Bản án 176/2018/HSST ngày 31/07/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ TỪ SƠN, TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 176/2018/HSST NGÀY 31/07/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TUÝ

Ngày 31 tháng 7 năm 2018, tại trụ sở tòa án nhân dân thị xã Từ Sơn, Tòa án nhân dân thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh mở phiên toà sơ thẩm xét xử công khai vụ án hình sự thụ lý số: 193/2018HSST ngày 05 tháng 7 năm 2018, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 186/2018/QĐXX- ST ngày 16/7/2018 đối với bị cáo:

Vũ Văn N - Sinh năm 1990.

HKTT: Thôn 6, Kim L, xã H Ch, huyện Y L, tỉnh V Ph.

Trình độ học vấn: 09/12; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Dân tộc: Kinh; Tôn Giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam. Bố đẻ: Vũ Văn T, sinh năm 1965; Mẹ đẻ: Nguyễn Thị Th, sinh năm 1968; gia đình có 02 anh em, bị cáo là con thứ nhất;

Tiền án: Không

Tiền sự: Ngày 23/8/2017 bị công an huyện Yên Lạc ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi ’Tàng trữ trái phép chất ma túy’ bằng hình thức phạt tiền.

Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 27/3/2018, hiện đang bị tạm giam tại trại tạm giam công an tỉnh Bắc Ninh. (có mặt)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Bị cáo bị Viện kiểm sát nhân dân thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh truy tố về hành vi như sau:

Hồi 8 giờ 30 phút ngày 27/03/2018 tại khu phố Trung Hòa, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, Công an phường Đình Bảng phát hiện một nam thanh niên có biểu hiện nghi vấn về ma túy. Quá trình kiểm tra hành chính, nam thanh niên tự khai nhận tên là Vũ Văn N. Tổ công tác đã phát hiện tại lòng bàn tay trái của N 01 (một) gói nhỏ được bọc ngoài là lớp giấy màu trắng, bên trong chứa chất bột màu trắng (nghi ma túy). N khai nhận gói nhỏ trên là ma túy heroin N vừa mua để sử dụng cho bản thân, nhưng khi đang đi tìm nơi sử dụng thì bị bắt quả tang. Cơ quan điều tra đã tiến hành lập biên bản phạm tội quả tang, niêm phong vật chứng và gửi mẫu vật đi giám định.

Tại bản kết luận giám định số: 445/KLGĐ-PC54 cùng ngày của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh kết luận: "Chất bột màu trắng bên trong 01(một) gói nhỏ bọc ngoài bằng giấy màu trắng có khối lượng 0,2148 gam;Là ma túy; loại ma túy: Chất Heroine.

Tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa hôm nay Vũ Văn N khai nhận: Nam là đối tượng nghiện ma túy và thường xuyên sử dụng dưới hình thức hít vào cơ thể. Khoảng 8 giờ 00 phút ngày 27/03/2018 N đi xe buýt từ thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đến thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh để mua ma túy về sử dụng cho bản thân. Khi đi đến khu dân cư thuộc phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, N xuống xe và đi bộ lòng vòng để tìm chỗ mua ma túy. Tại đây, N gặp một người đàn ông có biểu hiện nghiện ma túy (N không quen biết người đàn ông này). N hỏi chỗ bán ma túy thì được người này chỉ đến một ngôi nhà có cửa cuốn màu xanh. N đi đến trước cửa ngôi nhà dùng tay phải gõ lên cửa hai cái rồi rút tiền từ trong túi quần trước bên phải ra một tờ tiền polime mệnh giá 100.000 đồng đút qua khe cửa bên dưới. Trong nhà có người cầm tờ tiền rồi đưa ra bên ngoài cho N một gói nhỏ bọc ngoài là lớp giấy màu trắng, bên trong chứa chất bột màu trắng. N cầm gói nhỏ này vào lòng bàn tay trái rồi đi bộ ra phía ngoài tìm nơi sử dụng.

Khi đi đến khu phố Trung Hòa, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh thì N bị lực lượng Công an bắt quả tang thu giữ vật chứng.

Bản cáo trạng số 127/Ctr- VKS ngày 05/7/2018 của Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh truy tố bị cáo Vũ Văn N về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo khoản 1, Điều 249 của BLHS năm 2015 sửa đổi năm 2017.

Tại phiên tòa bị cáo thừa nhận hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy để sử dụng là vi phạm pháp luật. Viện kiểm sát truy tố bị cáo tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” là đúng, không oan.

