Bản án 19/2017/HSST ngày 14/07/2017 về tội cố ý gây thương tích

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN PT, TỈNH AN GIANG

BẢN ÁN 19/2017/HSST NGÀY 14/07/2017 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

\Trong ngày 30 tháng 6 năm 2017, tại Trường Trung học cơ sở PH, Tòa án nhân dân huyện PT, tỉnh An Giang đưa ra xét xử lưu động sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 16/2017/HSST ngày 29 tháng 5 năm 2017 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 17/2017/HSST ngày 15 tháng 6 năm 2017 đối với bị cáo:

Trần Văn B (B Năm), sinh năm 1976, tại huyện PT, tỉnh An Giang. Sinh, địa chỉ nơi cư trú: ấp HT, xã PH, huyện PT, tỉnh An Giang; Nghề nghiệp: Làm thuê; Trình độ học vấn: Không biết chữ; Con ông Trần Văn A, sinh năm 1947 (chết) và bà Huỳnh Thị S, sinh năm 1949 (chết). Tiền án, tiền sự: Không; Bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 25/3/2017 đến nay. Có mặt tại phiên tòa.

Người bị hại: Anh Đặng Văn H (đã chết)

Người đại diện hợp pháp của Người bị hại: Bà Nguyễn Thị T, sinh năm 1947. Địa chỉ nơi cư trú: ấp T 1, thị trấn PM, huyện PT, tỉnh An Giang (có mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Bị cáo Trần Văn B bị Viện kiểm sát nhân dân huyện PT truy tố về hành vi phạm tội như sau:

Vào khoảng 13 giờ 30 ngày 24/3/2017 bị cáo tổ chức uống rượu tại nhà cùng với anh Trần Văn R và Đặng Văn H, sau khi uống hết 01 lít rượu trắng thì anh R ngưng uống. Lúc này, bị cáo nhờ anh Lê Minh B điều khiển xe mô tô biển số 67K1-425.50 chở đến nhà anh ruột là Trần Văn T xin gà về nhậu tiếp, nhưng khi đến nơi chỉ gặp chị dâu Ngô Thị A và được cho 01 con vịt và anh ruột Trần Văn C cho 50.000 đồng. Sau đó, quay lại nhà bị cáo tiếp tục uống rượu gồm: bị cáo, anh B và H, đến khoảng 18 giờ cùng ngày anh H nói bị cáo trúng số 03 (số đề), bị cáo không thừa nhận, hai bên lời qua tiếng lại, bị cáo dùng tay phải đánh vào mặt và cầm bình giữ lạnh bằng nhựa (có chứa nước đá) đánh trúng vào thái dương trái của anh H rồi bỏ lên võng gần đó nằm. Tuy nhiên, anh H vẫn tiếp tục nói, bị cáo kêu về, nhưng anh H không đồng ý, bị cáo dùng tay phải đánh vào mặt 02 cái làm anh H té ngã xuống đường nhựa bất tỉnh. Sau đó mọi người đưa anh H đến Bệnh viện, ngày hôm sau thì chết.

Căn cứ biên bản giám định pháp y số 111/17/TT ngày 25/3/2017 của Tổ chức giám định pháp y tỉnh An Giang, kết luận nguyên nhân chết của anh Đặng Văn H là do chấn thương sọ não, máu tụ dưới màng cứng, dập phù não.

Căn cứ vào chứng cứ đã thu thập được, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện PT ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Trần Văn B về tội “Cố ý gây thương tích” để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Tại bản cáo trạng số 18/VKS-HS ngày 29/5/2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện PT đã truy tố Trần Văn B (B Năm) về tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 3 Điều 104 Bộ luật Hình sự.

