Bản án 195/2017/HSST ngày 25/09/2017 về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN QUẾ VÕ, TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 195/2017/HSST NGÀY 25/09/2017 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 25 tháng 9 năm 2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 196/2017/HSST ngày 08 tháng 9 năm 2017 đối với bị cáo:

Phạm Văn Đ, sinh năm 1989.

HKTT: Thôn HL, xã PL, huyện QV, tỉnh BN.

Nghề nghiệp: Làm ruộng; Trình độ văn hóa: 06/12; Con ông Phạm Văn B, sinh năm 1962 và bà Nguyễn Thị Đ, sinh năm 1959; Gia đình có 02 anh em, bị cáo là thứ hai;Vợ, con: Chưa; Tiền án, tiền sự: Không.

Nhân thân: Ngày 04/8/2011, bị Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện QV ra quyết định đưa vào trung tâm Giáo dục dạy nghề hướng thiện tỉnh BN 24 tháng; ngày 08/8/2013, Phạm Văn Đ chấp hành xong.

Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 13/7/2017 đến nay, có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Qua các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Phạm Văn Đ là đối tượng nghiệm ma túy từ năm 2014 nên khoảng 19 giờ ngày 12/7/2017, Đ đi tìm mua ma túy về sử dụng. Khi đi đến khu vực chợ thôn HB, xã NgX, huyện QV thì Đ gặp M (M là bạn bè quen biết xã hội với Đ, Đ không biết họ tên, tuổi, địa chỉ cụ thể của M ở đâu). Đ lại gần M và nói “Anh ơi em có năm chục, anh có đồng nào lấy một cái về chơi” (ý là rủ M góp tiền mua ma túy về cùng sử dụng), M nói “em cũng có năm chục”. Đ đưa cho M 50.000đ, M cầm tiền và nói “lên ĐD lấy ma túy”, sau đó M đi xe máy đi trước, còn Đ đi bộ ra khu vực ngã tư thôn ĐD, xã ĐV, huyện QV thì thấy M đang đứng ở đó, Đ lại gần chỗ M, M vừa nói vừa chỉ “lấy được hàng rồi, hàng để trong vỏ bao thuốc lá cạnh thùng xốp kia kìa”. Đ đi về phía thùng xốp cách đó khoảng 3m thì thấy một vỏ bao thuốc lá Thăng Long màu vàng, bên trong chứa một gói giấy màu trắng có chữ màu đen, bên trong có chứa chất bột màu trắng. Đ biết đó là ma túy cần mua nên cầm và đút vào túi quần phía trước bên phải Đ đang mặc và đi tìm chỗ để sử dụng. Khi đi được khoảng 3m thì bị lực lượng Công an bắt quả tang, thu giữ và niêm phong vật chứng theo quy định của pháp luật.

Vật chứng thu giữ gồm: Thu giữ một vỏ bao thuốc lá Thăng long màu vàng bên trong có một gói giấy màu trắng có chữ màu đen bên trong chứa chất dạng bột màu trắng tại túi quần phía trước bên phải của Đ được niêm phong trong phong bì thư theo quy định.

Tại bản Kết luận giám định số 950/KLGĐ-PC54 ngày 13/7/2017 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh BN kết luận: “Chất bột màu trắng bên trong một gói bọc giấy có chữ màu đen có trọng lượng là 0,1962 gam; là ma túy; Loại ma túy: chất Heroine”.

Tại cơ quan điều tra Công an huyện QV, Phạm Văn Đ đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như đã nêu ở trên.

Với nội dung trên, tại bản Cáo trạng số 156/CTr-VKS ngày 07/9/2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ đã truy tố Phạm Văn Đ về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 194 Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà hôm nay, bị cáo Phạm Văn Đ đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như nội dung bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ đã truy tố và thừa nhận bản cáo trạng truy tố bị cáo về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” là đúng người, đúng tội.

Trong phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ giữ quyền công tố tại phiên toà trình bày lời luận tội, sau khi phân tích đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, cũng như qua xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đối với bị cáo đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Phạm Văn Đ phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và áp dụng khoản 1 Điều 194; điểm p khoản 1 Điều 46; Điều 33 Bộ luật hình sự 1999; Nghị quyết số 41/2017/QH14 ngày 20/6/2017 của Quốc hội xử phạt: Phạm Văn Đ từ 18 đến 24 tháng tù giam, thời hạn tù tính từ ngày 13/7/2017.

Miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền cho bị cáo.

Áp dụng Điều 41 Bộ luật hình sự; Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu huỷ mẫu vật còn lại sau giám định trong phong bì thư nguyên có dấu niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh BN.

