Bản án 207/2017/HSST ngày 07/11/2017 về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CÀ MAU, TỈNH CÀ MAU

BẢN ÁN 207/2017/HSST NGÀY 07/11/2017 VỀ TỘI LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN

Ngày 07 tháng 11 năm 2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Cà Mau xét xử công khai sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 226/2017/HSST ngày 10 tháng 10 năm 2017 đối với bị cáo:

Trịnh Duy Phương ; Tên gọi khác: Tuấn Anh; sinh năm 1990; Hộ khẩu thường trú: ấp Lý Ấn, xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau; nghề nghiệp: người dẫn chương trình; Trình độ học vấn: 6/12; con ông Trịnh Văn Ghi và bà Trần Thị Liễu; vợ: chưa có; Tiền án; tiền sự: Không; Hiện bị tạm giam trong vụ án khác. Có mặt.

Người bị hại: ông Lý Tuấn Hiệp, sinh năm 1962 (xin vắng mặt)

Trú tại: số 29, Lý Thường Kiệt, khóm 7, phường 6, thành phố Cà Mau

Hiện tạm trú: Khóm 2, Phường 1, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu.

NHẬN THẤY

Bị cáo Trịnh Duy Phương bị Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Cà Mau truy tố về hành vi phạm tội như sau:

Do không có tiền tiêu xài cá nhân nên Trịnh Duy Phương nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các chủ xe khách tại khu vực Bến xe Cà Mau, bằng cách tìm hiểu thông tin về tên chủ xe, số điện thoại, phòng vé. Sau đó, Phương giả danh là người có chức vụ, có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh gọi điện thoại yêu cầu đưa tiền làm từ thiện để chiếm đoạt nên khoảng tháng 7/2016, Trịnh Duy Phương sử dụng số điện thoại khuyến mãi trực tiếp gọi vào số điện thoại 0916606061 của ông Lý Tuấn Hiệp là chủ xe khách Tuấn Hiệp. Phương tự xưng là ông Năm Tươi - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau rồi nói với ông Hiệp là sắp tới Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau có chuyến làm từ thiện tặng quà cho người nghèo tại tỉnh Hậu Giang và yêu cầu ông Hiệp đi cùng. Ông Hiệp trả lời do bận công việc nên không tham gia được. Phương yêu cầu ông Hiệp nếu không đi được thì ủng hộ tiền thì ông Hiệp hỏi ủng hộ bao nhiêu, Phương nói mức ủng hộ thấp nhất là 5.000.000 đồng. Do tin tưởng Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau làm từ thiện thật nên ông Hiệp đồng ý ủng hộ 5.000.000 đồng. Ông Hiệp hỏi khi nào lấy tiền thì Phương nói lấy liền. Ông Hiệp cho số điện thoại của Lý Thanh Thủy là con ruột ông Hiệp cho Phương và nói khi nào lấy tiền thì liên hệ Thủy. Sau đó, ông Hiệp gọi điện cho Thủy dặn chuẩn bị số tiền 5.000.000 đồng và có ai gọi liên hệ lấy tiền cho chú Tươi thì đưa. Khoảng hai tiếng sau, Phương điện thoại cho Thủy nói là người của chú Tươi đến lấy tiền. Thủy kêu Phương đến địa chỉ số 71, Tôn Đức Thắng, khóm 8, phường 5, thành phố Cà Mau để lấy tiền. Phương đi xe ôm đến gặp Thủy nhận số tiền 5.000.000 đồng và bỏ đi. Số tiền này Phương sử dụng tiêu xài cá nhân hết.

Đến ngày 25/02/2017, Phương sử dụng số điện thoại 0906196051, giả danh ông Nhớ - Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Cà Mau, nói có người cháu học ở Đà Lạt đang cần tiền và kêu ông Hiệp gửi số tiền 5.000.000 đồng nhưng ông Hiệp không đồng ý và đến trình báo tại Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Cà Mau. Qua điều tra, Trịnh Duy Phương thừa nhận hành vi mạo danh các cán bộ lãnh đạo của tỉnh liên hệ với ông Hiệp để lấy tiền, chứ Phương không có mối quan hệ gì với ông Năm Tươi.

Cùng với thủ đoạn nêu trên, Phương tiếp tục dùng hai số điện thoại 090619605, 0907902903 tiếp tục giả danh là Nhớ - Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ tỉnh Cà Mau điện thoại cho ông Nguyễn Thanh Nhàn, sinh năm 1980, ngụ khóm 5, phường 6, thành phố Cà Mau lừa đảo chiếm đoạt số tiền 16.000.000 đồng. Vụ việc này đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai thụ lý.