Tại phiên tòa đại diện Viện kiểm sát thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh đã đưa ra chứng cứ, lý lẽ và sau khi phân tích, đánh giá tính chất nguy hiểm của hành vi phạm tội, nhân thân và các tình tiết liên quan đến trách nhiệm hình sự của bị cáo, đại diện Viện kiểm sát nhân dân thị xã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Vũ Văn N phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”. Áp dụng khoản 1, Điều 249; Điều 38; điểm s, khoản 1, Điều 51 BLHS năm 2015. Xử phạt bị cáo Vũ Văn N từ 15 đến 18 tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày 27/3/2018. Tiếp tục giam bị cáo 45 ngày kể từ ngày 31/7/2018 để đảm bảo thi hành án. Miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo.

Về xử lý vật chứng: Áp dụng điều 47 BLHS, điều 106 BLTTHS: Tịch thu tiêu huỷ 01 phong bì niêm phong đựng mẫu vật còn lại sau giám định.

Trong phần tranh luận bị cáo không có ý kiến gì với quan điểm luận tội của đại diện Viện Kiểm sát, khi được nói lời sau cùng bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện ý kiến của kiểm sát viên, lời khai của bị cáo, lời khai của những người làm chứng có trong hồ sơ, vật chứng đã thu giữ, kết luận giám định.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Lời khai của bị cáo tại phiên tòa là thống nhất với biên bản bắt người phạm tội quả tang, lời khai của những người làm chứng, vật chứng thu giữ của bị cáo, kết luận giám định của Phòng KTHS- Công an tỉnh Bắc Ninh. Đã đủ căn cứ khẳng định, ngày 27/3/2018 Vũ Văn N đã có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, Ma túy có khối lượng0,2148 gam Heroine, tội phạm và hình phạt được quy định tại điều 249 BLHS năm2015. Do vậy VKS căn cứ vào khoản 1, Điều 249 BLHS năm 2015 để truy tố bị cáo, xét thấy Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Từ Sơn truy tố bị cáo tội danh trên là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Xét tính chất vụ án và nhân thân của bị cáo thì thấy: Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, không chỉ trực tiếp xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước đối với các chất ma tuý, hành vi phạm tội của bị cáo còn gây tác hại đến sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước, hành vi còn là nguyên nhân làm phát sinh các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Bản thân bị cáo đã bị xử lý hành chính về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, do vậy với bị cáo cần phải có một mức hình phạt tương xứng cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội mới đảm bảo đủ điều kiện giáo dục, cải tạo bị cáo trở thành công dân có ích cho xã hội và phòng ngừa chung. Tuy nhiên khi quyết định hình phạt thấy: Quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay bị cáo thành khẩn khai báo và tỏ ra ăn năn hối cải với hành vi phạm tội, đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s, khoản 1, Điều 51 BLHS.

Ngoài hình phạt chính là hình phạt tù giam, đối với bị cáo không có công ăn việc làm, lao động tự do, không có thu nhập ổn định, nên không cần phải áp dụng thêm hình phạt bổ sung.

Về vật chứng của vụ án: Số (chất Heroine) còn lại là chất ma tuý Nhà nước nghiêm cấm sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng nên tịch thu tiêu hủy.

Liên quan trong vụ án còn có: Người chỉ cho bị cáo chỗ mua ma túy và người đãbán ma túy cho bị cáo, quá trình điều tra, bị cáo khai không biết tên, tuổi, địa chỉ cụ thể.

Cơ quan điều tra chưa làm rõ được nên tiếp tục điều tra, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau.

Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Vũ Văn N phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”

Áp dụng khoản 1, Điều 249; Điều 38; điểm s, khoản 1, Điều 51, điều 47 Bộ luật hình sự;Điều 106, điều 329 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án.

- Xử phạt: Vũ Văn N 17 (Mười bẩy) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 27/3/2018. Tiếp tục giam bị cáo 45 ngày kể từ ngày 31/7/2018 để đảm bảo thi hành án.

- Về xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu huỷ 01 phong bì niêm phong đựng mẫu vật còn lại sau giám định. Theo biên bản bàn giao giữa Công an thị xã Từ Sơn với Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh ngày 13/7/2018.

- Về án phí: Bị cáo phải chịu 200.000đ án phí HSST.

Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án./.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

75
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 176/2018/HSST ngày 31/07/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý

Số hiệu:176/2018/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thị xã Từ Sơn - Bắc Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:31/07/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về