Bản án 17/2020/HSST ngày 22/05/2020 về tội tàng trữ hàng cấm

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN QUẢNG HOÀ, TỈNH CAO BẰNG

BẢN ÁN 17/2020/HSST NGÀY 22/05/2020 VỀ TỘI TÀNG TRỮ HÀNG CẤM

Ngày 22 tháng 5 năm 2020 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng xét xử công khai sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 03/2020/HSST ngày 13/3/2020. Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 16/2020/HSST-QĐ ngày 08/5/2020 của Toà án nhân dân huyện Quảng Hoà đối với bị cáo:

- Hoàng Văn T - sinh ngày 30/11/198x; tên gọi khác: Không có; Nơi đăng ký NKTT: xóm LH, xã HQ, huyện QU(nay là huyện QH), Cao Bằng; nghề nghiệp: Không nghề; trình độ văn hoá: 01/12; dân tộc: Nùng; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Hoàng Văn H - sinh năm 1957 và con bà Hoàng Thị L - sinh năm 1956; Vợ: Nông Thị TH sinh năm 1985; con: Có 02 con, con lớn sinh năm 2004, con nhỏ sinh năm 2014; tiền án, tiền sự: Không; bị cáo bị áp dụng biện pháp ngăn chặn Cấm đi khỏi nơi cứ trú. Có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 21 giờ 20 phút ngày 08/01/2020, Tổ công tác Công an huyện Quảng Uyên (nay là huyện Quảng Hòa), Cao Bằng đang làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát tại xã HQ, huyện Quảng Uyên, Cao Bằng, đến địa phận xóm LH thì phát hiện tại trước sân nhà Hoàng Văn T có nhiều xe máy, nhà sáng đèn, trong nhà có nhiều đàn ông đang tụ tập. Thấy hiện tượng nghi vấn thực hiện hành vi phạm tội về ma túy nên Tổ công tác tiến hành kiểm tra. Khi Tổ công tác vào nhà, thấy 04 người đang từ trong buồng ngủ của T đi ra, thấy tổ công tác, 03 đối tượng bỏ chạy. Hoàng Văn T cho biết: 03 đối tượng bỏ chạy là Hoàng Văn H, Hoàng Văn N, Vương Văn TH là người cùng xóm. Quá trình kiểm tra, phát hiện trong buồng ngủ của T có 01 bao tải màu cam, bên trong bao tải có 06 khối hộp màu đỏ vàng, nghi là pháo dạng 36 ống. Trong 06 hộp đã có 01 hộp bị đốt, chỉ còn 05 hộp còn nguyên vẹn. Khi tiến hành kiểm tra xung quanh nhà, phát hiện tại vườn chuối cạnh nhà ngay mặt đất có 01 túi ni lông màu hồng bên trong có các loại dụng cụ nghi sử dụng cho việc hút ma túy (loại thuốc phiện), bao gồm: 01 ống tre dài khoảng 30cm, đường kính khoảng 02cm, có dính chất nhựa màu đen; 01 chén sứ gãy quai bên trong dính chất nhựa màu đen; 01 ly thủy tinh bên trong có dính mỡ; 01 vỏ lon đã bị cắt màu vang có chữ Rocket màu đen.

Ngày 09/01/2020, Công an Cảnh sát điều tra Công an huyện Quảng Uyên đã mở niêm phong, cân xác định trọng lượng đối với 05 hộp nghi là pháo nổ. Tổng trọng lượng 05 hộp là 7,5kg.

Tại bản kết luận giám định số 61 ngày 11/01/2019 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn kết luận:

- Mẫu vật gửi giám định là pháo nổ (có chứa thuốc pháo), khi đốt gây tiếng nổ. Quá trình điều tra đã xác định được như sau: Khoảng cuối năm 2018, khi đi bốc vác tại thị trấn TL, huyện PH, Cao Bằng, T đã mua 06 hộp pháo với giá 600.000đồng với một người đàn ông khoảng 40 tuổi mà T không biết họ tên, địa chỉ. Mua xong, T cho vào bao tải dứa rồi đem về nhà cất giấu nhằm mục đích để đốt trong dịp tết nguyên đán năm 2019. Đêm giao thừa (năm 2019), T đã mang ra đốt 01 hộp, sau đó cất chiếc hộp đựng số pháo đã đốt và 05 hộp pháo còn lại giấu vào bao tải để trong buồng ngủ của mình. Vợ con T không biết việc T tàng trữ pháo ở trong nhà.

