Bản án 18/2018/HS-PT ngày 19/03/2018 về tội cố ý gây thương tích

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ

BẢN ÁN 18/2018/HS-PT NGÀY 19/03/2018 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 19/3/2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 26/2018/TLPT-HS ngày 07 tháng 02 năm 2018 đối với bị cáo Nguyễn Văn K. Do có kháng cáo của bị cáo đối với Bản án hình sự sơ thẩm số: 05/2017/HSST ngày 20 tháng 11 năm 2017 của Tòa án nhân dân huyện Cờ Đỏ.

Bị cáo có kháng cáo:

Nguyễn Văn K, sinh năm 1997 Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú:  ấp C, xã X, huyện Đ, thành phố Cần Thơ. Quốc tịch Việt Nam; Dân tộc Kinh; Tôn giáo: không. Nghề nghiệp: Làm thuê; trình độ học vấn: 3/12. Cha: Nguyễn Văn H, sinh năm 1969. Mẹ: Nguyễn Thị B, sinh năm 1968. Tiền án, tiền sự: Không. Bị cáo tại ngoại. (Có mặt tại phiên tòa).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 22 giờ ngày 18/6/2017 Nguyễn Văn K cùng nhóm bạn đến quán nhậu của anh Trần Văn N – thuộc ấp S, thị trấn Z, huyện Đ, thành phố Cần Thơ để nhậu. Sau khi vào quán thì K nhìn thấy Nguyễn Thị M là em ruột của K đang ngồi nhậu bên bàn kế bên cùng với Nguyễn Văn C và Trần Văn N, Thạch I, Y. K lại bàn nhậu của M và kêu M về nhà nhưng M không chịu về nên giữa K và M có cãi nhau, nhìn thấy C ngồi trong bàn nhậu K nghĩ C là người trước đây dẫn M bỏ nhà đi chơi, nên K dùng nón bảo hiểm đánh 01 cái vào đầu C làm bể nón bảo hiểm, được mọi người can ngăn, K bỏ lại nón bảo hiểm tại quán và ra về. C được đưa đi bệnh viện Quân y 121 thành phố Cần Thơ điều trị đến ngày 27/6/2017 xuất viện.

Tại bản kết luận giám định pháp y thương tích số 141/TgT ngày 03/8/2017 của Trung tâm pháp y thuộc Sở y tế thành phố Cần Thơ kết luận: C bị chấn thương đầu gây rạn nứt xương sọ vụng chẩm, chảy máu dưới nhện được điều trị nội khoa: Dịch truyền, kháng sinh, dưỡng não, giảm đau… hiện tại chưa phát hiện di chứng thần kinh, tỷ lệ thương tích là 16%.

Đại diện theo pháp luật của bị hại yêu cầu bị cáo bồi thường số tiền 34.200.000 đồng gồm: chi phí điều trị thương tích, ngày công lao động bị mất 14.200.000 đồng, tổn thất tinh thần 20.000.000 đồng. Về trách nhiệm hình sự đề nghị xem xét giảm nhẹ cho bị cáo.

Tại bản án số 05/2017/HSST ngày 20 tháng 11 năm 2017 của Tòa án nhân dân huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ đã tuyên bố Nguyễn Văn K phạm tội “Cố ý gây thương tích”. Áp dụng: khoản 2 Điều 104; điểm p, h khoản 1, khoản 2 Điều 46; Điều 33 Bộ luật hình sự năm 1999.

Xử phạt: Nguyễn Văn K 02 (hai) năm tù, thời hạn tù được tính từ ngày bị cáo chấp hành án.

Ngoài ra bản án còn tuyên phần trách nhiệm dân sự, xử lý vật chứng, án phí và quyền kháng cáo theo luật định.

Sau khi tuyên án sơ thẩm, ngày 30 tháng 11 năm 2017 bị cáo Nguyễn Văn K kháng cáo xin giảm án.

Tại phiên tòa phúc thẩm: Bị cáo thừa nhận do nhầm lẫn anh Nguyễn Văn C là người đã dẫn em gái mình bỏ nhà đi chơi trước đây, nên bị cáo đã dùng nón bảo hiểm đánh vào đầu anh C gây thương tích. Bị cáo kháng cáo xin giảm án với lý do bị cáo là lao động chính trong gia đình, cha bị cáo đang bị bệnh, bị cáo đã khắc phục một phần hậu quả cho bị hại.

