Bản án 200/2017/HNGĐ-ST ngày 04/12/2017 về ly hôn

TOÀ ÁN NHÂN DÂN TP. BUÔN MA THUỘT, TỈNH ĐẮK LẮK

BẢN ÁN 200/2017/HNGĐ-ST NGÀY 04/12/2017 VỀ LY HÔN

Ngày 04/12/2017, tại Toà án nhân dân TP. Buôn Ma Thuột xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số 755/2017/TLST-HNGĐ ngày 01 tháng 8 năm 2017, theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 206/2017/QĐXXST – HNGĐ ngày 24/11/2017, giữa các đương sự:

Nguyên đơn: Chị Đoàn Hồng H- Sinh năm 1985

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Đường V, tổ A, khu phố B, phường K, Tp. B, tỉnh Đăk Lăk;

Nơi cư trú hiện nay: Đường N, tổ C, khu phố A, phường B, quận D, Tp. Hồ Chí Minh Có mặt.

Bị đơn: Anh Dương Trường H – Sinh năm 1985

Địa chỉ: Đường V, tổ A, khu phố B, phường K, Tp. B, tỉnh Đăk Lăk – Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Trong bản tự khai và tại phiên tòa, nguyên đơn chị Đoàn Hồng H trình bày:

Chị Đoàn Hồng H và anh Dương Trường H kết hôn trên cơ sở tự nguyện, có đăng ký kết hôn tại Uỷ ban nhân dân phường K, Tp. B, tỉnh Đắk Lắk vào năm 2009. Vợ chồng sống hạnh phúc đến năm 2015 thì phát sinh mâu thuẫn, nguyên nhân là do anh H thường xuyên say xỉn, mỗi lần say rượu, anh H thường về nhà gây gổ, đánh đập chị H. Chị H và anh H đã cố gắng khắc phục mâu thuẫn vợ chồng nhưng không khắc phục được. Vợ chồng chị H và anh H đã sống ly thân từ cuối năm 2016 đến nay. Xét thấy tình cảm vợ chồng không thể hàn gắn được nên chị H đề nghị Tòa án giải quyết cho chị được ly hôn với anh Dương Trường H.

Về con chung: Có 02 con chung gồm: Dương Đoàn Thảo V – Sinh ngày: 20/11/2009; Dương Đoàn Phúc K – Sinh ngày: 27/7/2015

Nguyện vọng của chị H là muốn được trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng cả hai con cho đến khi các cháu đủ 18 tuổi vì từ trước đến nay các cháu đều ở cùng chị H, do chị H trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng. Hiện chị H đang làm giáo viên tại Trường mầm non S tại địa chỉ Đường N, tổ C, khu phố A, phường B, quận D, Tp. Hồ Chí Minh. Mức lương của chị H hiện nay là 6.000.000 đồng. Chị H không yêu cầu anh Dương Trường H phải cấp dưỡng nuôi con.

Về tài sản chung và nợ chung: Không có và không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Trong bản tự khai và tại phiên tòa bị đơn anh Dương Trường H trình bày:

Anh Dương Trường H xác nhận lời trình bày của chị Đoàn Hồng H về thời điểm kết hôn, nguyên nhân mâu thuẫn vợ chồng và về con chung là đúng. Hiện nay vợ chồng anh H, chị H không thể tiếp tục chung sống với nhau được nữa nên anh H đồng ý yêu cầu Tòa án giải quyết cho anh H được ly hôn với chị Đoàn Hồng H.

- Về con chung: Anh H có nguyện vọng muốn được trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng cháu Dương Đoàn Thảo V – Sinh ngày: 20/11/2009 cho đến khi cháu V đủ 18 tuổi. Công việc của anh H hiện nay là làm nông nghiệp tại nhà, thu nhập chủ yếu là từ việc trồng rau và hiện anh H đang sống cùng bố mẹ tại Đường V, tổ A, khu phố B, phường K, Tp. B, tỉnh Đăk Lăk. Không yêu cầu chị Đoàn Hồng H phải cấp dưỡng nuôi con chung.

- Về tài sản chung và nợ chung: Không có và không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Về kết quả xác minh: Anh Dương Trường H có đăng ký hộ khẩu thường trú tại TDP A, phường K, Tp. B, tỉnh Đắk Lắk. Trước đây anh H đi làm ăn tại Tp. Hồ Chí Minh nhưng trong khoảng thời gian từ năm 2015 đến tháng 10/2017 anh Dương Trường H có quay về địa phương và thuê đất làm rau xanh. Hiện nay anh H không trồng rau nữa và đã đi làm ăn ở nơi khác. Trong thời gian sống tại địa phương anh H ở cùng bố mẹ và chưa có nhà riêng.

Tại phiên tòa, Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột đã phát biểu quan điểm:

- Về thủ tục tố tụng: Từ khi thụ lý vụ án cho đến khi đưa vụ án ra xét xử thẩm phán chấp hành đúng các quy định của pháp luật tố tụng dân sự. Tại phiên tòa hôm nay, Hội đồng xét xử cũng như phía nguyên đơn, bị đơn chấp hành đúng theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

- Về nội dung vụ án: Đề nghị HĐXX chấp nhận đơn xin ly hôn của chị Đoàn Hồng H; cho chị Đoàn Hồng H được ly hôn anh Dương Trường H.

Giao cháu Dương Đoàn Thảo V – Sinh ngày: 20/11/2009 và cháu Dương Đoàn Phúc K – Sinh ngày: 27/7/2015 cho chị Đoàn Hồng H trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng cho đến khi các cháu đủ 18 tuổi. Anh Dương Trường H không phải cấp dưỡng nuôi con chung.

