Bản án 162/2019/HS-ST ngày 24/12/2019 về cố ý gây thương tích

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ PHỦ LÝ - TỈNH HÀ NAM

BẢN ÁN 162/2019/HS-ST NGÀY 24/12/2019 VỀ CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 24 tháng 12 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 154/2019/TLST-HS ngày 26 tháng 11 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 167/2019/QĐXXST-HS ngày 10 tháng 12 năm 2019, đối với bị cáo:

Trƣơng Công L, sinh năm 1990 tại Hà Nam; nơi ĐKNKTT: thôn SN, xã TT, huyện TL, tỉnh Hà Nam; chỗ ở: xóm 4, xã LC, thành phố PL, tỉnh Hà Nam; nghề nghiệp: lao động tự do; trình độ văn hóa: 8/12; dân tộc: kinh; giới tính: nam; tôn giáo: không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Trương Văn T và bà Phạm Thị N; vợ: Nguyễn Thị Đ, sinh năm 1992; con: có 02 con, con lớn sinh năm 2012, con nhỏ sinh năm 2014; tiền án, tiền sự: không; bị cáo bị bắt, tạm giam từ ngày 15/10/2019 đến nay; hiện đang bị tạm giam tại trại tạm giam Công an tỉnh Hà Nam. Có mặt.

* Bị hại: Chị Nguyễn Thị Đ, sinh năm 1992; trú tại: Thôn BL, xã TN, huyện TL, tỉnh Hà Nam. Có mặt.

* Ngƣời có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án: Anh Trần Hữu GI, sinh năm 1987; Trú tại: Xóm 4, xã LC, thành phố PL, tỉnh Hà Nam. Có mặt.

* Ngƣời làm chứng:

- Ông Lại Văn T, sinh năm 1963; vắng mặt.

- Chị Vũ Thị H, sinh năm 1987; vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 08 giờ ngày 21/6/2019, Trương Công L gọi điện thoại hẹn chị Nguyễn Thị Đ (vợ L) đến phòng trọ của L ở xóm 4, xã LC, thành phố PL để đưa tiền nuôi con (vợ chồng đang sống ly thân). Khi đến cổng nhà trọ, L yêu cầu chị Đ vào phòng trọ nhưng chị Đ không đồng ý nên L đã dùng tay túm cổ áo kéo chị Đ vào trong phòng. Tại đây, L dùng tay ghì, đè người chị Đ xuống giường thì bị chị Đ cắn vào ngón tay út bàn tay phải, L dùng tay phải đấm hai phát vào đầu chị Đ, sau đó L bỏ chị Đ ra và yêu cầu chị Đ gọi điện thoại cho mẹ đẻ chị Đ để nói chuyện về vấn đề ly hôn nhưng chị Đ không đồng ý. Chị Đ ra ngồi tại bàn uống nước quan sát thấy chiếc kéo bằng kim loại có chuôi cầm bằng nhựa để trên bàn nên đã cầm chiếc kéo rồi chạy ra phía ngoài cổng. Thấy vậy, L chạy ra bể nước ngoài sân cầm theo một con dao dài khoảng 30 cm có chuôi bằng gỗ, lưỡi dao bằng kim loại đuổi theo chị Đ. Chị Đ chạy vào phòng khách nhà ông Lại Văn T ở cùng xóm. Khi chạy đến chân cầu thang nhà ông T thì L đuổi kịp và dùng tay trái túm tóc chị Đ giật lại, chị Đ liền vung kéo khua về phía sau trúng mặt L khiến L làm rơi con dao xuống sàn nhà. L tiếp tục dùng hai tay túm tóc và ghì cổ giật ngã chị Đ xuống sàn nhà thì chị Đ cầm kéo đâm trúng bắp tay phải, bắp chân phải của L. L dùng chân đá vào người chị Đ, tay phải nhặt con dao dưới sàn nhà vung chém về phía chị Đ thì trúng trán phải, L chém tiếp về phía chị Đ thì chị Đ giơ tay phải lên đỡ nên bị L chém trúng ngón tay giữa. Cùng lúc này, chị Vũ Thị H nhìn thấy liền tri hô nên L cầm dao chạy ra ngoài và vứt con dao trên ở vệ đường. Hậu quả, chị Đ bị thương phải điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam và Bệnh viện hữu nghị Việt Đức.

Ngày 22/6/2019, chị Đ đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Phủ Lý trình báo sự việc và có đơn đề nghị khởi tố đối với Trương Công L về hành vi đánh gây thương tích cho chị.

* Vật chứng thu giữ:

- 01(một) chiếc kéo dài 23cm, phần lưỡi kéo bằng kim loại, chuôi kéo bằng nhựa màu vàng xám, trên lưỡi kéo, chuôi kéo có bám dính chất màu đỏ, nghi là máu.

Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Phủ Lý đã tiến hành truy tìm vật chứng là con dao dài khoảng 30cm có chuôi bằng gỗ, lưỡi dao bằng kim loại - là công cụ L đã chém chị Đ. Tuy nhiên, không tìm được.

Ngày 14/8/2019 Trung tâm pháp y tỉnh Hà Nam có Bản kết luận giám định pháp y về thương tích số 100/19/TgT kết luận:

“1. Dấu hiệu chính qua giám định:

- 02 sẹo kích thước nhỏ, không ảnh hưởng thẩm mỹ: 03%;

- Vỡ xương trán, không ảnh hưởng chức năng: 09%;

- Hạn chế gấp ngón III tay phải: 02%.

2. Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên tại thời điểm giám định: 13% (Mười ba phần trăm).

3. Dấu vết, chiều hướng hình thành từng vết thương và vật gây thương tích:

- Thương tích đã liền sẹo không có căn cứ xác định chiều hướng.

- Thương tích do vật có cạnh sắc gây nên”.

Từ nội dung trên, tại bản cáo trạng số 156/CT-VKS-PL ngày 25/11/2019 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý đã truy tố Trương Công L về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 134 của Bộ luật Hình sự.

* Tại phiên tòa sơ thẩm hôm nay:

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý luận tội: Giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo như đã nêu trong bản cáo trạng, không thay đổi, bổ sung gì thêm. Sau khi phân tích tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội và nhân thân bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, đề nghị Hội đồng xét xử:

+ Tuyên bố bị cáo Trương Công L phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

Áp dụng điểm đ khoản 2 Điều 134; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38; Điều 50 của Bộ luật Hình sự, xử phạt: Trương Công L từ 30 đến 36 tháng tù.

+ Về trách nhiệm dân sự: Chị Nguyễn Thị Đ không yêu cầu bị cáo phải bồi thường thiệt hại về sức khỏe và tinh thần nên không xem xét.

+ Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật Hình sự; Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu hủy: 01 chiếc kéo dài 23cm, phần lưỡi kéo bằng kim loại, chuôi kéo bằng nhựa màu vàng xám.

- Bị cáo Trương Công L thừa nhận toàn bộ hành vi gây thương tích cho chị Nguyễn Thị Đ vào ngày 21/6/2019 như bản cáo trạng đã nêu. Lời nói sau cùng bị cáo xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

- Chị Nguyễn Thị Đ có quan điểm: Ngày 21/6/2019 bị cáo Trương Công L cầm dao chém vào trán và ngón giữa tay phải của chị, gây tổn hại sức khỏe cho chị là 13%. Nay chị không yêu cầu bị cáo phải bồi thường thiệt hại về sức khỏe và tinh thần cho chị.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

 Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận định như sau:

[1] Về tính hợp pháp của các hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên, trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử: Đều thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác không có ý kiến hoặc khiếu nại gì về hành vi, quyết định của người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong các giai đoạn tố tụng đã thực hiện và ban hành đều hợp pháp, tuân thủ các nguyên tắc tố tụng cũng như đảm bảo việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm được giao theo quy định.

[2] Đối với người tham gia tố tụng là người làm chứng vắng mặt tại phiên tòa nhưng trong hồ sơ vụ án đã có đầy đủ lời khai của họ, được cơ quan điều tra tiến hành lấy lời khai theo đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, nên Hội đồng xét xử vẫn tiến hành xét xử theo quy định pháp luật.

[3] Về tội danh: Tại phiên tòa, bị cáo Trương Công L đã khai, thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như nội dung bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý đã nêu. Lời khai nhận của bị cáo được thẩm tra tại phiên tòa phù hợp với: Kết luận giám định pháp y về thương tích của Trung tâm pháp y tỉnh Hà Nam, lời khai của bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án, lời khai của người làm chứng có mặt tại hiện trường vụ án khi xảy ra xô sát giữa bị cáo và bị hại về thời gian, địa điểm, diễn biến hành vi mà bị cáo đã thực hiện. Đồng thời phù hợp với các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án đã được cơ quan điều tra thu thập theo trình tự luật định, phản ánh đúng sự thật khách quan của vụ án.

Như vậy, có đủ cơ sở kết luận: Do nghi ngờ chị Nguyễn Thị Đ có quan hệ ngoại tình nên khoảng 08 giờ ngày 21/6/2019, tại nhà trọ ở xóm 4, xã LC, thành phố PL, tỉnh Hà Nam, Trương Công L đã dùng hai tay túm tóc và ghì cổ giật ngã chị Đ xuống sàn nhà, dùng chân đá vào người chị Đ, dùng tay phải cầm dao chém về phía chị Đ trúng trán phải và ngón giữa tay phải của chị Đ làm tổn hại 13% sức khỏe.

