Bản án 174/2018/HS-ST ngày 19/11/2018 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 174/2018/HS-ST NGÀY 19/11/2018 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 19 tháng 11 năm 2018 tại Trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 161/2018/TLST-HS ngày 01 tháng 11 năm 2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 263/2018/QĐXXST-HS ngày 05 tháng 11 năm 2018 đối với bị cáo:

Họ và tên: Vi Văn P; Tên gọi khác: Không; Giới tính Nam Sinh ngày 11 tháng 6 năm 1959 tại huyện Q, tỉnh Nghệ An Nơi đăng ký NKTT bản C, xã T, huyện Q, tỉnh Nghệ An; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Thái; Tôn giáo: Không; Trình độ học vấn: 02/10; Nghề nghiệp Lao động tự do; con ông Vi Văn T (đã chết) và bà Vi Thị T (đã chết); Vợ: Vi Thị H, sinh năm 1967 (đã ly hôn) Con: có 03 người, lớn nhất sinh năm 1989, con nhỏ nhất sinh năm 1993 Tiền án, tiền sự: Không; Bị cáo bị bắt, tạm giữ, tạm giam từ ngày 18/8/2018 hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An. Có mặt tại phiên tòa.

Người bào chữa cho bị cáo: Bà Nguyễn Thị Quỳnh Trang, Trợ giúp viên pháp lý, chi nhhánh số 2 thuộc Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Nghệ An. Có mặt

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Ngày 16/8/2018, P đến xã C, huyện Q, tỉnh Nghệ An mua của một ngườiđàn ông dân tộc Mông (nhưng không biết rõ tên, tuổi, địa chỉ) 01 gói ma túy với giá 30.000.000 (ba mươi triệu) đồng. Sau đó, P đưa gói ma túy mua được đến xã C, huyện Q cất giấu rồi vào nhà người quen xin ngủ nhờ qua đêm. Sáng ngày17/8/2018, P lấy gói ma túy rồi thuê một người đàn ông tên T làm nghề xe lai chở đến nhà người quen tên là Q trú tại bản C, xã C, huyện Q. Khi đến cách nhà Q khoảng 500 mét, P nói Tiến dừng lại. Một mình P đi lên đồi giấu gói ma túy rồi cùng T đến nhà Q chơi. Lúc này, một người đàn ông tên là B ở thị trấn Q điện thoại hỏi P: "có mang hàng xuống không"? (ý người này hỏi là có mang ma túy xuống không), P trả lời: "" thì người này bảo P ra thị trấn Q thuê khách sạn để nghỉ, nên P và T ra thị trấn Q thuê nhà nghỉ để nghỉ. Sáng ngày 18/8/2018, B đến phòng nghỉ của P lấy 01 gói nhỏ Heroine của B ra sử dụng cùng P và hỏi "hàng của anh có ngon bằng hàng của tôi không"?, P trả lời "tôi không biết" nên Bình yêu cầu P cho đi xem ma túy để mua. Vi Văn P lại thuê Tiến chở mình và Bình đến nơi giấu ma túy tại xã C. Đến nơi, P lấy ma túy ra rồi cùng B dùng thử. Hút xong B nói "quên mất, để đi lấy cái cân đã" rồi B đi xuống đồi, P bỏ gói ma túy vào túi quần bên phải rồi đi xuống cùng B thì bị Công an phát hiện bắt, thu giữ trong túi quần bên phải của Vi Văn P 01 gói Potylen màu đen, trong đó chứa chật bột nén màu trắng nghi là ma túy (Heroine), còn người đàn ông tên B chạy trốn.

Vật chứng vụ án thu giữ gồm:

- 01 gói chất bột nén màu trắng nghi là Heroine 01 điện thoại di động hiệu GIONEE L800 màu đen đã qua sử dụng.

- Kết luận giám định số: 1030/KL-PC54( MT) ngày 21/8/2018 của phòng kỹ thuật hình sự công an tỉnh Nghệ An kết luận: "mẫu chất bột nén màu trắng thu giữ của Vi Văn P gửi tới giám định là ma túy (Heroine); khối lượng là 153,950 gam (một trăm năm ba phẩy chín trăm năm mươi).

Với nội dung trên, Bản cáo trạng số 189/CT-VKS-P1 ngày 31 tháng 10 năm2018, của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An truy tố bị cáo Vi Văn P về tội“Mua bán trái phép chất ma túy”, theo điểm b khoản 4 Điều 251 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An giữ nguyên nội dung cáo trạng đã truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử: Áp dụng điểm b khoản 4 Điều 251, điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự 2015. Xử phạt bị cáo Vi Văn P 20 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Về vật chứng Đề nghị tịch thu toàn bộ số ma túy thu giữ của bị cáo; Tịch thu, xung quỹ Nhà nước 01 điện thoại di động của Vi Văn P có liên quan đến tội phạm. Buộc bị cáo phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Người bào chữa cho bị cáo không tranh luận về phần tội danh mà bị cáo bị truy tố và xét xử; bị cáo khai báo thành khẩn, nhân thân lần đầu phạm tội, là người dân tộc sống ở vùng sâu nên nhận thức pháp luật có phần hạn chế, gia đình thuộc hộ nghèo. Do đó, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét xử phạt bị cáo thấp hơn mức hình phạt mà Đại diện Viện kiểm sát đề nghị.

