Bản án 183/2017/HSST ngày 20/07/2017 về tội cố ý gây thương tích

TOÀ ÁN NHÂN DÂN QUẬN LONG BIÊN, TP.HÀ NỘI

BẢN ÁN 183/2017/HSST NGÀY 20/07/2017 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 20/7/2017 tại trụ sở Tòa án nhân dân quận Long Biên – TP. Hà Nội xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 173/2017/HSST ngày 22/6/2017 đối với bị cáo:

PHẠM VĂN T (Tức T ) - sinh năm: 1978; HKTT: K - xã E – B – Đắk Lắk, Chỗ ở: Không xác định; trình độ văn hóa: 01/12; dân tộc: Kinh; quốc tịch: Việt Nam; nghề nghiệp: Không; con ông: Phạm Thanh T (Thương binh); con bà: Nguyễn Thị H;Vợ: Nguyễn Thị U; Có 02 con, con lớn sinh năm 2006, con nhỏ sinh năm 2007; TATS: Theo danh chỉ bản số 271 ngày 16/4/2017 của Công an quận Long Biên lập và lý lịch địa phương cung cấp xác định bị cáo có 01 tiền án: Bản án số 262/HSPT ngµy 18/9/2001 Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk xử phạt 6 tháng tù vì tội Cố ý gây thương tích. Bị án ra trại 5/10/2014. Bản án số 262/HSPT ngày 18/9/2001 Tòa án nhân dân tỉnh ĐAKLAK xử phạt 6 tháng tù về tội Cố ý gây thương tích. Bị án ra trại 5/10/2014. Xác minh thi hành án tại Chi cục thi hành án dân sự TP Buôn Ma Thuật, tỉnh ĐắK Lắk tháng 2/2010 bị án đã nộp án phí, phần dân sự do bị hại không yêu cầu nên Chi cục thi hành án không xác định được đã bồi thường chưa.

Bắt ngày 13/4/2017 (Có mặt).

Người bị hại:

Anh Phùng Việt P – Sinh năm: 1983. HKTT: T – T – K – Hải Phòng (Có mặt) Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Anh Phạm Bá Q - Sinh năm: 1980

HKTT: Số P - Y – N– Long Biên – Hà Nội (Vắng mặt).

Đại diện Viện khoa học hình sự - Bộ công an:

Ông Nguyễn Đình C – Sinh năm: 1988.

Chức vụ: Giám định viên súng, đạn thuộc Phòng 3 – C54 – Bộ công an. (Có mặt)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ

Bán được tóm tắt như sau: Phạm Văn T (tức Tùng), Phạm Bá Q, Nguyễn Văn Huy, Nguyễn Văn Huân cùng làm nghề thông tắc bể phốt tự do tại khu vực quận Long Biên. Khoảng 12h30’ ngày 31/5/2016 anh Vũ Văn Quảng Sn: 1994, trú tại: Đông Dư, Gia Lâm, Hà Nội chở anh Phùng Việt P Sn:1983, trú tại: tổ 22 phường Long Biên đi dán tờ quảng cáo thông tắc bể phốt ở khu vực tổ 16 phường Long Biên nhìn thấy tờ dán quảng cáo thông tắc bể phốt do nhóm của Q, Huân. Do sợ bị cạnh tranh, giành mất khách nên Quảng gọi điện cho Huân hẹn gặp ở cổng UBND phường Cự Khối để nói chuyện, Huân đồng ý. Cho rằng Quảng hẹn đánh nhau nên Huân kể lại cho Q và T nghe. Lúc này Q bảo với Huân cứ ở nhà để Q đi giải quyết. Q lấy 01 khẩu súng bắn đạn bi giấu dưới gầm giường rồi đi xe ô tô BKS: 29A-469.07 đi tìm gặp nhóm của Quảng, thấy vậy T cũng lấy 01 khẩu súng bắn đạn thể thao dưới gầm giường rồi điều khiển xe máy đi theo. Khi đi đến trước cây xăng làng Nha, Q cho xe ô tô vào mua xăng còn T xuống xe dựng ở ngang đường. Khi nhìn thấy nhóm của anh Quảng và Phương, T rút súng chạy về phía anh Quảng, Phương nhưng chưa bắn, lúc này Q chạy đến tay cũng cầm súng. Thấy T và Phương cầm súng nên anh Quảng và Phương vứt xe bỏ chạy về đình làng Nha. T đuổi theo và bắn 1 phát trúng mông trái anh Phương, sau đó Q, T bỏ về nhà trọ. Q đã kể lại sự việc cho Huân và Huy nghe. Sau đó Q đến nhà anh trai là Phạm Bá Hải ở tổ 4 Ngọc Thụy cất dấu khẩu súng.