Hành vi sử dụng dao là hung khí nguy hiểm gây thương tích cho chị Nguyễn Thị Đ làm tổn hại 13 sức khỏe của Trương Công L đã phạm tội “Cố ý gây thương tích”, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 134 của Bộ luật Hình sự. Quan điểm truy tố của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam đối với bị cáo như bản cáo trạng là có căn cứ, phù hợp pháp luật.

[4] Về nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo:

- Về nhân thân: Bị cáo là người có nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự, phạm tội lần đầu.

- Về tình tiết tăng nặng: Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào.

- Về tình tiết giảm nhẹ: Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo đều thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình; bị cáo có thời gian tham gia quân đội nên bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

[5] Về hình phạt: Hành vi phạm tội của Trương Công L là nguy hiểm cho xã hội, hành vi đó không những đã xâm phạm trực tiếp đến quyền bảo hộ về sức khoẻ của công dân được pháp luật bảo vệ mà còn gây mất trật tự trị an trên địa bàn thành phố Phủ Lý, gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho quần chúng nhân dân. Hành vi của bị cáo thể hiện sự coi thường pháp luật, được thể hiện bởi lỗi cố ý. Vì vậy, việc xét xử nghiêm minh hành vi phạm tội này là cần thiết, với mức hình phạt tương xứng tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội bị cáo đã thực hiện. Xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của bị cáo, thấy cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian mới có tác dụng cải tạo, giáo dục đối với bị cáo và nâng cao hiệu quả công cuộc đấu tranh, phòng chống tội phạm.

[6] Về trách nhiệm dân sự: Chị Nguyễn Thị Đ không yêu cầu L bồi thường thiệt hại về sức khoẻ, tinh thần nên Hội đồng xét xử không xem xét.

[7] Về xử lý vật chứng:

- Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Phủ Lý đã tiến hành truy tìm vật chứng là con dao - công cụ L sử dụng chém gây thương tích cho chị Đ nhưng không tìm được nên Hội đồng xét xử không xem xét.

- Đối với: 01(một) chiếc kéo dài 23cm, phần lưỡi kéo bằng kim loại, chuôi kéo bằng nhựa màu vàng xám là tài sản hợp pháp của anh Trần Hữu i. Tuy nhiên anh Gi không có yêu cầu nhận lại tài sản, nên cần tịch thu tiêu hủy.

[8] Đánh giá tình tiết khác của vụ án:

- Đối với thương tích của L: Ngày 15/10/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Phủ Lý ra Quyết định số 145 trưng cầu Trung tâm pháp y tỉnh Hà Nam giám định mức độ tổn hại sức khỏe đối với Trương Công L. Tuy nhiên, L từ chối giám định và không đề nghị xử lý hình sự đối với hành vi của chị Đ nên không có căn cứ để xử lý hình sự đối với chị Đ.

- Đối với hành vi của chị Đ: Ngày 08/11/2019, Công an thành phố Phủ Lý đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính phạt tiền 1.750.000đ đối với chị Nguyễn Thị Đ về hành vi “Sử dụng vật dụng gây thương tích cho thành viên gia đình” quy định tại điểm a khoản 2 Điều 49 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ là phù hợp quy định của pháp luật.

[9] Về án phí hình sự sơ thẩm: Bị cáo phải nộp theo quy định của pháp luật.

[10] Về quyền kháng cáo: Bị cáo, bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án được quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên.

QUYẾT ĐỊNH

 Căn cứ điểm đ khoản 2 Điều 134; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38; Điều 47; Điều 50 của Bộ luật Hình sự.

Căn cứ các Điều 106, 136, 331, 333 của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Căn cứ Luật Phí và Lệ phí số 97/2015/QH13 ngày 25/11/2015 của Quốc hội.

Căn cứ Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án.

[1] Tuyên bố bị cáo Trương Công L phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

[2] Xử phạt bị cáo Trương Công L 30 (ba mươi) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 15/10/2019.

[3] Về xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu hủy: 01(một) phong bì thư niêm phong, bên trong phong bì có 01 (một) kéo dài 23cm, phần lưỡi kéo bằng kim loại, chuôi kéo bằng nhựa màu vàng xám có dấu của Công an xã Liêm Chung.

(Vật chứng nêu trên có đặc điểm, tình trạng được ghi trong biên bản giao, nhận vật chứng lập ngày 28/11/2019 giữa Cơ quan CSĐT - Công an TP Phủ Lý và Chi cục thi hành án dân sự TP Phủ Lý.) [4] Về án phí hình sự sơ thẩm: Buộc bị cáo Trương Công L phải nộp 200.000đ.

[5] Về quyền kháng cáo bản án: Bị cáo, bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến vụ án được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thoả thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7 và 9 Luật thi hành án dân sự; Thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án.


36
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về