Qua điều tra và tại phiên tòa bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội, mong Tòa án xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Bà Nguyễn Thị T, người đại diện hợp pháp duy nhất của Người bị hại trình bày: anh Đặng Văn H là con, sống độc thân, hàng ngày đi làm thuê. Nay yêu cầu bị cáo bồi thường chi phí mai táng, tổn thất tinh thần tổng cộng 27.170.000đ và yêu cầu xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

Về thủ tục điều tra, truy tố: Cơ quan tiến hành tố tụng thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện PT luận tội giữ nguyên tội danh và khung hình phạt theo Cáo trạng truy tố; căn cứ tính chất mức độ hành vi phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự và nhân thân của bị cáo, Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 3 Điều 104; điểm b và điểm p khoản 1, khoản 2 Điều 46 và điểm g khoản 1 Điều 48 Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Trần Văn B từ 06 năm đến 07 năm tù. Áp dụng Điều 41, Điều 42 Bộ luật Hình sự, Điều 76 Bộ luật Tố tụng hình sự; Điều 584, Điều 585 và Điều 591 Bộ luật dân sự năm 2015, buộc bị cáo có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người bị hại số tiền theo yêu cầu; tịch thu tiêu hủy 01 bình nhựa màu cam (Loại giữ lạnh), quay và miệng bình màu trắng.

Lời nói sau cùng của bị cáo: Xin mẹ của anh Đặng Văn H tha thứ, bị cáo không cố ý, xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt.

Căn cứ các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa, căn cứ kết quả tranh luận tại phiên tòa trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

[1] Qua điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo Trần Văn B thừa nhận trong thời gian uống rượu tại nhà trong ngày 24/3/2017 thì giữa bị cáo và anh Đặng Văn H xảy ra mâu thuẫn, do không kiềm chế được bản thân nên bị cáo trực tiếp dùng tay và bình nhựa đánh vào mặt làm H té ngã xuống đường nhựa bất tĩnh và sau đó thì chết tại Bệnh viện. Lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với lời khai tại Cơ quan điều tra, phù hợp lời khai của những người làm chứng, biên bản khám nghiệm hiện trường, phù hợp kết luận giám định pháp y về nguyên nhân tử vong của nạn nhân, ngoài ra, nó còn phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án về thời gian, địa điểm, các tình tiết, diễn biến trước, trong và sau khi bị cáo thực hiện hành vi phạm tội. Do đó, Hội đồng xét xử có đầy đủ căn cứ để Kết luận: Bị cáo Trần Văn B đã phạm tội “Cố ý gây thương tích” tội phạm và hình phạt được quy định Điều 104 Bộ luật Hình sự.

[2] Xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ không đáng có giữa hai người, lẽ ra bị cáo phải khuyên can anh H không được dùng lời lẽ không có thật đối với mình hoặc nhờ người giúp đưa anh H về nhà và biết kiềm chế bản thân thì hậu quả đáng tiếc đã không xảy ra, nhưng do bản chất hung hăng, côn đồ, bị cáo đã nhiều lần dùng tay và vật cứng đánh vào vùng mặt, vùng đầu anh H đang trong trạng thái say rượu, gây ra hậu quả rất nghiêm trọng (chết người). Các hành vi của bị cáo đã phạm vào tình tiết tăng nặng (quy định tại điểm d khoản 1 Điều 48) và tình tiết định khung hình phạt quy định tại khoản 3 Điều 104 Bộ luật Hình sự là tội rất nghiêm trọng có mức hình phạt đến 15 năm tù. Do đó, Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện PT truy tố bị cáo về tội phạm trên là hoàn toàn chính xác, đúng người, đúng tội và đúng quy định của pháp luật.

Hiện nay, việc dùng vũ lực để giải quyết những mâu thuẫn trong cuộc sống giống như kiểu giang hồ ngoài xã hội đã và đang phổ biến và có chiều hướng gia tăng mà hậu quả để lại từ việc này là không ít nghiêm trọng, có người phải mang thương tật suốt đời hoặc bị tước đi tính mạng cũng chỉ vì sự thiếu kiềm chế, hung hãn như bị cáo gây ra đối với anh H.

