Bản án 206/2018/HSST ngày 20/09/2018 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN ĐIỆN BIÊN, TỈNH ĐIỆN BIÊN

BẢN ÁN 206/2018/HSST NGÀY 20/09/2018 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 20 tháng 9 năm 2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 208/2018/TLST-HS ngày 10 tháng 8 năm 2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 210/2018/QĐXXST-HS ngày 06 tháng 9 năm 2018 đối với bị cáo:

Vì Văn K, tên gọi khác: Không; sinh năm 1985, tại Điện Biên; nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và chỗ ở: Đội 7, xã T, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên; nghề nghiệp: Làm ruộng; trình độ văn hóa: 9/12; dân tộc: Thái; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông: Vì Văn A, sinh năm 1944 (đã chết) và con bà Vì Thị Đ, sinh năm 1946; Vợ, con: Chưa có; tiền sự: Không; tiền án: Không; nhân thân: Chưa bị kết án, chưa bị xử phạt vi phạm hành chính; bị cáo bị bắt tạm giữ từ ngày 04/5/2018, tạm giam từ ngày 07/5/2018 đến nay bị cáo có mặt tại phiên toà.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 14 giờ, ngày 04/5/2018, Vì Văn K đi bộ từ nhà ở Đội 7, xã T, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên tìm mua ma túy để sử dụng và bán kiếm lời. Khi đến đầu đường thuộc khu vực Đội 7, xã T, K gặp và mua được của một người đàn ông dân tộc Thái khoảng 35 tuổi (không biết tên, địa chỉ) được 01 gói được gói bên ngoài bằng nilon màu hồng, bên trong có 60 viên Methamphetamine với giá 2.400.000 đồng (hai triệu bốn trăm nghìn đồng). Sau khi mua được Methamphetamine, K mang về nhà lấy 02 viên ra sử dụng bằng hình thức hút, 58 viên Methamphetamine còn lại K chia và gói thành 30 gói được gói bằng nilon màu hồng và hơ lửa hàn kín miệng (trong đó: 28 gói bên trong mỗi gói có 02 viên Methamphetamine; 02 gói bên trong mỗi gói có 01 viên Methamphetamine). K cho toàn bộ số ma túy vào một lọ nhựa màu trắng có nắp đậy và cất giấy ở túi quần bên phải K đang mặc. Khoảng 15 giờ cùng ngày, khi K đang ở nhà thì có một thanh niên (không biết tên, tuổi, địa chỉ) đến nhà hỏi mua Methamphetamine của K. K đã bán cho người đó 07 viên Methamphetamine thu được 500.000 đ (năm trăm nghìn đồng). Người thanh niên đi ra khỏi nhà K thì phát hiện Tổ công tác Công an huyện Điện Biên làm nhiệm vụ tại khu vực trên nên đã bỏ chạy. Tổ công tác tiến hành vào nhà K kiểm tra phát hiện, bắt quả tang, thu giữ trong túi quần bên phải K đang mặc 26 gói bên ngoài bằng nilon màu hồng bên trong chứa tổng cộng 51 viên Methamphetamine khối lượng 4,79 gam (trong đó có 02 viên màu xanh và 49 viên màu hồng) và 01 tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng (năm trăm nghìn đồng).

Tại phiên tòa bị cáo Vì Văn K đã khai nhận lại toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Mọi lời khai của bị cáo hoàn toàn phù hợp với nội dung vụ án và các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án như biên bản bắt người phạm tội quả tang, biên bản mở niêm phong và xác định khối lượng lấy mẫu giám định, kết luận giám định, kết luận điều tra....

Kết luận giám định số 462/GĐ-PC54 ngày 14/5/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Điện Biên kết luận mẫu giám định: Mẫu viên nén màu hồng và mẫu viên nén màu xanh trích ra từ vật chứng thu giữ của Vì Văn K gửi giám định là ma túy: Loại Methamphetamine; khối lượng vật chứng thu giữ của Vì Văn K gồm 4,58 gam viên nén màu hồng và 0,21 gam viên nén màu xanh; Methamphetamine nằm trong danh mục các chất ma túy, STT: 67, Danh mục II, Nghị định 82/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013. Không hoàn lại mẫu vật sau khi giám định. Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Vì Văn K không khiếu nại về kết luận giám định nêu trên.

