Bản án 16/2020/HNGĐST ngày 22/05/2020 về tranh chấp hôn nhân và gia đình

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN QUỲ CHÂU - TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 16/2020/HNGĐST NGÀY 22/05/2020 VỀ TRANH CHẤP HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

Ngày 22 tháng 5 năm 2020, tại trụ sở Toà án nhân dân huyện Quỳ Châu xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số: 06/2020/TLST-HNGĐ ngày 19 tháng 02 năm 2020 về Tranh chấp hôn nhân và gia đình theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 13/2020/QĐXXST-HNGĐ ngày 08 tháng 5 năm 2020, giữa các đương sự:

- Nguyên đơn: Chị Vi Thị Ng. Sinh năm: 1985.

Trú tại: Bàn T, xã C, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An. Có mặt.

- Bị đơn: Anh Lữ Văn Đ. Sinh năm: 1986.

Trú tại: Bản T, xã C, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An. Có mặt 

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo đơn khởi kiện đề ngày 19/02/2020, lời khai trong quá trình giải quyết vụ án, nguyên đơn chị Vi Thị Ng trình bày: Chị Vi Thị Ng và anh Lữ Văn Đ kết hôn với nhau trên cơ sở tự nguyện và có làm thủ tục đăng ký kết hôn theo quy định vào ngày 05 tháng 5 năm 2017 tại UBND xã C, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An. Quá trình chung sống vợ chồng phát sinh mâu thuẫn không tự giải quyết được, đến năm 2019 thì vợ chồng đã sống ly thân và hai người không còn quan tâm, chăm sóc gì nhau nữa. Do tình trạng hôn nhân ngày càng trầm trọng, quan hệ vợ chồng không còn tình cảm và không còn hạnh phúc và nay đã sống ly thân. Vì vậy, chị Ng làm đơn yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn với anh Lữ Văn Đ. Về quan hệ con cái: Chị Vi Thị Ng và anh Lữ Văn Đ có một con chung là cháu Lữ Minh Th, sinh ngày 18 tháng 02 năm 2018. Nếu ly hôn thì chị Ng xin nhận nuôi dưỡng con chung và yêu cầu anh Đ phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con chung mỗi tháng với số tiền 2.000.000đ. Ngoài ra, hai người không nhận nuôi con nuôi và không ai có con riêng. Về tài sản: Theo chị Vi Thị Ng trình bày thì chị và anh Đ không có tài sản chung, không vay của ai và cũng không cho ai vay tài sản gì. Nên chị Ng không yêu cầu Tòa án giải quyết về quan hệ tài sản. Trong quá trình giải quyết vụ án và tại phiên tòa hôm nay, chị Vi Thị Ng thay đổi một phần yêu cầu khởi kiện, chị Ng xin nhận nuôi dưỡng con chung và không yêu cầu anh Đứ phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con chung.

Quá trình giải quyết vụ án, anh Lữ Văn Đ trình bày: Anh Đ đồng ý với ý kiến của chị Ng về thời gian và quá trình làm thủ tục kết hôn cũng như quan hệ con cái. Tuy nhiên, anh Đ cho rằng, hiện nay anh vẫn còn tình cảm với chị Ng nên anh Đ không đồng ý ly hôn. Nếu Tòa án chấp nhận yêu cầu của Ng, cho chị Ng ly hôn với anh thì anh Đ xin nhận nuôi dưỡng con chung và đề nghị chị Ng có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con chung mối tháng với số tiền 500.00đ. Ngoài ra, anh Đ cũng không yêu cầu Tòa án giải quyết về quan hệ tài sản.

Ý kiến của đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa: Trong quá trình giải quyết vụ án và tại phiên tòa hôm nay, Thẩm phán và Hội đồng xét xử đã thực hiện đúng và đầy đủ các quy định của Bộ luật tố tụng dân sự. Nguyên đơn và bị đơn đã chấp hành đúng các quy định của pháp luật. Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng các điều 51, 56, 81, 82 và 83 Luật Hôn nhân và gia đình chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Cho chị Ng được ly hôn với anh Đ, giao con chung cho chị Ng nuôi dưỡng, tạm hoãn nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con chung cho anh Đ. Áp dụng điều 147 BLTTDS, buộc chị Ng phải chịu án phí DSST.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

[1] Về thủ tục tố tụng:

[1.1] Về quan hệ pháp luật tranh chấp và thẩm quyền giải quyết vụ án: Tranh chấp giữa chị Vi Thị Ng và anh Lữ Văn Đ là “Ly hôn”. Vì vậy, vụ án này thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân huyện Quỳ Châu theo quy định tại khoản 1 điều 28 và điểm a khoản 1 điều 35 BLTTDS.

