Bản án 194/2017/HNGĐ-ST ngày 29/08/2017 về không công nhận vợ chồng

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CÀ MAU, TỈNH CÀ MAU

BẢN ÁN 194/2017/HNGĐ-ST NGÀY 29/08/2017 VỀ KHÔNG CÔNG NHẬN VỢ CHỒNG

Ngày 29/08/2017 tại trụ sở Toà án nhân dân thành phố Cà Mau xét xử sơ thẩm công khai vụ án hôn nhân và gia đình thụ lý số: 577/2017/TLST-HNGĐ, ngày 21/7/2017 về việc không công nhận vợ chồng theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 583/2017/QĐXXST-HNGĐ ngày 10 tháng 8 năm 2017 giữa các đương sự:

Nguyên đơn: Chị Huỳnh Thị Thu Hồng;

Cư trú: số nhà 06, khu tập thể cơ khí, khóm 7, phường 8, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau. Có mặt.

Bị đơn: Anh Nguyễn Văn Hùng;

Cư trú tại phòng số 04 nhà trọ Văn Trung, ấp Thạnh Điền, xã Lý Văn Lâm, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau.có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Về hôn nhân: Chị Hồng và anh Hùng chung sống như vợ chồng từ năm 2002, không có đăng ký kết hôn. Quá trình chung sống xảy ra nhiều mâu thuẩn, vợ chồng không còn yêu thương nhau, nay nhận thấy cuộc sống vợ chồng không thể tiếp tục được nữa nên chị xin được ly hôn với anh Hùng.

Đối với anh Hùng thì xác định vợ chồng có xảy ra nhiều mâu thuẩn, nay chị Hồng xin ly hôn anh đồng ý.

Về con chung: anh, chị xác định có 01 đứa tên Nguyễn Chí Thiện, sinh ngày 15/9/2004. Khi ly hôn anh, chị xác định con theo ai thì người đó nuôi.

Về cấp dưỡng nuôi con anh Hùng yêu cầu chị Hồng cấp dưỡng theo quy định pháp luật; còn chị Hồng thì không đồng ý cấp dưỡng.

Về tài sản chung : anh, chị tự thỏa thuận không yêu cầu Tòa án giải quyết. Về nợ chung : Anh, chị xác định không có

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Về hôn nhân: Chị Hồng và anh Hùng sống chung từ năm 2002, tuy có đủ điều kiện kết hôn nhưng không đăng ký theo luật định, nay xét hôn nhân do có nhiều mâu thuẫn và vi phạm về mặt hình thức nên không được công nhận là vợ chồng.

Đối với con chung: có 01 đứa tên Nguyễn Chí Thiện, sinh ngày 15/9/2004. Khi ly hôn anh, chị xác định con theo ai thì người đó nuôi.

Qua xem xét Hội đồng xét xử thấy rằng việc nuôi con vừa là quyền và nghĩa vụ của cha mẹ, tuy nhiên theo quy định tại Điều 81 luật hôn nhân và gia đình thì con từ đủ 07 tuổi trở lên phải xem xét nguyện vọng của con, nên Tòa án tiến hành ghi ý kiến của cháu Thiện thì cháu xác định có nguyện vọng sống với cha khi chị Hồng và anh Hùng ly hôn, vì vậy cần giao cháu Thiện cho anh Hùng nuôi là phù hợp.

Về cấp dưỡng nuôi con anh Hùng yêu cầu chị Hồng cấp dưỡng theo quy định pháp luật. Còn chị Hồng thì không đồng ý cấp dưỡng theo yêu cầu của anh Hùng. Hội đồng xét xử thấy rằng việc cấp dưỡng nuôi con là nghĩa vụ của cha, mẹ, đồng thời theo quy định tại Điều 82 luật hôn nhân gia đình, thì cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi, và người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Từ quy định trên xét thấy nguyện vọng của cháu Thiện là được sống với cha khi anh Hùng và chị Hồng ly hôn, do đó cần buộc chị Hồng có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu Thiện là phù hợp. Đối với số tiền cấp dưỡng, thì theo quy định hiện nay là ½  mức lương tối thiểu là 650.000đ, vì vậy chị Hồng có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu Thiện 650.000đ/tháng cho đến khi cháu tròn 18 tuổi. Chị Hồng có quyền thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con mà không ai được cản trở.

Về tài sản chung: anh chị tự thỏa thuận không yêu cầu tòa án giải quyết.

Về nợ chung: anh chị xác định không có

Đối với anh Huỳnh Văn Khởi chỉ là người đứng tên giấy chứng nhận đăng ký xe mô tô giùm anh Hùng, nay anh không có tranh chấp gì trong vụ án này nên xin Tòa án không đưa anh vào tham gia tố tụng trong vụ án. Xét thấy, phần tài sản anh Hùng và chị Hồng tự thỏa thuận không yêu cầu Tòa án giải quyết, do đó không làm phát sinh quyền và nghĩa vụ của anh Khởi trong vụ án này, vì vậy Hội đồng xét xử không đưa anh Khởi vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là phù hợp.

Về án phí chị Hồng phải chịu theo quy định. Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

- Căn cứ Điều 53, 81, 82, 83 Luật Hôn nhân và gia đình; Điều 27 Nghị quyết 326/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án;

1. Tuyên bố không công nhận vợ chồng giữa chị Nguyễn Thị Thu Hồng và anh Nguyễn Văn Hùng.

- Về con chung: giao cháu Nguyễn Chí Thiện, sinh ngày 15/09/2004 cho anh Hùng nuôi. Chị Hồng được quyền tới lui, thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con mà không ai được cản trở.

- Về cấp dưỡng nuôi con: Chị Hồng có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu Thiện 650.000đ/tháng cho đến khi tròn 18 tuổi, thời gian bắt đầu cấp dưỡng được thực hiện kể từ ngày bản án có liệu lực.

Kể từ ngày anh Hùng có đơn yêu cầu thi hành án, nếu chị Hồng không thi hành khoản tiền cấp dưỡng nêu trên thì còn phải chịu thêm khoản lãi phát sinh theo mức lãi suất được quy định tại Điều 468 Bộ luật dân sự năm 2015 tại thời điểm thanh toán tương ứng với số tiền và thời gian chậm thi hành.

- Về tài sản chung : anh chị tự thỏa thuận không yêu cầu tòa án giải quyết.

- Về nợ chung: anh chị xác định không có

2. Án phí Hôn nhân gia đình sơ thẩm chị Hồng phải chịu 300.000đ. Án phí dân sự đối với người có nghĩa vụ cấp dưỡng chị Hồng phải chịu 300.000đ. Ngày 21 tháng 7 năm 2017 chị đã dự nộp 1.365.000đ tại lai số 0003433 được đối trừ chuyển thu sung quỹ nhà nước. Chị Hồng được hoàn lại số tiền 765.000đ khi bản án có hiệu lực.

Trường hợp  bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các điều 6, 7,7a và 9 Luật thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.

Các đương sự có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


110
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 194/2017/HNGĐ-ST ngày 29/08/2017 về không công nhận vợ chồng

Số hiệu:194/2017/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Cà Mau - Cà Mau
Lĩnh vực:Dân sự
Ngày ban hành:29/08/2017
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về