Tại bản Cáo trạng số 183/KSĐT-TA, ngày 07 tháng 9 năm 2017, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Cà Mau đã truy tố bị cáo Trịnh Duy Phương về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo khoản 1 Điều 139 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản Cáo trạng đã nêu.

Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Cà Mau vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo về tội danh, điều luật áp dụng như nội dung bản Cáo trạng và đề nghị Hội đồng xét xử:

Áp dụng khoản 1 Điều 139; điểm p Khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự.

Xử phạt: Trịnh Duy Phương từ 09 tháng đến 01 năm tù.

Áp dụng Điều 42 Bộ luật hình sự buộc Trịnh Duy Phương bồi thường cho ông Hiệp số tiền 5.000.000đ.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo, lời khai của những người tham gia tố tụng khác có trong hồ sơ vụ án;

XÉT THẤY

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Trịnh Duy Phương khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản Cáo trạng đã nêu. Lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra và phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, thể hiện: Vào tháng 7/2016, Trịnh Duy Phương đã có hành vi giả danh cán bộ lãnh đạo tỉnh Cà Mau để lấy lòng tin của ông Lý Tuấn Hiệp nhằm chiếm đoạt số tiền 5.000.000 đồng nhằm mục đích tư lợi cá nhân. Do đó có đủ cơ sở kết luận hành vi của bị cáo Trịnh Duy Phương phạm tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo khoản 1 Điều 139 Bộ luật Hình sự như kết luận của Kiểm sát viên là có căn cứ đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Đánh giá tính chất vụ án là nguy hiểm, hành vi phạm tội của bị cáo đã xâm phạm đến tài sản của người khác, làm mất trật tự an toàn xã hội gây tâm lý lo lắng trong quần chúng nhân dân nên cần xử lý nghiêm.

Về tình tiết định khung hình phạt.

Hành vi của bị cáo bị truy tố theo tình tiết định khung tại khoản 1 Điều 139 Bộ luật hình sự, do đó không vi phạm các tình tiết định khung tăng nặng khác nên chỉ bị xét xử ở Khoản 1 Điều 139 Bộ luật Hình sự.

Về các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và hình phạt đi với bị cáo:

Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo Điều 48 Bộ luật Hình sự.

Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo, đây là những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại Điểm p Khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự. Do đó khi lượng hình cần xem xét tình tiết này để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo. Tuy nhiên, xét tính chất hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân và tạo nên dư luận xấu, làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp và ảnh hưởng đến uy tín của cấp lãnh đạo cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Cà Mau, ngoài ra chỉ trong một thời gian ngắn bị cáo tiếp tục lừa đảo người khác bằng hình thức tương tự như đã nêu trên và hiện đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai thụ lý. Vì vậy cần cách ly bị cáo một thời gian dài mới đủ tác dụng giáo dục, răng đe bị cáo và phòng ngừa chung cho toàn xã hội.

Về vật chứng: không có nên không đặt ra việc xử lý.

Về trách nhiệm dân sự: ông Hiệp yêu cầu yêu cầu bị cáo bồi thường số tiền 5.000.000đ. Tại phiên tòa bị cáo đồng ý bồi thường theo yêu cầu của ông Hiệp nên chấp nhận.

Về án phí bị cáo phải chịu quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo Trịnh Duy Phương phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Áp dụng Khoản 1 Điều 139; Điểm p Khoản 1 Điều 46 của Bộ luật Hình sự;

Xử phạt: Trịnh Duy Phương 01 năm tù. Thời hạn tù được tính từ ngày bị cáo chấp hành án.

2. Áp dụng Điều 42 Bộ luật hình sự; Điều 589 Bộ luật Dân Sự; Căn cứ Điều 99 Bộ luật Tố tụng hình sự; Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 án phí, lệ phí Tòa án;

Buộc bị cáo Trịnh Duy Phương bồi thường cho ông Lý Tuấn Hiệp số tiền 5.000.000đ (năm triệu đồng)

Kể từ ngày ông Hiệp có đơn yêu cầu thi hành án, nếu bị cáo Trịnh Duy Phương không thi hành xong khoản tiền nêu trên thì phải chịu thêm khoản phải phát sinh theo mức lãi suất được quy định tại khoản 2 Điều 468 Bộ luật Dân sự năm 2015 tương ứng với số tiền và thời gian chậm thi hành án.

Án phí hình sự sơ thẩm bị cáo phải chịu 200.000đ. Án phí dân sự sơ thẩm bị cáo phải chịu 300.000đ (tất cả đều chưa nộp).

Trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các điều 6, 7, 7a và 9 Luật thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.

Bị cáo được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Ông Hiệp được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận hoặc niêm yết bản án.


170
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 207/2017/HSST ngày 07/11/2017 về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Số hiệu:207/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Cà Mau - Cà Mau
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:07/11/2017
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về