Bản án 20/2019/HS-ST ngày 23/08/2019 về tội trộm cắp tài sản

TOÀ ÁN NHÂN DÂN QUẬN K, THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

BẢN ÁN 20/2019/HS-ST NGÀY 23/08/2019 VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN

Ngày 23 tháng 8 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân quận K, thành phố Hải Phòng xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 22/2019/TLST-HS ngày 17 tháng 7 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 552/2019/QĐXXST-HS ngày 12 tháng 8 năm 2019, đối với bị cáo:

Ngô Tân Ph sinh ngày 25 tháng 9 năm 1991 tại Hải Phòng; nơi cư tru: T32 L, phương V, quân K, thành phố Hải Phòng; nghề nghiệp: Không; trình độ học vấn: Lớp 8/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Ngô Văn T và bà Phạm Thị Ph (đều đã chết); chưa có vợ con; có 01 tiền án: Bản án số 15/2017/HS-ST ngày 14 tháng 4 năm 2017 của Tòa án nhân dân quận K, thành phố Hải Phòng xử phạt 09 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”; có 01 tiền sự: Ngày 07 tháng 12 năm 2016 bị Công an phường V, quận K, thành phố Hải Phòng xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trộm cắp tài sản; nhân thân: Có 02 tiền án đã được xóa án tích: Bản án số 26/2008/HSST ngày 11 tháng 4 năm 2008 của Tòa án nhân dân quận K, thành phố Hải Phòng xử phạt 09 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Bản án số 09/2010/HSST ngày 28 tháng 4 năm 2010 của Tòa án nhân dân huyện T, tỉnh Hải Dương xử phạt 14 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; bị tạm giữ từ ngày 26 tháng 3 năm 2019 đến ngày 29 tháng 3 năm 2019 chuyên tạm giam tại Trại tạm giam Công an thành phố Hải Phòng; có mặt.

- Bị hại: Chị Phạm Thị Hạnh L, sinh năm 1998; trú tại: 2/31/83 đường Phan Đăng L, T15, phường Tr, quận K, Hải Phòng; vắng mặt.

- Những người làm chứng: Chị Hoàng Thị Thu H , vắng mặt ; anh Lê Thanh H, vắng mặt ; anh Pham Văn C , vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 20 giờ ngày 27-2-2019, chị Hoàng Thị Thu H sinh năm 1982, trú tại: T15 phương Tr, quận K, Hải Phòng và anh Lê Thanh H sinh năm 1983, trú tại: Số 25/2 C, phường L, quận N, Hải Phòng đến nhà Ngô Tấn Ph ở địa chỉ : T32 L, phường V, quận K, Hải Phòng chơi, tại đây Ph mượn xe đạp mini màu đỏ của anh H với mục đích để đi và xem ai có sơ hở thì trộm cắp tài sản. Ph đi xe đạp vào ngõ 83 đường P, T15, phương Tr, quận K, Hải Phòng, thấy nhà trọ số 2/31 (bên ngoài có cổng sắt không khóa), Ph dựng xe đạp ở cạnh cột điện trước ngõ nhà trọ rồi đi về phía cuối của dẫy nhà trọ thấy không có ai quan sát nên Ph dắt chiếc xe đạp điện của chị Phạm Thị Hạnh L ra ngoài. Khi đi đến cổng nhà trọ Ph gặp một anh thanh niên hỏi Ph dắt xe đi đâu, Ph bảo cãi nhau với người yêu nên dắt xe về. Do không có chìa khóa của xe đạp điện nên Ph đi bộ dắt xe về đến đầu ngõ 1055 Tr, Ph gặp chị H và anh H đang đi bộ. Ph đưa xe đạp điện cho H nhờ giữ hộ còn Ph và anh H đi bộ về số 2/31/83 Ph để lấy chiếc xe mini. Đên cổng nhà trọ Ph bị Công an phường Tr yêu cầu về trụ sở làm việc và bị thu giữ 01 chiếc cặp da màu nâu; 01 điện thoại cảm ứng màu đen, 01 ví da màu nâu, bên trong có 100.000 đồng và 01 xe đạp mini màu đỏ mượn của anh H.

Cùng ngày chị Phạm Thị Hạnh L đến Công an trình báo về việc bị mất xe đạp điện. Ngày 28-2-2019 chị Hoàng Thị Thu H đến Công an phường Tr giao nộp chiếc xe đạp điện mà Phong đã gửi.

Tại bản kết luận định giá số 06 ngày 14-3-2019 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng quận K kết luận xe đạp điện nhãn hiệu Momentin, màu xanh- trắng-đen, không có rọ, vành đúc màu đen, tại thời điểm ngày 27-02-2019 trị giá 3.500.000 đồng (Bút lục 31).

Tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận K, Ngô Tân Ph khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như đã nêu trên.

Tại bản cáo trạng số 20/CT-VKS ngày 12-7-2019, Viện Kiểm sát nhân dân quận Kiên An đã truy tố Ngô Tân Ph về tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự.

Vật chứng vụ án: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận K ra quyết định xử lý vật chứng, trả lại cho bị hại là chị Phạm Thị Hạnh L 01 xe đạp điện màu xanh, đen nhãn hiệu Momentin. Đối với xe đạp mini màu đỏ Ngô Tấn Ph mượn của Lê Thanh H, quá trình điều tra xác định đây là xe của bà Trần Thị H (Mẹ của Lê Thanh H) nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quân K đã trả lại cho bà Trần Thị H. 01 chiếc cặp da màu nâu; 01 điện thoại cảm ứng màu đen, 01 ví da màu nâu và 100.000 đồng thu giữ của Ngô Tấn Ph, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận K đã chuyển giao Chi cục Thi hành án dân sự quận K quản lý theo quy định của pháp luật.

Vấn đề dân sự của vụ án: Chị Phạm Thị Hạnh L đã được nhận lại tài sản do Ph chiếm đoạt và không yêu cầu bị cáo phải bồi thường thêm.

Lê Thanh H đi cùng Ngô Tấn Ph, khi cho mượn xe nhưng không biết Ph dùng xe để đi đâu, làm gì. Chị Hoàng Thị Thu H quản lý xe đạp điện hộ Ngô Tấn Ph nhưng không biết đó là tài sản do trộm cắp được mà có. Anh H và chị H đều không bị xử lý.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Ngô Tân Ph đã khai nhận toàn bộ hành vi như nội dung cáo trạng, bị cáo tỏ ra ăn năn hối cải, trình bày hoàn cảnh gia đình rất khó khăn và xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm có cơ hội hòa nhập cộng đồng, nuôi dạy các em nhỏ vì bố mẹ bị cáo đều đã chết. Bị hại và toàn bộ những người làm chứng đều vắng mặt tại phiên tòa.

Đại diện Viện Kiểm sát tại phiên tòa trình bày lời luận tội, sau khi phân tích đánh giá tính chất vụ án, mức độ, tính nguy hiểm và hậu quả của hành vi phạm tội cùng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo đã đề nghị Hội đồng xét xử: Áp dụng khoản 1 Điều 173; điểm s khoản 1 Điều 51, điểm h khoản 1 Điều 52, Điều 38 Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo Nguyễn Tấn Ph với mức án từ 18 tháng đến 24 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”; về hình phạt bổ sung: Đề nghị không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo. 01 chiếc cặp da màu nâu; về xử lý vật chứng: 01 điện thoại cảm ứng màu đen, 01 ví da màu nâu và 100.000 đồng thu giữ của Ngô Tấn Ph, không liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo, đề nghị áp dụng Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự để trả lại bị cáo nhưng phải tạm giữ để đảm bảo thi hành án; về trách nhiệm dân sự: Bị hại không yêu cầu nên không xem xét.

Ý kiến của bị cáo: Về tội danh, về căn cứ pháp luật áp dụng: Không tranh luận. Về khung hình phạt: Đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ đã được thẩm tra công khai tại phiên tòa; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ toàn diện các chứng cứ, lời khai của bị cáo, ý kiến của Kiểm sát viên và những người tham gia tố tụng khác,

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

Về tố tụng:

[1] Hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an quận K, Điều tra viên; Viện Kiểm sát nhân dân quận K, Kiểm sát viên: Trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hay khiếu nại về hành vi,quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Vì vậy các Quyết định, hành vi này đều hợp pháp.

Về tội danh:

[2] Lời khai của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị hại, kết luận định giá tài sản và các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Vì vậy, đã có đủ cơ sở kết luận: Khoảng 20 giờ ngày 27-2-2019, tại số 2/31/83 đường Ph, T15, phương Tr, quận K, Hải, thành phố Hải Phòng, Ngô Tân Ph đã lợi dụng sơ hở, lén lút chiếm đoạt 01 xe đạp điện màu xanh- trắng-đen, nhãn hiệu Momentin trị giá 3.500.000 đồng của chị Phạm Thị Hạnh L. Hành vi của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự. Như vây Viện kiểm sát nhân dân quận K đã truy tố bị cáo theo tội danh và điều luật nêu trên là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

[3] Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình. Vì vậy bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự:

[4] Bản án số số 15/2017/HSST ngày 14-4-2017 của Tòa án nhân dân quận K xử phạt Ngô Tấn Ph 09 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Theo quy định tại khoản 1 Điều 53, Điều 69, Điều 70 và Điều 73 Bộ luật Hình sự thì bị cáo chưa được xóa án tích, nay lại phạm tội mới do cố ý nên lần phạm tội này của được xác định là “tái phạm”. Vì vậy bị cáo phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại điểm h khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự.

