Bản án 17/2019/HSST ngày 17/05/2019 về tội gây rối trật tự công cộng

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN NHƯ XUÂN, TỈNH THANH HÓA

BẢN ÁN 17/2019/HSST NGÀY 17/05/2019 VỀ TỘI GÂY RỐI TRẬT TỰ CÔNG CỘNG

Ngày 17 tháng 5 năm 2019 tại Hội trường xét xử Tòa án nhân dân huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 15/2019/TLST-HS ngày 19 tháng 04 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 16/2019/HSST ngày 03/5/2019 đối với các bị cáo:

1. Lê Hữu Ch; Sinh ngày 25 tháng 01 năm 1998 tại xã Yên Lễ, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa; Nơi cư trú: Thôn Cát Tiến, xã Yên Lễ, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Thổ; Tôn giáo: Không; Trình độ văn hoá: 08/12; Con ông: Lê Hữu L và bà Nguyễn Thị L; Tiền án, tiền sự: Không; Bị can bị áp dụng biện pháp ngăn chặn Tạm giữ, tạm giam từ ngày 02/02/2019 đến ngày 27/02/2019 bị can được thay thế biện pháp ngăn chặn Tạm giam bằng biện pháp ngăn chặn Bảo lĩnh cho đến nay, có mặt tại phiên tòa.

2. Lê Văn Ph; Sinh ngày 13 tháng 08 năm 1999 tại xã Yên Lễ, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa; Nơi cư trú: Thôn Cát Tiến, xã Yên Lễ, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Thổ; Tôn giáo: Không; Trình độ văn hoá: 08/12; Con ông: Lê Văn S và bà Hoàng Thị H; Tiền án, tiền sự: Chưa; Bị can bị áp dụng biện pháp ngăn chặn Tạm giữ, tạm giam từ ngày 02/02/2019 ngày 27/02/2019 bị can được thay thế biện pháp ngăn chặn Tạm giam bằng biện pháp ngăn chặn Bảo lĩnh cho đến nay, có mặt tại phiên tòa.

- Người làm chứng:

1. Chị Trương Thị L;

2. Anh Lê Ngọc Ng;

3. Chị Phạm Thị H;

4. Chị Lê Thị Tr;

5. Anh Nguyễn Đức S

(Đều vắng mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 20 giờ ngày 02/02/2019, sau khi uống rượu xong tại nhà Lê Hữu Ch ở thôn Cát Tiến, xã Yên Lễ, huyện Như Xuân thì Ch có rủ Lê Văn Ph và Trương Thị L (đều là người cùng thôn Cát Tiến, xã Yên Lễ) đi xuống xã Thượng Ninh, huyện Như Xuân để uống rượu tiếp, trước khi đi Ch có cầm từ nhà theo 05 quả pháo nổ (dạng pháo bi có KT 02x02cm) và 01 chiếc bật lửa bỏ trong túi áo khoác. Sau đó Lê Văn Ph điều khiển xe máy Exciter của mình mang BKS: 29X1 - 106.25 chở theo Lê Hữu Ch còn Trương Thị L đi xe của mình một mình, L đi trước còn Ch và Ph đi sau. Khi đi đến đoạn cổng nhà ông Qu (là trưởng thôn Cát Tiến, xã Yên Lễ, huyện Như Xuân) thì Ch ngồi sau và nói với Ph cho xe đi chậm lại để Ch đốt pháo, nghe Ch nói vậy Ph đi xe chậm lại, Ch đã lấy từ túi áo khoác ra 01 quả pháo và bật lửa để đốt pháo rồi ném xuống đường Quốc lộ 45 trước cổng nhà ông Qu. Sau đó Ch nói với Ph “lao xe chạy nhanh” nghe vậy Ph tăng ga xe chạy nhanh cùng lúc này thì quả pháo Ch ném xuống đường đã phát nổ lớn. Khi Ph điều khiển xe chở Ch đi đến đoạn ngã ba dốc Trầu trước quán nhà chị Lê Thị Tr (ở thôn Cát Tiến, xã Yên Lễ), do thấy đông người ngồi uống nước trong quán nên Ch tiếp tục bảo Ph đi xe chậm lại để Ch đốt pháo, nghe vậy Ph đi xe chậm lại Ch đốt thêm 01 quả pháo và ném xuống đường Quốc lộ 45 tiếp giáp với đường Hồ Chí Minh, nghe pháo nổ thì Ch và Ph tăng ga chạy ra đường Hồ Chí Minh đi thẳng về hướng xã Thượng Ninh, huyện Như Xuân. Sau đó Ph tiếp tục điều khiển xe máy chở Ch và rủ L (đang đi ở phía trước) đi vào quán ăn ở thôn Đức Thắng, xã Thượng Ninh ngồi uống rượu, được khoảng 20 Pht thì cả ba người ra về đến ngã ba Dốc Trầu thì đứng lại chơi khoảng 10 Pht, sau đó Ch và Ph rủ nhau lên thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân còn L thì ra về. Sau đó Ph điều khiển xe chở theo Ch đi về hướng thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân, khi đi đến đầu đường đôi (trước Huyện ủy Như Xuân) thì Ph có nhìn thấy người quen đi ngược chiều nên quay xe lại đi theo nhưng khi đến trước cổng Công an huyện Như Xuân, Ch bảo Ph quay xe lại đi chậm để Ch đốt pháo, nghe vậy Ph quay xe lại và đi chậm đến trước cổng Công an huyện Như Xuân thì Ch bật lửa đốt pháo và ném xuống đường Quốc lộ 45 trước cổng Công an huyện, sau khi quả pháo phát nổ thì Ph tăng ga xe chạy nhanh về hướng ngã ba thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân. Khi đi đến gần ngã ba thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân, Ch thấy tại đây có đông người đang đi mua sắm tết nên Ch bảo Ph đi xe chậm lại để đốt pháo. Sau khi nghe Ch nói Ph điều khiển cho xe đi chậm lại, Ch tiếp tục lấy trong túi ra một quả pháo và bật lửa đốt pháo rồi ném xuống đường Quốc lộ 45, khi nghe thấy pháo nổ và Ph tăng ga xe bỏ chạy vòng ra đường Hồ Chí Minh và quay về quán nhà chị Lê Thị Tr ngồi uống nước, được khoảng 15 Pht sau thì Ch và Ph về nhà. Đối với quả pháo thứ năm Ch làm rơi trên dọc đường đi lúc lấy các quả pháo ra đốt, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Như Xuân đã thu giữ được quả pháo này trước cổng Công an huyện Như Xuân.

Sau khi sự việc xảy ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Như Xuân đã tiến hành khám nghiệm hiện trường và thu giữ tài liệu đồ vật có liên quan gồm:

- Tại đoạn đường quốc lộ 45 thuộc thôn Cát Tiến, xã Yên Lễ, huyện Như Xuân (gần nhà ông Lê Viết Qu trưởng thôn Cát Tiến, xã Yên Lễ), Cơ quan điều tra đã thu giữ: 01 mảnh nhựa màu xanh đậm bị vỡ ngay tại mép đường, kích thước 2cm x 2cm bề mặt có vân hình lục giác.

- Tại đoạn đường quốc lộ 45 thuộc thôn Cát Tiến, xã Yên Lễ, huyện Như Xuân (gần ngã ba Dốc Trầu thuộc thôn Cát Tiến, xã Yên Lễ), Cơ quan điều tra đã thu giữ: 1/2 mảnh nhựa màu xanh bị vỡ dạng hình tròn, kích thước 2cm x 2cm bề mặt có vân hình lục giác.

- Tại khu phố 2, thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân (trước cổng Công an huyện Như Xuân), Cơ quan điều tra đã thu giữ: 01 quả hình tròn bằng nhựa có đường kính 02cm, màu xanh, có gắn một ngòi dây dài 03cm.

- Tại Khu phố 2, thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân (gần ngã ba thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân), Cơ quan điều tra đã thu giữ: 01 mảnh nhựa màu xanh da trời bề mặt có in các hình lục giác đều, kích thước 03cm x 0,7cm; 01 mảnh nhựa màu xanh da trời bề mặt có in các hình ngũ giác đều, kích thước 02cm x 2,6 cm.

