Bản án 156/2017/HSPT ngày 16/08/2017 về tội vi phạm quy định ĐKPTGTĐB

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

BẢN ÁN 156/2017/HSPT NGÀY 16/08/2017 VỀ TỘI VI PHẠM QUY ĐỊNH ĐKPTGTĐB

Ngày 16/8/2017 tại trụ sở Toà án nhân dân thành phố Đà Nẵng mở phiên toà công khai xét xử phúc thẩm vụ án hình sự thụ lý số 126/2017/HSPT ngày 12/7/ 2017 đối với bị cáo Nguyễn Văn D do có kháng cáo của bị cáo đối với Bản án hình sự sơ thẩm số 39/2017/HSST ngày 07/06/2017 của Tòa án nhân dân quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng.

Bị cáo có kháng cáo: Nguyễn Văn D, sinh ngày 10/8/1989; Nơi ĐKNKTT và chỗ ở: Xóm 3 A, thị trấn T, huyện H, tỉnh Bình Định; Số CMND: 215157429; Trình độ văn hóa: 12/12; Dân tộc: Kinh; Nghề nghiệp: Lao động phổ thông; Con ông Nguyễn Xuân Th và bà Trần Thị Thanh T; Có vợ là Hồ Thị A và có 02 con: con lớn sinh năm 2015 và con nhỏ sinh năm 2016; Tiền án, tiền sự: Không. Bị cáo tại ngoại; có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo bản Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng và Bản án hình sự sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 18 giờ ngày 09/6/2016, Nguyễn Văn D (chưa có Giấy phép lái xe) điều khiển xe mô tô Biển kiểm soát 43X6 - 9969 chở Nguyễn Tấn S ngồi sau lưu thông trên đường Hồ Hán Thương, hướng từ Cảng Cá về sông Hàn, tốc độ khoảng 20 - 25km/h. Khi đi đến đoạn gần ngã tư giao nhau giữa đường Hồ Hán Thương - Bùi Dương Lịch thì Dương phát hiện thấy ông Hứa Đ đang đi bộ dưới lòng đường, đi lạng qua lạng lại, không vững. Khi phát hiện thì khoảng cách giữa xe mô tô và ông Đ khoảng 20 - 30m, lúc này có vật lạ bay vào mắt nên D đưa tay lên dụi mắt đồng thời vẫn cho xe chạy tới trước, khi mở mắt ra thì D thấy xe mô tô do D điều khiển chỉ cách ông Đ khoảng 1m. Lúc này D đánh tay lái lách tránh về phía bên phải ông Đ thì tay cầm lái phía bên trái xe mô tô tông vào tay phải của ông Đ làm ông Đ ngã xuống đường, xe mô tô loạng choạng nên D và S nhảy xuống vứt xe ngã xuống đường. Ông Đ được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện đến ngày 10/6/2016 thì tử vong.

Tại Bản án sơ thẩm số 39/2017/HSST ngày 07/6/2017 của Tòa án nhân dân quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng đã quyết định:

Áp dụng Điểm a Khoản 2 Điều 202; Điểm b, p Khoản 1, khoản 2 Điều 46; Điều 47 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Xử phạt: Nguyễn Văn D 24 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Thời hạn chấp hành hình phạt tính từ ngày bắt giam thi hành án.

Ngoài ra, Bản án còn quyết định về án phí và quyền kháng cáo bản án.

Ngày 22/6/2017 bị cáo Nguyễn Văn D có đơn kháng cáo với nội dung: Đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ cho bị cáo một phần hình phạt và cho bị cáo được hưởng án treo.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát có quan điểm về việc giải quyết vụ án như sau: Đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn D có đầy đủ nội dung theo thủ tục kháng cáo và nằm trong thời hạn kháng cáo nên đảm bảo hợp lệ. Bị cáo D không có giấy phép lái xe nhưng vẫn điều khiển xe mô tô BKS 43X6-9969 lưu thông trên đường, xử lý kém, gây tai nạn làm ông Hứa Đ tử vong nên Bản án sơ thẩm số 39/2017/HSST ngày 07/6/2017 của Tòa án nhân dân quận Sơn Trà đã xử bị cáo về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo Điểm a Khoản 2 Điều 202 Bộ luật Hình sự là có căn cứ, đúng tội. Tuy nhiên, xét thấy bị cáo khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, đã bồi thường cho gia đình người bị hại, gia đình bị hại cũng có đơn bãi nại đối với bị cáo, qua xem xét hồ sơ vụ án cũng như lời khai của người làm chứng thể hiện người bị hại cũng có một phần lỗi, đi bộ dưới lòng đường không đúng nơi quy định và trong trạng thái say xỉn, đi loạng choạng. Hoàn cảnh gia đình bị cáo khó khăn, con còn nhỏ, cha bị cáo hiện nay bị bệnh ung thư,... Án sơ thẩm xử bị cáo 24 tháng tù là có phần nghiêm khắc. Do đó đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo, sửa án sơ thẩm, giảm nhẹ cho bị cáo một phần hình phạt.