Bị cáo Phạm Văn Đ nhận tội, không có ý kiến gì và không tham gia tranh luận với đại diện Viện kiểm sát mà chỉ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên toà, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của kiểm sát viên, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan điều tra Công an huyện Quế Võ, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Lời khai nhận tội của bị cáo Phạm Văn Đ tại phiên toà ngày hôm nay phù hợp với biên bản phạm tội quả tang, phù hợp với thời gian, địa điểm, tang vật thu được tại hiện trường, lời khai của những người làm chứng cùng các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, thể hiện: Khoảng 00 giờ 10 phút, ngày 13/7/2017, tại khu vực ngã tư thôn ĐD, xã ĐV, huyện QV, tỉnh BN, Phạm Văn Đ đã có hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy có trọng lượng là 0,1962 gam ma túy, chất Heroine nhằm mục đích sử dụng cho bản thân thì bị lực lượng công an phát hiện và bắt quả tang thu giữ toàn bộ tang vật, niêm phong theo quy định.

Như vậy, thấy có đủ cơ sở kết luận hành vi của Phạm Văn Đ phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”, tội phạm được quy định tại khoản 1 Điều 194 Bộ luật hình sự, như cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Hành vi phạm tội của bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm chế độ độc quyền của Nhà nước về quản lý các chất ma tuý, gây tác hại lớn về nhiều mặt cho xã hội. Tệ nạn ma tuý làm ảnh hưởng đến các chính sách phát triển kinh tế, xã hội của Nhà nước; việc đấu tranh với các tội phạm về ma tuý hiện nay là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách để bài trừ tệ nạn này. Nhưng bất chấp sự ngăn cấm của pháp luật, vì thoả mãn nhu cầu lợi ích cho bản thân mà bị cáo đi vào con đường phạm tội.

Về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo thì thấy: Bị cáo là người có nhân thân xấu, ngày 04/8/2011, bị Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện QV ra quyết định đưa vào trung tâm Giáo dục dạy nghề hướng thiện tỉnh BN 24 tháng; ngày 08/8/2013, Phạm Văn Đ chấp hành xong. Bị cáo không lấy đó làm bài học để cảnh tỉnh bản thân mà lại tiếp tục phạm tội. Chính vì vậy phải đưa ra xét xử bị cáo kịp thời và có hình phạt nghiêm khắc để giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung, cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian mới đủ để giáo dục, cải tạo bị cáo trở thành công dân tốt có ích cho xã hội. Tuy nhiên Hội đồng xét xử nhận thấy bị cáo xuất thân từ gia đình con em lao động,phạm tội lần đầu; tại cơ quan điều tra và tại phiên toà hôm nay bị cáo đã thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải nên bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm p khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự  và Nghị quyết số 41/2017/QH14 ngày 20/6/2017 của Quốc hội áp dụng theo hướng có lợi cho bị cáo. Do vậy, khi lượng hình Hội đồng xét xử cũng cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Thời gian bị cáo bị tạm giữ, tạm giam được trừ vào thời gian chấp hành hình phạt tù theo quy định của pháp luật.

Về hình phạt bổ sung: Ngoài hình phạt chính cần phạt bị cáo một khoản tiền sung công quỹ Nhà nước mới đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, nhưng xét thấy bị cáo là đối tượng nghiện ma túy, là lao động làm ruộng, điều kiện kinh tế còn khó khăn. Do đó, Hội đồng xét xử quyết định không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Đối với người đàn ông tên M (theo lời khai của Đ) là người đã góp tiền mua ma tuý cùng với Đ ngày 12/7/2017, Đ không biết họ tên tuổi, địa chỉ cụ thể ở đâu. Cơ quan điều tra Công an huyện QV đã xác minh xác định được một đối tượng tên Nguyễn Văn M, sinh năm 1993 ở thôn HB, xã NX, huyện QV, tỉnh BN. Hiện tại Nguyễn Văn M không có mặt tại địa phương nên cơ quan CSĐT Công an huyện QV tách ra tiếp tục xác minh, khi nào làm rõ được sẽ đề nghị xử lý sau là phù hợp.

Về vật chứng của vụ án: Tịch thu tiêu huỷ mẫu vật còn lại sau giám định trong phong bì thư có dấu niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh BN.

Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Phạm Văn Đ phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý.

Áp dụng khoản 1 Điều 194; điểm p khoản 1 Điều 46; Điều 33; Điều 41 Bộ luật hình sự; Điều 76; Điều 99; Điều 228 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 41/2017/QH14 ngày 20/6/2017 của Quốc hội; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về án phí, lệ phí Tòa án.

Xử phạt: Phạm Văn Đ 20 (Hai mươi) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 13/7/2017. Quyết định tạm giam bị cáo 45 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm để đảm bảo thi hành án.

Về vật chứng vụ án: Tịch thu tiêu huỷ mẫu vật còn lại sau giám định trong phong bì thư có dấu niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh BN. (Theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 08/9/2017 giữa Công an huyện QV với Chi cục Thi hành án dân sự huyện QV).

Về án phí: Buộc bị cáo Phạm Văn Đ phải chịu 200.000đ án phí hình sự sơ thẩm. Bị cáo được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án./.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

335
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 195/2017/HSST ngày 25/09/2017 về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý

Số hiệu:195/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Quế Võ - Bắc Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 25/09/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về