Bản án 17/2019/HSST ngày 10/04/2019 về tội tàng trữ, mua bán trái phép vật liệu nổ

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THANH CHƯƠNG, TỈNH NGHỆ AN

BảN ÁN 17/2019/HSST NGÀY 10/04/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ, MUA BÁN TRÁI PHÉP VẬT LIỆU NỔ

Ngày 10 tháng 4 năm 2019 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ an xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 12/2019/TLST-HS ngày 18 tháng 3 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 14/2019/QĐXXST-HS ngày 27 tháng 3 năm 2019 đối với bị cáo:

Họ và tên: Lương Khăm M, sinh ngày 27 tháng 12 năm 1993 tại huyện TD, NA;Nơi cư trú:Bản C2, xã T, huyện TC, tỉnh NA; nghề nghiệp:Buôn bán; trình độ văn hoá:9/12;dân tộc: Thái; giới tính:Nam; tôn giáo:không; quốc tịch:Việt Nam; con ông Lương Văn S, sinh năm 1969 và bà Lữ Thị T, sinh năm 1974;Vợ Lô Thị M , sinh năm 1995; Con có 02 người, con lớn nhất sinh năm 2015, con nhỏ nhất sinh năm 2017; Anh chị, em ruột có 02 người, bị cáo là con thứ 01; tiền án: Không, tiền sự: Không. Bị bắt tạm giữ từ ngày 04/12/2018 đến ngày 07/12/2018. Hiện đang bị áp dụng biện pháp ngăn chặn “Cấm đi khỏi nơi cư trú” Có mặt.

Người bào chữa cho bị cáo: Luật sư Lê Đăng T - Cộng tác viên Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Nghệ An- Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Khoảng 19 giờ, 15 phút ngày 04/12/2018 tại Bản Xốp Lằm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, Công an huyện Thanh Chương phát hiện bắt quả tang Lương Khăm M, sinh năm 1993 đang cầm trên tay một bì xác rắn màu xanh, bên trong đựng 01 túi bóng màu đen chứa chất bột màu đen (nghi là vật liệu nổ) và 04 hộp bìa cát tông trong có nhiều hạt được ép bằng hai mảnh giấy màu trắng và màu đỏ (nghi là hạt nổ), còn người đàn ông đứng cùng Lương Khăm M bỏ chạy. Lương Khăm M khai số chất bột màu đen là thuốc súng, 04 hộp bìa cát tông là kíp nổ, M đang chuẩn bị bán cho một người đàn ông không rõ địa chỉ thì bị bắt quả tang.

Tại Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Chương, Lương Khăm M khai nhận: Khoảng cuối tháng 11/2018 có một người đàn ông không rõ tên, địa chỉ gọi điện cho Lương Khăm M đặt mua 02 kg thuốc súng và 04 hộp hạt nổ, M đồng ý. Ngày 02/12/2018 Lương Khăm M bắt xe khách lên thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An gặp một người lái xe ôm không ró lai lịch, địa chỉ hỏi mua thuốc súng và hạt nổ, người này đưa cho M 01 túi ni lon màu đen đựng thuốc súng và 04 hộp hạt nổ, M trả cho người lái xe ôm 500.000đồng (Năm trăm ngàn), sau khi mua được thì M đưa thuốc súng và hạt nổ về cất giấu dưới gầm giường tại quán bán hàng tại nhà mình. Khoảng 19 giờ, ngày 04/12/2018 có một người đàn ông đi đến trước quán hàng nhà M hỏi mua thuốc súng và hạt nổ, M đồng ý và đi vào lấy thuốc súng, hạt nổ cân được 2,2 kg rồi bỏ vào bì xác rắn màu xanh đưa ra bán cho người đàn ông với giá 1.000.000đồng (Một triệu), khi hai bên đang mua, bán thì bị lực lượng công an phát hiện bắt quả tang, người đàn ông mua thuốc súng, hạt nổ bỏ chạy.

Ngày 05/12/2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Chương tiến hành thành lập hội đồng mở niêm phong xác định khối lượng, lấy mẫu đi giám định và niêm phong lại.

Kết quả số chất bột màu đen thu tại Lương Khăm M có tổng khối lượng là 2,2kg (Hai phẩy hai kilôgam); 04 hộp cát tông, kích thước 5,2cm x 2cm, bên trong mỗi hộp có 75 hạt tròn ép bằng hai mảnh giấy màu trắng, đỏ.