Ngày 05/03/2019, Cơ quan CSĐT đã ra Quyết định trưng cầu giám định số 460 đối với các đồ vật tài liệu thu giữ trong quá trình khám nghiệm hiện trường nói trên. Ngày 21/3/2019, Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa có kết luận số 718 kết luận các đồ vật thu được trong quá trình khám nghiệm hiện trường như sau: 01 mảnh nhựa màu xanh da trời bề mặt có in các hình lục giác đều, kích thước 03cm x 0,7cm; 01 mảnh nhựa màu xanh da trời bề mặt có in các hình ngũ giác đều, kích thước 02cm x 2,6 cm là vỏ pháo (xác pháo) của loại pháo nổ; 01 quả hình tròn bằng nhựa có đường kính 02cm, màu xanh, có gắn một ngòi dây dài 03cm là pháo nổ; 1/2 mảnh nhựa màu xanh bị vỡ dạng hình tròn, kích thước 2cm x 2cm bề mặt có vân hình lục giác là vỏ pháo (xác pháo) của loại pháo nổ; 01 mảnh nhựa màu xanh đậm bị vỡ ngay tại mép đường, kích thước 2cm x 2cm bề mặt có vân hình lục giác là vỏ pháo (xác pháo) của loại pháo nổ.

Quá trình điều tra, các bị cáo Lê Hữu Ch và Lê Văn Ph khai báo: Sau khi uống rượu xong tại nhà mình vào khoảng 20 giờ ngày 02/02/2019, Lê Hữu Ch rủ Lê Văn Ph và Trương Thị L đi chơi tết, trước khi đi Ch có cầm từ nhà theo 05 quả pháo nổ và 01 chiếc bật lửa bỏ trong túi áo khoác; Lê Văn Ph điều khiển xe máy Eciter của mình mang biển kiểm soát: 29X1 - 106.25 chở theo Lê Hữu Ch; Ch ngồi sau xe và đã thực hiện hành vi đốt pháo nổ (dạng pháo bi có KT 02x02cm) tại bốn địa điểm nêu trên.

Lê Hữu Ch khai nhận: Nguồn gốc số pháo nêu trên mà bị cáo có có được là mua của một người thanh niên mới quen người ở xã Bình Lương, huyện Như Xuân, Ch không biết tên và địa chỉ cụ thể ở đâu.

Tại bản cáo trạng số: 13/CT-KSĐT-TA ngày 19/4/2019 của Viện trưởng VKSND huyện Như Xuân, Thanh Hóa truy tố các bị cáo Lê Hữu Ch và Lê Văn Ph về tội "Gây rối trật tự công cộng" quy định tại khoản 1 Điều 318 Bộ luật hình sự.

Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa sau khi phân tích tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo. Kết luận giữ Ng quan điểm truy tố bị cáo như nội dung bản cáo trạng. Đề nghị Hội đồng xét xử:

- Áp dụng: khoản 1 Điều 318 BLHS; Điều 17; điểm i, s khoản 1, 2 Điều 51; điểm g khoản 1 Điều 52, 58 và Điều 65 BLHS. Tuyên bố các bị cáo Lê Hữu Ch và Lê Văn Ph, phạm tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Xử phạt bị cáo Lê Hữu Ch mức án từ 09 đến 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo với thời gian thử thách từ 18 tháng đến 24 tháng, kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Xử phạt bị cáo Lê Văn Ph mức án từ 06 đến 09 tháng tù nhưng cho hưởng án treo với thời gian thử thách từ 12 tháng đến 18 tháng, kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Về phần vật chứng: Áp dụng Điều 47 BLHS và Điều 106 BLTTHS, đề nghị HĐXX:

- Tịch thu tiêu hủy: 01 quả hình tròn bằng nhựa có đường kính 02cm, màu xanh, có gắn một ngòi dây dài 03cm; 01 mảnh nhựa màu xanh đậm bị vỡ, kích thước 2cm x 2cm bề mặt có vân hình lục giác; 1/2 mảnh nhựa màu xanh bị vỡ dạng hình tròn, kích thước 2cm x 2cm bề mặt có vân hình lục giác; 01 mảnh nhựa màu xanh da trời bề mặt có in các hình lục giác đều, kích thước 03cm x 0,7cm; 01 mảnh nhựa màu xanh da trời bề mặt có in các hình ngũ giác đều, kích thước 02cm x 2,6 cm và 01 bật lửa nhãn hiệu VIWAX, màu trắng đen, võ bật lửa có in hình “555”. Đây là vật chứng và công cụ các bị cáo dùng để thực hiện hành vi phạm tội, hiện đang lưu trữ tại kho tang vật của Cơ quan thi hành án dân sự huyện Như Xuân.