Đối với Phạm Văn T sau khi bắn anh P xong đã bỏ đi. Khi đi qua cầu Vĩnh Tuy T đã vứt khẩu súng xuống sông Hồng. Cơ quan cảnh sát điều tra công an quận Long Biên đã thân dẫn T đến khu vực vứt súng tuy nhiên T không nhớ chính xác địa điểm đã vứt súng xuống sông do vậy cơ quan điều tra khụng thu hồi được khẩu súng trên.

Đối với anh Phùng Việt P sau khi bị bắn gây thương tích anh P đã được đưa vào bệnh viện đa khoa Đức Giang cấp cứu sau đó chuyển bệnh viện Trung ương quân đội 108 điều trị với thương tích như sau:

- Vết thương vùng Mông trái kích thước 0,5 cm x 0,5 cm, bờ sạch, đáy sâu...

- X - quang: Hình ảnh đạn nằm sâu trong mông trái.

Xử trí: Phẫu thuật lấy dị vật kim khí, cắt lọc vết thương, kháng sinh, giảm đau, giảm nề.

Tại bản kết luận giám định pháp y thương tích số 383 ngày 26/7/2016 của trung tâm pháp y sở y tế Hà Nội kết luận:

- Sẹo vết thương phần mềm: 2%

Nhiều khả năng thương tích do hỏa khí gây nên. Tỷ lệ tổn hại sức khỏe: 02% ( hai phần trăm)

Căn cứ tài liệu điều tra ngày 13/10/2017 Cơ quan cảnh sát điều tra công an quận Long Biên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Văn T về tội Cố ý gây thương tích, quy định tại điều 104 BLHS. Tuy nhiên T đã bỏ trốn khỏi địa phương. Ngày 13/01/2017 Cơ quan cảnh sát điều tra công an quận Long Biên đã ra quyết định truy nã đối với Phạm Văn T . Do đã hết thời hạn điều tra, cùng ngày Cơ quan điều tra đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án, bị can đối với với Phạm Văn T . Ngày 13/4/2017 Phạm Văn T đã đến công an phường Long Biên đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội như nội dung trên, lời khai của Phạm Văn T phù hợp với các tài liệu điều tra mà cơ quan điều tra đã thu thập được.

Người bị hại trong vụ án là anh Phùng Việt P khai: mục đích anh đến gặp nhóm người dán quảng cáo tại phường Long Biên để nói chuyện nhưng chưa kịp nói chuyện thì thấy có 2 nam thanh niên cầm súng nên anh cùng bạn bỏ chạy nhưng đã bị 1 nam thanh niên bắn vào mông gây thương tích. Anh đã được đi khám thương điều trị và kết luận tỷ lệ tổn hại sức khỏe là 02%, anh yêu cầu được bồi thường số tiền 15.000.000 đồng gồm tiền điều trị vết thương và tiền mất thu nhập.

Đối với 2 khẩu súng Phạm Bá Q cất dấu, ngày 3/6/2016 anh Phạm Bá Hải-Sn:1974, trú tại: Số 6 tổ 4 phường Ngọc Thụy, Long Biên (anh trai Q) đã tự nguyện giao nộp cho cơ quan cảnh sát điều tra công an TP Hà Nội 02 khẩu súng có đặc điểm nhận dạng:

- 01 khẩu súng mầu xám trắng có số hiệu NO 871072 súng không có hộp tiếp đạn.

