Bản án 162/2018/HSST ngày 15/10/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN QUẾ VÕ - TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 162/2018/HSST NGÀY 15/10/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 15 tháng 10 năm 2018 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 168/2018/HSST ngày 21 tháng 9 năm 2018. Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 156/2018/QĐXXST-HS ngày 02 tháng 10 năm 2018, đối với bị cáo.

Họ và tên: Đỗ Đức C, sinh năm 1995.

STQ: Thôn Hữu Bằng, xã Ngọc Xá, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

Nghề nghiệp: Lao động tự do. Văn hóa: 12/12.

Quốc tịch: Việt Nam. Dân tộc: Kinh. Tôn giáo: không.

Bố đẻ: Đỗ Đức Cỏn (đã chết). Mẹ đẻ: Trần Thị Lý, sinh năm1973.

Gia đình có 02 anh em, bị cáo là thứ hai. Vợ, con: chưa có.

Tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo bị tạm giữ từ ngày 28/7/2018 đến ngày 31/7/2018 được thay thế bằng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú. (có mặt tại phiên tòa).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Theo lời khai thì Đỗ Đức C là đối tượng đã sử dụng ma túy. Khoảng 13h 30 phút ngày 28/7/2018 C đi nhờ xe từ huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang về đến thôn Giang Liễu, xã Phương Liễu, huyện Quế Võ. Tại đây C gặp Tâm là bạn bè ngoài xã hội, C hỏi mượn tiền của Tâm. Tâm không có tiền nên đã cho C số điện thoại của một người bạn của Tâm để C hỏi vay tiền. C điện vào số điện thoại mà Tâm đã cho thì gặp một người giới thiệu tên là Khanh. C hỏi vay tiền của Khanh thì được Khanh hẹn đi vào làng Giang Liễu gặp để cho vay tiền.

Khoảng 17 giờ cùng ngày, C đi bộ vào thôn Giang Liễu và gặp Khanh. Khi gặp Khanh, Khanh nói không có tiền và nói cho C ba trăm đá về chơi, C hiểu là Khanh cho ma túy đá nên cũng đồng ý. Sau đó Khanh đưa cho C 01 bao thuốc lá nhãn hiệu WHITE HORSE bên trong có ma túy đá, C cầm và đút vào túi quần phía trước bên trái mà C đang mặc rồi đi tìm nơi sử dụng thì bị lực lượng Công an huyện Quế Võ phối hợp với Công an xã Phương Liễu bắt quả tang. Lực lượng Công an đã tiến hành thu giữ tại túi quần phía trước bên trái C đang mặc 01 bao thuốc lá nhãn hiệu WHITE HORSE bên trong có 01 túi nilong màu trắng, bên trong chứa chất tinh thể màu trắng. Việc thu giữ vật chứng được lập biên bản theo quy định.

Tại bản Kết luận giám định số 870/KLGĐ-PC54 ngày 28/7/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Bắc Ninh kết luận: “Chất tinh thể màu trắng bên trong túi nilong màu trắng có khối lượng 0,1886 gam là ma túy, loại ma túy; chất Methamphetamine”.

Tại cơ quan điều tra bị cáo C đã khai nhận toàn bộ hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy của mình vào ngày 28/7/2018.

Với nội dung trên, tại bản Cáo trạng số 129/CTr-VKS ngày 20/9/2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ đã truy tố Đỗ Đức C về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ sau khi phân tích lời khai nhận tội của bị cáo tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa phù hợp với nhau, phù hợp với biên bản phạm tội quả tang và toàn bộ các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố đối với bị cáo. Sau khi phân tích đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, cũng như xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đối với bị cáo đã đề nghị Hội đồng xét xử: Tuyên bố bị cáo Đỗ Đức C phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Đề nghị áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 Bộ Luật hình sự, xử phạt C từ 14 đến 18 tháng tù, thời hạn tù được tính từ ngày bắt thi hành án nhưng được trừ đi số ngày tạm giữ bị cáo. Do bị cáo thu nhập không ổn định, không có khả năng thi hành hình phạt bổ sung nên miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo. Vật chứng vụ án; Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự, Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự, tịch thu tiêu hủy tang vật là số ma túy còn lại sau giám định.