Tại bản Kết luận giám định số 6878/C09-P2 ngày 07/12/2018 của Viện khoa học hình sự Bộ công an kết luận: Chất bột màu đen ký hiệu M1 là thuốc nổ đen thuộc nhóm vật liệu nổ, thường được sử dụng để làm liều phóng trong các loại đạn tự chế.

Các hạt hình tròn dạng viên nén màu nâu, đỏ được ép bằng hai mảnh giấy màu trắng và màu đỏ ký hiệu M2 là hạt nổ, có tác dụng phát lửa đốt cháy thuốc phóng trong các loại đạn.

Bản cáo trạng số 38/CT-VKS-P1 ngày 14 tháng 3 năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An truy tố Lương Khăm M về tội “Tàng trữ, mua trái phép vật liệu nổ” theo quy định tại khoản 1 Điều 305 của Bộ luật hình sự năm 2015. Giao cho Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Chương thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm đối với vụ án.

Tại phiên tòa Đại diên Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Lương Khăm M phạm tội “Tàng trữ, mua bán trái phép vật liệu nổ” Áp dụng: Khoản 1 Điều 305; điểm s khoản 1, 2 Điều 51, Điều 65 của Bộ luật hình sự năm 2015; Điều 106, khoản 2 Điều 136 của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015; điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án Xử phạt bị cáo Lương Khăm M từ 12 đến 15 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách từ 24 đến 30 tháng. Miễn hình phạt tiền là hình phạt bổ sung và án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo.

Về xử lý vật chứng:Tịch thu số thuốc nổ và hạt nổ là vật chứng của vụ án.

Luật sư bào chữa cho bị cáo không tranh luận về chứng cứ và tội danh mà Viện kiểm sát truy tố bị cáo.Luật sư có ý kiến bị cáo là người dân tộc thiểu số, sống trong khu vực 3 của vùng dân tộc thiểu số đặc biết khó khăn theo quy định của Chính phủ do đó việc nhận thức về xã hội và pháp luật của bị cáo là có nhiều hạn chế nên đã mua bán vật liệu nổ về bán kiếm sống. Tuy nhiên bị cáo mua bán với số lượng ít, chưa thu lợi bất chính, trong quá trình điều tra và tại phiên toà thật thà khai báo, ăn năn hối cải, gia đình bị cáo là nguồ có công với nước trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước được Chủ tịch nước thưởng huân chương chiến công hạng ba. Luật sư đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng: Khoản 1 Điều 305; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 65 của Bộ luật hình sự năm 2015; Điều 106, khoản 2 Điều 136 của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015; xử phạt bị cáo mức án thấp nhất mà đại diện Viện kiểm sát đề nghị. Gia đình bị cáo thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh kinh tế khó đặc biệt khăn nên đề nghị Hội đồng xét xử miễn hình phạt tiền là hình phạt bổ sung và án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo.

Bị cáo Lương Khăm M thừa nhận hành vi phạm tội của mình như bản cáo trạng mà Viện kiểm sát đã truy tố và không tranh luận gì với đại diện Viện kiểm sát, không bổ sung lời bào chữa của luật sư, bị cáo xin hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt và cho bị cáo được hưởng án treo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tố tụng:Trong quá trình giải quyết vụ án từ khi khởi tố, điều tra, truy tố thì Điều tra viên, Kiểm sát viên đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Bị cáo, người bào chữa cho bị cáo không có khiếu nại về các hành vi và quyết định tố tụng của Cơ quan cảnh sát điều tra và Viện kiểm sát, do đó các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng đều hợp pháp.

[2] Về hành vi phạm tội của bị cáo: Tại phiên tòa bị cáo Lương Khăm M khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như bản cáo trạng mà Viện kiểm sát đã truy tố. Hội đồng xét xử xét thấy lời khai nhận tội của bị cáo là phù hợp với vật chứng thu được, phù hợp với bản kết luận giám định và các chứng cứ tài liệu khác có tại hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên tòa.