Tại cơ quan điều tra, Hoàng Văn T đã thành khẩn khai báo toàn bộ hành vi phạm tội của mình như đã nêu ở trên.

Quá trình điều tra đã làm rõ bộ dụng cụ sử dụng cho việc hút thuốc phiện là của Hoàng Văn N, cụ thể: Khoảng 18 giờ ngày 08/01/2020, Hoàng Văn N, Hoàng Văn H, Vương Văn TH đều trú tại xóm LH, xã HQ, huyện QU, Cao Bằng rủ nhau đi vào hang Lũng Lậy thuộc xóm LH để hút ma túy loại thuốc phiện. Thuốc phiện đó là của N mua với một người đàn ông lạ mặt tại chợ xã CL, huyện PH, Cao Bằng với giá 50.000đồng. Sau khi sử dụng hết số thuốc phiện cả ba người cùng đi về. Khi đi qua nhà T, thấy đèn sáng nên cả ba cùng vào chơi. Trước khi vào nhà, N đem cất giấu bộ dụng cụ hút thuốc phiện tại vườn chuối gần đó. Xét thấy, hành vi của Hoàng Văn N, Hoàng Văn H, Vương Văn TH chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Do đó, ngày 17/02/2020 Công an huyện Quảng Uyên đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các đối tượng nêu trên, đồng thời thông báo đến chính quyền địa phương để quản lý, giáo dục và lập hồ sơ đi vào Cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Tại bản cáo trạng số: 06/CT-VKSQH ngày 12/3/2020 Viện kiểm sát nhân dân huyện Quảng Hoà đã truy tố Hoàng Văn T về tội Tàng trữ hàng cấm theo quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 191 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa:

Kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên tòa vẫn giữ nguyên cáo trạng đã truy tố; căn cứ tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đề nghị Hội đồng xét xử:

- Tuyên bố bị cáo Hoàng Văn T phạm tội Tàng trữ hàng cấm. - Áp dụng: điểm c Khoản 1 Điều 191; điểm i, s Khoản 1 Điều 51, Điều 65 Bộ luật hình sự;

Xử phạt Hoàng Văn T từ 09 đến 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách từ 19 đến 24 tháng.

- Về vật chứng vụ án: Tịch thu tiêu hủy 05 hộp pháo đã niêm phong (trong đó 04 hộp còn nguyên vẹn, 01 hộp đã đốt); 01 bộ dụng cụ dùng để sử dụng ma túy (gồm: 01 ống tre dài khoảng 30cm, 01 chén sứ gãy quai, 01 ly thủy tinh, 01 vỏ lon đã bị cắt màu vàng).

- Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Bị cáo Hoàng Văn T đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như nội dung Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quảng Hòa đã truy tố, không có ý kiến tranh luận gì.

Bị cáo nói lời sau cùng: Bị cáo không có ý kiến gì.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[ 1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Quảng Uyên (nay là Công an huyện Quảng Hòa), Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quảng Uyên (nay là Viện kiểm sát nhân dân huyện Quảng Hòa), Kiểm sát viên: Trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[ 2] Lời khai của bị cáo Hoàng Văn T tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa phù hợp với nhau, phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, biên bản mở niêm phong cân xác định trọng lượng vật chứng vụ án, bản kết luận giám định và các tài liệu chứng cứ khác đã được thu thập trong quá trình điều tra, có đủ cơ sở xác định: Khoảng cuối năm 2018, T đã mua 06 hộp pháo với giá 600.000đồng với một người đàn ông không quen biết, mục đích đem về đốt trong dịp tết nguyên đán năm 2019. Đêm giao thừa năm 2019, T đã mang ra đốt 01 hộp, số pháo còn lại 7,5kg T cất giấu trong buồng ngủ của mình đã bị Công an huyện Quảng Uyên (nay là Quảng Hòa) phát hiện bắt quả tang vào 21 giờ 20 phút ngày 08/01/2020.

