Như trên; Dân tộc: Dao; Nghề nghiệp: Không; Văn hoá: Không biết chữ; Con ông: Triệu Dun N (Chết); Con bà: Triệu Mùi H;Vợ: Chẩu Thị C; Có 02 con: con lớn sinh năm 2002, con nhỏ sinh năm2004; TATS: Theo danh chỉ bản số 332 ngày 30/5/2017 của Công an quận LongBiên lập và lý lịch địa phương cung cấp bị cáo không có tiền án, tiền sự.

Bị cáo bị bắt ngày 25/5/2017. (Có mặt tại phiên tòa).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 22h ngày 25/5/2017, tổ công tác Đội CSĐTTP về ma túy – Công an quận Long Biên làm nhiệm vụ tại khu vực gầm cầu vượt đường Nguyễn Văn Linh – phường Phúc Đồng – quận Long Biên – Hà Nội phát hiện Triệu Văn K có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành kiểm tra. Khi kiểm tra phát hiện trong túi quần phía sau, bên trái của K có 01 gói giấy màu trắng, bên trong chứa chất bột mầu trắng, K khai là Heroin. Sau đó, cơ quan cảnh sát điều tra thu giữu tang vật, đưa K cùng tang vật về trụ sở giải quyết.

Tại bản Kết luận giám định số 4314/PC54 ngày 18/7/2017 của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an thành phố Hà Nội kết luận:

- Chất bột màu trắng bên trong gói giấy là ma túy loại Heroin, tổng trọng lượng 0,243 gam.

Tại cơ quan điều tra, Triệu Văn K khai nhận:

Khoảng 20h ngày 25/5/2017, K đi bộ từ ngã ba Sài Đồng – phường Sài Đồng – quận Long Biên đến cầu vượt qua Quốc lộ 5 thuộc phường Phúc Đồng – quận Long Biên mục đích để tìm mua ma túy. Tại đây, K gặp 01 người phụ nữ không quen biết mua 01 gói ma túy loại Heroin giá 300.000 đồng. K đưa trước cho người phụ nữ số tiền 200.000 đồng, sau đó người phụ nữ đi lấy ma túy. Khoảng 1 giờ sau người phụ nữ quay lại đưa cho K 01 gói giấy màu trắng, bên trong có ma túy, K trả số tiền còn lại 100.000 đồng. K giấu gói ma túy vào túi quần đang mặc rồi đi bộ đến khu vực gầm cầu vượt qua Quốc lộ 5 thuộc phường Phúc Đồng – quận Long Biên thì bị cơ quan Công an phát hiện bắt giữ thu giữ tang vật và đưa K về trụ sở Công an giải quyết.

Đối với người phụ nữ bán ma túy cho K do K khai không biết tên, tuổi địa chỉ cụ thể nên Cơ quan điều tra chưa có điều kiện làm rõ, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình theo đúng như nội dung bản cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố.Tại bản cáo trạng số 208/KSĐT ngày 27/7/2017 của Viện kiểm sát nhân dân quận Long Biên đã truy tố Triệu Văn K về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo khoản 1 Điều 194 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố luận tội và tranh luận: Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và lời khai nhận của bị cáo tại phiên tòa hôm nay thấy rằng: Hành vi của bị cáo Triệu Văn K đã đủ yếu tố cấu thành tội: “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo khoản 1 Điều 194 Bộ luật hình sự. Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng Khoản 1 Điều 194; điểm p Khoản 1 Điều 46; Điều 41; Điều 33 của BLHS

Về hình phạt: đề nghị xử phạt bị cáo K mức án từ 18 - 24 tháng tù. Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

Tang vật: đề nghị cho tịch thu, tiêu hủy 0,243 gam Heroin.

Nói lời sau cùng, bị cáo khẳng định mua gói heroin mục đích sử dụng, không có mục đích nào khác. Bị cáo nhận thấy việc làm của bản thân là vi phạm pháp luật, mong Hội đồng xét xử xem xét mở lượng khoan hồng cho bị cáo mức án nhẹ nhất.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

- Về hành vi , quyết định tố tụng của Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an quận Long Biên, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân quận Long Biên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay, bị cáo đã khai báo và xuất trình các tài liệu chứng cứ phù hợp với quy định của pháp luật và không có khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đều hợp pháp.