- 01 khẩu súng mầu xám đen có số hiệu .

Cơ quan điều điều tra đã quyết định trưng cầu giám định

Tại bản kết luận giám định số 2984/C54(P3) ngày 20/7/2016 của Viện khoa học hình sự Bộ công an kết luận:

- 02 khẩu súng ghi thu trong vụ trên gửi giám định là súng bắn bi bằng hơi gas thuộc đồ chơi nguy hiểm - không phải vũ khí quân dụng và không có tính năng tác dụng tương tự như vũ khí quân dụng. Khi sử dụng loại súng này bắn bi vào cơ thể người ở tầm gần hoặc kề có thể gây thương tích.

- 01 mẫu kim loại gửi giám định là đầu đạn thể thao cỡ 5,6 x 15,5mm được bắn ra từ súng thể thao và các loại súng khác có ổ chứa đạn lắp vừa đạn cỡ 5,6x15,5mm. Dấu vết do súng để lại trên đầu đạn này không giống với dấu vết do súng để lại trên các đầu đạn lưu tại Viện Khoa học hình sự, Bộ công an. Do không có súng nên không có cơ sở để xác định khoảng cách gây sát thương ( chết hoặc bị thương ) của khẩu súng bắn ra đầu đạn trên.

Đối với Nguyễn Văn Huân, Nguyễn Văn Huy, tài liệu điều tra xác định không liên quan đến hành vi phạm tội của Phạm Văn T do vậy cơ quan điều tra không đặt vấn đề xử lý là cú căn cứ.

Đối với Phạm Bá Q có hành vi tàng trữ 02 khẩu súng tuy nhiên qua giám định xác định là súng bắn hơi bằng gas thuộc đồ chơi nguy hiểm, không phải vũ khí quân dụng. Căn cứ nghị định số 167/2013 của Chính phủ Cơ quan điều tra đề nghị UBND quận Long Biên ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính là có căn cứ

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi theo đúng như nội dung Cáo trạng của Viện kiểm sát đó truy tố, bị cáo xác định chỉ dùng súng để bắn dọa, súng có độ sát thương không lớn.

Cáo trạng số: 180/KSĐT ngày 19/6/2017 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân quận Long Biên đã truy tố Phạm Văn T về tội: Cố ý gây thương tích theo khoản 1 Điều 104 – Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố luận tội và tranh luận: Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và lời khai nhận của bị cáo, người làm chứng tại phiên tòa hôm nay thấy rằng: Hành vi của các bị cáo Phạm Văn T đã đủ yếu tố cấu thành tội: Cố ý gây thương tích theo khoản 1 Điều 104 – Bộ luật hình sự.

Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng Khoản 1 Điều 104; điểm p Khoản 1 và khoản 2 Điều 46; Điều 41; Điều 33 của BLHS

Về hình phạt: Đề nghị xử phạt bị cáo T mức án từ 12 đến 15 tháng tù.

Hình phạt bổ sung: Không áp dụng.

Về dân sự: Ghi nhận tại phiên tòa người bị hại không có yêu cầu bồi thường nên không xem xét giải quyết.

Về x vật chng: Đề nghị tịch thu, tiêu hủy 01 khẩu súng mầu xám trắng có số hiệu NO 871072 không có hộp tiếp đạn, 01 khẩu súng mầu xám đen có số hiệu 871072; 01 hộp tiếp đạn bên trong không có đạn, 01 vật kim loại mầu đen dạng đầu đạn KT: khoảng 1,2 x 0,5 cm.