Do vậy, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quảng Hòa truy tố bị cáo Hoàng Văn T về tội Tàng trữ hàng cấm theo quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 191 Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng pháp luật.

[ 3] Về tính chất, mức độ của hành vi phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

Hành vi phạm tội của bị cáo đã xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế của Nhà nước. Bị cáo là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, biết rõ việc mua bán, vận chuyển, tàng trữ pháo nổ là vi phạm pháp luật nhưng vẫn mua pháo về để sử dụng, do đó bị cáo đã thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý. Xét về nhân thân: Bị cáo chưa có tiền án, tiền sự; được chính quyền địa phương xác nhận ngoài lần phạm tội này bị cáo luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân ở nơi cư trú Tình tiết tăng nặng: không có.

Về tình tiết giảm nhẹ: Bị cáo phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo cũng đã thành khẩn khai báo và ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, nên xem xét cho bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm i, s Khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự.

Xét thấy, bị cáo có nhân thân tốt, có nhiều tình tiết giảm nhẹ, có nơi cư trú rõ ràng, vì vậy không cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội mà cần áp dụng Điều 65 Bộ luật hình sự để cho bị cáo được cải tạo tại địa phương cũng đủ tác dụng giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung.

[ 4] Về vật chứng của vụ án xét thấy:

Đối với 05 hộp pháo (trong đó 04 hộp còn nguyên, 01 hộp đã đốt) đã được niêm phong là hàng cấm nên cần xử tịch thu tiêu hủy.

Đối với 01 bộ dụng cụ dùng để sử dụng ma túy gồm: 01 ống tre dài khoảng 30cm, 01 chén sứ gãy quai, 01 ly thủy tinh, 01 vỏ lon đã bị cắt màu vàng cũng cần xử tịch thu tiêu hủy.

[ 5] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

 1. Tuyên bố: Bị cáo Hoàng Văn T phạm tội: Tàng trữ hàng cấm.

- Áp dụng: Điểm c Khoản 1 Điều 191; điểm i, s Khoản 1 Điều 51, Điều 65 Bộ luật hình sự;

- Xử phạt: Hoàng Văn T 06 (Sáu) tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 12 tháng, tính từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Giao bị cáo Hoàng Văn T cho Ủy ban nhân dân xã HQ, huyện QH, tỉnh Cao Bằng giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách của án treo.

Trong trường hợp bị cáo thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định tại Khoản 3 Điều 92 của Luật thi hành án hình sự.

Trong thời gian thử thách, người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ 02 lần trở lên thì Tòa án có thể quyết định buộc người được hưởng án treo phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo.

2. Về xử lý vật chứng vụ án: Áp dụng điểm a Khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự;

Xử tịch thu tiêu hủy: 05 hộp pháo (trong đó 04 hộp còn nguyên, 01 hộp đã đốt) đã được niêm phong; 01 bộ dụng cụ dùng để sử dụng ma túy gồm: 01 ống tre dài khoảng 30cm, 01 chén sứ gãy quai, 01 ly thủy tinh, 01 vỏ lon đã bị cắt màu vàng. (Xác nhận toàn bộ số vật chứng trên Cơ quan cảnh sát điều tra đã chuyển sang Chi cục Thi hành án dân sự huyện Quảng Hòa, Cao Bằng tại Biên bản giao nhận vật chứng ngày 07/4/2020).

3. Về án phí: Áp dụng Khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị Quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòa án. Buộc bị cáo Hoàng Văn T phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.


80
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 17/2020/HSST ngày 22/05/2020 về tội tàng trữ hàng cấm

Số hiệu:17/2020/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Quảng Uyên (cũ) - Cao Bằng
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:22/05/2020
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về