Bản án 20/2017/HS-ST ngày 22/06/2017 về tội hiếp dâm trẻ em

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THOẠI SƠN, TỈNH AN GIANG

BẢN ÁN 20/2017/HS-ST NGÀY 22/06/2017 VỀ TỘI HIẾP DÂM TRẺ EM 

Ngày 22 tháng 6 năm 2017 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Thoại Sơn, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 20/2017/HS-ST, ngày 19 tháng 5 năm 2017 đối với bị cáo:

Họ và tên: Huê Quốc V, sinh ngày 15 tháng 7 năm 1997 tại An Giang; trú tại: ấp Kiên Hảo, xã Mỹ Hiệp Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; nghề nghiệp: Làm ruộng; trình độ văn hóa: 8/12; con ông Huê Minh Hùng, sinh 1976 và bà Lê Bích Phượng, sinh 1976; tiền án: Không; tiền sự: Không; bị tạm giam từ ngày 09/02/2017 đến nay.

Người bào chữa cho bị cáo: Ông Hứa Hoàng Chấn - Luật sư, Văn phòng luật sư Hứa Hoàng Chấn, thuộc đoàn luật sư tỉnh An Giang (có mặt).

Người bị hại: Lê Thị Kim N, sinh ngày 28/9/2000; trú tại: ấp Trung Sơn, thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang (có mặt).

Người giám hộ cho người bị hại: Ông Lê Thanh D, sinh năm 1974 và bà Ngô Thị L, sinh năm 1974; cùng trú tại: ấp Trung Sơn, thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang- là người giám hộ theo quy định của pháp luật (vắng mặt).

NHẬN THẤY

Bị cáo bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Thoại Sơn truy tố về hành vi phạm tội như sau: Khoảng 22 giờ 20 phút ngày 03/6/2016, sau khi uống rượu cùng Nguyễn Văn Mẫn, Đặng Ngọc Phước (Chó) và Nguyễn Văn Minh Quý ở Kênh 9 thuộc xã Mỹ Hiệp Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang. Bị cáo điều khiển xe môtô wave biển số 68NA-029.06 chở Lê Thị Kim N sinh ngày 28/9/2000 về nhà ở ấp Trung Sơn, thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn. Khi đến đoạn đường vắng cặp kênh Thổ Mô thuộc ấp Trung Sơn, bị cáo dừng xe lại để cả hai cùng đi vệ sinh. Sau đó, Ngân lên xe ngồi thì bị cáo từ phía sau đi đến dùng hai tay ôm ngang người Ngân ẩm xuống đường cặp mé kênh và nằm đè lên người Ngân, dùng tay phải vén áo của Ngân lên sờ hai bên ngực khoảng 01 phút thì dừng lại. Bị cáo cởi quần dài, quần lót của Ngân và của bị cáo ra rồi nằm đè lên người Ngân, dùng tay trái sờ âm đạo Ngân khoảng 01 phút. Ngân vùng vẫy kêu cứu nhưng do đường vắng không ai nghe. Lúc này, Phan Thành Toán điều khiển xe mô tô biển số 67M1-081.68 chạy hướng thị trấn Óc Eo - Kiên Hảo mở đèn chiếu sáng nên Ngân tri hô: “Cứu tôi với, cứu tôi với”, bị cáo dùng tay trái bịt miệng Ngân lại và ngồi dậy kéo quần lên nói với Ngân: “Mặc đồ về nè”. Khi Toán điều khiển xe ngang qua, Ngân ngồi dậy thì bị cáo tiếp tục ôm vật nằm ngửa dưới đất và nằm đè lên người Ngân, cởi quần dài và quần lót của cả hai xuống ngang đầu gối, tay trái bị cáo cầm dương vật đã cương cứng đưa vào âm đạo Ngân nhưng Ngân khép hai chân lại không cho bị cáo quan hệ và tiếp tục kêu cứu. Cùng lúc đó, Phan Đình Toán sau khi nghe tiếng tri hô trước đó nên điều khiển xe môtô đến nhà Hồ Văn Ný và chở Ný quay lại chỗ bị cáo và Ngân. Thấy vậy, bị cáo đứng dậy kéo quần lên và lên xe môtô điều khiển một mình về hướng chợ Óc Eo, Ný cầm đèn pin ném theo trúng vào lưng bị cáo. Sau đó, Ngân dưới bờ kênh đi lên kể lại việc bị hiếp dâm cho Toán và Ný nghe nên Ný gọi điện thoại báo Công an thị trấn Óc Eo đến hiện trường mời Ngân về trụ sở làm việc. Ngày 04/6/2016, bị cáo đến công an thị trấn Óc Eo đầu thú khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Vật chứng thu giữ:

- 01 xe môtô Wave màu sơn trắng biển số 68NA-029.06 và 01 giấy chứng nhận đăng ký xe môtô số 010809 do Công an tỉnh Kiên Giang cấp cho Huê Kiều Nương;

- 01 (một) đôi dép lào màu xanh;

- 01 (một) áo khoác màu đen;

- 01 (một) nón kết màu trắng;

- 01 (một) mũ bảo hiểm màu tím;

- 01 (một) mũ bảo hiểm màu xanh;

- 01 (một) áo thun màu đen tay dài;

- 01 (một) quần dài jean màu xanh;

- 01 (một) quần lót nam màu đen;

- 01 (một) áo thun tay dài sọc đen - vàng - trắng;

- 01 (một) quần jean dài màu xanh;

- 01 (một) quàn lót nữ màu trắng;

- 01 (một) áo ngực màu trắng;

- 01 (một) đôi dép màu đen quai ngang, đế có chữ Hồng Thanh. (Tất cả đã qua sử dụng).

Tại Cáo trạng số: 20/VKS-HS ngày 19/ 5/ 2017, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thoại Sơn đã truy tố ra trước Tòa án nhân dân huyện Thoại Sơn để xét xử đối bị cáo Huê Quốc V về tội “Hiếp dâm trẻ em” theo khoản 1 Điều 112 của Bộ luật Hình sự đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009.

Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo khai nhận thực hiện hành vi hiếp dâm Lê Thị Kim N như cáo trạng của Viện kiểm sát truy tố.

Người bị hại Lê Thị Kim N, trình bày: Khoảng 22 giờ ngày 03/6/2016 bị cáo điều khiển xe môtô chở Ngân về nhà, khi đến đoạn đường vắng cặp kênh Thổ Mô thuộc ấp Trung Sơn, thị trấn Óc Eo, bị cáo dừng xe lại để đi vệ sinh. Khi Ngân đi vệ sinh xong lên xe ngồi thì bị cáo đi đến ôm ngang người Ngân, ẩm Ngân xuống mé kênh Thổ Mô, dùng tay vén áo sờ hai bên ngực, kéo quần của Ngân xuống ngang đầu gối, nằm sấp lên người và đưa dương vật chạm vào âm đạo của Ngân, Ngân khép hai chân lại, không đồng ý cho bị cáo giao cấu và kêu cứu đến khi có người dừng xe lại pha đèn pin thì bị cáo đứng dậy kéo quần lên rồi lên xe bỏ chạy. Trong quá trình điều tra bị cáo đã bồi thường số tiền 2.000.000 đồng, chị Ngân có đơn xin không khởi tố hình sự và tại phiên tòa không yêu cầu bồi thường gì thêm, yêu cầu xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Trong phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Thoại Sơn phát biểu quan điểm khẳng định bị cáo Huê Quốc V phạm tội“Hiếp dâm trẻ em” và giữ nguyên quyết định truy tố; đồng thời đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1 Điều 112, điểm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46, điểm e, h khoản 1 Điều 48, Điều 18, Điều 52, Điều 69 và Điều 74 của Bộ luật Hình sự đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009. Xử phạt bị cáo Huê Quốc V từ 07 (Bảy) năm đến 08 (Tám) năm tù.

Về xử lý vật chứng, đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng Điều 41 Bộ luật Hình sự, Điều 76 Bộ luật Tố tụng hình sự. Tịch thu tiêu hủy: 01 đôi dép lào màu xanh, 01 áo khoác màu đen, 01 nón kết màu trắng, 01 mũ bảo hiểm màu tím, 01 mũ bảo hiểm màu xanh, 01 áo thun màu đen tay dài, 01 quần dài jean màu xanh, 01 quần lót nam màu đen, 01 áo thun tay dài sọc đen - vàng - trắng, 01 quần jean dài màu xanh, 01 quần lót nữ màu trắng, 01 áo ngực màu trắng, 01 đôi dép màu đen quai ngang, đế có chữ Hồng Thanh.

