Bản án 18/2016/DS-PT ngày 08/03/2016 về tranh chấp quyền sử dụng đất

TÒA ÁN NHÂN DÂN CẤP CAO TẠI HÀ NỘI

BẢN ÁN 18/2016/DS-PT NGÀY 08/03/2016 VỀ TRANH CHẤP QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Ngày 08 tháng 3 năm 2016 tại trụ sở Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án dân sự về việc tranh chấp quyền sử dụng đất thụ lý số 20/TLPT-DS ngày 02 tháng 10 năm 2015 do Bản án dân sự sơ thẩm số 01/2015/DSST ngày 07 tháng 5 năm 2015 của Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An có kháng cáo.

Theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 420/2016/QĐ-PT ngày 22/02/2016 giữa các đương sự:

Nguyên đơn: Bà Trần Thị Thoan, sinh năm 1943;

Đại diện theo ủy quyền: Chị Trần Thị Đàn, sinh năm 1967;

Cùng trú tại: Khối Lam Sơn, thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn, Nghệ An; có mặt.

Bị đơn: Bà Hoàng Thị Khánh, sinh năm 1956;

Ông Phan Đình Nam, sinh năm 1951;

Cùng trú tại: Khối Sa Nam, thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn, Nghệ An; có mặt.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:

1. Anh Trần Nhật Lợi, sinh năm 1976 (con trai bà Thoan); chị Trần Thị Đàn (con gái bà Thoan); vắng mặt anh Lợi; có mặt chị Đàn.

Địa chỉ: Khối Lam Sơn, thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn, Nghệ An;

2. Đại diện Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An: Ông Phan Duy Hùng - Chánh thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An đại diện (theo Quyết định số 845/QĐ.UBND.KT ngày 07/3/2016 của chủ tịch UBND tỉnh nghệ An, có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo đơn khởi kiện của bà Trần Thị Thoan, bản tự khai, hòa giải, tại phiên tòa sơ thẩm, chị Trần Thị Đàn (người đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn) trình bày: Năm 1974, gia đình bà Thoan được Hợp tác xã Vân Diên cấp cho một mảnh đất cạnh hạt giao thông huyện Nam Đàn. Sau khi được cấp đất, bà Thoan làm một ngôi nhà tranh để ở. Năm 1982, bão làm đổ nhà. Năm 1986, gia đình làm một ngôi nhà mái Thái, một nhà bếp hai gian. Năm 1988, Nhà nước có chủ trương mở rộng thị trấn, gia đình bà Thoan chuyển về sinh hoạt ở thị trấn huyện Nam Đàn. Năm 1990, Ủy ban nhân dân thị trấn lấy đất của hạt giao thông cấp cho các hộ gia đình trong đó có bà Nguyễn Thị Lan (vợ liệt sỹ - là chị gái ông Nam) một mảnh đất ở bên cạnh mảnh đất của bà Thoan rộng 6m, dài 20m. Thời điểm đó, Ủy ban nhân dân thị trấn còn lấy một phần đất của gia đình bà 4m đất chiều rộng để cấp cho vợ chồng ông Phan Đình Nam, bà Hoàng Thị Khánh. Khi đó, bà Thoan hỏi: “Tại sao lấy đất của gia đình tôi cấp cho ông Nam” thì Ủy ban nhân dân trả lời đất thừa thì lấy. Trên phần đất Ủy ban nhân dân thị trấn lấy của gia đình bà Thoan cấp cho ông Nam có một quán bán kẹo nước. Kề quán bán nước có một con đường đi vào nhà có hai hàng cây dứa tàu trồng hai bên đường. Cạnh con đường phía bên phải là một giếng nước, bên trái là nhà bếp. Sau khi Ủy ban nhân dân lấy phần đất có quán bánh kẹo cấp cho nhà ông Nam thì gia đình bà Thoan đã chuyển cổng sang phía nhà chính và làm lại nhà bếp lợp ngói trên con đường cũ hiện chị Đàn đang ở. Sau nhà bếp là rãnh thoát nước do bà Thoan tự tạo cho nước chảy từ phía sau nhà mái thái ra Quốc lộ 15A rộng khoảng 35cm trong đó có một đoạn phía trước chính là dãy chè tàu của cổng đi vào nhà khi chưa bị lấy đất.

