Bản án 17/2019/HS-ST ngày 24/04/2019 về tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CON CUÔNG, TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 17/2019/HS-ST NGÀY 24/04/2019 VỀ TỘI CHỨA CHẤP VIỆC SỬ DỤNG TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 24 tháng 4 năm 2019 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 11/2019/TLST - HS ngày 20 tháng 3 năm 2019, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xửsố: 14/2019/QĐXXST-HS ngày 08 tháng 4 năm 2019 đối với các bị cáo:

1. Vi Văn Tr, sinh ngày 10 tháng 11 năm 1981 tại huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An; Tên gọi khác: Nọi; Nơi ĐKNKTT và chỗ ở hiện nay: Bản TT, xã LD, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An; Nghề nghiệp: Trồng trọt; Trình độ văn hoá: lớp6/12; Dân tộc: Thái; Quốc tịch: Việt Nam; tôn giáo: Không; Con ông Vi Văn T, sinh năm 1957 và bà Hà Thị H, sinh năm 1959; Có hai vợ; Vợ thứ nhất: Lang Thị H sinh năm 1981, vợ thứ hai: Nguyễn Thị T sinh năm 1984 không đăng ký kết hôn; con có 04 người con, con lớn nhất sinh năm 1998, con nhỏ nhất sinh năm 2012; Tiền sự: Không; Tiền án: Ngày 05/3/2014 bị Tòa án nhân dân huyện Con Cuông xử phạt 33 tháng tù về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 27/12/2018 đến nay; Bị cáo có mặt tại phiên tòa.

2. Vi Văn H, sinh ngày 21 tháng 12 năm 1983 tại huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An; Nơi ĐKNKTT và chỗ ở hiện nay: Bản TT, xã LD, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An; Nghề nghiệp: Trồng trọt; Trình độ văn hoá: Không đi học; Dân tộc: Thái; Quốc tịch: Việt Nam; Tôn giáo: Không; Con ông Vi Văn T sinh, năm 1957 và bà Hà Thị H, sinh năm 1959; Có vợ là Lương Thị B, sinh năm 1990 và có hai người con, con lớn nhất sinh năm 2007, con nhỏ nhất sinh năm 2014; Tiền án, tiền sự: Không; Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 27/12/2018 đến nay; Bị cáo có mặt tại phiên tòa.

- Người bào chữa cho Vi Văn Tr và Vi Văn H có ông Nguyễn Thế Kỷ - Trợgiúp viên thuộc trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Nghệ An. Có mặt

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 20 giờ, ngày 27/12/2018, Vi Văn Tr đang ở nhờ nhà của em trai là Vi Văn H thì thấy La Văn Khóa đến chơi và ngồi uống nước cùng với Tr tại đệm trải trên nền nhà, còn Vi Văn H nằm trên giường chơi điện thoại cách vị trí Tr và Khóa ngồi khoảng một mét. Trong lúc ngồi uống nước Tr hỏi Khóa “Có tiền xe lai chưa” vì trước đó một tuần Khóa có nhờ Tr chở xe lai từ xã LD ra thị trấn Con Cuông. Khóa trả lời “Có hai mươi nghìn đây” và lấy số tiền 20.000 đồng (Hai mươi nghìn đồng) trả cho Tr. Trong lúc đang nói chuyện, Vi Văn Tr lấy gói Heroine mà Tr dấu trong bao thuốc lá Thăng Long, lúc đó Khóa nhìn thấy và hỏi Tr “Gói chi đó” Tr trả lời “Heroine”, Khóa nói “Cho xin tí dùng”. Vi Văn Tr mở gói Heroine ra rồi san một ít vào mảnh giấy màu trắng rồi đưa cho Khóa và nói “Cho anh tí đây”, Khóa cầm lấy rồi bỏ Heroine vào mảnh giấy thiếc rồi sử dụng bằng hình thức hút, còn Tr lấy 1/3 viên ma túy tổng hợp (Hồng phiến) rồi lấy một ống nhựa loại nước giải khát và một ống hút bằng nhựa sử dụng bằng hình thức hút.