Tại bản Cáo trạng số 153/CT- VKSĐB ngày 09/8/2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Điện Biên truy tố bị cáo Vì Văn K về tội “ Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự.Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Điện Biên giữ quyền công tố vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử: Áp dụng theo quy định tại khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự; Xử phạt bị cáo Vì Văn K từ 06 (sáu) năm đến 06 (sáu) năm 06 (sáu) tháng tù về tội "Mua bán trái phép chất ma túy"; không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo; Căn cứ điểm b, c khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự, tịch thu tiêu hủy 4,79 gam Methamphetamine, đã trích mẫu gửi đi giám định 0,19 gam viên nén màu hồng, 0,1 gam viên nén màu xanh, không hoàn lại đối tượng giám định, là vật thuộc Nhà nước cấm tàng trữ, cấm lưu hành. Tịch thu nộp ngân sách nhà Nước số tiền 500.000đ (năm trăm nghìn đồng) do bị cáo phạm tội mà có. Áp dụng khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự hình sự và điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa 14, bị cáo phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm

Bị cáo Vì Văn K hoàn toàn nhất trí với quan điểm truy tố và luận tội của Viện kiểm sát nhân dân huyện Điện Biên, không có ý kiến gì tranh luận.

Lời nói sau cùng của bị cáo trước khi HĐXX nghị án: Bị cáo xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1]. Về hành vi của bị cáo bị truy tố và các quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng huyện Điện Biên và những người có thẩm quyền tiến hành tố tụng như: Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục tố tụng đã được quy định trong Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến gì, không khiếu nại gì về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2]. Hành vi của bị cáo được chứng minh như sau: Hồi 14 giờ, ngày 4/5/2018 Vì Văn K đi bộ đến khu vực Đội 7, xã T, huyện Điện Biên, mua được của người đàn ông dân tộc Thái khoảng 35 tuổi (không biết tên địa chỉ) được 60 viên Methamphetamine với giá 2.400.000đ mục đích để sử dụng và bán lại cho người khác kiếm lời, K đã sử dụng 02 viên còn 58 viên. Cùng ngày khoảng 15 giờ có 01 thanh niên (K không biết tên và địa chỉ) đến hỏi mua của K 500.000 đồng được 07 viên Methamphetamine. Còn lại 51 viên Methamphetamine đã bị Tổ công tác Công an huyện Điện Biên phát hiện bắt quả tang, thu giữ toàn bộ tang vật có khối lượng 4,79 gam Methamphetamine. Do vậy với hành vi, động cơ phạm tội và với khối lượng 4,79 gam Methamphetamine mà K bị thu giữ thì đã đủ cơ sở để kết tội bị cáo về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự. Cáo trạng truy tố bị cáo là hoàn toàn đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Bị cáo là người có đủ năng lực để chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi phạm tội của mình.

[3]. Về tính chất, mức độ gây nguy hiểm cho xã hội thấy rằng: Hành vi đó là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về các chất ma túy. Bị cáo đã tiếp tay cho những người khác chuyên buôn bán các chất ma túy ngày càng phát triển, là nguyên nhân phát sinh các loại tội phạm khác, làm ảnh hưởng tới trật tự trị an, an toàn trong xã hội trên địa bàn huyện Điện Biên nói riêng cũng như địa bàn tỉnh Điện Biên nói chung. Bị cáo phạm tội với lỗi cố ý trực tiếp và nghiêm trọng. Khi thực hiện hành vi phạm tội bị cáo có đầy đủ năng lực để chịu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội của mình gây ra. Nên bị cáo phải bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

