Bản án 164/2017/HSST ngày 16/08/2017 về tội mua bán trái phép chất ma tuý

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN QUẾ VÕ, TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 164/2017/HSST NGÀY 16/08/2017 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TUÝ

Ngày 16 tháng 8 năm 2017, tại Hội trường thôn Nghiêm Thôn, thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh; Tòa án nhân dân huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 155/2017/HSST ngày 11 tháng 7 năm 2017 đối với bị cáo: Nguyễn Đức Ng, sinh năm 1983.

STQ: thôn Th, thị trấn P, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hóa: 09/12.

Con ông Nguyễn Đức C, sinh năm 1963 và bà Nguyễn Thị L, sinh 1961.

Gia đình có 03 anh em, bị cáo là thứ nhất; Vợ là Vũ Thị Đ (đã chết) và có 02 con; lớn sinh năm 2005, nhỏ sinh năm 2007; Tiền án, tiền sự: Không.

Nhân thân: Ngày 20/9/2011, Tòa án nhân dân huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội xử phạt 40 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Bị cáo chấp hành xong hình phạt tù ngày 04/01/2014, chấp hành xong tiền án phí và tiền phạt ngày24/02/2012.

Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 10/4/2017 đến nay, có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Qua các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 14 giờ ngày 10/04/2017, Nguyễn Đức Ng đi lên thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh mục đích để mua ma túy về bán kiếm lời. Khi đi đến khu vực Bồ Sơn, thành phố Bắc Ninh, Ng vào một quán nước ven đường để uống nước, tại đây Ng gặp một người đàn ông, Ng không biết tên, tuổi, địa chỉ ở đâu, Ng hỏi người đàn ông đó“anh có đá không bán cho em ít”, tức ma túy, người đàn ông trả lời “có”, Ng hỏi tiếp “bao nhiêu tiền một gờ” (tức một gam), người đàn ông nói “ba trăm một gờ”, Ng nói “để cho em chín mươi gờ” (tức chín mươi gam),người đàn ông nói “hai mươi bảy triệu”, Ng đồng ý. Sau đó, Ng và người đàn ông đó đi ra khỏi quán nước, ra ngoài lề đường, thuộc khu vực Bồ Sơn, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh; Ng đưa cho người đàn ông đó 27.000.000 đồng, người đàn ông cầm tiền và bảo Ng chờ ở đấy để đi lấy ma túy. Ng đồng ý, khoảng 30 phút sau, người đàn ông đó quay lại và đưa cho Ng 01 gói bọc ngoài bằng 01 túi nilon màu xanh, bên trong có 01 túi nilon màu trắng có chứa chất dạng tinh thể màu trắng. Ng biết là ma túy cần mua nên cầm đút vào túi quần phía trước bên trái Ng đang mặc rồi đi tắc xi của người đàn ông không quen biết về phòng trọ của Ng ở khu 1, thị trấn Phố Mới. Khi về đến phòng trọ Ng lấy túi ma túy vừa mua được chia một phần ra 01 túi nilon màu trắng khác và cất trong túi áo khoác treo ở trong phòng trọ của Ng, phần còn lại Ng đút vào túi quần phía trước bên trái Ng đang mặc để ai hỏi mua thì bán. Khoảng 18 giờ 40 phút, Ng đang ở phòng trọ của mình thì bị lực lượng Công an bắt quả tang thu giữ vật chứng và niêm phong theo quy định.

Vật chứng thu giữ gồm: Thu giữ tại túi quần phía trước bên trái Nguyễn Đức Ng đang mặc 01 túi nilon màu xanh bên trong có 01 túi nilon màu trắng có chứa chất dạng tinh thể màu trắng được niêm phong trong phong bì thư ký hiệu M1.

