Bản án 164/2018/HSST ngày 30/10/2018 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN YÊN PHONG, TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 164/2018/HSST NGÀY 30/10/2018 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 30/10/2018 tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã Long Châu, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh; Tòa án nhân dân huyện Yên Phong xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 147/2018/TLST-HS ngày 18/9/2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 169/2018/QĐXXST-HS ngày 16/10/2018 đối với bị cáo:

Đinh Đức T; sinh năm: 1994; Giới tính: Nam; Nơi ĐKHKTT: thôn D , xã Y, huyện Z, tỉnh Bắc Giang; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ học vấn: 9/12; Con ông Đinh Xuân B và bà Phan Thị N ; Vợ: Lê Thị H; Con: Bị cáo có 01 con; Tiền án: Không; Tiền sự: Ngày 17/4/2017 bị cáo bị Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tân Thịnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang xử phạt số tiền 1.500.000đ về hành vi trộm cắp tài sản. Bị cáo chưa chấp hành quyết định xử phạt nêu trên.

- Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 13/6/2018 đến nay. Hiện đang tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Ninh. (có mặt)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Đinh Đức T là đối tượng thường xuyên sử dụng ma túy từ năm 2015 đến nay. Từ khoảng tháng 5/2018, T đến thuê trọ tại thôn Trần Xá, xã Yên Trung, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh và mở quán bán hàng nước tại khu vực công trường xây dựng khu nhà ở mở rộng Viglacera thuộc thôn Ô Cách, xã Đông Tiến, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Khoảng 18 giờ 00 phút ngày 13/6/2018, Nguyễn Hải Q rủ Nguyễn Văn M , sinh năm 1996 (ở cùng thôn) đi mua ma túy về cùng sử dụng và được M đồng ý. Q và M đi xe ôm của một người không quen biết đi từ ngã tư thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh xuống khu công nghiệp Yên Phong. Sau đó Q và M đi bộ vào quán nước của T. Tại đây Q hỏi T “bán cho hai trăm nghìn ma túy đá”. T trả lời “không còn ma túy đá, chỉ còn heroin có lấy không”. Q bảo “bán cho 200.000 đồng”. Do lúc này quán của T đang đông khách nên T chưa bán được ma túy cho Q và bảo Q đợi. Đến khoảng 19 giờ 00 phút cùng ngày khi quán đã vắng khách, T gọi Q lại gần, Q đưa cho T 01 tờ tiền polyme mệnh giá 200.000 đồng T cầm tiền rồi đưa lại cho Q 01 gói bọc bên ngoài giấy bạc màu vàng bên trong có chứa chất bột màu trắng là ma túy heroin. Q cầm gói ma túy tại lòng bàn tay phải. Đúng lúc này thì lực lượng Công an đi đến phát hiện và bắt quả tang.

Vật chứng thu giữ: thu giữ tại lòng bàn tay phải của Nguyễn Hải Q: 01 gói bọc ngoài bằng giấy bạc màu vàng bên trong chứa chất bột màu trắng. Thu giữ bên trong mũ lưỡi trai của Đinh Đức T đang đội: 01 tờ tiền polyme mệnh giá 200.000 đồng.

Tại bản Kết luận giám định số 731/KLGĐMT-PC54 ngày 13/6/2018 của Phòng kỹ thuật Hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh kết luận: Chất bột màu trắng bên trong 01 gói giấy bạc màu vàng có khối lượng 0,0166 gam chất ma túy Heroin.

Tại bản Cáo trạng số 143/CT-VKSYP ngày 18/9/2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh đã truy tố bị cáo Đinh Đức T về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 251 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa hôm nay bị cáo khai nhận: Khoảng 19 giờ ngày 13/6/2018, tại khu vực công trường xây dựng khu nhà ở mở rộng Viglacera thuộc địa phận thôn Ô Cách, xã Đông Tiến, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Đinh Đức T có hành vi bán trái phép 0,0166 gam chất ma túy Heroine cho Nguyễn Hải Q với giá 200.000 đồng để kiếm lời, thì bị lực lượng Công an đã kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang.

Cũng tại phiên tòa hôm nay đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Phong thực hành quyền công tố tại phiên tòa, sau khi phân tích tính chất của vụ án, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cũng như nhân thân của bị cáo đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Đinh Đức T phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và áp dụng khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1, Khoản 2 Điều 51; Điều 38; Điều 47 của Bộ luật hình sự; Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự. Xử phạt Đinh Đức T với mức án từ 26 tháng đến 28 tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ, tạm giam 22/5/2018. Miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Về vật chứng: Tịch thu tiêu hủy 01 phong bì niêm phong dán kín, bên trong có chứa mẫu vật hoàn trả lại sau giám định của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh. Tịch Thu sung công số tiền 200.000đ là tiền T bán ma túy mà có.

Bị cáo nhận tội, không có ý kiến tranh luận.