Người bào chữa cho bị cáo phát biểu quan điểm tranh luận: Qua các chứng cứ có trong hồ sơ và diễn biến tại phiên tòa, thể hiện hành vi phạm tội của bị cáo, Viện kiểm sát truy tố và đề nghị áp dụng khung hình phạt đối với bị cáo là đúng tội danh và phù hợp nên không tranh luận. Trong quá trình điều tra bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; đã tự nguyện bồi thường cho người bị hại số tiền 2.000.000 đồng và người bị hại không yêu cầu bồi thường gì thêm; ngoài ra, khi biết được hành vi phạm tội bị cáo ra đầu, người bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, ông nội của bị cáo được tặng Bằng Khen có thành tích xuất sắc trong phong trào tuyển quân và các chú ruột là bộ đội xuất ngũ. Vì vậy, đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo được quy định tại điểm b, p Khoản 1, khoản 2 Điều 46 và có thể áp dụng Điều 47 của Bộ luật Hình sự, quyết định dưới mức thấp nhất khung hình phạt cho bị cáo.

Về tình tiết tăng nặng mà Viện kiểm sát đề nghị áp dụng đối với bị cáo là cố ý phạm tội đến cùng và phạm tội đối với phụ nữ có thai quy định tại điểm e, h khoản 1 Điều 48 của Bộ luật Hình sự. Người bào chữa cho bị cáo, đề nghị Hội đồng xét xử cân nhắc xem xét mức độ tăng nặng đối với hai tình tiết này, vì: Bị cáo thực hiện hành vi do nhất thời, cơ hội, không có ý thức chủ mưu, bị cáo chủ quan khi thấy bị hại quen với em bị cáo đây là sai lầm nông nổi của bị cáo; khi thực hiện hành vi phạm tội bị cáo không biết người bị hai đang có thai, kể cả người bị hại cũng không biết.

Bị cáo thống nhất với ý kiến tranh luận của người bào chữa, không tranh luận thêm; nói lời nói sau cùng tỏ thái độ ăn năn hối cải, xin lỗi người hại hại và xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, người bào chữa cho bị cáo, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

XÉT THẤY

Lời khai nhận tội của bị cáo hoàn toàn phù hợp với lời khai của người bị hại, những người làm chứng và các biên bản của hoạt động tố tụng, thể hiện: Sau khi đã uống rượu, bị cáo điều khiển xe môtô wave biển số 68NA-029.06 đưa Lê Thị Kim N sinh ngày 28/9/2000 từ xã Mỹ Hiệp Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang về nhà. Khoảng 22 giờ 20 phút ngày 03/6/2016, khi đến đoạn đường vắng thuộc ấp Trung Sơn, thị trấn Óc Eo, bị cáo dừng xe lại để cả hai cùng đi vệ sinh. Ngân đi vệ sinh xong lên xe ngồi thì bị cáo từ phía sau dùng hai tay ôm ngang người Ngân và ẩm xuống cặp mé kênh Thổ Mô, dùng tay vén áo của Ngân lên sờ hai bên ngực, âm đạo của Ngân rồi cởi quần dài, quần lót của Ngân và của bị cáo ra thực hiện hành vi hiếp dâm Ngân. Khi ông Phan Đình Toán và Hồ Văn Ný phát hiện thì bị cáo đứng dậy kéo quần lên và lên xe môtô điều khiển bỏ chạy. Ngày 04/6/2016, bị cáo đến Công an thị trấn Óc Eo đầu thú.

Căn cứ Giấy chứng nhận thương tích số 114/CN ngày 04/6/2016 của Bệnh viện Đa khoa huyện Thoại Sơn, xác định tình trạng thương tích của Lê Thị Kim N:“Màng trinh dãn rộng, không chảy máu”.

Hành vi của bị cáo giao cấu trái với ý muốn của người bị hại là có lỗi cố ý, xâm phạm đến quyền được bảo vệ về thân thể, nhân phẩm, danh dự và sự phát triển bình thường về tâm sinh lý của trẻ em, vi phạm Điều 112 Bộ luật Hình sự đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009. Do đó, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thoại Sơn truy tố bị cáo phạm tội “Hiếp dâm trẻ em” là có căn cứ nên được chấp nhận.

Xét tính chất, mức độ phạm tội, thấy: Lẽ ra, bị cáo phải biết người bị hại là trẻ em khi thực hiện hành vi giao cấu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển bình thường của người bị hại được pháp luật bảo vệ; ngược lại, lợi dụng ban đêm, đoạn đường vắng và sự yếu đuối của người bị hại, bị cáo đã dùng vũ lực nhằm mục đích giao cấu trái với ý muốn của người bị hại; khi bị cáo thực hiện hành vi hiếp dâm người bị hại chưa đủ 16 tuổi. Do đó, Viện kiểm sát đề nghị áp dụng khung hình phạt quy định tại khoản 1 Điều 112 Bộ luật Hình sự đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009 đối với bị cáo là phù hợp.