Sau khi được cấp đất, ông Nam làm một nhà ngói 3 gian cấp 4 (kiểu nhà ống) song song ngôi nhà bếp lợp ngói của bà Thoan. Năm 2001, gia đình bà Thoan được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất diện tích 254m2. Gia đình ông Nam, bà Khánh được cấp 203m2. Sau khi được cấp bìa đất, ông Nam phá dỡ 2 gian nhà cấp 4 phía sau, đào móng để xây ngôi nhà 2 tầng đã lấn sang rãnh thoát nước của bà Thoan, bờ tường nhà ông Nam chạm vào mái ngói của gia đình bà Thoan, làm mái ngói bị sụt. Sau đó, ông Nam còn xây ốp thêm một lớp gạch sát dưới chân móng của gian nhà phía trước tiếp giáp Quốc lộ 15A, đặt máy nóng và ống dẫn khí điều hòa trên tường, trên khoảng không rãnh thoát nước. Hiện tại phần móng đá của gian nhà cấp 4 cũ làm từ năm 1990 vẫn còn âm dưới đất. Bà Thoan có nói nhưng ông Nam dọa “nếu to mồm thì cho bộc phá giữa nhà” nên không dám nói gì.

Năm 2010, gia đình bà Thoan xây ốt phía trước thì nước vẫn chảy bình thường nhưng từ khi ông Nam tháo dỡ ngôi nhà cấp 4 để giao đất cho anh Nguyễn Xuân Lý (con trai bà Lan) và gian nhà cấp 4 phía trước (liền kề nhà 2 tầng) giáp Quốc lộ 15A, tầng 2 của ngôi nhà 2 tầng phía sau làm đất đá đổ xuống làm tắc rãnh thoát nước, mỗi khi trời mưa nước tràn vào nhà. Từ đó xảy ra tranh chấp, ông Nam còn vu khống cho gia đình bà Thoan lấn đất của ông Nam nên bà Thoan đã làm đơn yêu cầu Ủy ban nhân dân thị trấn giải quyết. Sau nhiều lần hòa giải không thành nên bà Thoan làm đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết buộc ông Nam và bà Khánh phải tháo dỡ bờ tường và tấm via để điều hòa, ống dẫn khí điều hòa để trả lại diện tích đất lấn chiếm rãnh thoát nước do ông Nam, bà Khánh xây lấn sang mương nước chảy từ phía sau nhà ra Quốc lộ 15A ở phía trước khoảng 35cm; Phía sau đoạn giáp nhà bà Thu khoảng 0,5cm. Chiều sâu của mương nước dài 11,5m. Diện tích khoảng 20m2 cho gia đình bà Thoan.

Ngày 07/5/2014, bà Thoan bổ sung nội dung khởi kiện yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã cấp cho hộ gia đình bà Khánh, ông Nam theo quy định tại Điều 32 Bộ luật tố tụng dân sự. Ngày 05/12/2014, bà Trần Thị Thoan làm đơn xin thay đổi nội dung khởi kiện rút yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An cấp cho hộ gia đình bà Khánh, chỉ yêu cầu ông Nam và bà Khánh tháo dỡ công trình móng nhà, bờ tường xây, tấm via để máy điều hòa, ống dẫn khí điều hòa gắn trên bờ tường nhà ông Nam để trả lại phần đất có mương nước chảy từ sau nhà của gia đình bà Thoan ra phía trước Quốc lộ 15A, diện tích khoảng 5m2.