Đại diện Viện khoa học Hình sự - Bộ công an tại phiên tòa xác định: Đầu đạn gây thương tích được bắn ra từ súng thể thao, súng đó không nằm trong dấu vết do súng và các đầu đạn lưu tại Viện khoa học Hình sự - Bộ công an. Do không thu được súng nên chỉ có căn cứ xem xét khẩu súng đó thuộc súng thể thao, không phải vũ khí quân dụng và không có tính năng tác dụng tương tự như vũ khí quân dụng.

Nói lời sau cùng Bị cáo nhận thấy việc làm của bị cáo là sai, vi phạm pháp luật, mong Hội đồng xét xử xem xét mở lượng khoan hồng cho bị cáo mức án nhẹ nhất.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an quận Long Biên, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân quận Long Biên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay, bị cáo đã khai báo và xuất trình các chứng cứ phù hợp với quy định của pháp luật và không có khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đều hợp pháp.

Xét lời lời khai nhận của bị cáo trong quá trình điều tra phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra, lời khai của những người làm chứng, lời khai của người bị hại, bản kết luận giám định pháp y cùng các chứng cứ, tài liệu được thu thập hợp pháp có trong hồ sơ vụ án. HĐXX đủ cơ sở kết luận: Khoảng 12h30’ ngày 31/5/2016, do mâu thuẫn về việc dán tờ quảng cáo, tại khu vực đình làng Nha, phường Long Biên, Long Biên, Hà Nội. Phạm Văn T đã có hành vi dụng súng bắn gây thương tích cho anh Phùng Việt P. Tỉ lệ tổn hại sức khỏe là 02% (hai phần trăm).

Hành vi của bị cáo Phạm Văn T đã phạm vào tội: Cố ý gây thương tích. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 104 - Bộ luật hình sự. Do đó, Viện kiểm sát nhân dân quận Long Biên đã đưa ra các chứng cứ buộc tội và truy tố các bị cáo về tội danh nêu trên là có căn cứ và phù hợp với quy định của pháp luật.

Thông qua vụ án cho thấy: Xuất phát từ việc xích mích trong việc tranh giành địa bàn dán tờ quảng cáo thông tắc bể phốt giữa bị cáo, người bị hại và thiếu sự tôn trọng những quy tắc ứng xử chung của bị cáo là nguyên nhân xảy ra hậu quả của vụ án.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã dùng hung khí là 01 khẩu súng bắn đạn thể thao trực tiếp xâm phạm đến sức khoẻ của anh Phùng Việt P được pháp luật bảo vệ, gây mất trật tự trị an xã hội. Xét bị cáo có nhân thân xấu đã có 01 tiền án Tßa ¸n nh©n d©n tỉnh Đắk Lắk xö ph¹t 6 th¸ng tï vÒ téi Cố ý gây thương tích. Vì vậy, cần thiết phải xử lý nghiêm khắc đối với bị cáo để bảo đảm việc răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung. Xét về hành vi, tính chất, mức độ nguy hiểm của tội phạm thấy cần phải áp dụng một hình phạt tù trong khung hình phạt, cách ly bị cáo ra ngoài xã hội một thời gian mới có tác dụng giáo dục bị cáo và phòng ngừa tội phạm.

Về tình tiết giảm nhẹ TNHS của các bị cáo: Khi lượng hình cũng xem xét, tại cơ quan điều tra, tại phiên tòa bị cáo thành khẩn nhận tội, ăn năn hối cải, có bố đẻ là thương binh, hậu quả với tỉ lệ thương tích không lớn nên cũng giảm nhẹ phần nào khi quyết định hình phạt đối với bị cáo theo điểm p khoản 1 và khoản 2 Điều 46 – Bộ luật Hình sự.

Đại diện Viện kiểm sát đề nghị áp dụng mức hình phạt tù đối với các bị cáo là có căn cứ và phù hợp với pháp luật.

Hình phạt bổ sung: Do bị cáo không có nghề nghiệp, việc làm ổn định nên HĐXX không cần thiết áp dụng hình phạt bổ sung theo quy định của pháp luật.

