Bản án 204/2018/HS-ST ngày 17/07/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒAÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ BẮC NINH, TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 204/2018/HS-ST NGÀY 17/07/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 17/7/2018 tại trụ sở, Toà án nhân dân thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đưa ra xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 205/2018/TLST-HS, ngày 29/5/2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 217/2018/QĐXXST-HS ngày 05/7/2018 đối với bị cáo:

Hoàng Ngọc M, sinh năm 1993; Nơi cư trú: Thôn V, xã Đ, huyện Q, tỉnh B; Nghề nghiệp: Công nhân; Trình độ văn hóa: 12/12; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông: Hoàng Văn L, sinh năm 1968 và bà Đỗ Thị H, sinh năm 1970; Có vợ: La Thị Bích M, sinh năm 1994 và có 02 con: Lớn sinh năm 2016, nhỏ sinh năm 2018.

Tiền án, tiền sự: Không;

Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 07/4/2018 đến nay hiện đang tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Ninh; Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 17h ngày 07/4/2018, tại khu vực cổng chân cầu vượt Đại Phúc thuộc khu 9, phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, tổ công tác Công an phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh bắt quả tang Hoàng Ngọc M, có hành vi cất giữ trái phép chất ma tuý nhằm mục đích để sử dụng.

Vật chứng thu giữ:

Thu tại dưới đất gần chỗ M đang đứng 01 gói nhỏ nilon mầu trắng bên trong có chứa chất tinh thể mầu trắng và 02 viên nén mầu hồng do M thả từ tay phải xuống đất. Tổ công tác đã niêm phong trong phong bì thư có chữ ký của M và người làm chứng.

Ngoài ra, tổ công tác còn thu giữ của M 01 chiếc ví giả da.

Ngày 07/4/2018, cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an thành phố Bắc Ninh đã ra Quyết định trưng cầu giám định vật chứng thu giữ được nói trên.

Tại Bản kết luận giám định số 505 ngày 07/4/2018 của Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Bắc Ninh kết luận:

 “Chất tinh thể mầu trắng bên trong 01 gói nhỏ nilon mầu trắng gửi giám định có trọng lượng 0,167 gam, Là ma túy; Loại ma tuý: Chất Methamphetamine; 02 viên nén mầu hồng bên trong 01 gói nhỏ nilon mầu trắng gửi giám định có trọng lượng 0,1875 gam, Là ma túy; Loại ma tuý: Chất Methamphetamine.”

Với nội dung trên, bản Cáo trạng số: 121/CT-VKSTPBN ngày 29/5/2018 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh đã truy tố bị cáo Hoàng Ngọc M về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo Điểm c, Khoản 1, Điều 249 Bộ luật hình sự.

Quá trình xét hỏi tại phiên toà bị cáo đã khai nhận: Khoảng 16h30’ ngày 07/4/2018, bị cáo và bạn mới quen tên Công (bị cáo không biết tên, tuổi, địa chỉ cụ thể của Công ở đâu) bắt xe taxi đi từ thôn Làng Ngà, xã Phương Liễu, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh đến phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh để tìm bạn. Khi Công và bị cáo đi đến phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh thì xuống xe tìm bạn nhưng không thấy. Sau đó, Công rủ bị cáo đi mua ma túy về cùng nhau sử dụng chung, bị cáo đồng ý. Bị cáo đứng ở ngoài đường đợi còn Công đi bộ vào trong 1 ngõ nhỏ để mua ma túy. Khoảng 5 phút sau, Công quay ra bảo bị cáo đưa ví để Công cất ma túy vào ví. Công cất 01 gói nhỏ nilon mầu trắng bên trong có chứa chất tinh thể mầu trắng và 02 viên nén mầu hồng vào ví của bị cáo. Bị cáo cầm ví và cất vào túi quần đang mặc còn Công đi bắt xe taxi. Bị cáo đang đứng đợi xe taxi thì gặp tổ công tác Công an phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh kiểm tra. Do sợ bị cáo rút ví ra, lấy gói ma túy bằng tay phải vứt ra vệ đường cách chỗ bị cáo đang đứng khoảng 1 mét thì bị Công an phát hiện bắt quả tang, thu giữ vật chứng như đã nêu trên còn Công đã đi lên xe taxi đi mất.