Bị cáo C không tranh luận với đại diện Viện kiểm sát mà chỉ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu có trong hồ sơ đã được thẩm tra tại phiên tòa, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, của bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

Khoảng 17 giờ 10 phút, ngày 28/7/2018, tại khu vực thôn Giang Liễu, xã Phương Liễu, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Công an huyện Quế Võ phối hợp với Công an xã Phương Liễu đã bắt quả tang Đỗ Đức C có hành vi tàng trữ trái phép trên người 0,1886 gam ma túy chất Methamphetamine với mục đích sử dụng cho bản thân.

Lời nhận tội của bị cáo phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ, lời khai của người làm chứng, biên bản phạm pháp quả tang và vật chứng đã được thu hồi. Như vậy, có đủ cơ sở kết luận hành vi của Đỗ Đức C phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”, tội phạm được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự như cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến chế độ quản lý độc quyền của Nhà nước về chất ma túy. Không những thế ma túy không đơn thuần chỉ là chất gây nghiện mà còn là một trong những nguyên nhân làm gia tăng các loại tội phạm khác, làm mất trật tự trị an địa phương, làm thiệt hại đến kinh tế và sức khỏe bản thân của người sử dụng. Ma túy cũng là nguyên nhân làm băng hoại giá trị đạo đức con người, suy giảm giống nòi. Bị cáo nhận thức rõ hành vi của mình bị pháp luật cấm, thấy trước được tác hại của hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy nhưng vẫn thực hiện để nhằm mục đích sử dụng cho bản thân. Do vậy, cần xử phạt bị cáo với mức án nghiêm khắc cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian mới có tác dụng cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành người có ích cho xã hội.

Xét về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo thì thấy: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiện hình sự nào. Về tình tiết giảm nhẹ, tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo có thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn, hối cải về hành vi phạm tội của mình. Vì thế bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự năm 2015. Bị cáo được sinh ra trong gia đình có công với cách mạng, có ông bà nội đều là người có công và đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến nên cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo khoản 2 của Điều 51 Bộ luật hình sự. Đây là những tình tiết để Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo khi lượng hình.

Ngoài hình phạt chính điều luật còn quy định có thể áp dụng hình phạt bổ sung bằng tiền đối với bị cáo; Xét thấy bị cáo là người mắc nghiện ma tuý, tuổi đời còn trẻ, vợ con chưa có, bản thân bị cáo hiện đang sống một mẹ, một con điều kiện kinh tế cũng có khó khăn nên thấy cần miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo.

Đối với Tâm là người đã cho C số điện thoại của Khanh cũng như đối với Khanh là người đã cho C ma túy. C không biết Tâm và Khanh tên tuổi, địa chỉ cụ thể ở đâu nên Cơ quan điều tra đã tách ra tiếp tục xác minh xử lý sau là có căn cứ. Chiếc điện thoại LV Mobile màu tím đã qua sử dụng mà C dùng liên lạc với Khanh, khi bị bắt giữ C đã làm rơi mất, cơ quan công an không thu hồi được nên không xem xét xử lý.

Tang vật vụ án: Mẫu vật còn lại sau giám định là vật cấm lưu hành nên cần tịch thu tiêu huỷ.

Án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Đỗ Đức C phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”.

Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38; Điều 47 Bộ Luật hình sự. Điều 106; Điều 329 Bộ Luật tố tụng hình sự. Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội.

Xử phạt: Đỗ Đức C 14 (mười bốn) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày bắt thi hành án nhưng được trừ đi số ngày tạm giữ bị cáo từ ngày 28/7/2018 đến ngày 31/7/2018.

Về vật chứng của vụ án: Tịch thu tiêu huỷ mẫu vật chứng còn lại sau giám định trong phong bì thư có dấu niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh (Theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 24/9/2018 giữa Công an huyện Quế Võ với Chi cục Thi hành án dân sự huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh).

Án phí: Bị cáo C phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo C được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án./.


61
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 162/2018/HSST ngày 15/10/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:162/2018/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Quế Võ - Bắc Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:15/10/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về