Trong lúc Khóa và Tr sử dụng ma túy thì Vi Văn H nằm trên giường và biết nhưng không can ngăn, để mặc cho Khóa và Tr sử dụng. Khi La Văn Khóa và Vi Văn Tr sử dụng ma túy xong. Khoảng 20 giờ 15 phút cùng ngày Nguyễn Văn Hoàng đến chơi và ngồi xuống đệm cùng Tr và Khóa, còn H vẫn nằm trên giường. Sau khi ngồi xuống đệm, Hoàng có hỏi Tr: “Có gà không” (ý Hoàng hỏi Tr có ma túy tổng hợp nhãn hiệu con gà không). Tr trả lời “Không có hồng phiến nữa”, Hoàng hỏi lại “Có Heroine không, cho em hai trăm” (ý Hoàng nói Tr có Heroine không, bán cho Hoàng hai trăm nghìn đồng), Tr nói “Hàng trắng thì có” (ý Tr nói có Heroine) Hoàng liền đưa ra một tờ tiền mệnh giá 200.000 đồng rồi để trên đệm trước vị trí Tr ngồi. Tr lấy 02 gói Heroine trong bao thuốc lá Thăng Long ra đưa cho Hoàng. Hoàng cầm 02 gói Heroine mà Tr đưa rồi đổ toàn bộ số Heroine vào bơm kim tiêm mà Hoàng chuẩn bị từ trước rồi sử dụng bằng hình thức chích. Lúc đó Vi Văn H vẫn nằm trên giường có nghe và biết được Tr và Hoàng trao đổi, mua bán ma túy và sử dụng ma túy tại nhà mình nhưng không can ngăn mà để mặc cho Hoàng sử dụng, khi Hoàng đang sử dụng ma túy thì Công an huyện Con Cuông ập vào bắt quả tang. Quá trình bắt giữ, lực lượng Công An huyện Con Cuông thu giữ trong bao thuốc lá Thăng Long của Vi Văn Tr 01 gói bên ngoài được gói bằng mảnh bao potylen màu đỏ, lớp thứ 2 bên trong được gói bằng mảnh bao potylen màu đen, trong cùng có các cục chất bột màu trắng (nghi là Heroine). Số vật chứng trên đã được niêm phong theo đúng quy định của pháp luật. Đến 21 giờ 40 phút cùng ngày, lực lượng Công an huyện Con Cuông đã tiến hành khám xét khẩn cấp nhà ở của Vi Văn H. Quá trình khám xét phát hiện, thu giữ dưới tấm đệm trong buồng lồi, tại vị trí Vi Văn Tr đang ngồi 01 mảnh bao potylen màu đen, bên trong có chứa chất bột màu trắng (nghi là Heroine); 02 bơm kim tiêm đã qua sử dụng; 01 bộ sử dụng ma túy tổng hợp gồm: 01 chai nhựa và 01 ống hút bằng nhựa; 07 mảnh giấy thiếc bạc màu trắng, trong đó có một mảnh đã sử dụng; 10 mảnh giấy trắng được cắt hình caro và 01 túi nilon màu đỏ; 02 dụng cụ dùng để xúc ma túy, một cái bằng nhựa, một cái bằng kim loại. Sau khi khám xét, lực lượng Công an đã tiến hành niêm phong toàn bộ vật chứng nêu trên theo đúng quy định của pháp luật và đưa các đối tượng về trụ sở Công an huyện Con Cuông để làm việc.

Ngoài hành vi nêu trên, tại Cơ quan điều tra Vi Văn Tr còn khai nhận trước đó vào ngày 26/12/2018 tại nhà Vi Văn H, Tr có bán cho Nguyễn Văn Hoàng 01 gói Heroine với số tiền là 95.000 đồng cả Hoàng cùng Tr và H sử dụng hết tại nhà Vi Văn H.

Ngày 27/12/2018, Cơ quan CSĐT công an huyện Con Cuông đã tiến hành lập hội đồng mở niêm phong, xác định Tr lượng và lấy mẫu gửi đi giám định chất bột màu trắng (nghi là Heroine) thu giữ của Vi Văn Tr, như sau:

+ Lần thứ nhất: Cân toàn bộ các cục chất bột màu trắng thu giữ của Vi Văn Tr (tại nhà ở của Vi Văn H) khi bắt quả tang có khối lượng là 4,35 gam đã được loại bỏ bao bì. Để có cơ sở kết luận và theo yêu cầu của công tác điều tra hội đồng đã lấy 0,45 gam gửi đi giám định, ký hiệu là M1.

+ Lần thứ hai: Cân toàn bộ gói chất bột màu trắng thu giữ khi khám xét chỗ ở của Vi Văn Tr (tại nhà ở của Vi Văn H) có khối lượng là 0,08 gam đã loại bỏ bao bì. Để có cơ sở kết luận và theo yêu cầu của công tác điều tra hội đồng đã lấy toàn bộ 0,08 gam gửi đi giám định, ký hiệu là M2.

Tại kết luận giám định số 221/KL-PC09(MT) ngày 30/12/2018 của phòngKTHS – Công An tỉnh Nghệ An kết luận:

+ Mẫu chất bột màu trắng (ký hiệu M1) thu giữ của Vi Văn Tr gửi tới giám định là ma túy (Heroine).