Xét, bị cáo có hành vi cố tình thực hiện tội phạm đến cùng và thực hiện hành vi hiếp dâm khi người bị hại đang có thai (Bút lục 78). Do đó, Viện kiểm sát đề nghị áp dụng tình tiết tăng nặng đối với bị cáo quy định tại điểm e, h khoản 1 Điều 48 Bộ luật Hình sự đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009 là có căn cứ nên được chấp nhận.

Tuy nhiên, quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; tự nguyện bồi thương thiệt hại cho người bị hại; ngoài ra, khi biết được hành vi phạm tội bị cáo ra đầu thú và phối hợp với tốt trong quá trình điều tra, người bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, ông nội của bị cáo được tặng Bằng Khen có thành tích xuất sắc trong phong trào tuyển quân và các chú ruột là bộ đội xuất ngũ, đây được xem là tình tiết giảm nhẹ được quy định tại khoản 2 Điều 46 Bộ luật hình sự; hơn nữa, bị cáo chưa đạt được mục đích giao cấu với người bị hại và khi phạm tội bị cáo chưa đủ 18 tuổi. Do đó, Viện kiểm sát đề nghị áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo quy định tại điểm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46 và áp dụng Điều 18, Điều 52, Điều 69 và Điều 74 Bộ luật Hình sự đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009, để xem xét quyết định hình phạt đối với bị cáo là có căn cứ nên được chấp nhận.

Hội đồng xét xử xét thấy, tuy bị cáo có nhân nhân tốt và được xem xét áp dụng hai tình tiết giảm nhẹ, nhưng hành vi của bị cáo cũng bị áp dụng hai tình tiết tăng nặng. Do đó, người bào chữa cho bị cáo đề nghị áp dụng Điều 47 Bộ luật Hình sự và quyết định dưới mức thấp nhất khung hình phạt đối với bị cáo là chưa phù hợp nên không chấp nhận.

Căn cứ vào Điều 45 của Bộ luật hình sự, Hội đồng xét xử xét thấy cần thiết áp dụng mức hình phạt thấp trong khung hình phạt tù và phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội mới đủ sức răn đe, giáo dục và phòng ngừa những trường hợp khác.

Về xử lý vật chứng, Hội đồng xét xử xét thấy: Có căn cứ áp dụng điểm đ khoản 2 Điều 76 Bộ luật Tố tụng hình sự. Chấp nhận đề nghị của Viện kiểm sát.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Huê Quốc V phạm tội “Hiếp dâm trẻ em”.

Áp dụng dụng khoản 1 Điều 112, điểm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46, điểm e, h khoản 1 Điều 48, Điều 18, khoản 3 Điều 52, Điều 69 và Điều 74 của Bộ luật Hình sự đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009.

- Xử phạt bị cáo Huê Quốc V 07 (Bảy) năm tù, thời hạn tù được tính từ ngày 09/02/2017.

Áp dụng điểm đ khoản 2 Điều 76 Bộ luật Tố tụng hình sự.

- Tịch thu tiêu hủy: 01 đôi dép lào màu xanh, 01 áo khoác màu đen, 01 nón kết màu trắng, 01 mũ bảo hiểm màu tím, 01 mũ bảo hiểm màu xanh, 01 áo thun màu đen tay dài, 01 quần dài jean màu xanh, 01 quần lót nam màu đen, 01 áo thun tay dài sọc đen - vàng - trắng, 01 quần jean dài màu xanh, 01 quần lót nữ màu trắng, 01 áo ngực màu trắng, 01 đôi dép màu đen quai ngang, đế có chữ Hồng Thanh. (Tất cả đã qua sử dụng).

(Theo quyết định chuyển vật chứng số: 18/VKS-HS ngày 19 tháng 5 năm 2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Thoại Sơn).

Áp dụng Điều 99 của Bộ luật Tố tụng hình sự; Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/ 12/ 2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

- Buộc bị cáo Huê Quốc V phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo và các đương sự có mặt có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án, các đương sự vắng mặt có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc ngày niêm yết bản án tại UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú để yêu cầu xét xử phúc thẩm.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

1065
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 20/2017/HS-ST ngày 22/06/2017 về tội hiếp dâm trẻ em

Số hiệu:20/2017/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Thoại Sơn - An Giang
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 22/06/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về