* Tại bản tự khai, đơn yêu cầu phản tố, hòa giải, và các lời khai tại phiên tòa sơ thẩm, bị đơn ông Phan Đình Nam, bà Hoàng Thị Khánh trình bày: Toàn bộ diện tích đất hiện gia đình ông Nam và anh Nguyễn Xuân Lý (cháu gọi ông Nam bằng cậu ruột) có nguồn gốc do Ủy ban nhân dân thị trấn đổi đất cho mẹ ông vì lúc đó bà lan (chị gái ông là vợ liệt sỹ bị bệnh tâm thần) từ năm 1990. Sau khi được cấp đất, gia đình ông làm 2 ngôi nhà cấp 4 (một ngôi nhà 3 gian có một gian lồi và một ngôi nhà 2 gian kiểu nhà ống) và một gian ốt lợp ngói phía trước giáp nhà đất bà Thoan và Quốc lộ 15A để bán hàng. Khi đó 3 phía chưa có ai ở, chỉ có hàng cây dứa tàu của bà Thoan giáp đất của ông. Trên bờ tường ngôi nhà cấp 4 phía giáp đất bà Thoan có một tấm via che cửa sổ cách hàng dứa tàu của bà Thoan khoảng 40cm, ở phía dưới đất là mương nước chung cho cả hai gia đình vì theo ông Nam trước đây các hộ gia đình ở liền kề cùng một dãy đều có mương thoát nước như nhau. Năm 1997 các con học lên cấp 3, do không có phòng ở nên gia đình dỡ mái ngói của gia đình cấp 4 làm thêm lên một tầng thành ngôi nhà 2 tầng và bịt toàn bộ cửa sổ phía bên gia đình bà Thoan. Năm 2009, sau khi cắt cho anh Nguyễn Xuân Lý 120m2, gia đình ông Nam chuyển sang ở tại ngôi nhà 2 tầng mới xây (đối diện với ngôi nhà cũ). Năm 2010, anh Trần Văn Lợi (con trai bà Thoan) xây ốt trồng lên mương nước nên mới tắc. Trong quá trình xây ốt do anh Lợi chèn mái pro đè lên đường ống dẫn khí điều hòa làm điều hòa bị hỏng. Do khi đó nhà cũ đóng cửa không sử dụng nên không biết. Cuối năm 2010, gia đình ông chỉ tháo dỡ ngôi nhà phía giáp nhà đất của gia đình chị Nguyễn Thị Minh Hiền Sơn để giao đất cho vợ chồng anh Lý, chị Thảo, tháo dỡ gian ốt phía trước, tháo dỡ tầng trên của ngôi nhà ống, còn tầng dưới của ngôi nhà hiện đang để quan tài vẫn còn nguyên. Năm 2011 bà Thoan cho con là chị Trần Thị Đàn về ở trong ốt và xây bờ tường rào đè lên móng nhà và mái nhỉ của nhà ông rộng 40cm, dài 11,15m lấn chiếm sang đất của ông 4,6m2. Gia đình ông không lấn chiếm đất của bà Thoan nên ông bà không chấp nhận. Ngược lại theo ông Nam khai bà Thoan là xã viên HTX 19/5 ở thị trấn tự dựng lều ở và trồng cây cối bao quanh rồi chiếm đất làm nhà ở, nếu thị trấn cấp đất thì mỗi hộ gia đình chỉ có 200m2, nhưng diện tích đất của bà Thoan theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 254m2 là không đúng. Do đó ông Nam, bà Khánh cũng làm đơn yêu cầu Tòa án giải quyết hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An cấp cho bà Trần Thị Thoan.

Ngày 18/11/2014, ông Nam làm đơn yêu cầu bà Thoan, chị Đàn tháo dỡ bờ tường xây bao phía sau, đập ốt trả lại cho gia đình ông phần đất lấn chiếm có mái nhỉ rộng 40cm dài 11,5m, bồi thường cho ông giá trị chiếc điều hòa 17.500.000 đồng do mẹ con bà Thoan xây bờ tường xây ốt làm hỏng điều hòa.