Tại lời nói sau cùng, bị cáo xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau: Lời khai nhận của bị cáo tại phiên tòa hôm nay phù hợp với các chứng cứ, tài liệu cứ trong hồ sơ vụ án, người làm chứng. Thể hiện: Khoảng 19 giờ ngày 13/6/2018, tại khu vực công trường xây dựng khu nhà ở mở rộng Viglacera thuộc địa phận thôn Ô Cách, xã Đông Tiến, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, Đinh Đức T đang có hành vi bán trái phép 0,0166 gam chất ma túy Heroine cho Nguyễn Hải Q với giá 200.000 đồng để kiếm lời thì bị lực lượng Côn an huyện Yên Phong phối hợp với Công an xã Đông Tiến kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang. Do vậy Viện kiểm sát nhất dân huyện Yên Phong đã truy tốt bị cáo về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo Khoản 1 Điều 251 là có căn cứ và phù hợp với pháp luật.

Xét tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra thểthấy: Hành vi phạm tội của bị cáo đã trực tiếp xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma túy, xâm phạm đến trật tự an toàn xã hội. Trong khi toàn Đảng, toàn dân đang tích cực phòng và chống các tội phạm về ma túy, bị cáo coi thường pháp luật đã có hành vi bán trái phép chất ma túy với mục đích để kiếm lời. Hành vi của bị cáo không những ảnh hưởng đến trật tự trị an mà còn gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng. Do vậy cần phải xử lý nghiêm bị cáo để giáo dục riêng và phòng ngừa chung.

Về nhân thân của bị cáo: Bị cáo là người có nhân thân xấu; bị cáo có 01 tiền sự: Ngày 17/4/2017 bị cáo bị Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tân Thịnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang xử phạt số tiền 1.500.000đ về hành vi trộm cắp tài sản. Bị cáo chưa chấp hành quyết định xử phạt nêu trên. Đây là những căn cứ để khi Hội đồng xét xử xem xét lượng hình cần có một hình phạt nghiêm khắc đủ để răn đe, giáo dục bị cáo.

Về tình tiết tăng nặng: Không có tình tiết tăng nặng nào đối với bị cáo.

Về tình tiết giảm nhẹ: Xét thấy bị cáo xuất thân từ nhân dân lao động, trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay đó thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; bản thân bị cáo đã từng thực hiện nghĩa vụ quân sự, đây là những tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1, 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự. Nên cần xem xét giảm nhẹ cho bị cáo khi quyết định hình phạt.

Bị cáo có hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, là lao động tự do, không có tài sản riêng, do vậy không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Xét tích chất, mức độ và hành vi phạm tội của bị cáo, cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo gây ra mới đủ điều kiện giáo dục thành công dân có ích cho xã hội.

Liên quan đến vụ án này còn có:

Nguồn gốc số ma túy: T khai số ma túy bán cho Q do T mua của một người không quen biết ở thị trấn Kép, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang với giá 100.000đ để sử dụng cho bản thân. Khi Q hỏi mua thì bán để kiếm lời. Vì T không biết rõ tên tuổi địa chỉ của người này nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Phong không có căn cứ để điều tra xử lý. Do vậy HĐXX không xem xét.

Đối với Nguyễn Hải Q đã có hành vi mua trái phép chất ma túy và Nguyễn Văn M là người đi cùng Q. Vì số lượng chất ma túy không đủ mức truy cứu trách nhiệm hình sự nên Công an huyện Yên Phong đã lấy lời khai ban đầu của Q và M. Trong khi làm việc tại Công an huyện Yên Phong, Q và M đã lợi dụng sơ hở của cán bộ trông coi rồi bỏ trốn. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Phong đã xác minh tại địa chỉ như lời khai của Q và M thì được chính quyền thị trấn Chờ, huyện Yên Phong xác định tại địa phương không có ai có tên tuổi và lý lịch như Q và M khai. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Phong sẽ tiếp tục xác minh, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau.

Đối với số tiền 200.000 đồng là tiền bị cáo bán ma túy mà có cần tịch thu sung công quỹ Nhà nước. Số ma túy còn lại sau giám định cần tịch thu tiêu hủy.

Bị cáo phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Đinh Đức T phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”

Áp dụng khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1, 2 Điều 51; Điều 38; Điều 47 của Bộ luật hình sự; Điều 106; Điều 136; Điều 329 của Bộ luật tố tụng hình sự. Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về án phí, lệ phí Tòa án.

Xử phạt: Đinh Đức T 26 (Hai mươi sáu) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ, tạm giam 22/5/2018. Tiếp tục tạm giam bị cáo 45 ngày theo quyết định tạm giam của Hội đồng xét xử để đảm bảo thi hành án.

Về vật chứng: Tịch thu tiêu hủy 01 phong bì bên trong chứa mẫu vật hoàn trả sau giám định, mép dán có chữ ký của cán bộ và dấu đỏ niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh.

Tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền 200.000đ.

Về án phí: Bị cáo phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


47
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 164/2018/HSST ngày 30/10/2018 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:164/2018/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Yên Phong - Bắc Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:30/10/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về