Bản án 185/2017/HSST ngày 15/09/2017 về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN QUẾ VÕ, TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 185/2017/HSST NGÀY 15/09/2017 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 15 tháng 9 năm 2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 182/2017/HSST ngày 23 tháng 8 năm 2017 đối với bị cáo:

Nguyễn Thiết X, sinh năm 1963.

STQ: thôn CC, xã CP, huyện QV, tỉnh BN.

Nghề nghiệp: Làm ruộng; Trình độ văn hóa: 05/10; Con ông Nguyễn Thiết Th (đã chết) và bà Nguyễn Thị B (đã chết); Gia đình có 05 anh em, bị cáo là thứ năm; Vợ là Vũ Thị L, sinh năm 1972 và có 03 con, lớn sinh năm 1988; nhỏ sinh năm 1996; Tiền sự, tiền sự: Không.

Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 24/6/2017 đến nay, có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Qua các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Nguyễn Thiết X là đối tượng nghiện ma túy từ tháng 12 năm 2015 đến nay. Khoảng 21 giờ 15 phút ngày 24/06/2017, X điều khiển xe mô tô Honda Wave màu xanh đen bạc BKS 99E1-283.73 đi từ nhà sang thôn TC, xã PL, huyện QV, tỉnh BN để mua ma túy về sử dụng. Khi đến thôn TC; X gặp một người con gái (X không biết tên tuổi, địa chỉ ở đâu) X hỏi người con gái đó “Có hàng trắng bán không” ý hỏi mua ma túy của người con gái đó, người con gái đó trả lời có và bảo X “Đưa tiền đây em bán cho”, X đồng ý rồi đưa cho người con gái đó 80.000 đồng, người con gái cầm tiền và bảo X “Ma túy em để ở cột điện kia kìa, anh ra đấy mà lấy” đồng thời chỉ cột điện để ma túy cho X biết (cách đó khoảng 20 mét), X điều khiển xe mô tô đi đến cột điện mà người con gái vừa chỉ thì thấy ở trên ô cột điện có 01 bao thuốc lá Thăng Long màu vàng, X biết trong bao thuốc lá là ma túy cần mua nên cầm bao thuốc lá đút vào túi quần phía trước bên phải X đang mặc. Sau khi mua được ma túy, X đi tìm nơi sử dụng thì bị lực lượng công an bắt quả tang, thu giữ vật chứng và niêm phong theo quy định.

Vật chứng thu giữ gồm: Thu giữ tại túi quần phía trước bên phải của Nguyễn Thiết X đang mặc 01 bao thuốc lá Thăng Long màu vàng bên trong có 01 gói bọc bằng giấy bạc màu vàng trong chứa chất bột màu trắng và 01 xe mô tô Honda Wave màu xanh BKS 99E1-283.73 đã qua sử dụng.

Tại bản Kết luận giám định số 889/KLGĐ-PC54 ngày 25/6/2017 của phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh BN, kết luận: “Chất bột màu trắng bên trong 01 gói bọc ngoài bằng giấy bạc màu vàng có trọng lượng là 0,2076 gam; Là ma túy; Loại ma túy: Chất Heroine”.

Tại cơ quan điều tra Công an huyện QV, Nguyễn Thiết X đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Với nội dung trên, tại bản Cáo trạng số 142/CTr-VKS ngày 22/8/2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ truy tố Nguyễn Thiết X về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 194 Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà hôm nay, bị cáo Nguyễn Thiết X đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như nội dung bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ đã truy tố và thừa nhận bản cáo trạng truy tố bị cáo về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” là đúng người, đúng tội.

Trong phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ giữ quyền công tố tại phiên toà trình bày lời luận tội, sau khi phân tích đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, cũng như qua xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đối với bị cáo đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Nguyễn Thiết X phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và áp dụng khoản 1 Điều 194; điểm p khoản 1 và khoản 2 Điều 46; Điều 33 Bộ luật hình sự năm 1999; Nghị quyết số 41/2017/QH14 ngày 20/6/2017 của Quốc hội; khoản 3 Điều 7 Bộ luật hình sự năm 2015 xử phạt:

Nguyễn Thiết X từ 18 tháng đến 24 tháng tù giam, thời hạn tù tính từ ngày 24/6/2017. Miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền cho bị cáo.

Áp dụng Điều 41 Bộ luật hình sự; Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu huỷ mẫu vật còn lại sau giám định trong phong bì thư nguyên có dấu niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh BN.