Cùng ngày 10/04/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Nguyễn Đức Ng thu giữ tại túi ngực phía trong bên trái áo khoác màu đen của Ng đang treo trên tường hướng bên phải từ cửa vào 01 túi nilon màu trắng bên trong chứa chất dạng tinh thể màu trắng được niêm phong trong phong bì thư ký hiệu M2.

Tại bản Kết luận giám định số 556/KLGĐ-PC54 ngày 10/04/2017 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh kết luận: Chất tinh thể màu trắng bên trong phong bì thư ký hiệu M1 có trọng lượng là 60,2540 gam; Là ma túy; Loại ma túy: Chất Methamphetamine. Chất tinh thể màu trắng bên trong phong bì thư ký hiệu M2 có trọng lượng là0,8329 gam; Là ma túy; Loại ma túy: Chất Methamphetamine.

Tại cơ quan điều tra Công an huyện Quế Võ, Nguyễn Đức Ng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và khai nhận toàn bộ số ma túy mà cơ quan điều tra đã thu giữ của Ng, Ng mua về mục đích để bán kiếm lời.

Với nội dung trên, tại bản Cáo trạng số 115/CTr-VKS ngày 10/7/2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ đã truy tố Nguyễn Đức Ng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo điểm m khoản 2 Điều 194 Bộ luật hình sự.

Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên toà hôm nay, bị cáo Nguyễn Đức Ng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như nội dung bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ đã truy tố và thừa nhận bản cáo trạng truy tố bị cáo về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” là đúng người, đúng tội.

Trong phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ thực hành quyền công tố tại phiên toà trình bày lời luận tội, sau khi phân tích đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo, cũng như qua xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Nguyễn Đức Ng phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và áp dụng điểm m khoản 2 và khoản 5 Điều 194; điểm p khoản 1 Điều 46; Điều 33 Bộ luật hình sự xử phạt: Nguyễn Đức Ng từ 08 đến 09 năm tù giam, thời hạn tù tính từ ngày 10/4/2017. Phạt tiền bị cáo từ 08 triệu đồng đến 10 triệu đồng sung công quỹ Nhà nước.

Áp dụng Điều 41, Điều 42 Bộ luật hình sự; Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu huỷ số Methamphetamine còn lại sau giám định. Trả lại cho Nguyễn Đức Ng 01 chiếc áo khoác màu đen, đã qua sử dụng.

Bị cáo Nguyễn Đức Ng nhận tội và không có ý kiến tranh luận gì với vị đại diện

Viện kiểm sát mà chỉ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên toà, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan điều tra Công an huyện Quế Võ, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Lời khai nhận tội của bị cáo Nguyễn Đức Ng tại cơ quan điều tra và tại phiên toà ngày hôm nay phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, phù hợp với thời gian, địa điểm, tang vật thu được tại hiện trường, lời khai của những người làm chứng và các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, thể hiện: Hồi 18 giờ 40 phút ngày 10/4/2017, tại phòng trọ của Nguyễn Đức Ng thuê của gia đình ông Nguyễn Văn D ở khu 1, thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Lực lượng công an đã bắt quả tang Nguyễn Đức Ng có hành vi tàng trữ trái phép 60,2540 gam chất ma túy Methamphetamine trên người và 0,8329 gam chất ma túy Methamphetamine tại chỗ ở của Ng, toàn bộ số ma túy trên Ng mua về mục đích để bán kiếm lời.

Như vậy, thấy đã có đủ cơ sở kết luận hành vi của Nguyễn Đức Ng phạm tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”, tội phạm được quy định tại điểm m khoản 2 Điều 194 Bộ luật hình sự, như Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ đã truy tố là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm chế độ độc quyền của Nhà nước về quản lý các chất ma tuý, gây tác hại lớn về nhiều mặt cho xã hội. Tệ nạn ma tuý làm ảnh hưởng đến các chính sách phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước; việc đấu tranh với các tội phạm về ma tuý hiện nay là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Nhà nước ta đã và đang có nhiều chủ trương chính sách để bài trừ tệ nạn ma túy. Nhưng bất chấp sự ngăn cấm của pháp luật, vì món lợi bất chính của bản thân mà bị cáo đi vào con đường phạm tội. Hành vi của bị cáo đã tiếp tay làm gia tăng tệ nạn ma tuý trên địa huyện Quế Võ.

