Bản án 20/2020/HNGĐ-ST ngày 10/09/2020 về tranh chấp thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HÒA VANG, THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

BẢN ÁN 20/2020/HNGĐ-ST NGÀY 10/09/2020 VỀ TRANH CHẤP THAY ĐỔI NGƯỜI TRỰC TIẾP NUÔI CON SAU LY HÔN

Ngày 10 tháng 9 năm 2020, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số 79/2020/TLST- HNGĐ ngày 08 tháng 6 năm 2020 về việc “Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn” theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 60/2020/QĐXXST- DS ngày 26.8.2020 và Quyết định hoãn phiên tòa số 47b/2020/QĐST-HNGĐ ngày 04.9.2020 giữa các đương sự:

- Nguyên đơn: Ông Ngô Quốc N, sinh năm 1991; trú tại: Tổ 3 thôn T, xã H, huyện Hòa Vang, Tp Đà Nẵng. Có mặt.

- Bị đơn: Bà Đặng Thị Mỹ N, sinh năm 1994; trú tại: Thôn D, xã H, huyện Hòa Vang, Tp Đà Nẵng. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

* Trong đơn khởi kiện, bản tự khai, quá trình tố tụng và tại phiên tòa, nguyên đơn ông Ngô Quốc N trình bày:

Ông và bà Đặng Thị Mỹ N đã được Tòa án nhân dân huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng giải quyết ly hôn vào ngày 20.11.2019 và bà Đặng Thị Mỹ N được giao toàn quyền nuôi dưỡng con tên là Ngô Hoàng N, sinh ngày 06.12.2016 theo Bản án số 49/2019/HNGĐ-ST.

Trước khi được Tòa án giải quyết ly hôn thì vợ ông có bỏ đi và để ông nuôi một mình nuôi con trong vòng 07 tháng và không xuống thăm hỏi con dù chỉ 1 lần và sau khi được Tòa án giải quyết ly hôn nhưng vợ ông vẫn không xuống bồng con mà vẫn để ông tiếp tục nuôi dưỡng con. Vợ ông có đem tất cả giấy tờ của con, khi con đau ốm ông có điện thoại bảo đem bảo hiểm xuống cho con và dù biết con nhập viện nhưng bà N vẫn không đem. Nay gần tới ngày đăng ký nhập học cho con nhưng ông có mượn Sổ hộ khẩu và Giấy khai sinh gốc để đăng ký cho con kịp nhập học nhưng bà N vẫn không chịu đưa. Ông thấy bà N như thế không xứng đáng làm và có trách nhiệm của một người mẹ.

Vì vậy, ông đề nghị Tòa án giải quyết thay đổi người trực tiếp nuôi con Ngô Hoàng N, sinh ngày 06.12.2016 sang cho ông được quyền trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng cho đến khi cháu đủ 18 tuổi.

* Bà Đặng Thị Mỹ N vắng mặt suốt quá trình tố tụng vụ án nên không có bản tự khai.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Hòa Vang phát biểu ý kiến về việc tuân theo pháp luật tố tụng đã xác định: Những người tiến hành tố tụng đã thực hiện đúng các quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự; nguyên đơn đã thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ tố tụng, bị đơn không chấp hành đúng quy định pháp luật tố tụng dân sự. Đối với nội dung vụ án, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Hòa Vang đề nghị Hội đồng xét xử:

Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn ông Ngô Quốc N, xử: Giao cháu Ngô Hoàng N, sinh ngày 06.12.2016 cho ông Ngô Quốc N trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng cho đến khi cháu N đủ 18 tuổi; bà Đặng Thị Mỹ N không phải cấp dưỡng nuôi con. Ông Ngô Quốc N phải chịu án phí dân sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định:

[1] Về thẩm quyền giải quyết vụ án: Yêu cầu khởi kiện về việc “Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn” giữa ông Ngô Quốc N và bà Đặng Thị Mỹ N thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân huyện Hòa Vang theo quy định tại khoản 3 Điều 28; điểm a khoản 1 Điều 35 và điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự.

Bị đơn bà Đặng Thị Mỹ N đã được Tòa án triệu tập hợp lệ nhưng vắng mặt lần thứ hai tại phiên tòa. Căn cứ quy định Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự, Hội đồng xét xử xét xử vắng mặt bà N.