Ngày 24/11/2014, ông Nam làm đơn thay đổi nội dung khởi kiện rút yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An cấp cho bà Trần Thị Thoan.

Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan anh Trần Văn Lợi trình bày: Sau khi xuất ngũ về nhà, anh Lợi xây ốt lợp prôximăng để làm ốt bán hàng. Tường ốt và mái prôximăng do anh Lợi xây nằm dưới tấm via để điều hòa nhà ông Nam. Khi anh Lợi xây ốt ông Nam không có ý kiến gì. Năm 2010 gia đình anh thống nhất chia cho chị Đàn về ở trong ngôi nhà bếp và ốt thì ông Nam gây sự. Cuối năm 2010 ông Nam tháo dỡ tầng 2 và san bằng gian nhà cấp 4 phía trước, còn điều hòa ông Nam tháo về lúc nào không biết, ông Nam yêu cầu mẹ con anh phải đền bù giá trị chiếc điều hòa là không có cơ sở nên anh không chấp nhận. Chị Đàn cũng cho rằng việc anh Lợi xây ốt không làm hỏng điều hòa của ông Nam nên không chấp nhận bồi thường.

Quá trình giải quyết vụ án, ông Nam, bà Khánh và chị Đàn thống nhất giá trị theo biên bản định giá vào ngày 15/8/2012 gồm: Một gian Ki ốt của bà Thoan diện tích 24,09m2 trị giá 14.743.000 đồng; Một ngôi nhà mái bằng của ông Nam, bà Khánh không lớp mái đã bị hỏng diện tích 24,09m2 trị giá 7.371.000 đồng. Giá trị đất ở theo giá thị trường 5.500.000 đồng/m2. Riêng về giá trị chiếc điều hòa ông Nam không yêu cầu định giá và thành lập hội đồng giám định nên không có cơ sở xác định giá trị.

Tại công văn số 3870 ngày 26/9/2014 của Sở tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An cung cấp: Gia đình bà Thoan và bà Khánh được Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2001 trên cơ sở bản đồ địa chính được Sở Tài nguyên và Môi trường đo đạc từ năm 1998, theo kê khai của hai hộ gia đình có xác nhận của Ủy ban nhân dân thị trấn Nam Đàn. Trường hợp các đương sự có đủ cơ sở chứng minh việc kê khai của người sử dụng đất và việc xác nhận nguồn gốc sử dụng đất của Ủy ban nhân dân thị trấn là không đúng thì việc hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là cần thiết và đúng quy định.