Tại phiên tòa bị cáo Nguyễn Văn D cũng thừa nhận Bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng đã xét xử bị cáo về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo Điểm a Khoản 2 Điều 202 Bộ luật Hình sự là đúng tội và bị cáo giữ nguyên nội dung kháng cáo. Đề nghị Hội đồng xét xử xem xét kháng cáo của bị cáo.

Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa phúc thẩm, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện tài liệu, chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, lời khai của bị cáo,

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Văn D khai nhận hành vi phạm tội phù hợp với lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra, tại phiên tòa sơ thẩm, phù hợp với các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án, thể hiện: Khoảng 18 giờ ngày 09/6/2016, Nguyễn Văn D chưa có giấy phép lái xe điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 43X6-9969 (loại trên 50 phân khối) chở Nguyễn Tấn S ngồi sau chạy trên đường Hồ Hán Thương. Khi đến đoạn ngã tư giao nhau giữa Hồ Hán Thương và Bùi Dương Lịch thì phát hiện ông Hứa Đ đang đi bộ dưới lòng đường, do không chú ý quan sát, chủ quan có thể xử lý được nên không giảm tốc độ đến mức an toàn, khi xe mô tô còn cách ông Đ gần 1m, D đánh tay lái lách tránh về phía bên phải ông Đ thì tay cầm lái bên trái xe mô tô tông vào tay phải của ông Đ làm ông Đ ngã xuống đường. Hậu quả: ông Đ bị thương nặng và tử vong. Do đó, Bản án sơ thẩm số 39/2017/HSST ngày 07/6/2017 của Tòa án nhân dân quận Sơn Trà đã xét xử bị cáo Nguyễn Văn D về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo Điểm a Khoản 2 Điều 202 Bộ luật Hình sự là có căn cứ, đúng tội.

Xét kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn D: Hội đồng xét xử xét thấy mặc dù chưa có giấy phép lái xe nhưng bị cáo vẫn điều khiển xe mô tô phân khối lớn lưu thông trên đường, thiếu chú ý quan sát, chủ quan, xử lý kém dẫn đến gây tai nạn làm người bị hại tử vong. Hành vi của bị cáo đã xâm phạm đến các quy định của Luật giao thông đường bộ, gây thiệt hại đến tính mạng của người khác và gây ảnh hưởng xấu đến trật tự xã hội nên cần phải xử phạt thỏa đáng, cách ly ra khỏi xã hội một thời gian để cải tạo, giáo dục bị cáo cũng như để răn đe, phòng ngừa chung. Tuy nhiên xét thấy sau khi phạm tội bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, đã bồi thường thiệt hại cho gia đình người bị hại, đại diện hợp pháp người bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Mặt khác, trong vụ án này người bị hại cũng có phần lỗi, uống rượu say đi bộ loạng choạng dưới lòng đường, đây cũng là một phần nguyên nhân gây ra vụ tai nạn; Hoàn cảnh gia đình bị cáo khó khăn. Án sơ thẩm xử phạt bị cáo 24 tháng tù là quá nghiêm khắc. Do đó, căn cứ vào điểm b khoản 2 Điều 248 Bộ luật Tố tụng Hình sự, Hội đồng xét xử chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo. Sửa án sơ thẩm, giảm nhẹ cho bị cáo một phần hình phạt như đề nghị của đại diện Viện kiểm sát.

Các quyết định khác của Bản án sơ thẩm không có kháng cáo, không bị kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn D và Sửa Bản án sơ thẩm.

Áp dụng Điểm a Khoản 2 Điều 202; Điểm b, p Khoản 1, khoản 2 Điều 46; Điều 47 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Xử phạt: Nguyễn Văn D 15 (Mười lăm) tháng tù về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”. Thời hạn chấp hành hình phạt tính từ ngày bắt giam thi hành án.

2. Về án phí: Áp dụng Điểm h Khoản 2 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, bị cáo Nguyễn Văn D không phải chịu án phí hình sự phúc thẩm.

3. Các quyết định khác của Bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị. Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án./.


131
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 156/2017/HSPT ngày 16/08/2017 về tội vi phạm quy định ĐKPTGTĐB

Số hiệu:156/2017/HSPT
Cấp xét xử:Phúc thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Đà Nẵng
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:16/08/2017
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về