Có đủ cơ sở kết luận: Ngày 02/12/2018 Lương Khăm M đã mua 2,2 kg thuốc nổ đen và 300 hạt nổ với giá 500.000đồng (Năm trăm ngàn) của mọt người không quen biết tại thị trấn Mường xén, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An về cất dấu tại Bản C, xã Th, huyện TC, tỉnh NA. Đến ngày 04/12/2018 Lương Khăm M đem số vật liệu nổ trên bán cho một người không quen biết với giá 1.000.000đồng (Một triệu), khi M đang giao dịch mua, bán và chuẩn bị nhận tiền thì bị bắt quả tang.

Hành nêu trên của bị cáo đã phạm vào tội “Tàng trữ, mua bán vật liệu nổ” tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 1 Điều 305 của Bộ luật hình sự năm 2015. Hành vi phạm tội của bị cáo đã xâm phạm đến sự quản lý của nhà nước về vật liệu nổ, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương do đó cần thiết phải xử lý nghiêm.

[3] Xét nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự; bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự người phạm tội thành khẩn khai báo; ông của bị cáo là người có công với nước trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước được chủ tich nước thưởng huân chương chiến công hạng ba,chú ruột bị cáo là người có công với nước được tặng thưởng huân, huy chương kháng chiến đây là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015 do đó Hội đồng xem xét để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

Xét thấy bị cáo có nhân thân tốt, có nơi cư trú rõ ràng và có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự do đó chưa cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội mà chỉ cần áp dụng Điều 65 Bộ luật hình sự năm 2015 cho bị cáo được hưởng án treo, giao bị cáo cho chính quyền địa phương giám sát, giáo dục cũng đủ nghiêm. Bị cáo thuộc diện hộ nghèo,có hoàn cảnh kinh tế khó đặc biệt khăn, sống trong khu vực 3 của vùng dân tộc thiểu số đặc biết khó khăn theo quy định của Chính phủ nên miễn hình phạt tiền là hình phạt bổ sung cho bị cáo.

Về xử lý vật chứng: Tịch thu số thuốc nổ và hạt nổ là vật chứng của vụ án, giao cho Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ an xử lý theo thẩm quyền.

Về án phí: Bị cáo thuộc diện hộ nghèo, là người dân tộc thiểu số sống trong khu vực 3 của vùng dân tộc thiểu số đặc biết khó khăn theo quy định của Chính phủ do đó áp dụng điểm đ, khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí để miễn án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo.

Đối với người đàn ông bán số thuốc nổ, hạt nổ cho M và người đàn ông mua số thuốc nổ, hạt nổ, do M không cung cấp được họ, tên, địa chỉ cụ của người này, nên Cơ quan điều tra không có căn cứ để làm rõ.

 Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào khoản 1 Điều 305; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 65 của Bộ luật hình sự năm 2015; Điều 106, khoản 2 Điều 136 của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015;điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án xử:

1.Tuyên bố bị cáo: Lương Khăm M phạm tội “Tàng trữ, mua bán trái phép vật liệu nổ”

2.Xử phạt: Lương Khăm M, 12 (Mười hai) tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 24 (Hai mươi bốn) tháng. Thời gian thử thách tính từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Giao bị cáo Lương Khăm M cho Uỷ ban nhân dân xã T, huyện TC, tỉnh NA giám sát giáo dục trong thời gian thử thách. Gia đình người bị kết án có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục người đó.

Trường hợp người được hưởng án treo thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 69 của Luật thi hành án hình sự.

Trong thời gian thử thách, nếu người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật thi hành án hình sự 02 lần trở lên, thì Tòa án có thể quyết định buộc người đó phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo.

3.Về xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu hủy 01(Một) thùng cát tông bên trong đựng 2199,4 gam (Hai nghìn một trăm chín mươi chín phẩy bốn gam) thuốc nổ bà 03 (Ba) hộp giấy kích thước 5,2cmx 2cm, bên trong mỗi hộp có 75 (Bảy mươi lăm) hạt tròn nhỏ là hạt nổ là vật chứng của vụ án, giao cho Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ an xử lý theo thẩm quyền. (Chi tiết vật chứng theo biên bản gửi vật chứng ngày 15/12/2018 giữa Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ an với Công ty cổ phần thương mại và xây dựng Bình An)

4.Về án phí: Miễn án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo Lương Khăm M.

5.Về quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.


100
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 17/2019/HSST ngày 10/04/2019 về tội tàng trữ, mua bán trái phép vật liệu nổ

Số hiệu:17/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Thanh Chương - Nghệ An
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:10/04/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về