+ Mẫu chất bột màu trắng (Ký hiệu M2) thu giữ khi khám xét nơi ở của Vi Văn Tr gửi tới giám định là ma túy (Heroine).

Cáo trạng số: 16/CT - VKS - HS ngày 19/3/2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Con Cuông truy tố bị cáo Vi Văn Tr về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” quy định tại điểm b khoản 2 điều 251 BLHS; Truy tố bị cáo Vi Văn H về tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy” quy định tại khoản 1 Điều 256 BLHS.

Tại phiên tòa, các bị cáo Vi Văn Tr và Vi Văn H đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như nội dung bản Cáo trạng đã quy kết. Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện Con Cuông giữ nguyên quan điểm truy tố như nội dung bản Cáo trạng và đề nghị Hội đồng xét xử:

Áp dụng điểm b khoản 2 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51, điểm h khoản 1 Điều 52 của Bộ luật Hình sự. Xử phạt: Bị cáo Vi Văn Tr từ 07 năm đến 07 năm 06 tháng tù. Áp dụng khoản 1 Điều 256, điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự. Xử phạt: Bị cáo Vi Văn H từ 24 tháng đến 30 tháng tù. Áp dụng khoản1 Điều 47 BLHS; khoản 2 Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự tịch thu, tiêu hủy toàn bộ vật chứng, truy thu số tiền 295.000 đồng từ bị cáo Tr để sung công quỹ nhà nước. Các bị cáo phải chịu án phí theo quy định pháp luật.

Người bào chữa cho bị cáo có ý kiến bào chữa: Đồng ý với bản luận tội của Viện kiểm sát nhưng đề nghị Hội đồng xét xử xem xét các tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo là người dân tộc thiểu số, sống ở vùng sâu vùng xa, nhận thức về pháp luật còn hạn chế; trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử thành khẩn khai báo về hành vi tàng trữ nên cho bị cáo được hưởng mức án đầu khung hình phạt.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, lời khai của bị cáo, lời khai của những người tham gia tố tụng khác có trong hồ sơ vụ án;

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan cảnh sát điều tra Công anhuyện Con Cuông, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Con Cuông, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay, các bị cáo đã khai báo và không có khiếu nại về hành vi, Quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đều hợp pháp.

[2] Về nội dung: Xét lời khai nhận tội của các bị cáo tại phiên tòa là thống nhất với nhau và phù hợp với lời khai của các bị cáo tại cơ quan điều tra, lời khai người làm chứng cùng các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận:

Trong các ngày 26 và 27/12/2018 Vi Văn Tr đã có hành vi0o bán trái phépchất ma túy cho Nguyễn Văn Hoàng, cụ thể:

Lần thứ nhất: Khoảng 20 giờ, ngày 26/12/2018 tại nhà riêng của Vi Văn H, trú tại Bản TT, xã LD, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Vi Văn Tr bán 01 gói ma túy (Heroine) cho Nguyễn Văn Hoàng với số tiền 95.000 đồng.

Lần thứ hai: Khoảng 20 giờ 30 phút ngày 27/12/2018 cũng tại nhà riêng của Vi Văn H. Vi Văn Tr đã có hành vi bán 02 gói ma túy (Heroine) cho Nguyễn Văn Hoàng với số tiền 200.000 đồng.

Ngày 27/12/2018 Vi Văn H đã có hành vi để mặc cho La Văn Khóa và Nguyễn Văn Hoàng sử dụng trái phép chất ma túy tại nhà ở của mình tại Bản TT, xã LD, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An.

[3] Xét hành vi mua bán trái phép chất ma túy của Vi Văn Tr là rất nghiêm Tr, hành vi chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy của các bị cáo Vi Văn H là nghiêm Tr, nguy hiểm cho xã hội, không chỉ xâm phạm về việc độc quyền quản lý của nhà nước về chất ma túy, gây mất trật tự trị an trên địa bàn mà còn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh nhiều loại tội phạm khác.

Xét mức độ phạm tội và nhân thân của từng bị cáo thấy rằng:

Vi Văn Tr là người đã hai lần bán trái phép chất ma túy, bị cáo đã từng bị xét xử về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” chưa được xóa án tích nhưng bị cáo không chịu tu dưỡng rèn luyện, lần phạm tội này thuộc trường hợp tái phạm. Vì vậy cần xử phạt bị cáo mức án nghiêm minh, cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhằm cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành người tốt.