Kết quả xem xét, thẩm định tại chỗ toàn bộ hiện trạng nhà đất hiện gia đình ông Nam, bà Thoan đang sử dụng xác định: Chiều tiếp giáp đường Quốc lộ 15A dài 4,35m; chiều tiếp giáp nhà đất bà Thu dài 12,22m; Chiều tiếp giáp hạt giao thông dài 0,67m; Chiều tiếp giáp đất anh Lý, chị Thảo 21,54m. Diện tích 83,2m2. Phần đất hiện gia đình anh Lý, chị Thảo đang sử dụng (được tách ra từ thửa đất số 150 của bà Khánh) có chiều tiếp giáp đường 15A (tính từ mép bờ tường xây ngăn cách giáp đất ông Nam đến cọc sắt do ông Nam đóng mốc cách mép bờ sân nhà chị Hiền, anh Sơn 0,37m) rộng 5,88m; phía tiếp giáp hạt giao thông dài 5,99m; phía tiếp giáp đất ông Nam có bờ xây ngăn cách dài 21,54m; phía tiếp giáp đất chị Hiền Sơn dài 19,2m. Diện tích 117,3m2 (không tính 7,1m2 đất tiếp giáp nhà 2 tầng của chị Hiền Sơn có chiều rộng tiếp giáp Quốc lộ 15A (rộng 0,37m x dài 19,2m). Trên phần đất của ông Nam có 2 gian nhà mái bằng hiện ông Nam đang để quan tài xung quanh tường có da trát, phía ngoài bờ tường có tấm via để bê tông, ép sát bờ tường có một đoạn ống dẫn khí điều hòa nằm phía trên khoảng không mái ốt của gia đình bà Thoan và rãnh thoát nước. Phần đất hiện gia đình bà Thoan đang sử dụng có chiều phía Đông tiếp giáp Quốc lộ 15A dài 23m (tính cả đoạn gấp khúc); chiều phía Nam tiếp giáp nhà đất ông Nam dài 10,88m; Diện tích 233,1m2. Trên phần đất của bà Thoan có một dãy ốt trong đó có một ốt xây lợp prôximăng có cạnh tiếp giáp rãnh thoát nước dài 4,95m; cạnh tiếp giáp Quốc lộ 15A rộng 3,29m; tường xây gạch táp lô không có da trát; phía sau ốt là ngôi nhà mái thái và ngôi nhà ngói 2 gian của bà Thoan xung quanh tường xây có da trát đã cũ. Khoảng cách giữa 2 nhà có một rãnh thoát nước, từ phía sau nhà mái thái của bà Thoan chảy ra hố ga phía trước Quốc lộ 15A. Chiều rộng rãnh thoát nước ở phía trước tiếp giáp Quốc lộ 15A rộng 12cm, kéo ra phía sau ở giữa có đoạn 10cm, có đoạn 16cm. Trên rãnh thoát nước là mái lợp prôximăng của Ki ốt và mái ngói gia đình bà Thoan. Phía trên mái nhà, mái ốt tính từ mép ngoài bờ tường ốt phía trước ra phía sau cách Quốc lộ 15A dài 6,28m có một đoạn mái ngói (hàng ngói dưới cùng) chạm sát vào bờ tường (tầng 1) nhà ông Nam hiện đang để quan tài có dấu hiệu bị sụt xuống. Phía dưới mái ngói là rãnh thoát nước, bờ tường rào do chị Đàn xây (từ điểm chạm kéo ra phía sau sát bờ tường nhà bà Thu) dài 4,6m. Sau khi đào phần đất trống phía trước sân nhà mái bằng của ông Nam có một móng đá (âm dưới đất) rộng 40cm, một hàng gạch 10cm xây ốp vào móng đá dài 2,68m.

Tại phiên tòa sơ thẩm chị Trần Thị Đàn (người đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn) vẫn rút yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An cấp cho bà Trần Thị Khánh. Giữ nguyên yêu cầu khởi kiện buộc ông Nam phải tháo dỡ công trình móng nhà, bờ tường xây, mái via để điều hòa và ống dẫn khí điều hòa trên tường nhà để trả lại phần đất có rãnh thoát nước khoảng 5m2 cho bà Thoan.

Ông Nam và bà Khánh vẫn giữ nguyên quan điểm rút yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An cấp cho bà Trần Thị Thoan, rút yêu cầu bà Thoan, anh Lợi phải bồi thường giá trị chiếc điều hòa cho gia đình ông số tiền 17.000.000 đồng. Giữ nguyên yêu cầu phản tố buộc bà Thoan phải tháo dỡ phần ki ốt và đoạn bờ tường xây bao phía sau do chị Đàn xây dựng trên rãnh thoát nước để trả lại 4,6m2 đất cho vợ chồng ông Nam, bà Khánh.