Anh Dương Trường H được quyền đi lại thăm nom, chăm sóc, giáo dục con chung, không ai được cản trở.

- Về tài sản chung và nợ chung: Đương sự không yêu cầu nên không xem xét, giải quyết.

- Về án phí: Nguyên đơn chị Đoàn Hồng H phải chịu án phí dân sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và được thẩm tra tại phiên toà, ý kiến của nguyên đơn, bị đơn Hội đồng xét xử nhận thấy:

[1]. Về quan hệ pháp luật: Quan hệ pháp luật tranh chấp là tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo quy định tại khoản 1 Điều 28 của Bộ luật tố tụng dân sự và loại tranh chấp này thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 35; điểm a khoản 1 Điều 39 của Bộ luật tố tụng dân sự.

[2]. Về nội dung: Chị Đoàn Hồng H và anh Dương Trường H có đăng ký kết hôn vào ngày 11/5/2009 tại Ủy ban nhân dân phường K, Tp. B, tỉnh Đăk Lăk, đây là hôn nhân hợp pháp, được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Sau một thời gian chung sống, vợ chồng phát sinh mâu thuẫnvà đã sống ly thân từ cuối năm 2016 cho đến nay. Tại phiên tòa cả chị Đoàn Hồng H và anh Dương Trường H đều xác định tình cảm vợ chồng không còn và đồng ý đề nghị Tòa án giải quyết cho vợ chồng được ly hôn.

Xét thấy, mâu thuẫn vợ chồng chị Đoàn Hồng H và anh Dương Trường H đã đến mức trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được nên cần chấp nhận đơn khởi kiện của chị Đoàn Hồng H, cho chị Đoàn Hồng H được ly hôn anh Dương Trường H.

- Về con chung: Quá trình chung sống, vợ chồng chị Đoàn Hồng H và anh Dương Trường H có 02 con chung gồm: Dương Đoàn Thảo V – Sinh ngày: 20/11/2009; Dương Đoàn Phúc K– Sinh ngày: 27/7/2015. Chị Đoàn Hồng H có nguyện vọng được trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng cả hai con cho đến khi các cháu đủ 18 tuổi. Anh Dương Trường H có nguyện vọng muốn được trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng cháu Dương Đoàn Thảo V – Sinh ngày: 20/11/2009 cho đến khi cháu V đủ 18 tuổi.

Hội đồng xét xử xét thấy: Chị Đoàn Hồng H hiện nay đang sinh sống và làm việc tại trường Mầm non tư thục S, phường B, quận D, Tp. Hồ Chí Minh, có nguồn thu nhập ổn định. Từ trước đến nay chị Huệ là người trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng cả hai cháu V và K. Cháu K hiện còn nhỏ chưa đủ 36 tháng tuổi và cháu V có nguyện vọng xin ở với chị H. Anh Dương Trường H hiện chưa có công việc và nguồn thu nhập ổn định. Để các cháu V, K có môi trường sống ổn định, phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đảm bảo về việc học tập, giáo dục nên cần giao cháu Dương Đoàn Thảo V – Sinh ngày: 20/11/2009 và cháu Dương Đoàn Phúc K – Sinh ngày: 27/7/2015 cho chị Đoàn Hồng H trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng cho đến khi các cháu đủ 18 tuổi. Anh Dương Trường H không phải cấp dưỡng nuôi con chung.

Anh Dương Trường H được quyền đi lại thăm nom, chăm sóc, giáo dục con chung, không ai được quyền cản trở.

- Về tài sản chung và nợ chung: Không xem xét, giải quyết do đương sự không có yêu cầu.

- Về án phí: Nguyên đơn chị Đoàn Hồng H phải chịu án phí hôn nhân gia đình sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35, Điều 144, Điều 147, Điều 220, Điều 227, Điều 266, Điều 271, Điều 273 của Bộ luật tố tụng dân sự;

Căn cứ khoản 1 Điều 51; Khoản 1 Điều 53; khoản 1 Điều 56; Điều 81; Điều 82; Điều 83 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014;

Áp dụng Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòa án;

Tuyên xử: Chấp nhận đơn khởi kiện của chị Đoàn Hồng H. Cho chị Đoàn Hồng H được ly hôn với anh Dương Trường H.

- Về con chung: Giao cháu Dương Đoàn Thảo V – Sinh ngày: 20/11/2009 và cháu Dương Đoàn Phúc K – Sinh ngày: 27/7/2015 cho chị Đoàn Hồng H trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng cho đến khi các cháu đủ 18 tuổi. Anh Dương Trường H không phải cấp dưỡng nuôi con chung.

Anh Dương Trường H được quyền đi lại thăm nom, chăm sóc, giáo dục con chung, không ai được quyền cản trở.

- Về tài sản chung và nợ chung: Không xem xét, giải quyết do đương sự không có yêu cầu.

- Về án phí: Chị Đoàn Hồng H phải chịu 300.000 đồng án phí hôn nhân gia đình sơ thẩm, được khấu trừ vào số tiền tạm ứng án phí do Lý Văn H nộp thay chị Đoàn Hồng H theo biên lai thu tạm ứng án phí, lệ phí Tòa án số AA/2016/0000947 ngày 26/7/2017 của Chi cục Thi hành án dân sự Tp. B.

Nguyên đơn, bị đơn được quyền kháng cáo bản án sơ thẩm trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


84
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 200/2017/HNGĐ-ST ngày 04/12/2017 về ly hôn

Số hiệu:200/2017/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk
Lĩnh vực:Dân sự
Ngày ban hành:04/12/2017
Là nguồn của án lệ
  Bản án/Quyết định sơ thẩm
   Án lệ được căn cứ
     
    Bản án/Quyết định phúc thẩm
     Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về