Đối với Vi Văn H mặc dầu biết tác hại của chất ma túy nhưng bị cáo đã để mặc cho La Văn Khóa và Nguyễn Văn Hoàng sử dụng trái phép ma túy tại nhà của mình mà không có ý kiến gì. Vì vậy, cần phải có một hình phạt thật nghiêm khắc cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian nhằm cải tạo, giáo dục các bị cáo và phòng ngừa chung cho xã hội.

Xét trong quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, bị cáo H chưa có tiền án, tiền sự nên cần giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo như lời người bào chữa là có căn cứ.

[4] Về hình phạt bổ sung: Xét các bị cáo là người nghiện ma túy, có thu nhập thấp nên Hội đồng xét xử miễn hình phạt bổ sung đối với các bị cáo.

Trong quá trình điều tra Vi Văn Tr khai nhận số Heroin bị thu giữ là bị cáo mua của một người đàn ông không rõ tên, tuổi, địa chỉ ở đâu tại khu vực bản Xốp Mạt, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An. Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục xác minh làm rõ và xử lý sau.

Đối với Nguyễn Văn Hoàng và La Văn Khóa đã có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, Cơ quan CSĐT Công an huyện Con Cuông đã giao cho chính quyền địa phương quản lý giáo dục là đúng quy định của pháp luật.

[5] Về vật chứng:

- Xét 01 bao potylen màu đỏ; 04 bao potylen màu đen; 02 phong bì thư đã mở niêm phong; 03 bơm kim tiêm; 01 dụng cụ sử dụng hồng phiến; 07 mảnh giấy thiếc màu trắng; 10 mảnh giấy trắng được cắt hình caro; 01 túi ni lông màu đỏ; 02 dụng cụ dùng để xúc ma túy (01 cái bằng nhựa và 01 cái bằng kim loại) những vật không có giá trị sử dụng nên cần tịch thu tiêu hủy.

- Đối với 3,9 gam hêrôin còn lại là vật Nhà nước cấm lưu hành nên cần tịch thu tiêu hủy.

- Riêng số tiền 295.000 đồng bị cáo Tr bán ma túy mà có nên cần truy thu sung quỹ Nhà nước

[6] Về án phí: Các bị cáo phải chịu án phí hình sự theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào điểm b khoản 2 Điều 251; điểm h khoản 1 Điều 52; điểm s khoản 1 Điều 51của BLHS.

Tuyên bố bị cáo Vi Văn Tr phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Xử phạt bị cáo Vi Văn Tr 07 năm tù, thời hạn tù được tính từ ngày27/12/2018.

Căn cứ vào khoản 1 Điều 256; điểm s khoản 1 Điều 51của BLHS.

Tuyên bố bị cáo Vi Văn H phạm tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”.

Xử phạt bị cáo Vi Văn H 24 tháng tù, thời hạn tù được tính từ ngày 27/12/2018

- Vật chứng: Áp dụng khoản 1 Điều 47 của BLHS; điểm a, b, c khoản 2 Điều 106 của BLTTHS.

Tịch thu, tiêu hủy 01 phong bì thư đã niêm phong trong đó có 01 bao potylen chứa 3,9 gam heroin; 01 bao potylen màu đỏ; 01 bao potylen màu đen; 01 phong bì thư đã mở niêm phong;

Tịch thu, tiêu hủy 01 phong bì thư đã niêm phong trong đó có 01 bao potylen màu đen; 01 phong bì thư đã mở niêm phong;

Tịch thu, tiêu hủy 01 phong bì thư đã niêm phong trong đó có 01 bơm kim tiêm;

Tịch thu, tiêu hủy 01 phong bì thư đã niêm phong trong đó có 02 bơm kim tiêm; 01 dụng cụ sử dụng hồng phiến; 07 mảnh giấy thiếc màu trắng; 10 mảnh giấy trắng được cắt hình caro; 01 túi ni lông màu đỏ; 02 dụng cụ dùng để xúc ma túy; 02 mảnh bao potylen màu đen. Toàn bộ vật chứng có đặc điểm theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 19/3/2019 giữa cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Con Cuông và Chi cục thi hành án dân sự huyện Con Cuông.

Truy thu số tiền 295.000đ tại bị cáo Vi Văn Tr để sung công quỹ Nhà nước.

- Án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 135 BLTTHS; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý, sử dụng án phí, lệ phí Tòa án. Các bị cáo Vi Văn Tr, Vi Văn H mỗi bị cáo phải chịu 200.000 đồng tiền án phí Hình sự sơ thẩm.

Các bị cáo có mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo lên Toà án nhân dân tỉnh Nghệ An trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.


218
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 17/2019/HS-ST ngày 24/04/2019 về tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy

Số hiệu:17/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Con Cuông - Nghệ An
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:24/04/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về