- Tịch thu bán sung công: 01 xe mô tô nhãn hiệu Yamaha Exciter màu trắng xanh, BKS: 29X1 - 10625, là chiếc xe máy mà Lê Văn Ph sử dụng để chở Lê Hữu Ch thực hiện hành vi phạm tội.

Về án phí: Áp dụng Điều 135 BLTTHS năm 2015; điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14, ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về án phí, lệ phí Tòa án, miễn tiền án phí HSST cho các bị cáo.

Các bị cáo đều không trình bày lời bào chữa và không tranh luận gì với quan điểm luận tội của Viện kiểm sát.

Lời nói sau cùng các bị cáo nhận tội, tỏ ra ăn năn hối cải và xin HĐXX xem xét cho các bị cáo được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, Quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Như Xuân, Điều tra viên; Viện kiểm sát nhân dân huyện Như Xuân, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, các bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại gì về hành vi, Quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, Quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Lời khai của các bị cáo tại phiên toà hôm nay phù hợp với lời khai của các bị cáo tại cơ quan điều tra và những người làm chứng, cùng với các tài liệu điều tra khác có trong hồ sơ vụ án nên có đủ cơ sở để kết luận: Vào khoảng 21 giờ 15 Pht ngày 02/02/2019, trên đoạn đường Quốc lộ 45 từ thôn Cát Tiến, xã Yên Lễ, huyện Như Xuân đến gần ngã ba thị trấn Yên Cát thuộc khu phố 2, thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân, Lê Văn Ph điều khiển xe máy nhãn hiệu Yamaha Exciter của mình mang BKS: 29X1 - 106.25 chở theo Lê Hữu Ch ngồi phía sau, Ch đã liên tiếp đốt pháo nổ ném ra đường 04 lần tại các địa điểm khác nhau ở nơi đông dân cư gây nên sự xáo trộn, hoảng sợ cho những người xung quanh, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, gây mất trật tự an toàn công cộng, gây tâm lý bất bình, hoang mang trong quần chúng nhân dân, nhất là trong dịp Tết Ng đán Kỷ Dậu năm 2019. Vì vậy, hành vi của các bị cáo đã phạm vào tội "Gây rối trật tự công cộng" quy định tại khoản 1 Điều 318 BLHS như Cáo trạng của VKSND huyện Như Xuân đã truy tố là đúng người, đúng tội, đúng quy định pháp luật.

[2] Xét về tính chất, mức độ hành vi, hậu quả và nhân thân thấy rằng: Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, bởi lẽ hành vi đó đã trực tiếp xâm hại tới trật tự công cộng, an toàn xã hội, vi phạm nếp sống văn minh, quy tắc của cuộc sống cộng đồng, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường ở những nơi công cộng. Do vậy, cần thiết phải có hình phạt tương xứng đối với các bị cáo để trừng trị và giáo dục các bị cáo trở thành người có ích cho xã hội, có ý thức tuân theo pháp luật và các quy tắc của cuộc sống, ngăn ngừa và giáo dục những người khác tôn trọng pháp luật, đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm.

[3] Xét về vai trò của từng bị cáo trong vụ án: Đây là vụ án đồng phạm giản đơn, không có sự bàn bạc, phân công vai trò cụ thể; các bị cáo nhất thời phạm tội. Xong cũng cần xem xét các vai trò của từng bị cáo trong vụ án để đưa ra mức hình phạt cho phù hợp.

Đối với bị cáo Lê Hữu Ch: Là khởi xứng và trực tiếp mua pháo, cũng là người thực hành việc đốt pháo nổ ném ra đường, nơi khu vực đông dân cư nhằm gây sự chú ý của mọi người, làm cho nhân dân trên địa bàn hoang mang lo sợ, gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội. Nên trong vụ án này bị cáo Ch giữ vai trò chính và phải chịu hình phạt cao hơn bị cáo Ph.

