Bản án 166/2018/HNGĐ- ST ngày 29/11/2018 về tranh chấp ly hôn, giao nuôi con

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN QUỲ HỢP, TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 166/2018/HNGĐ- ST NGÀY 29/11/2018 VỀ TRANH CHẤP LY HÔN, GIAO NUÔI CON

Ngày 29 tháng 11 năm 2018 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An, xét xử công khai vụ án thụ lý số 117/2017/TLST- HN&GĐ ngày 23/8/2018 về tranh chấp ly hôn, giao nuôi con theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 61/2018/QĐXXST – HNGĐ, ngày 20/11/2018 giữa các đương sự:

- Nguyên đơn: Chị Kim Thị T, sinh năm 1996. Trú tại: Xóm T, xã C, huyện Q, tỉnh Nghệ An.(Có mặt)

 - Bị đơn: Anh Hồ Sỹ S, sinh năm 1994. Trú tại: Xóm T, xã C, huyện Q, tỉnh Nghệ An. (Có mặt)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Trong đơn xin ly hôn và các biên bản ghi lời khai và tại phiên tòa xét xử vụ án, nguyên đơn là chị Kim Thị T trình bày:

- Về quan hệ hôn nhân: Chị và anh Hồ Sỹ S đăng ký kết hôn với nhau vào ngày 29 tháng 06 năm 2015 tại Uỷ ban nhân dân xã C, huyện Q, tỉnh Nghệ An.

Hôn nhân của hai người là hoàn toàn tự nguyện. Trong quá trình chung sống do tính tình vợ chồng không hợp nhau, không hiểu nhau và hay xảy ra mâu thuận cải vã với nhau không giải quyết được. Anh S nghiện ma túy nên không lo làm ăn xây dựng gia đình, chăm sóc cho vợ con và phải đi cải tạo. Chị đã cho anh S cơ hội thay đổi và gia đình hai bên đã khuyên nhủ nhiều lần nhưng anh S vẫn không thay đổi được, vẫn chứng nào tật ấy. Chị và anh S đã sống ly thân từ tháng 06 năm 2017 cho đến nay. Hiện tại chị nhận thấy cuộc sống hôn nhân với anh Hồ Sỹ S không có tương lai, không còn hạnh phúc nữa nên chị yêu cầu Tòa án giải quyết cho chị được ly hôn với anh Hồ Sỹ S.

Về con chung: Chị và anh Hồ Sỹ S có một người con chung là Hồ Thành L, sinh ngày 14/8/2015. Nếu ly hôn chị T có nguyện vọng được giao nuôi con và không yêu cầu anh Hồ Sỹ S phải cấp dưỡng nuôi con .

Về tài sản chung và nợ chung: Chị Kim Thị T không yêu cầu tòa án giải quyết.

Trong bản tự khai, biên bản ghi lời khai và tại phiên tòa xét xử vụ án, bị đơn là anh Hồ Sỹ S trình bày:

Về quan hệ hôn nhân: Anh và chị Kim Thị T đăng ký kết hôn với nhau vào ngày 29 tháng 06 năm 2015 tại Uỷ ban nhân dân xã C, huyện Q, tỉnh Nghệ An. Hôn nhân của hai người là hoàn toàn tự nguyện. Trong quá trình chung sống thì cuộc sống vợ chồng hai người sống bình thường vẫn hạnh phúc với nhau. Hiện tại chị Kim Thị T làm đơn yêu cầu giải quyết ly hôn với anh, anh S thấy , giữa hai người chỉ có những mâu thuẫn xích mích nhỏ nhặt nên chị Kim Thị T xin ly hôn thì quá trình hòa giải anh S không đồng ý nhưng tại phiên tòa hôm nay anh S đồng ý ly hôn với chị Kim Thị T.

Về con chung: Giữa anh và chị Kim Thị T có một người con chung tên là Hồ Thành L, sinh ngày 14/08/2015. Trước đây khi anh đi cải tạo thì con sống cùng chị T và ông bà ngoại. Khi đó do con không có đăng ký khai sinh tại xã C, huyện Q và chị T không cho con đi học. Chị T đi làm ăn xa nên đưa con đi theo và khi anh, bên nội muốn gặp con thì chị T không cho anh gặp cháu L. Anh nhận thấy chị T không đủ điều kiện để nuôi dạy con. Nếu ly hôn anh có nguyện vọng được nuôi con và không yêu cầu chị Kim Thị T cấp dưỡng nuôi con nuôi con cùng anh.