Xét lời khai nhận của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra, biên bản bắt người phạm tội quả tang, biên bản tạm giữ đồ vật, bản kết luận giám định, lời khai người làm chứng cùng các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ và nội dụng bản cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố. Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận: Khoảng 22h ngày 25/5/2017, tại khu vực gầm cầu vượt đường Quốc lộ 5 thuộc đoạn đường Nguyễn Văn Linh – phường Phúc Đồng – quận Long Biên – Hà Nội, bị cáo Triệu Văn K (Tên gọi khác: Triệu Đức K ) có hành vi tàng trữ trái phép 0,243 gam Heroin mục đích sử dụng nhưng chưa kịp sử dụng thì bị Đội CSĐTTP vềma túy Công an Quận Long Biên phát hiện bắt quả tang.

Hành vi của bị cáo Triệu Văn K có đầy đủ dấu hiệu của tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Khoản 1 Điều 194 của Bộ luật hình sự. Do đó, Viện kiểm sát nhân dân quận Long Biên đã đưa ra các chứng cứ buộc tội và truy tố bị cáo về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo Khoản 1 Điều 194 Bộ luật Hình sự là có căn cứ và phù hợp với quy định của pháp luật.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội đã cố ý xâm phạm chính sách độc quyền quản lý của nhà nước về các chất ma túy và xâm phạm trật tự an toàn xã hội được Bộ luật Hình sự bảo vệ. Vì vậy, cần phải xử lý nghiêm khắc đối với bị cáo.

Xét bị cáo có nhân bị cáo mặc dù chưa có tiền án, tiền sự song xét về hành vi, tính chất mức độ nguy hiểm của tội phạm mà bị cáo gây ra, thấy cần phải áp dụng một hình phạt tù trong khung hình phạt cách ly bị cáo ra ngoài xã hội một thời gian mới có tác dụng giáo dục bị cáo và phòng ngừa tội phạm.

Về tình tiết giảm nhẹ TNHS của bị cáo: Khi lượng hình cũng xem xét, tại cơ quan điều tra, tại phiên tòa bị cáo thành khẩn nhận tội, ăn năn hối cải, bị cáo là người dân tộc trình độ hiểu biết pháp luật còn hạn chế nên cũng giảm nhẹ phần nào khi quyết định hình phạt đối với bị cáo.

Đại diện VKS đề nghị mức hình phạt tù đối với bị cáo là có căn cứ phù hợp với nhận định của HĐXX.

Về hình phạt bổ sung như phạt tiền: xét thấy bị cáo nghiện chất ma túy. Không có tài sản và thu nhập nên không áp dụng.

Vật chứng:

- Tịch thu, tiêu hủy 0,243 gam Heroin Công an thu giữ của bị cáo K dùng vào việc thực hiện tội phạm.

Đại diện Viện kiểm sát đề nghị xử lý vật chứng phù hợp với nhận định của HĐXX.

Đối với người phụ nữ bán ma túy cho K do K khai không biết tên, tuổi địa chỉ cụ thể nên Cơ quan điều tra chưa có điều kiện làm rõ, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau là có căn cứ.

Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo Điều 99 – Bộ luật Tố tụng hình sự và được quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

 Vì các lẽ trên.

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo Triệu Văn K (Tên gọi khác: Triệu Đức K ) phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”

Áp dụng khoản 1 điều 194, điểm p khoản 1 Điều 46, Điều 33 của Bộ luật Hình sự.

- Xử phạt

Triệu Văn K (Tên gọi khác: Triệu Đức K ) 26 (Hai mươi sáu) tháng tù. Thời hạn tù được tính từ ngày: 25/5/2017.

2.Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 41 Bộ luật Hình sự và Điều 76 Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Cho tịch thu, tiêu hủy 0,243 gam Heroin. (Có tại kho tang vật công an quận Long Biên theo phiếu nhập vật chứng ngày 31/05/2017).

3. Về án phí: Áp dụng Điều 99 bộ luật Tố tụng Hình sự và Căn cứ Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 về

Bị cáo phải nộp 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) tiền án phí hình sự sơ thẩm. Án xử công khai sơ thẩm.

4 . Quyền kháng cáo:Áp dụng Điều 231, Điều 234 bộ luật Tố tụng Hình sự. Bị cáo có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


84
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 209/2017/HSST ngày 17/08/2017 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:209/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quận Long Biên - Hà Nội
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:17/08/2017
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về