[4]. Về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo sinh ra và lớn lên tại huyện Điện Biên, được gia đình nuôi ăn học đến lớp 9/12 thì nghỉ học ở nhà làm ruộng phụ giúp gia đình, bị cáo bắt đầu sử dụng ma túy từ năm 2015 đến nay. Tại cơ quan Điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Ngoài ra, bị cáo còn có bố đẻ là ông Vì Văn A được Nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng ba, nên bị cáo được hưởng cáctình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự. Từ những phân tích nêu trên Hội đồng xét xử xét thấy cần phải có một hình phạt nghiêm khắc đối với bị cáo, cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian để cải tạo, giáo dục bị cáo thành người công dân có ích cho gia đình và xã hội.

[5]. Về hình phạt bổ sung: Ngoài hình phạt chính bị cáo còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung bằng hình thức phạt tiền, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, xét thấy hoàn cảnh gia đình bị cáo khó khăn, không có nghề nghiệp ổn định, nguồn thu nhập từ làm ruộng, bản thân bị cáo là người nghiện ma túy. Do vậy HĐXX không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

[6]. Nguồn gốc số Methamphetamine bị thu giữ, bị cáo khai mua của một người đàn ông dân tộc Thái khoảng 35 tuổi không biết tên và địa chỉ nên Cơ quan điều tra không có cơ sở để điều tra làm rõ. Hội đồng xét xử không xem xét.

[7]. Vì Văn K bán 07 viên Methamphetamine cho một người thanh niên không rõ tên, tuổi, địa chỉ. Khi Tổ công tác tiến hành vào nhà K kiểm tra, người thanh niên đó bỏ chạy, Cơ quan điều tra không xác định được lai lịch trên không có cơ sở để xác minh làm rõ và xử lý được. Hội đồng xét xử không đặt vấn về xử lý.

[7]. Về vật chứng vụ án: Cơ quan điều tra thu giữ của Vì Văn K 4,79 gam Methamphetamine, là vật thuộc Nhà nước cấm tàng trữ, cấm lưu hành nên cần tịch thu tiêu hủy. Số tiền 500.000đ Cơ quan điều tra thu giữ của Vì Văn K là tiền do bị cáo phạm tội mà có nên cần tịch thu nộp ngân sách Nhà nước theo quy định tại điểm b, c khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự; điểm a, b khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

[8]. Án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự và điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, bị cáo Vì Văn K phải chịu 200.000 đồng án phí Hình sự sơ thẩm.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào khoản 1 Điều 251 của Bộ luật hình sự; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

1. Tuyên bố: Bị cáo Vì Văn K phạm tội "Mua bán trái phép chất ma túy".

2. Xử phạt bị cáo Vì Văn K 06 (sáu) năm tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị bắt tạm giữ ngày 04/5/2018.

3. Vật chứng: Áp dụng điểm b, c khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự; điểm a, b khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

- Tịch thu tiêu hủy 4,79 gam Methamphetamine, đã trích mẫu gửi đi giám định 0,19 gam viên nén màu hồng, 0,1 gam viên nén màu xanh, không hoàn lại đối tượng giám định, vật chứng còn lại 4,5 gam, là vật thuộc Nhà nước cấm tàng trữ, cấm lưu hành.

- Tịch thu nộp ngân sách nhà Nước số tiền 500.000đ (năm trăm nghìn đồng) do bị cáo phạm tội mà có.

(Toàn bộ vật chứng của vụ án đã được cơ quan Điều tra Công an huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên chuyển giao cho Chi cục Thi hành án dân sự huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên theo biên bản bản giao nhận vật chứng ngày 13/8/2018).

4. Án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự và điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, bị cáo Vì Văn K phải chịu 200.000 đồng án phí Hình sự sơ thẩm.

5. Quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án (20/9/2018)./.


37
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 206/2018/HSST ngày 20/09/2018 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:206/2018/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Điện Biên - Điện Biên
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:20/09/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về