Bản án 193/2020/HS-ST ngày 11/09/2020 về tội cố ý gây thương tích

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ VŨNG TÀU, TỈNH BÀ RỊA-VŨNG TÀU

BẢN ÁN 193/2020/HS-ST NGÀY 11/09/2020 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 11 tháng 9 năm 2020 tại Trụ sở Tòa án nhân dân thành phố V, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 210/2020/TLST- HS ngày 20 tháng 8 năm 2020, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 221/2020/QĐXXST-HS ngày 28 tháng 8 năm 2020, đối với:

1. Các bị cáo:

- Chương Văn Đ, sinh năm 1999 tại Kiên Giang. Hộ khẩu thường trú: Ấp H, xã Đ, huyện G, tỉnh Kiên Giang; Chỗ ở: Không có nơi cư trú ổn định; Nghề nghiệp: đi biển; Trình độ học vấn: 4/12; Dân tộc: Kinh; Giới tính: nam; Tôn giáo: không; Quốc tịch: Việt Nam; Cha: Lâm Văn S, mẹ: Chương Thị T; Vợ, con: không có; Tiền án, tiền sự: không.

Bị bắt tạm giữ ngày 30-5-2020 và chuyển tạm giam ngày 08-6-2020, hiện đang bị tạm giam tại nhà tạm giữ Công an thành phố V. (có mặt)

- Văn Trí Th, sinh năm 1999 tại Kiên Giang. Hộ khẩu thường trú: Ấp T, xã Đ, huyện G, tỉnh Kiên Giang; Chỗ ở: Không có nơi cư trú ổn định; Nghề nghiệp: đi biển; Trình độ học vấn: 10/12; Dân tộc: Kinh; Giới tính: nam; Tôn giáo: không; Quốc tịch: Việt Nam; Cha: Văn Thanh H, mẹ: Khưu Mỹ Th; Vợ, con: không có; Tiền án, tiền sự: không.

Bị bắt tạm giữ ngày 30-5-2020, chuyển tạm giam ngày 08-6-2020, hiện đang bị tạm giam tại nhà tạm giữ Công an thành phố V. (có mặt)

- Nguyễn Văn Tr (Tr nhỏ), sinh năm 1998 tại Bến Tre. Hộ khẩu thường trú:

Ấp S, xã B, huyện B, tỉnh Bến Tre; Chỗ ở: Không có nơi cư trú ổn định; Nghề nghiệp: đi biển; Trình độ học vấn: 1/12; Dân tộc: Kinh; Giới tính: nam; Tôn giáo: không; Quốc tịch: Việt Nam; Cha: Nguyễn Minh L, mẹ: Võ Thị U; Vợ, con: không có; Tiền án, tiền sự: không.

Bị bắt tạm giữ ngày 30-5-2020, chuyển tạm giam ngày 08-6-2020, hiện đang bị tạm giam tại nhà tạm giữ Công an thành phố V. (có mặt)

2. Bị hại: Anh Danh C, sinh năm 1988. Hộ khẩu thường trú: Ấp Phước L, xã B, huyện C, tỉnh Kiên Giang. (vắng mặt)

3. Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan: Bà Chương Thị T, sinh năm 1983. Địa chỉ: Ấp H, xã Đ, huyện G, tỉnh Kiền Giang. (vắng mặt)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Do có mâu thuẫn từ trước giữa Chương Văn Đ với Danh C trong việc C nợ tiền của Đ không trả nên vào khoảng 17 giờ 40 phút ngày 28-5-2020, Đ đã rủ Nguyễn Văn Tr và Văn Trí Th đến nhà nghỉ N, địa chỉ số 524 T, Phường N, thành phố V, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu để giải quyết mâu thuẫn với Danh C. Tr và Th đồng ý. Khi đi, Đ mang theo 01 con dao tự chế bằng kim loại (dài 50cm, phần cán dao có quấn băng keo màu đen dài 18 cm, phần lưỡi dài 31 cm phần mũi nhọn, phần rộng nhất 04cm), Th mang theo 01 gậy ba khúc bằng kim loại giấu trong người (dài 62cm thu gọn còn 24cm) và Tr mang theo 01 con dao nhọn bằng kim loại giấu sau túi quần (chiều dài 21cm, phần cán nhựa màu tím dài 10cm). Đến nơi, cả ba Đ, Th và Tr xông vào phòng C để đánh (Đ cầm dao tự chế chạy vào trước, chạy sau là Th tiếp đến là Tr). Đ dùng dao tự chế chém vào người C, C dùng tay đỡ nên bị trúng vào tay và cả hai tiếp tục vật nhau. Lúc này Th chạy sau Đ lấy cây ba khúc ra định đánh C thì cùng lúc Tr đang từ phía sau xông vào đánh C thì bị cây ba khúc của Th đập trúng vào cổ tay trái bị đau nên Tr không đánh C được. Riêng Th tiếp tục xông vào dùng chân đạp vào hông, sườn của C, còn Đ dùng dao chém nhiều nhát vào vùng lưng C. Sau đó C bỏ chạy thì Đ, Th đuổi theo nhưng được mọi người can ngăn và C được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Lê Lợi.