Bị cáo đồng ý với lời bào chữa của luật sư, không có ý kiến gì tranh luận và xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau

[1] Tại phiên tòa, bị cáo Vi Văn P hoàn toàn thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng của Viện kiểm sát đã quy kết. Lời nhận tội của bị cáo phù hợp với lời khai nhận trong quá trình điều tra, phù hợp với các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa.

Như vậy có đủ căn cứ khẳng định: Ngày 16/8/2018, Vi Văn P đi đến xã C, huyện Q, tỉnh Nghệ An mua của một người đàn ông dân tộc Mông 01 gói ma túy với giá 30.000.000 đồng rồi đưa xuống huyện Q để bán kiếm lời. Sáng ngày 18/8/2018, tại khu vực phá B thuộc bản C, xã C, khi Vi Văn P và một người đàn ông tên B đang chuẩn bị mua bán ma túy thì bị công an huyện Quỳ Hợp phát hiện, bắt quả tang thu giữ toàn bộ ma túy của Vi Văn P.

Tại Bản kết luận giám định số: 1030/KL-PC54(MT) ngày 21/8/2018 của phòng kỹ thuật hình sự công an tỉnh Nghệ An kết luận: "mẫu chất bột nén màu trắng thu giữ của Vi Văn P gửi tới giám định là ma túy (Heroine); có khối lượng là 153,950 gam (một trăm năm ba phẩy chín trăm năm mươi).

Với hành vi phạm tội bị bắt quả tang nên cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An truy tố bị cáo Vi Văn P về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo điểm b khoản 4 điều 251 Bộ luật hình sự 2015, là có căn cứ, đúng người, đúng pháp luật.

[2] Xét các tình tiết tiết tăng nặng, giảm nhẹ của bị cáo: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng.

Về tình tiết giảm nhẹ: Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay, bị cáo khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, bị cáo có mẹ là bà Vi Thị Thương được tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạnh nhì, nên được áp dụng tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm s khoản 1, 2 Điều 51 Bộ luật hình sự 2015. Do đó cần xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo thể hiện tính khoan hồng của pháp luật.

[3] Xét về hành vi tính chất phạm tội: Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, vụ án thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, tội phạm ma túy gây tác hại nghiêm trọng đến trật tự an ninh xã hội, gây suy thoái giống nòi, phá hoại hạnh phúc và kinh tế gia đinh, xâm phạm đến chế độ quản lý độc quyền của Nhà nước về chất gây nghiện. Bị cáo nhận thức được hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội nhưng vẫn thực hiện tội phạm nhằm mục đích vụ lợi. Vì vậy, cần có mức án nghiêm và cách ly bị cáo ra khỏi xã hội trong thời gian đủ dài, đủ tác dụng răn đe, phòng ngừa người phạm tội và giáo dục chung. Nhưng xét thấy, bị cáo lần đầu phạm tội, khai báo thành khẩn nên xử phạt mức án như đề nghị của Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An tại phiên tòa là phù hợp với hành vi và tính chất phạm tội của bị cáo.

[4] Về hình phạt bổ sung: Bị cáo chưa thu lợi bất chính, hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[5] Về vật chứng: Ma túy là vật Nhà nước cầm lưu hành nên cần tịch thu tiêu hủy. Điện thoại di động có liên quan đến hành vi phạm tội, nên tịch thu sung vào ngân sách Nhà nước.

[6] Đối với người đàn ông tên B hẹn mua ma túy của Vi Văn P, do không xác định được lai lịch, địa chỉ cụ thể nên cơ quan Cảnh sát điều tra công an tỉnh Nghệ An không đủ căn cứ để điều tra, xử lý, nên Hội đồng xét xử không xem xét.

[7] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An, kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, Luật sư và bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[8] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Áp dụng điểm b khoản 4 Điều 251; điểm s khoản 1, 2 Điều 51 Bộ luật hình sự 2015.

Xử phạt bị cáo Vi Văn P 20 (hai mươi) năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Thời hạn từ tính từ ngày bắt tạm giữ, tạm giam 18/8/2018. Miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền cho bị cáo Vi Văn P.

2. Về vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự 2015, Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

- Tịch thu tiêu hủy 150,950 gam Heroine.

- Tịch thu sung vào ngân sách Nhà nước 01 điện thoại di động hiệu Gionee thu giữ của bị cáo Vi Văn P.

Đặc điểm tình trạng vật chứng như Biên bản giao nhận vật chứng giữa Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An và Cục thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An ngày 01/11/2018.

3.Về án phí: Áp dụng Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Buộc bị cáo Vi Văn P phải chịu 200.000 đồng (hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Án xử có mặt bị cáo, bị cáo được quyền kháng cáo lên Toà án nhân dân cấp cao tại Hà Nội trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

312
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 174/2018/HS-ST ngày 19/11/2018 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:174/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Nghệ An
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 19/11/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về