Đại diện VKS đề nghị miễn hình phạt bổ sung đối với bị cáo là có căn cứ phù hợp với nhận định của HĐXX.

Về dân sự: Ghi nhận sự tự nguyện của người bị hại tại phiên tòa không yêu cầu bồi thường nên không xem xét giải quyết.

Đại diện Viện kiểm sát đề nghị về dân sự phù hợp với nhận định của HĐXX

Về x lý vt chng: Cho tịch thu, tiêu hủy 01 khẩu súng mầu xám trắng có số hiệu NO 871072 không có hộp tiếp đạn, 01 khẩu súng mầu xám đen có số hiệu 871072, 01 hộp tiếp đạn bên trong không có đạn, 01 vật kim loại mầu đen dạng đầu đạn KT: khoảng 1,2 x 0,5 cm. Tang vật trên được xác định thuộc đồ chơi nguy hiểm, là vật cấm lưu hành không có giá trị sử dụng và giá trị sử dụng không lớn.

Đại diện Viện kiểm sát đề nghị về xử lý vật chứng là phù hợp với nhận định của HĐXX §èi víi Nguyễn Văn Huân, Nguyễn Văn Huy, tài liệu điều tra xác định không liên quan đến hành vi phạm tội của Phạm Văn T do vậy Cơ quan điều tra không đặt vấn đề xử lý là có căn cứ.

Đối với Phạm Bá Q có hành vi tàng trữ 02 khẩu súng tuy nhiên qua giám định xác định là súng bắn hơi bằng gas thuộc đồ chơi nguy hiểm, không phải vũ khí quân dụng. Căn cứ nghị định số 167/2013 của Chính phủ Cơ quan điều tra đề nghị UBND quận Long Biên ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính là có căn cứ, phù hợp với quy định của pháp luật

Bị cáo phải nộp án phí HSST và những người tham gia tố tụng được quyền kháng cáo theo qui định của pháp luật.

Vì các lẽ t rên;

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo Phạm Văn T (Tức T) phạm tội : Cố ý gây thương tích.

Áp dụng điểm a khoản 1 Điều 104; điểm p khoản 1 và khoản 2 Điều 46; Điều 33 - Bộ luật hình sự

- Xử phạt

Phạm Văn T (Tức T) 18 (Mười tám ) tháng tù. Thời hạn tù được tính từ ngày 13/4/2017.

2. Về dân sự: Ghi nhận sự tự nguyện của người bị hại tại phiên tòa không yêu cầu bồi thường nên không xem xét giải quyết trong bản án này.

3. Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 41 Bộ luật hình sự; Điều 76 Bộ luật Tố tụng dân sự.

Tịch thu, tiêu hủy 01 khẩu súng mầu xám trắng có số hiệu NO 871072 không có hộp tiếp đạn; 01 khẩu súng mầu xám đen có số hiệu 871072; 01 hộp tiếp đạn bên trong không có đạn, 01 vật kim loại mầu đen dạng đầu đạn KT: khoảng 1,2 x 0,5 cm. (Toàn bộ số tang vật trên hiện có tại Chi cục thi hành án dân sự quận Long Biên theo biên bản giao, nhận vật chứng ngày 18 /7/ 2017

4. Về án phí: Áp dụng Điều 99 bộ luật Tố tụng Hình sự và Căn cứ Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH 14 ngày 30/12/2016 về án phí, lệ phí Tòa án.  

Bị cáo phải nộp 200.000đ tiền án phí hình sự sơ thẩm.

5. Quyền kháng cáo:Áp dụng Điều 231, Điều 234 bộ luật Tố tụng Hình sự. Án xử công khai sơ thẩm.

Bị cáo, người bị hại có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt được quyền kháng cáo những vấn đề trực tiếp liên quan đến quyền lợi của mình trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được bản án./.


954
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 183/2017/HSST ngày 20/07/2017 về tội cố ý gây thương tích

Số hiệu:183/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quận Long Biên - Hà Nội
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:20/07/2017
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về