Đến ngày 29-5-2020, Đ, Th, Tr đến công an đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi của mình.

Tại Bản kết luận giám định pháp y về thương tích số 211/TgT ngày 26-6-2020 của Tr tâm pháp y tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu kết luận thương tích Danh C (Danh Rộng) như sau:

“1. Dấu hiệu chính qua giám định: 01 vết thương cổ tay phải phức tạp, hiện cổ tay tư thế cơ nâng; 03 sẹo nhỏ khâu vùng da lưng; 05 vết đứt da nông vùng lưng không khâu da 2. Về vật gây thương tích và cơ chế tác động gây ra thương tích: Các thương tích trên phù hợp với tổn thương cơ bản là “vết chém hay băm bổ”, được gây ra do sự tác động của vật có diện rộng hoặc có trọng lượng lớn tác động với lực mạnh vào cơ thể như dao rựa, dao phay, búa, rìu; tác động vào vị trí vết thương theo chiều hướng từ sau ra trước.

3. Căn cứ Thông tư số 22/2019/TT-BYT ngày 28/8/2019 của Bộ Y tế, Quy định tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể sử dụng trong giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.

Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây ra hiện tại là: 25% (Hai mươi lăm phần trăm).

- Vật chứng thu giữ gồm: 01 con dao bằng kim loại dài 21cm; 01 gậy ba khúc bằng kim loại dài 62cm thu gọn còn 24cm; 01 con dao tự chế bằng kim loại dài 50cm hiện đã chuyển Chi cục Thi hành án dân sự thành phố V quản lý chờ xử lý; 02 đoạn video ghi hình ảnh xảy ra vụ việc kèm theo hồ sơ vụ án.

- Về trách nhiệm dân sự: Bị cáo Đ và Th đã tác động gia đình bồi thường khắc phục hậu quả cho bị hại xong; bị hại Danh C cũng có đơn bãi nại xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo và không yêu cầu gì thêm.

Bản cáo trạng số 222/CT-VKSTPVT ngày 19-8-2020 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố V truy tố các bị cáo Chương Văn Đ, Văn Trí Th và Nguyễn Văn Tr về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa:

- Các bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, không tranh luận và xin giảm nhẹ hình phạt.

- Đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm truy tố, đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của từng bị cáo, đề nghị Hội đồng xét xử tuyên các bị cáo Chương Văn Đ, Văn Trí Th và Nguyễn Văn Tr phạm tội “Cố ý gây thương tích”:

+ Căn cứ điểm đ khoản 2 Điều 134; Điều 17; điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 và Điều 38 Bộ luật hình sự xử phạt bị cáo Đ từ 03 đến 04 năm tù, bị cáo Th từ 02 năm 06 tháng đến 03 năm 06 tháng tù.

+ Căn cứ điểm đ khoản 2 Điều 134; Điều 17; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 và Điều 38 Bộ luật hình bị cáo Tr từ 02 đến 03 năm tù.

+ Về vật chứng: Đề nghị tịch thu tiêu hủy 01 con dao bằng kim loại dài 21cm;

01 cây gậy ba khúc bằng kim loại dài 62cm thu gọn còn 24cm; 01 con dao tự chế bằng kim loại dài 50cm, và tiếp tục lưu theo hồ sơ vụ án 01 đĩa CD chứa 02 đoạn video ghi lại hình ảnh xảy ra án.

+ Về trách nhiệm dân sự: Đã giải quyết xong.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan, người tiến hành tố tụng trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên toà, các bị cáo và những người tham gia tố tụng khác không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về hành vi của các bị cáo: Tại phiên tòa, các bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, lời khai của các bị cáo phù hợp với nội dung bản cáo trạng và lời khai của bị hại, của người làm chứng và các chứng cứ, tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án nên có cơ sở xác định: Do có mâu thuẫn về việc Danh C mượn tiền của Chương Văn Đ không trả nên Đ đã rủ Văn Trí Th và Nguyễn Văn Tr cùng đánh Danh C. Vào khoảng 17 giờ 40 phút ngày 28-5-2020, tại nhà nghỉ Ngọc Ẩn, địa chỉ số 524 T, Phường N, thành phố V, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, các bị cáo Đ, Th và Tr có hành vi dùng tay, chân và hung khí nguy hiểm là dao đánh, chém nhiều nhát vào người của anh Danh C gây thương tích với tỷ lệ tổn thương cơ thể là 25%. Do đó, có đủ căn cứ kết luận hành vi của các bị cáo Đ, Th, Tr phạm tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm đ khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự.