Đối với bị cáo Lê Văn Ph: là người điều khiển xe máy nhãn hiệu Yamaha Exciter của mình mang BKS: 29X1 - 106.25 chở theo Lê Hữu Ch ngồi phía sau, khi nghe bị cáo Ph khởi xướng việc đốt pháo đã đồng ý và hỗ trợ Ph bằng cách đi chậm lại để Ph dễ đốt pháo nổ ném ra đương. Vì vậy, bị cáo Ph là người có vai trò đồng phạm cùng Ch nên hình phạt thấp hơn bị cáo Ch.

[4] Xét về nhân thân và tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của các bị cáo thấy rằng: Các bị cáo trong vụ án này đều có nhân thân tốt, không có tiền án tiền sự;

phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, các bị cáo là người dân tộc thiểu số sống ở vụ kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn. Quá trình điều tra và tại phiên tòa các bị cáo đã thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải trước lỗi lầm đã phạm và mong được hưởng sự khoan hồng của pháp luật nên khi lượng hình cần được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại điểm i, s khoản 1, 2 Điều 51 BLHS; Ngoài ra, các bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng nào.

[5] Về vật chứng của vụ án:

- Đối với 01 quả hình tròn bằng nhựa có đường kính 02cm, màu xanh, có gắn một ngòi dây dài 03cm; 01 mảnh nhựa màu xanh đậm bị vỡ, kích thước 2cm x 2cm bề mặt có vân hình lục giác; 1/2 mảnh nhựa màu xanh bị vỡ dạng hình tròn, kích thước 2cm x 2cm bề mặt có vân hình lục giác; 01 mảnh nhựa màu xanh da trời bề mặt có in các hình lục giác đều, kích thước 03cm x 0,7cm; 01 mảnh nhựa màu xanh da trời bề mặt có in các hình ngũ giác đều, kích thước 02cm x 2,6 cm và 01 bật lửa nhãn hiệu VIWAX, màu trắng đen, võ bật lửa có in hình “555”. Hội đồng xét xử xét thấy đây là toàn bộ số vật chứng của vụ án mà các bị cáo sử dụng làm công cụ thực hiện hành vi phạm tội, không còn giá trị sử dụng nên cần tịch thu tiêu hủy.

- Đối với 01 xe mô tô nhãn hiệu Yamaha Exciter màu trắng xanh, BKS: 29X1 - 10625, là chiếc xe máy mà Lê Văn Ph sử dụng để chở Lê Hữu. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử xét thấy chiếc xe này là phương tiện đi lại không phải là công cụ phạm tội nên cần trả lại cho chủ sở hữu hợp pháp Lê Văn Ph là phù hợp.

- Đối với 01 USB màu xanh dương, hiệu kingston, loại 4GB. Bên trong USB có chứa đoạn video có độ dài 2 Pht 21 giây, đoạn video ghi lại cảnh Lê Hữu Ch và Lê Văn Ph điều khiển xe máy hướng từ khu phố 2 - TT. Yên Cát đi hướng ngã ba thôn Mỹ Ré - Yên Lễ, khi đến trước cổng Viện kiểm sát nhân dân huyện Như Xuân hai đối tượng quay đầu xe và đi lại phía Công an huyện Như Xuân rồi sau đó đốt pháo ném xuống đường và bỏ chạy. Đây là chứng cứ liên quan đến hành vi phạm tội của các bị cáo nên cần tiếp tục lưu trữ trong hồ sơ vụ án.

[6] Về các vấn đề khác:

Đối với Trương Thị L là người trực tiếp chứng kiến và biết sự việc các bị cáo Lê Hữu Ch và Lê Văn Ph đốt pháo nổ ném ra đường. Tuy nhiên L không được biết trước và cũng không tham ra vào việc thực hiện hành vi trên nên không xử lý Trương Thị L về hành vi gây rối trật tự công cộng là phù hợp.