Tại Bản án sơ thẩm số 01/2015/DSST ngày 07 tháng 5 năm 2015 của Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An áp dụng: Điều 25; 131 Bộ luật tố tụng dân sự, Điều 688 Bộ luật dân sự, Điều 100, 166, 170, 171, khoản 1 Điều 203 Luật đất đai năm 2013; khoản 4 Điều 27 Pháp lệnh án phí, lệ phí xử:

Chấp nhận một phần đơn khởi kiện của bà Trần Thị Thoan

Buộc vợ chồng ông Nguyễn Văn Nam, bà Hoàng Thị Khánh phải tháo dỡ tấm via để máy nóng điều hòa, ống dẫn khí điều hòa gắn trên bờ tường nhà mái bằng của ông Nam, tháo dỡ lớp gạch ốp vào móng đá âm rộng 10cm dài 2,68m sát rãnh thoát nước trên phần đất trống (sân) phía trước gian nhà mái bằng của ông Nam, bà Khánh để trả lại phần đất lấn chiếm rãnh thoát nước cho gia đình bà Trần Thị Thoa.

Buộc vợ chồng ông Nam, bà Khánh phải thanh toán cho bà Trần Thị Thoan số tiền 1.980.000 đồng (Một triệu chín trăm tám mươi ngàn đồng) giá trị 0,36m2 đất ở do ông Nam, bà Khánh lấn chiếm rãnh thoát nước (dài 3,6m rộng 10cm) của gia đình bà Thoan.

Ranh giới đất giữa hai gia đình ông Nam và bà Thoan được xác định: Phía sau tính từ bờ tường nhà bà Thu (góc chữ T tiếp giáp giữa bờ tường nhà bà Thu, ông Nam và bờ tường do chị Đàn xây) kéo dọc theo mép ngoài bờ tường nhà cũ của ông Nam (giữa một bên là bờ tường cũ của ông Nam và một bên là bờ tường rào do chị Đàn xây) kéo tiếp dọc theo mép ngoài bờ tường nhà mái bằng của gia đình ông Nam ra phía trước đến hết bờ tường dài 8,2m. Từ bờ tường phía trước tiếp sân nhà ông Nam (cách mép rãnh thoát nước 10cm) kéo ra phía trước Quốc lộ 15A dài 2,68m.

Không chấp nhận yêu cầu phản tố của ông Nam, bà Khánh về việc buộc chị Trần Thị Đàn và bà Trần Thị Thoan phải tháo dỡ đoạn bờ tường xây bao phía sau và một phần ốt xây phía trước để trả lại 4,6m2 đất làm mương thoát nước cho gia đình ông Nam, bà Khánh”…

Ngoài ra, bản án sơ thẩm còn tuyên về phần án phí, quyền kháng cáo.

Trong thời hạn luật định, đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn là chị Trần Thị Đàn có đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm nêu trên.

Tại phiên tòa, người đại diện của nguyên đơn là chị Trần Thị Đàn yêu cầu bị đơn trả lại phần đất lấn chiếm là 0,36m2, không chấp nhận thanh toán bằng tiền, còn các quyết định khác thì không kháng cáo, nhất trí theo quyết định của bản án sơ thẩm.

Bị đơn bà Hoàng Thị Khánh và ông Phan Đình Nam không đồng ý với nội dung kháng cáo nêu trên của bên nguyên đơn. Đề nghị Hội đồng xét xử giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Đại diện của ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An trình bày: Tòa án cấp sơ thẩm đã giải quyết vụ án có lý, có tình, đúng pháp luật. Do đó, đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội phát biểu ý kiến:

Từ khi thụ lý vụ án theo thủ tục phúc thẩm đến khi xét xử, Thẩm phán, Hội đồng xét xử đã chấp hành đúng các quy định của Bộ luật tố tụng dân sự; các đương sự đã thực hiện đúng các quyền và nghĩa vụ được quy định trong Bộ luật tố tụng hình sự.

Về nội dung: Tòa án cấp sơ thẩm đã giải quyết vụ án theo đúng quy định của pháp luật. Đại diện Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

XÉT THẤY

Về tố tụng: Tòa án cấp sơ thẩm đã xác định đúng quan hệ pháp luật có tranh chấp; xác định đúng và đầy đủ người tham gia tố tụng; các vấn đề khác đều đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật.