Về nhân thân của bị cáo

[5] Bị cáo là người có nhân thân xấu, đã nhiều lần bị xét xử đều về nhóm tội chiếm đoạt tài sản nhưng vẫn không lấy đó làm bài học cho bản thân mà vẫn tiếp tục phạm tội, thể hiện thái độ coi thường pháp luật. Tuy nhiên bị cáo lại có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, bố mẹ của bị cáo đều đã chết, bị cáo phải nuôi 02 em nhỏ ăn học. Tài sản bị chiếm đoạt có giá trị không lớn và đã được thu hồi trả lại bị hại. Vì vậy cần giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo khi lượng hình.

Về hình phạt áp dụng đối với bị cáo:

[6] Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, không những đã xâm phạm đến quyền sở hữu của công dân là khách thể được pháp luật bảo vệ mà còn gây mất trật tự trị an xã hội. Căn cứ vào tính chất, mức độ hành vi phạm tội, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và đặc điểm nhân thân của bị cáo, Hội đồng xét xử thấy cần thiết phải áp dụng hình phạt tù, xử phạt bị cáo trên mức khởi điểm của khung hình phạt quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự nhưng dưới mức đề nghị của Viện kiểm sát tại phiên tòa cũng đủ tác dụng giáo dục, cải tạo bị cáo và phòng ngừa tội phạm chung đồng thời thể hiện tính nhân đạo của pháp luật.

Về hình phạt bổ sung:

[7] Bị cáo không có nghề nghiệp, thu nhập ổn định, không có tài sản riêng có giá trị lớn nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Về xử lý vật chứng:

[8] Cơ quan điều tra Công an quân K đã ra quyết định xử lý vật chứng trả lại chị Phạm Thị Hạnh L 01 xe đạp điện màu xanh-trắng-đen nhãn hiệu Momentin; trả lại 01 xe đạp mini màu đỏ cho ba Trần Thị H (mẹ của Lê Thanh H ) là phù hợp với quy định của pháp luật.

Đối với 01 chiếc cặp da màu nâu; 01 điện thoại cảm ứng màu đen, 01 ví da màu nâu và 100.000 đồng thu giữ của bị cáo nhưng không liên quan đến hành vi phạm tội nên cần áp dụng Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự để trả lại cho bị cáo nhưng cần tiếp tục tạm giữ để đảm bảo thi hành án.

Về nội dung khác:

[9] Anh Lê Thanh H cho mượn xe nhưng không biết Phong dùng xe để đi đâu, làm gì. Chị Hoàng Thị Thu H quản lý xe đạp điện giúp Ngô Tấn Ph nhưng không biết đó là tài sản do trộm cắp được mà có, khi biết được nội dung sự việc chị H đã tự nguyện giao nộp cho Công an nên anh Hoàng và chị H đều không bị xử lý là phù hợp với quy định của pháp luật.

Về án phí:

[10] Bị cáo phải nộp án phí hình sự sơ thẩm theo quy định Điều 135, Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự, Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/NQ-UBTVQH14 ngày 30-12-2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về án phí và lệ phí Tòa án;

Về quyền kháng cáo:

[10] Bị cáo, bị hại được quyền kháng cáo bản án theo các điều 331, 332, 333 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào khoản 1 Điều 173; điểm s khoản 1 Điều 51, điểm h khoản 2 Điều 52, Điều 38 Bộ luật Hình sự, xử phạt Ngô Tấn Ph 15 (mười lăm) tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày tạm giữ 26 tháng 3 năm 2019. Tiếp tục tạm giam bị cáo để đảm bảo thi hành án.

Về án phí: Bị cáo Ngô Tấn Ph phải nộp 200.000 (Hai trăm nghìn) đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Về vật chứng: Trả lại bị cáo Ngô Tấn Ph 01 chiếc cặp da màu nâu; 01 điện thoại cảm ứng màu đen, 01 ví da màu nâu và 100.000 (Một trăm nghìn) đồng (Theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 16 tháng 7 năm 2019 tại Chi cục Thi hành án dân sự quận K) nhưng tiếp tục tạm giữ để đảm bảo thi hành án.

Về quyền kháng cáo: Bị cáo được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Bị hại là chị Phạm Thị Hạnh L được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.


77
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 20/2019/HS-ST ngày 23/08/2019 về tội trộm cắp tài sản

Số hiệu:20/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quận Kiến An - Hải Phòng
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:23/08/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về