Tại phiên tòa, Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh thực hành quyền công tố, sau khi phân tích tính chất,mức độ hành vi phạm tội cũng như nhân thân của bị cáo vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng: Điểm c, Khoản 1, Điều 249; Điểm s, Khoản 1, Điều 51; Điều 38 của Bộ luật hình sự xử phạt bị cáo từ 14 đến 18 tháng tù. Miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Về vật chứng: Áp dụng Điều 47Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu hủy mẫu vật còn lại sau giám định được niêm phong trong phong bì thư có dấu của Phòng Kỹ thuật hình sự. Trả lại cho bị cáo 01 ví giả da.

Bị cáo thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình như bản cáo trạng đã truy tố là đúng. Bị cáo không tham gia tranh luận với đại diện Viện kiểm sát mà chỉ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

Lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa hôm nay là hoàn toàn phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra và phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án cùng vật chứng thu giữ, Hội đồng xét xử xét thấy đã có đủ cơ sở kết luận: Hồi 17h ngày 07/04/2018, tại khu vực cổng chân cầu vượt Đại Phúc thuộc khu 9, phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, tổ công tác Công an phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh bắt quả tang Hoàng Ngọc M, có hành vi cất giữ trái phép 0,3545 gam Methamphetamine nhằm mục đích để sử dụng cho bản thân. Vì vậy, Viện kiểm sát nhândânthànhphố BắcNinh truy tố Hoàng Ngọc M về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo Điểm c, Khoản1, Điều249 Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Hành vi phạm tội của bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm chế độ độc quyền của Nhà nước về quản lý các chất ma tuý, gây tác hại lớn về nhiều mặt cho xã hội, làm ảnh hưởng đến các chính sách phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước, ma tuý cũng là nguyên nhân phát sinh các tội phạm hình sự khác. Do vậy, cần phải có một hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo nhằm giáo dục bị cáo riêng và phòng ngừa chung.

Xét về nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo thì thấy: Bị cáo là người lần đầu phạm tội, tại cơ quan điều tra và tại phiên toà hôm nay bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải vì vậy bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại Điểm s, Khoản 1, Điều 51 Bộ luật hình sự. Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào. Hội đồng xét xử cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo khi lượng hình nhằm thực hiện chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

Sau khi xem xét, đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội cũng như nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo và xét đề nghị của Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh là phù hợp, Hội đồng xét xử xét thấy cần phải xét xử bị cáo bằng hình phạt tù cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian nhất định mới giúp bị cáo cải tạo trở thành người công dân tốt có ích cho xã hội.

Về hình phạt bổ sung: Bị cáo mua ma túy nhằm mục đích sử dụng cho bản thân, bị cáo không có tài sản riêng, không có thu nhập ổn định nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo là phù hợp.

Về xử lý vật chứng: Số mẫu vật còn lại sau giám định được niêm phong trong phong bì thư có dấu của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh là vật cấm lưu hành cần tịch thu tiêu hủy. Chiếc ví giả da là tài sản của bị cáo nên cần trả lại cho bị cáo nhưng tạm giữ để đảm bảo thi hành án.

Liên quan trong vụ án này: Đối với người đàn ông tên Công đã rủ bị cáo đi mua ma túy và đưa ma tuý cho bị cáo nhưng bị cáo không biết tên tuổi, địa chỉ cụ thể, cũng không nhận dạng đối với người này. Do vậy, Cơ quan điều tra Công an thành phố Bắc Ninh chưa làm rõ được, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau.

Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Hoàng Ngọc M phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Áp dụng Điểm c, Khoản 1, Điều 249; Điểm s, Khoản 1, Điều 51; Điều 38; Điều 47 Bộ luật hình sự. Điều 106 và Điều 329 Bộ luật tố tụng hình sự. Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về án phí, lệ phí Tòa án:

Xử phạt: Hoàng Ngọc M 14 (mười bốn) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày bắt tạm giữ tạm giam 07/4/2018.

Quyết định tạm giam bị cáo 45 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm để đảm bảo thi hành án.

Về xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu hủy mẫu vật còn lại sau giám định. Trả lại cho bị cáo 01 ví giả da nhưng tạm giữ để đảm bảo thi hành án.

Về án phí: Bị cáo phải chịu 200.000đ tiền án phí HSST.

Về quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm./.


38
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 204/2018/HS-ST ngày 17/07/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:204/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Bắc Ninh - Bắc Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:17/07/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về