Về nội dung: Bằng kết quả đo đạc, thẩm định và các chứng cứ khác có đủ cơ sở kết luận, diện tích đất của gia đình ông Nam, bà Khánh đã lấn chiếm sang rãnh thoát nước của gia đình bà Thoan là 0,628m2, trong đó phần đất lấn chiếm ở phía trước giáp Quốc lộ 15A tính từ cọc sắt do ông Nam đóng gần hố ga tiếp giáp mương nước Quốc lộ 15A kéo đến bờ tường nhà ông Nam dài 2,68m hiện đang là đất trống, phía dưới là móng đá âm mới ốp thêm lớp gạch ốp dày 10 cm sát rãnh thoát nước. Việc nguyên đơn cho rằng rãnh thoát nước thuộc quyền sử dụng của nguyên đơn, bị gia đình ông Nam lấn chiếm một phần là có căn cứ. Tòa án cấp sơ thẩm đã buộc gia đình ông Nam phải tháo dỡ lớp gạch ốp vào móng đá âm dày 10 cm sát rãnh thoát nước để trả lại phần đất lấn chiếm rãnh thoát nước phía trước cho bà Thoan với diện tích rộng 10 cm dài 2,68m là có căn cứ.

Phần đất phía sau do gia đình ông Nam xây bờ tường lấn chiếm rãnh thoát nước của gia đình bà Thoan từ mép bờ tường trước ra phía sau dài 3,6m rộng 10m bằng 0,36m2, đã được gia đình ông Nam xây nhà hai tầng ổn định. Tòa án cấp sơ thẩm xác định khi ông Nam xây nhà, gia đình bà Thoan biết nhưng không có ý kiến gì, diện tích đất lấn chiếm không đáng kể. Tòa án cấp sơ thẩm đã quyết định giữ nguyên hiện trạng và buộc ông Nam, bà Khánh phải thanh toán cho gia đình bà Thoan giá trị diện tích đất lấn chiếm là 0,36m2 x 5.500.000 đồng bằng 1.980.000 là phù hợp. Trên bờ tường nhà mái bằng hai tầng của gia đình ông Nam có tấm via dùng để cục nóng máy điều hòa đổ bê tông dài 0,69m rộng 0,22m ép sát bờ tường có một đoạn ống dẫn khí điều hòa nằm trên khoảng không rãnh thoát nước mà mái tôn Prôximăng của Ki ốt nhà bà Thoan. Tòa án cấp sơ thẩm đã quyết định buộc gia đình ông Nam, bà Khánh phải tháo dỡ trả lại khoảng không rãnh thoát nước cho gia đình bà thoan là có căn cứ, đúng pháp luật.

Vì vậy, không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của nguyên đơn, cần giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Nguyên đơn kháng cáo không được chấp nhận, do đó phải chịu án phí phúc thẩm theo quy định.

Vì các lẽ trên,

Căn cứ khoản 2 Điều 275 Bộ luật tố tụng dân sự

QUYẾT ĐỊNH

- Không chấp nhận kháng cáo của nguyên đơn, giữ nguyên Bản án sơ thẩm số 01/2015/DSST ngày 07/5/2015 của Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An.

- Bà Trần Thị Thoan phải chịu 200.000 đồng án phí dân sự phúc thẩm. Tiền tạm ứng án phí 200.000 đồng theo Biên lai thu số 0007728 ngày 01/7/2015 của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An được đối trừ.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án.


240
Bản án/Quyết định được xét lại
   
  Bản án/Quyết định đang xem

  Bản án 18/2016/DS-PT ngày 08/03/2016 về tranh chấp quyền sử dụng đất

  Số hiệu:18/2016/DS-PT
  Cấp xét xử:Phúc thẩm
  Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân cấp cao
  Lĩnh vực:Dân sự
  Ngày ban hành:08/03/2016
  Là nguồn của án lệ
   Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về