[2] Về nội dung vụ án:

Tại Bản án số 49/2019/HNGĐ-ST ngày 20.11.2019 của Tòa án nhân dân huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng đã quyết định: Giao con chung tên là Ngô Hoàng N, sinh ngày 06.12.2016 cho bà Đặng Thị Mỹ N trực tiếp nuôi dưỡng, ông Ngô Quốc N không phải cấp dưỡng nuôi con. Tuy nhiên, theo ông N trước khi được Tòa án giải quyết ly hôn thì bà N có bỏ đi và để ông nuôi một mình nuôi con, sau khi ly hôn vẫn không xuống bồng con mà để ông tiếp tục nuôi dưỡng con. Ngoài ra, bà Nga cầm tất cả giấy tờ của con như giấy khai sinh, bảo hiểm xã hội, ..; khi con đau ốm ông N có điện thoại bảo đem bảo hiểm xuống cho con và dù biết con nhập viện nhưng bà N vẫn không đem. Vì vậy, ông N đề nghị Tòa án thay đổi nuôi con Ngô Hoàng N, sinh ngày 06.12.2016 từ bà N sang cho ông được quyền trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng cho đến khi cháu đủ 18 tuổi và không yêu cầu bà Đặng Thị Mỹ N cấp dưỡng nuôi con.

Hội đồng xét xử thấy rằng: Xét về điều kiện thực tế của ông N có nghề nghiệp ổn định, có nguyện vọng nuôi cháu N và hiện cháu N đang ở với ông N nên ông N có đủ điều kiện nuôi con. Mặc dù đã được Tòa án giao cho trực tiếp nuôi dưỡng nhưng bà N không nuôi dưỡng, chăm sóc cháu N làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, tinh thần của con nên vi phạm quyền về nghĩa vụ của cha mẹ quy định tại khoản 1 Điều 69 Luật Hôn nhân và gia đình: “...chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội”.

Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi về mọi mặt cho cháu N cần chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông N, giao cháu N cho ông N trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng cho đến khi cháu N đủ 18 tuổi. Ông N không yêu cầu bà N cấp dưỡng nuôi con nên Tòa án không đề cập giải quyết.

[3] Án phí dân sự sơ thẩm ông Ngô Quốc N phải chịu theo quy định của pháp luật.

[4] Theo những nhận định như trên Hội đồng xét xử chấp nhận đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào các Điều 81, 82, 83 và 84 Luật Hôn nhân và gia đình; điểm a khoản 5 Điều 27 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30.12.2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về án phí, lệ phí Tòa án.

1. Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Ngô Quốc N về việc “Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn” đối với bà Đặng Thị Mỹ N.

2. Xử: Giao cháu Ngô Hoàng N, sinh ngày 06.12.2016 cho ông Ngô Quốc N trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng cho đến khi cháu N đủ 18 tuổi; bà Đặng Thị Mỹ N không phải cấp dưỡng nuôi con.

Quyền và nghĩa vụ đối với con chung, các đương sự được thực hiện theo quy định của pháp luật. Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền con được sống chung với người trực tiếp nuôi. Không bên nào được ngăn cản quyền gặp gỡ, thăm và chăm sóc con chung. Vì lợi ích mọi mặt của con khi cần thiết có thể thay đổi người trực tiếp nuôi con hoặc mức cấp dưỡng nuôi con.

3. Về án phí: Án phí dân sự sơ thẩm 300.000đ (ba trăm nghìn đồng) ông Ngô Quốc N phải chịu, nhưng được trừ vào số tiền tạm ứng án phí đã nộp theo biên lai số 0000243 ngày 04.6.2020 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng. Ông N đã nộp đủ án phí dân sự sơ thẩm.

4. Án xử công khai, nguyên đơn có mặt tại phiên tòa được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm, ngày 10.9.2020, bị đơn vắng mặt tại phiên tòa được quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được bản án hoặc kể từ ngày niêm yết bản án.

Trong trường hợp bản án được thi hành án theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự, người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7 và 9 Luật thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.


20
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 20/2020/HNGĐ-ST ngày 10/09/2020 về tranh chấp thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn

Số hiệu:20/2020/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Hoà Vang - Đà Nẵng
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành:10/09/2020
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về