Bản án 198/2017/HSST ngày 25/08/2017 về tội cướp giật tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN GÒ VẤP, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

BẢN ÁN 198/2017/HSST NGÀY 25/08/2017 VỀ TỘI CƯỚP GIẬT TÀI SẢN

Ngày 25 tháng 8 năm 2017 tại Tòa án nhân dân quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh mở phiên toà xét xử công khai sơ  thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 168/2017/HSST ngày 27 tháng 7 năm 2017 đối với bị cáo:

Nguyễn Nam H, giới tính: nam, sinh năm: 1997, tại: Thành phố Hồ Chí Minh; HKTT: 65/10 đường H, Phường C, quận P, Thành phố Hồ Chí Minh; Chổ ở: 59/1 đường số B, phường L, quận Đ, Thành phố Hồ Chí Minh; nghề nghiệp: không; trình độ văn hóa: 10/12; con ông Nguyễn Hải N và bà Trần Thị Kim L; hoàn cảnh gia đình: chưa có vợ; tiền sự: không; tiền án: không; tạm giam: 27/4/2017; (Có mặt).

Người bị hại: Chị Đặng Thị Hoài T, sinh năm: 1996; HKTT: tổ 5 ấp B, xã T, huyện L, tỉnh N; Chổ ở: số 12 đường số M, Phường E, quận G, Thành phố Hồ Chí Minh; (Vắng mặt).

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: 1/- Anh Nguyễn Nam H1, sinh năm: 1990; HKTT: 65/10 đường H, Phường C, quận P, Thành phố Hồ Chí Minh; (Vắng mặt).

NHẬN THẤY

Bị cáo Nguyễn Nam H bị Viện kiểm sát nhân dân quận Gò Vấp truy tố về hành vi phạm tội như sau:

Khoảng 20h ngày 27/4/2017, Nguyễn Nam H điều khiển xe Yamaha Exciter biển số 59E1 – 739.61 đi trên đường Lê Lợi, Phường 4, quận Gò Vấp phát hiện chị Đặng Thị Hoài T đang đi bộ trên vai có đeo 01 túi xách nên H nảy sinh ý định giật túi xách của chị T. H cho xe chạy áp sát vào bên trái của chị T rồi dùng tay trái giật túi xách nhưng bị chị T giằng co giật lại nên cả hai cùng té ngã xuống đường, chị T tri hô cùng quần chúng bắt được H giao Công an Phường 4, quận Gò Vấp lập biên bản phạm tội quả tang.

Vật chứng thu giữ:

- 01 túi xách bên trong có 01 điện thoại di động hiệu Samsung J3 màu vàng, 01 thẻ ATM, 01 chứng minh nhân dân của chị T, 200.000 đồng tiền ngân hàng nhà nước Việt Nam.

Tại bản Kết luận định giá tài sản số 121/KL ngày 22/5/2017 của Hội đồng định giá tài sản trong Tố tụng Ủy ban nhân dân quận Gò Vấp kết luận: điện thoại di động hiệu Samsung J3 màu vàng  hàng chính hảng là 2.033.000 đồng, túi xách bằng vải không có giá trị. Cơ quan điều tra đã trả lại tài sản trên cho chị T.

- 01 xe mô tô Yamaha Exciter biển số 59E1 – 739.61 qua xác minh do anh Nguyễn Nam H1 đứng tên chủ quyền xe, anh cho H mượn xe đi đến nhà ngoại chơi việc H sử dụng xe thực hiện hành vi cướp giật anh H1 không biết, Cơ quan điều tra đã trả lại xe cho anh Nguyễn Nam H1

Tại bản cáo trạng số 182/CTr-VKS, ngày 25/7/2017 của Viện kiểm sát nhân dân quận Gò Vấp đã truy tố Nguyễn Nam H về tội “Cướp giật tài sản” theo điểm d khoản 2 Điều 136 của Bộ luật Hình sự.

Tại phiên toà hôm nay, Đại diện viện kiểm sát nhân dân quận Gò Vấp sau khi luận tội và đưa ra quan điểm xét xử đối với vụ án đã đề nghị:

- Xử phạt bị cáo Nguyễn Nam H từ 03 năm đến 03 năm 6 tháng tù.

- Miễn phạt bổ sung cho bị cáo.

Căn cứ vào các chứng cứ tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

XÉT THẤY

Tại phiên toà hôm nay, sau khi Đại diện Viện kiểm sát nhân dân quận Gò Vấp công bố bản cáo trạng thì Nguyễn Nam H đã thừa nhận hành vi phạm tội như nội dung bản cáo trạng đã nêu.