[3] Xét thấy, hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến sức khỏe của người khác và gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự tại địa phương. Do đó, cần phải xử phạt nghiêm nhằm giáo dục, cải tạo các bị cáo và phòng ngừa chung. Trong vụ án này, các bị cáo phạm tội có tính chất đồng phạm nhưng giản đơn, bị cáo Đ là người rủ rê và là người chủ yếu gây thương tích cho bị hại nên phải chịu trách nhiệm cao hơn các bị cáo khác; bị cáo Th là người tích cực tham gia đánh bị hại nên phải chịu mức hình phạt tương xứng với hành vi của mình; bị cáo Tr khi được rủ cũng tích cực tham gia và chuẩn bị hung khí, việc bị cáo không trực tiếp đánh bị hại là ngoài mong muốn, vì vậy bị cáo cũng phải chịu trách nhiệm với vai trò giúp sức của mình.

[4] Xét quá trình điều tra bị cáo Đ, Th đã tác động gia đình bồi thường khắc phục hậu quả; tại phiên tòa các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; sau khi phạm tội đã đầu thú; bị hại có đơn bãi nại xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo nên căn cứ điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự xem xét giảm một phần hình phạt cho các bị cáo.

[5] Xử lý vật chứng:

- 01 con dao bằng kim loại dài 21cm; 01 cây gậy ba khúc bằng kim loại dài 62cm thu gọn còn 24cm; 01 con dao tự chế bằng kim loại dài 50cm, các bị cáo sử dụng phạm tội nên tịch thu tiêu hủy;

- 01 đĩa CD chứa 02 đoạn video ghi hình ảnh diễn biến vụ việc là chứng cứ trong vụ án nên tiếp tục lưu theo hồ sơ vụ án.

[6] Trách nhiệm dân sự: Đã giải quyết xong.

[7] Xét ý kiến của đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa đối với các bị cáo về phần tội danh, điều luật và mức hình phạt áp dụng là có căn cứ phù hợp với các tình tiết nội dung của vụ án nên Hội đồng xét xử chấp nhận.

[8] Về án phí: Các bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố các bị cáo Chương Văn Đ, Văn Trí Th và Nguyễn Văn Tr (Tr nhỏ) phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

Căn cứ điểm đ khoản 2 Điều 134; Điều 17; điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 và Điều 38 Bộ luật hình sự:

Xử phạt: Chương Văn Đ 03 (Ba) năm tù, thời hạn tù tính từ ngày bị bắt 30-5- 2020.

Xử phạt: Văn Trí Th 02 (Hai) năm 06 tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày bị bắt 30-5-2020.

Căn cứ điểm đ khoản 2 Điều 134; Điều 17; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 và Điều 38 Bộ luật hình sự:

Xử phạt: Nguyễn Văn Tr 02 (Hai) năm tù, thời hạn tù tính từ ngày bị bắt 30- 5-2020.

2. Xử lý vật chứng: Căn cứ Điều 47 Bộ luật Hình sự và Điều 107 Bộ luật Tố tụng hình sự:

- Tịch thu tiêu hủy 01 con dao bằng kim loại dài 21cm; 01 cây gậy ba khúc bằng kim loại dài 62cm thu gọn còn 24cm; 01 con dao tự chế bằng kim loại dài 50cm (Hiện Chi cục Thi hành án dân sự thành phố V đang quản lý theo Biên bản giao nhận số 187/BB.THA ngày 20-8-2020).

- Tiếp tục lưu theo hồ sơ vụ án 01 đĩa CD chứa 02 đoạn video lưu giữ hình ảnh diễn biến vụ việc.

3. Trách nhiệm dân sự: Đã giải quyết xong.

4. Án phí: Các bị cáo Chương Văn Đ, Văn Trí Th và Nguyễn Văn Tr, mỗi người phải nộp 200.000đ (Hai trăm ngàn đồng) tiền án phí hình sự sơ thẩm.

Các bị cáo được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án; bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan thời hạn kháng cáo 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết để yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xét xử phúc thẩm.


14
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 193/2020/HS-ST ngày 11/09/2020 về tội cố ý gây thương tích

Số hiệu:193/2020/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Vũng Tàu - Bà Rịa - Vũng Tàu
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:11/09/2020
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về