Đối với người thanh niên ở xã Bình Lương, huyện Như Xuân mà Lê Hữu Ch khai đã mua số pháo nêu trên từ người thanh niên này. Tuy nhiên, Ch không biết tên và địa chỉ cụ thể ở đâu nên Cơ quan CSĐT Công an huyện Như chưa xác định được đối tượng bán pháo cho bị cáo Ch. Hội đồng xét xử đề nghị Cơ quan CSĐT Công an huyện Như Xuân có trách nhiệm tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

[7] Về án phí và quyền kháng cáo: Các bị cáo Lê Hữu Ch và Lê Văn Ph bị kết án nên phải chịu án phí hình sự sơ thẩm. Tuy nhiên, các bị cáo là người dân tộc thiểu số nên thuộc đối tượng được miễn tiền án phí theo quy định; Các bị cáo có quyền kháng cáo Bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào khoản 1 Điều 318; điểm i, s khoản 1, 2 Điều 51; Điều 17, 58; 38 và Điều 65 BLHS năm 2015.

Tuyên bố: Các bị cáo Lê Hữu Ch và Lê Văn Ph, phạm tội “Gây rối trật tự công cộng”.

- Xử phạt: Bị cáo Lê Hữu Ch 12 (mười hai) tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 24 (hai bốn) tháng, kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.

- Xử phạt: Bị cáo Lê Văn Ph 06 (sáu) tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 12 (mười hai) tháng, kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Giao các bị cáo Lê Hữu Ch và Lê Văn Ph cho UBND xã Yên Lễ, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách. Gia đình các bị cáo có trách nhiệm phối hợp chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục các bị cáo trong thời gian thử thách.

Trường hợp người được hưởng án treo thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 69 của Luật thi hành án hình sự.

Trong thời gian thử thách, người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ 02 lần trở lên thì Tòa án có thể quyết định buộc người được hưởng án treo phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo.

Về phần xử lý vật chứng: Áp dụng điểm a, c khoản 1 Điều 47 BLHS; khoản 1; điểm a, c khoản 2 và điểm a khoản 3 Điều 106 BLTTHS:

- Tịch thu tiêu hủy 01 quả hình tròn bằng nhựa có đường kính 02cm, màu xanh, có gắn một ngòi dây dài 03cm; 01 mảnh nhựa màu xanh đậm bị vỡ, kích thước 2cm x 2cm bề mặt có vân hình lục giác; 1/2 mảnh nhựa màu xanh bị vỡ dạng hình tròn, kích thước 2cm x 2cm bề mặt có vân hình lục giác; 01 mảnh nhựa màu xanh da trời bề mặt có in các hình lục giác đều, kích thước 03cm x 0,7cm; 01 mảnh nhựa màu xanh da trời bề mặt có in các hình ngũ giác đều, kích thước 02cm x 2,6 cm và 01 bật lửa nhãn hiệu VIWAX, màu trắng đen, võ bật lửa có in hình “555”. Tất cả các vật chứng trên hiện đang lưu trữ tại kho tang vật của Cơ quan thi hành án dân sự huyện Như Xuân theo biên bản giao nhận ngày 22/4/2019 giữa Công an huyện và Chi cục thi hành án dân sự huyện Như Xuân.

- Trả lại 01 xe mô tô nhãn hiệu Yamaha Exciter màu trắng xanh, BKS: 29X1 - 10625, cho chủ sở hữu là Lê Văn Ph.

- Tiếp tục lưu trữ trong hồ sơ vụ án 01 USB màu xanh dương, hiệu kingston, loại 4GB. Bên trong USB có chứa đoạn video có độ dài 2 Pht 21 giây (đoạn video ghi lại cảnh Lê Hữu Ch và Lê Văn Ph thực hiện hành vi phạm tội).

Về án phí: Áp dụng Điều 136 BLTTHS 2015; Điều 6; điểm đ khoản 1 Điều 12 của Nghị quyết số 326/2016/ UBTVQH 14, ngày 30/12/2016 của UBTVQH quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án. Miễn tiền án phí hình sự sơ thẩm cho các bị cáo Lê Hữu Ch và Lê Văn Ph.

Trường hợp bản án quyết định được thi hành theo quy định tại điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thoả thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7 và 9 luật thi hành án dân sự. Thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 luật thi hành án dân sự.

Án xử công khai sơ thẩm, các bị cáo có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


42
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 17/2019/HSST ngày 17/05/2019 về tội gây rối trật tự công cộng

Số hiệu:17/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Như Xuân - Thanh Hoá
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 17/05/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về