Lời khai nhận tội của bị cáo hoàn toàn phù hợp với lời khai của người bị hại, người làm chứng, tang vật vụ án được thu giữ, phù hợp với kết luận điều tra của Công an quận Gò Vấp, với bản cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân quận Gò Vấp và với các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Đối chiếu với điều luật tương ứng do Bộ luật Hình sự quy định, Hội đồng xét xử xét thấy có đủ cơ sở pháp lý để cho rằng hành vi của Nguyễn Nam H đã phạm vào tội “Cướp giật tài sản” tội phạm và hình phạt trừng trị được quy định tại Điều 136 của Bộ luật Hình sự.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, giữa nơi công cộng đông người qua lại bị cáo đã thực hiện hành vi phạm tội bất chấp hậu quả xảy ra và bất chấp cả sự trừng trị của pháp luật. Hành vi của bị cáo đã xâm phạm quyền sở hữu hợp pháp về tài sản của người khác được pháp luật và Nhà nước bảo hộ, gây mất trật tự trị an xã hội và tác động xấu đến tình hình trật tự trị an tại địa phương. Chỉ vì muốn có tiền để tiêu xài cho bản thân bị cáo đã thực hiện hành vi cướp giật tài sản của người khác rất táo bạo và liều lĩnh. Do bị cáo sử dụng xe gắn máy thực hiện hành vi phạm tội, nên Viện kiểm sát nhân dân quận Gò Vấp truy tố bị cáo theo điểm d khỏan 2 Điều 136 của Bộ luật hình sự là có cơ sở. Vì vậy, cần thiết phải có mức hình phạt nghiêm khắc tương xứng với hành vi và tội lỗi của bị cáo đã thực hiện. Cần thiết cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian, nhằm giúp bị cáo sau này biết tôn trọng pháp luật và tôn trọng tài sản của người khác, tạo điều kiện cho bị cáo học tập cải tạo lại mình trở thành người tốt hơn có ích cho xã hội, đồng thời cũng nhằm có tác dụng giáo dục, răn đe và phòng ngừa tội phạm chung.

Tuy nhiên, khi lượng hình cần xem xét một số tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo: Tại cơ quan điều tra cũng như qua diễn biến phiên tòa hôm nay, bị cáo đã thật thà khai báo, thành khẩn nhận tội và tỏ ra ăn năn hối cải, gia đình bị cáo thuộc thành phần lao động nghèo để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo mà lẽ ra bị cáo phải chịu.

Về hình phạt bổ sung tại khỏan 5 Điều 136 của Bộ luật hình sự xét tính chất vụ án và hoàn cảnh của bị cáo nên miễn phạt bổ sung đối với bị cáo.

Về trách nhiệm dân sự:

Tại phiên tòa hôm nay, chị Đặng Thị Hoài T vắng mặt, nhưng qua hồ sơ thể hiện chị đã nhận được tài sản bị chiếm đoạt hiện không thắc mắc khiếu nại gì nên tại phiên tòa hôm nay không có gì xem xét.

Về xử lý vật chứng:

- Đối với 01 túi xách vải bên trong có 01 điện thoại di động hiệu Samsung J3 màu vàng, 01 thẻ ATM, 01 chứng minh nhân dân của chị T, 200.000 đồng tiền ngân hàng nhà nước Việt Nam. Cơ quan điều tra đã trả cho chị T. Hội đồng xét xử nhận thấy việc trả lại tài sản đó là phù hợp với quy định của pháp luật và không ảnh hưởng đến nội dung vụ án nên tại phiên tòa hôm nay không đưa ra xem xét lại.

- Đối với chiếc xe xe mô tô Yamaha Exciter biển số 59E1 – 739.61 qua xác minh do anh Nguyễn Nam H1 đứng tên chủ quyền xe, anh cho H mượn xe đi đến nhà ngoại chơi việc H sử dụng xe thực hiện hành vi cướp giật anh H1 không biết, Cơ quan điều tra đã trả lại xe cho anh Nguyễn Nam H1 Hội đồng xét thấy xe có nguồn gốc rõ ràng và việc trả lại xe đó không ảnh hưởng đến nội dung vụ án nên tại phiên tòa hôm nay không đưa ra xem xét lại.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Nam H phạm tội  “Cướp giật tài sản”;

Áp dụng điểm d khoản 2 Điều 136; điểm p khoản 1, khoản 2 Điều 46; Điều 33 của Bộ luật Hình sự; Xử phạt bị cáo Nguyễn Nam H 03 (ba) năm tù. Thời hạn tù được tính từ ngày bắt tạm giữ, tạm giam 27/4/2017.

Áp dụng khỏan 2 Điều 99 Bộ luật tố tụng hình sự; Luật Phí và Lệ phí, Nghị Quyết số 326/2016/UBTVQH, ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội về án phí, lệ phí Tòa án; Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm là 200.000 (Hai trăm ngàn) đồng.

Bị cáo có mặt tại phiên tòa được quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày tính kể từ ngày tuyên án. Người bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo là 15 ngày được tính kể từ ngày nhận được bản sao bản án hoặc ngày niêm yết.

Căn cứ Điều 26 của Luật Thi hành án dân sự năm 2008; Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 của Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các điều 6,7 và 9 của Luật Thi hành án dân sự; Thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 của Luật thi hành án dân sự.


72
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 198/2017/HSST ngày 25/08/2017 về tội cướp giật tài sản

Số hiệu:198/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quận Gò Vấp - Hồ Chí Minh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:25/08/2017
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về