Với tính chất, mức độ và hậu quả hành vi phạm tội trên, Tòa án nhân dân huyện PT đưa vụ án ra xét xử lưu động ở địa phương và cần thiết xử bị cáo mức hình phạt nghiêm mới có tác dụng cải tạo bị cáo trở thành công dân có ích cho xã hội và phòng ngừa chung trước tình trạng sử dụng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn vẫn còn xảy ra nhiều trong thời gian qua. Tuy nhiên, khi quyết định hình phạt có xem xét các tình tiết sau để giảm nhẹ cho bị cáo như: Thật thà khai báo trong quá trình điều tra và tại phiên tòa tỏ rõ thái độ ăn năn hối cải; Gia đình bị cáo đã bồi thường một phần thiệt hại; Xuất thân từ thành phần lao động, học vấn thấp; bản thân chưa có tiền án, tiền sự và tại phiên tòa người đại diện hợp pháp của người bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

[3] Về trách nhiệm bồi thường dân sự: Tại phiên tòa, bị cáo đồng ý bồi thường các khoản chi phí còn lại theo yêu cầu của Người đại diện hợp pháp của Người bị hại số tiền là 22.170.000 đồng nên được Hội đồng xét xử xem xét chấp nhận.

Vật chứng vụ án: Không còn giá trị sử dụng, tịch thu tiêu hủy. [4] Án phí Hình sự sơ thẩm: Bị cáo phải nộp theo quy định.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Trần Văn B (B Năm) phạm tội “Cố ý gây thương tích”. Căn cứ khoản 3 Điều 104; điểm p khoản 1, khoản 2 Điều 46 và điểm d khoản 1 Điều 48 Bộ luật Hình sự năm 1999 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009.

Xử phạt: Trần Văn B (B Năm) 06 (sáu) năm tù, thời hạn tù tính từ ngày 25/3/2017.

Căn cứ Điều 41 Bộ luật Hình sự và Điều 76 Bộ luật Tố tụng hình sự. Tịch thu tiêu hủy 01 (một) bình nhựa màu cam (loại giữ lạnh), miệng vàquay bình màu trắng.

Vật chứng do Chi cục Thi hành án Dân sự huyện PT đang giữ theo biên bản gia nhận vật chứng, tài sản ngày

Căn cứ Điều 42 Bộ luật Hình sự, Điều 76 Bộ luật Tố tụng hình sự; Điều 584, Điều 585 và Điều 591 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Bị cáo có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người bị hại do bà Nguyễn Thị Thơm đại diện nhận tổng cộng là 22.170.000 đồng (hai mươi hai triệu một trăm bảy chục ngàn).

Căn cứ Điều 23 và Điều 26 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày30/12/2016  của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu áp phí và lệ phí Tòa án.

Bị cáo phải nộp 200.000đ án phí Hình sự sơ thẩm và 1.108.000 đồng, tổng cộng là 1.308.000 đồng.

Kể từ ngày những người được thi hành án có đơn yêu cầu thi hành án, mà bị cáo không thi hành dứt điểm số tiền trên, thì hàng tháng còn phải trả thêm tiền lãi theo mức lãi suất được quy định tại khoản 2 Điều 468 Bộ luật dân sự năm 2015, tương ứng với thời gian chưa thi hành án.

Trường hợp bản án, được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án Dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thoả thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc cưỡng chế thi hành án theo quy định tại Điều 6,7 và Điều 9 luật Thi hành án Dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo Điều 30 luật Thi hành án Dân sự. Bị cáo và Người đại diện hợp pháp của Người bị hại được quyền kháng cáo bản án sơ thẩm trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án./.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

561
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 19/2017/HSST ngày 14/07/2017 về tội cố ý gây thương tích

Số hiệu:19/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Phú Tân - An Giang
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 14/07/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về