Về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo thì thấy: Bị cáo là người có nhân thân xấu, ngày 20/9/2011, Tòa án nhân dân huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội xử phạt 40 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Bị cáo chấp hành xong hình phạt tù ngày 04/01/2014, chấp hành xong tiền án phí và tiền phạt ngày 24/02/2012. Bản án này đã được đương nhiên xóa án tích theo quy định của pháp luật. Trong thời gian cải tạo tại trại giam, bị cáo không lấy đó làm bài học để cảnh tỉnh bản thân mà lại tiếp tục phạm tội. Chính vì vậy phải đưa ra xét xử bị cáo kịp thời và có hình phạt nghiêm khắc nhằm giáo dục riêng và phòng ngừa chung, cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất định nhằm giáo dục bị cáo trở thành công dân tốt có ích cho xã hội. Tuy nhiên xét thấy, tại cơ quan điều tra và tại phiên toà hôm nay bị cáo đã thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải nên bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm p khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự. Do vậy, khi lượng hình Hội đồng xét xử cũng cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Thời gian bị cáo bị tạm giữ, tạm giam được trừ đi thời gian chấp hành hình phạt tù theo quy định của pháp luật.

Về hình phạt bổ sung: Ngoài hình phạt chính cần phạt bị cáo một khoản tiền sung công quỹ Nhà nước mới đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Đối với người đàn ông theo Nguyễn Đức Ng khai đã bán ma tuý cho Ng, Ng không biết tên, tuổi, địa chỉ cụ thể ở đâu. Cơ quan điều tra Công an huyện Quế Võ tách ra tiếp tục xác minh, khi nào làm rõ được sẽ xử lý sau.

Đối với ông Nguyễn Văn D cho Nguyễn Đức Ng thuê phòng để ở, ông Doanh không biết việc Ng thuê phòng là để bán ma túy nên cơ quan điều tra Công an huyện Quế Võ không xử lý là phù hợp.

Về vật chứng của vụ án: Tịch thu tiêu huỷ số Methamphetamine còn lại sau giám định. Đối với 01 chiếc áo khoác màu đen, đã qua sử dụng của Ng, đây là vật dụng cá nhân của bị cáo nên cần trả lại cho Ng để sử dụng.

Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Đức Ng phạm tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”. 

Áp dụng điểm m khoản 2 và khoản 5 Điều 194; điểm p khoản 1 Điều 46, Điều 33 Bộ luật hình sự; Điều 228 Bộ luật tố tụng hình sự, xử phạt:Nguyễn Đức Ng 08 (Tám) năm tù, thời hạn tù tính từ ngày 10/4/2017. Quyết định tạm giam bị cáo 45 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm để đảm bảo thi hành án. Phạt bị cáo 10.000.000đ sung công quỹ Nhà nước.

Về vật chứng vụ án: Áp dụng Điều 41; Điều 42 Bộ luật hình sự; Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu huỷ số Methamphetamine còn lại sau giám định được niêm phong trong phong bì thư có đóng dấu niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh. Trả lại cho Nguyễn Đức Ng 01 chiếc áo khoác màu đen, đã qua sử dụng. (Theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 11/7/2017 giữa Công an huyện Quế

Võ với Chi cục Thi hành án dân sự huyện Quế Võ).

Về án phí: Áp dụng Điều 99 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về án phí, lệ phí Tòa án: Buộc bị cáo Nguyễn Đức Ng phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án./.


122
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 164/2017/HSST ngày 16/08/2017 về tội mua bán trái phép chất ma tuý

Số hiệu:164/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Quế Võ - Bắc Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:16/08/2017
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về