Bị cáo Nguyễn Thiết X nhận tội, không có ý kiến gì và không tham gia tranh luận với đại diện Viện kiểm sát mà chỉ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên toà, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của kiểm sát viên, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan điều tra Công an huyện Quế Võ, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Lời khai nhận tội của bị cáo Nguyễn Thiết X tại phiên toà ngày hôm nay phù hợp với biên bản phạm tội quả tang, phù hợp với thời gian, địa điểm, tang vật thu được tại hiện trường, lời khai của những người làm chứng cùng các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, thể hiện: Khoảng 21 giờ 30 phút, ngày 24/6/2017, tại thôn TC, xã PL, huyện QV, tỉnh BN, Nguyễn Thiết X đã có hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy có trọng lượng là 0,2076 gam ma túy, chất Heroine nhằm mục đích sử dụng cho bản thân thì bị lực lượng công an phát hiện và bắt quả tang thu giữ toàn bộ tang vật, niêm phong theo quy định.

Như vậy, thấy có đủ cơ sở kết luận hành vi của Nguyễn Thiết X phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”, tội phạm được quy định tại khoản 1 Điều 194 Bộ luật hình sự, như cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Hành vi phạm tội của bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm chế độ độc quyền của Nhà nước về quản lý các chất ma tuý, gây tác hại lớn về nhiều mặt cho xã hội. Tệ nạn ma tuý làm ảnh hưởng đến các chính sách phát triển kinh tế, xã hội của Nhà nước; việc đấu tranh với các tội phạm về ma tuý hiện nay là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách để bài trừ tệ nạn này. Nhưng bất chấp sự ngăn cấm của pháp luật, vì thoả mãn nhu cầu lợi ích cho bản thân mà bị cáo đi vào con đường phạm tội. Chính vì vậy phải đưa ra xét xử bị cáo kịp thời và có hình phạt nghiêm khắc để giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung, cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian mới đủ để giáo dục, cải tạo bị cáo trở thành công dân tốt có ích cho xã hội.

Về  nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo thì thấy: Bị cáo là người chưa có tiền án tiền sự, phạm tội lần đầu; tại cơ quan điều tra và tại phiên toà hôm nay bị cáo đã thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải ngoài ra bị cáo cũng có thời gian tham gia phục vụ trong quân đội nên bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm p khoản 1 và khoản 2 Điều 46 Bộ luật hình sự năm 1999 và Nghị quyết số 41/2017/QH14 ngày 20/6/2017 của Quốc hội áp dụng theo hướng có lợi cho bị cáo; khoản 3 Điều 7 Bộ luật hình sự năm 2015. Do vậy, khi lượng hình Hội đồng xét xử cũng cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Thời gian bị cáo bị tạm giữ, tạm giam được trừ vào thời gian chấp hành hình phạt tù theo quy định của pháp luật.

Về hình phạt bổ sung: Ngoài hình phạt chính cần phạt bị cáo một khoản tiền sung công quỹ Nhà nước mới đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, nhưng xét thấy bị cáo là đối tượng nghiện ma túy, là lao động làm ruộng, điều kiện kinh tế còn khó khăn. Do đó, Hội đồng xét xử quyết định không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Đối với người con gái đã bán ma túy cho Nguyễn Thiết X, X không biết tên, tuổi, địa chỉ ở đâu. Cơ quan điều tra Công an huyện QV tách ra tiếp tục xác minh, khi nào làm rõ được sẽ đề nghị xử lý sau.

Về vật chứng của vụ án: Tịch thu tiêu huỷ mẫu vật còn lại sau giám định trong phong bì thư có dấu niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh BN.

Đối với chiếc xe mô tô Honda Wave màu xanh đen bạc BKS 99E1-283.73. Quá trình điều tra đã xác định là của anh Nguyễn Thiết Nh (là con trai của X), anh Nh không biết việc X sử dụng chiếc xe mô tô của anh để đi mua ma túy. Cơ quan Công an huyện QV đã trả lại cho anh Nh sở hữu, sử dụng là phù hợp.

Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Thiết X phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý.

Áp dụng khoản 1 Điều 194; điểm p khoản 1, khoản 2 Điều 46; Điều 33; Điều 41 Bộ luật hình sự năm 1999; Điều 76; Điều 99; Điều 228 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 41/2017/QH14 ngày 20/6/2017 của Quốc hội; khoản 3 Điều 7 Bộ luật hình sự năm 2015; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về án phí, lệ phí Tòa án.

Xử phạt: Nguyễn Thiết X 16 (Mười sáu) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 24/6/2017. Quyết định tạm giam bị cáo 45 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm để đảm bảo thi hành án.

Về vật chứng vụ án: Tịch thu tiêu huỷ mẫu vật còn lại sau giám định trong phong bì thư có dấu niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh BN. (Theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 23/8/2017 giữa Công an huyện QV với Chi cục Thi hành án dân sự huyện QV).

Về án phí: Buộc bị cáo Nguyễn Thiết X phải chịu 200.000đ án phí hình sự sơ thẩm. Bị cáo được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án./.


77
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về