Kiểm sát viên đề nghị giữ nguyên bản án sơ thẩm do đã xét xử đúng người đúng tội và hình phạt đã tuyên là phù hợp với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo. Tại tòa phúc thẩm, bị cáo không cung cấp tình tiết giảm nhẹ mới nên không có cơ sở xem xét kháng cáo của bị cáo, đề nghị Hội đồng xét xử giữ nguyên mức án mà cấp sơ thẩm đã tuyên.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Xét đơn kháng cáo:

Bị cáo làm đơn kháng cáo đúng quy định về hình thức và thời hạn nên yêu cầu kháng cáo được xem xét theo thủ tục xét xử phúc thẩm.

[2] Xét nội dung kháng cáo:

Qua xem xét hồ sơ vụ án, lời khai của bị cáo, bị hại và các chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra, đã đủ cơ sở xác định bị cáo Nguyễn Văn K đã có hành vi dùng nón bảo hiểm đánh vào đầu bị hại Nguyễn Văn C gây tỷ lệ thương tích cho bị hại là 16%. Cấp sơ thẩm xét xử bị cáo về tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 2 Điều 104 Bộ luật Hình sự năm 1999 là có căn cứ.

Hành vi dùng hung khí nguy hiểm là nón bảo hiểm tấn công trực tiếp vào vùng đầu là vùng nguy hiểm của cơ thể bị hại mà bị cáo đã thực hiện là rất nguy hiểm, bị cáo tấn công rất nhanh bị hại không kịp phản ứng, làm bể nón bảo hiểm, bị hại không có cự cãi hay mâu thuẫn gì với bị cáo, bị cáo lại tấn công bị hại, cho thấy bị cáo rất xem thường pháp luật, xem thường tính mạng, sức khỏe của người khác nên xử phạt cách ly bị cáo ra khỏi xã hội có thời hạn tương xứng để răn đe, giáo dục đối với bị cáo là cần thiết. Mức án khởi điểm của khung hình phạt mà cấp sơ thẩm đã tuyên đối với  bị cáo là không nặng. Tình tiết giảm nhẹ cấp sơ thẩm đã có xem xét áp dụng. Với hành vi phạm tội của bị cáo cấp sơ thẩm áp dụng tình tiết giảm nhẹ là phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng quy định tại điểm h khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự là chưa chính xác, cần điều chỉnh phần này. Các lý do kháng cáo tại phiên tòa phúc thẩm của bị cáo không có cơ sở chấp nhận. Số tiền khắc phục cho bị hại mà bị cáo nộp sau khi tuyên án sơ thẩm xem như bị cáo thi hành phần trách nhiệm dân sự chứ không được xem là tình tiết giảm nhẹ mới, do vậy Hội đồng xét xử thống nhất giữ nguyên bản án sơ thẩm như đề nghị của Kiểm sát viên.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 355 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Không chấp nhận kháng cáo của bị cáo. Giữ nguyên bản án sơ thẩm (có điều chỉnh điều luật áp dụng). Tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn K phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

Áp dụng: khoản 2 Điều 104; điểm p khoản 1, khoản 2 Điều 46; Điều 33 Bộ luật hình sự năm 1999.

Xử phạt: Nguyễn Văn K 02 (hai) năm tù, thời hạn tù được tính từ ngày bị cáo chấp hành án.

Các phần khác của bản án hình sự sơ thẩm số 05/2017/HSST ngày 20/11/2017 của Tòa án nhân dân huyện Cờ Đỏ không có kháng cáo, kháng nghị, đã có hiệu lực pháp luật khi hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Bị cáo phải chịu án phí hình sự phúc thẩm là 200.000đồng. Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

139
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 18/2018/HS-PT ngày 19/03/2018 về tội cố ý gây thương tích

Số hiệu:18/2018/HS-PT
Cấp xét xử:Phúc thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Cần Thơ
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:19/03/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về