[1.2] Quá trình giải quyết vụ án và tại phiên tòa hôm nay, nguyên đơn thay đổi một phần yêu cầu khởi kiện. Cần căn cứ khoản 2 Điều 71 BLTTDS, chấp nhận xem xét yêu cầu của chị Vi Thị Ng.

[2] Về nội dung:

[2.1] Quan hệ tình cảm: Hôn nhân giữa chị Vi Thị Ng và anh Lữ Văn Đ được xác lập trên cơ sở tự nguyện, bình đẳng và có đăng ký kết hôn phù hợp với quy định của pháp luật. Quá trình chung sống thì giữa hai người đã xảy ra mâu thuẫn, nay chị Ng và anh Đ đã sống ly thân. Thấy rằng, hôn nhân của chị Ng - anh Đ không còn hạnh phúc, mục đích hôn nhân không đạt được. Do đó, nên chấp nhận yêu cầu của chị Ng, cho chị Vi Thị Ng được ly hôn với anh Lữ Văn Đ, điều này là phù hợp với thực tế cuộc sống và cũng là phù hợp với quy định tại điều 56 Luật hôn nhân và gia đình.

[2.2] Quan hệ con cái: Con chung của chị Vi Thị Ng và anh Lữ Văn Đ là cháu Lữ Minh Th, sinh ngày 18/02/2018 và hiện đang sinh sống cùng với chị Ng. Để đảm bảo quyền lợi về mọi mặt của con chung cũng như căn cứ vào quy định tại khoản 2 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình. Cần chấp nhận yêu cầu của chị Vi Thị Ng về việc giao con chung cho chị Ng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục. Tạm hoãn nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con chung cho anh Lữ Văn Đ.

[2.3] Quan hệ tài sản: Chị Vi Thị Ng và anh Lữ Văn Đ không yêu cầu Tòa án giải quyết về quan hệ tài sản. Vì vậy, nên miễn xét.

[3] Về án phí: Cần buộc chị Vi Thị Ng phải chịu án phí DSST về ly hôn.

Vì các lẽ trên.

QUYẾT ĐỊNH

- Căn cứ khoản 1 Điều 28; điểm a khoản 1 Điều 35; điểm b khoản 2 Điều 227; Điều 147 và Điều 273 BLTTDS;

- Căn cứ vào các Điều 51, 56, 81, 82 và 83 Luật Hôn nhân và gia đình;

- Căn cứ Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 về án phí, lệ phí Tòa án;

1. Chấp nhận yêu cầu của chị Vi Thị Ng. Cho chị Vi Thị Ng được ly hôn với anh Lữ Văn Đ.

2. Về con cái:

- Giao cháu Lữ Minh Th, sinh ngày 18 tháng 02 năm 2018 cho chị Vi Thị Ng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục cho đến khi trưởng thành - Tạm hoãn nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con chung đối với anh Lữ Văn Đ.

- Anh Lữ Văn Đ có quyền đi lại, thăm nom và giáo dục con chung không ai được cản trở

3. Về án phí: Chị Vi Thị Ng phải chịu 300.000đ (Ba trăm nghìn đồng) án phí DSST về ly hôn, nhưng được khấu trừ vào số tiền đã nộp theo Biên lai thu tiền số 0000776 ngày 19 tháng 02 năm 2020 của Chi cục thi hành án dân sự huyện Quỳ Châu. Chị Ng đã nộp đủ án phí DSST.

4. Về quyền kháng cáo: Chị Vi Thị Ng và anh Lữ Văn Đ có quyền kháng cáo lên Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


137
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 16/2020/HNGĐST ngày 22/05/2020 về tranh chấp hôn nhân và gia đình

Số hiệu:16/2020/HNGĐST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Quỳ Châu - Nghệ An
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành:22/05/2020
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về