Về tài sản chung và nợ chung: Anh Hồ Sỹ S không yêu cầu tòa án giải quyết.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Quỳ Hợp phát biểu ý kiến như sau: Trong quá trình kiểm sát vụ án từ khi thụ lý đến phiên tòa thì Hội đồng xét xử, nguyên đơn, bị đơn đã chấp hành đúng theo các quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

Đại diện Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1 Điều 51 các Điều 55, 81, 82, 83 Luật Hôn nhân gia đình, khoản 4 điều 147 Bộ luật tố tụng dân sự; Căn cứ điều 27 Nghị Quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội xử:

Về quan hệ hôn nhân: Công nhận sự thuận tình ly hôn giữa chị Kim Thị T và anh Hồ Sỹ S.

Về con chung: Giao con chung Hồ Thành L, sinh ngày 14/8/2015, cho chị Kim Thị T trực tiếp nuôi dưỡng. Tạm hoãn việc cấp dưỡng nuôi con chung đối với anh Hồ Sỹ S.

Về tài sản chung: Chị Kim Thị T và anh Hồ Sỹ S không yêu cầu tòa án giải quyết, nên không xem xét giải quyết.

Về án phí: Chị Kim Thị T phải chịu án phí DSST theo quy định của pháp luật.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định:

[1] Về quan hệ hôn nhân: Chị Kim Thị T và anh Hồ Sỹ S đăng ký kết hôn với nhau vào ngày 29 tháng 06 năm 2015 tại Uỷ ban nhân dân xã C, huyện Q, tỉnh Nghệ An. Hôn nhân của chị T và anh S đảm bảo về điều kiện kết hôn và đúng nghi thức theo quy định của pháp luật nên là hôn nhân hợp pháp. Quá trình sống chung, xảy ra nhiều mâu thuẫn nên vợ chồng đã sống ly thân một thời gian dài, xác định tình cảm vợ chồng không còn, không thể chung sống xây dựng hạnh phúc lâu dài với nhau nên chị T xin được ly hôn thì tại phiên tòa hôm nay anh S cũng đồng ý. Xét thấy việc anh S đồng ý ly hôn với chị T là do hai bên hoàn toàn tự nguyện. Do đó, cần công nhận sự thuận tình ly hôn giữa chị Kim Thị T và anh Hồ Sỹ S.

[2] Về con chung: Chị Kim Thị T và anh Hồ Sỹ S có một con chung tên là Hồ Thành L, sinh ngày 14/8/2015. Ly hôn, chị T và anh S cũng đều có nguyện vọng nuôi con và nếu được giao nuôi con thì không yêu cầu bên kia cấp dưỡng nuôi con chung. Nhưng hiện nay cháu L con nhỏ ( hơn 3 tuổi) cần sự chăm sóc, yêu thương của người mẹ hơn và để bảo đảm điều kiện nuôi con phát triển lành mạnh thể chất, trí tuệ nên cần giao con cho chị Kim Thị T trực tiếp nuôi dưỡng. Tạm hoãn việc cấp dưỡng nuôi con chung đối với anh Hồ Sỹ S.

[3] Về tài sản chung và nợ chung: Chị Kim Thị T và anh Hồ Sỹ S không yêu cầu giải quyết, nên không xem xét giải quyết.

[4] Về án phí: Chị Kim Thị T phải chịu án phí DSST theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

Áp dụng Điều 55 và Điều 81, 82, 83 Luật Hôn nhân gia đình; khoản 4 điều 147 Bộ luật tố tụng dân sự; Căn cứ điểm a khoản 5 Điều 27 Nghị Quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội, xử:

- Về quan hệ hôn nhân: Công nhận sự thuận tình ly hôn giữa chị Kim Thị T và anh Hồ Sỹ S.

- Về con chung: Giao con chung Hồ Thành L, sinh ngày 14/8/2015 cho chị Kim Thị T trực tiếp nuôi dưỡng. Tạm hoãn việc cấp dưỡng nuôi con chung đối với anh Hồ Sỹ S.

Bên không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con chung mà không ai được cản trở.

- Về án phí: Chị Kim Thị T phải chịu án phí DSST 300.000đ, số tiền này được khấu trừ trong số tiền tạm ứng án phí 300.000đ chị T đã nộp tại chi cục thi hành án dân sự huyện Quỳ Hợp, theo biên lai thu số 0007146, ngày 23 tháng 8 năm 2018.

Án xử công khai sơ thẩm có mặt nguyên đơn, bị đơn. Báo cho nguyên đơn, bị đơn biết có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ tuyên án 29/11/2018.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

147
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 166/2018/HNGĐ- ST ngày 29/11/2018 về tranh chấp ly hôn, giao nuôi con

Số hiệu:166/2018/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Quỳ Hợp - Nghệ An
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành:29/11/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về