Bản án 152/2017/HS-PT ngày 06/11/2017 về tội cố ý gây thương tích

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH AN GIANG

BẢN ÁN 152/2017/HS-PT NGÀY 06/11/2017 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 06 tháng 11 năm 2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh An Giang mở phiên tòa xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 145/2017/HSPT ngày 06/10/2017 đối với bị cáo Nguyễn Văn N do có kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn N đối với Bản án hình sự sơ thẩm số 43/2017/HSST ngày 26/08/2017 của Tòa án nhân dân Thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang.

Bị cáo có kháng cáo:

Nguyn Văn N, sinh năm 1996; Nơi cư trú: Ấp P, xã P, Thị xã T, tỉnh An Giang; Nghề nghiệp: Làm thuê; Trình độ văn hóa: 5/12; Dân tộc: Kinh; Con ông Nguyễn Minh Nh và bà Nguyễn Thị L; có vợ Mã Ngọc G, con là Nguyễn Chí L, sinh năm 2016.

Tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo được tại ngoại và có mặt tại phiên tòa.

(Trong vụ án, những người tham gia tố tụng khác không có kháng cáo).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo bản Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân Thị xã Tân Châu và bản án hình sự sơ thẩm của Tòa án nhân dân Thị xã Tân Châu thì nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 19 giờ ngày 08/01/2017 Đinh Trúc L điều khiển xe mô tô biển số 67K9-9428 của ông Nguyễn Văn T (Cha của Nguyễn Chí T) chở Nguyễn Chí T và Nguyễn Phú S chạy đến khu vực ấp P, xã P, Thị xã T để đánh Nguyễn Văn N. Khi thấy N đứng cặp lề đường, L dừng xe lại cách N khoảng 3- 4m, T bước xuống xe, cầm cây dao dài khoảng 20cm (loại dao Thái Lan) chạy đến đâm vào người N, N đưa tay lên đỡ nhưng không trúng. Lúc này ông Nguyễn Minh Nh nhìn thấy, liền lấy ghế nhựa chạy đến đánh T, T đưa tay lên đỡ nên làm cây dao rơi xuống đường, S cầm nón bảo hiểm đánh vào lưng N một cái, N liền chạy xuống sàn nhà lấy cây dao (loại dao tự chế) dài khoảng 55cm, cán bằng kim loại dài 24cm, lưỡi dao dài 31cm. Thấy N lấy dao, T liền kêu S bỏ chạy. Lúc này L điều khiển xe mô tô chở T chạy trước, S chạy theo sau, N cầm dao đuổi theo S, chạy được một đoạn khoảng 100m, S nhảy lên xe mô tô do T điều khiển, làm xe bị chao đảo nên cả ba người ngã xuống đường, T vừa đứng dậy thì bị N chém một nhát vào người T, T đưa tay trái lên đỡ nên trúng vào lòng bàn tay trái, T bỏ chạy. Lúc này N nhìn thấy S đang nằm trên đường, N liền cầm dao chém 6-7 nhát vào dùng mặt, lưng và cánh tay của S, ông Nh chạy đến can ngăn nên N bỏ về nhà. Riêng S được mọi người đưa đi Bệnh viện Thị xã Tân Châu điều trị, đến ngày 09/1/2017 xuất viện. Ngày 18/5/2017 Nguyễn Văn N bị cơ quan cảnh sát điều tra – Công an Thị xã T khởi tố về tội “Cố ý gây thương tích”.

Tại Bản kết luận giám định pháp y về thương tích số 57/17/TgT ngày 21/02/2017 của Trung tâm pháp y – Sở y tế tỉnh An Giang ghi nhận:

- Họ và tên: Nguyễn Phú S, sinh năm 1996.

- Dấu hiệu chính qua giám định:

+Nề nhẹ vùng chẩm không tồn tại – Tỷ lệ tổn thương cơ thể: 00%

+Sẹo má trái kích thước (7,5 x 0,3)cm, ảnh hưởng thẩm mỹ: Tỷ lệ tổn thương cơ thể: 11% không gây cố tật.

+Sẹo lưng trái kích thước (11 x 0,3)cm, tỷ lệ tổn thương cơ thể: 08% không gây cố tật.

+Sẹo mờ mặt sau 1/3 trên cánh tay trái kích thước (09 x 0,4)cm, tỷ lệ tổn thương cơ thể: 02% không gây cố tật.

+Sẹo mờ mặt ngoài 1/3 dưới cánh tay trái kích thước (05 x 0,5)cm, tỷ lệ tổn thương cơ thể: 02% không gây cố tật.

+Sẹo mặt sau 1/3 dưới cẳng tay trái kích thước (05 x 0,4)cm, tỷ lệ tổn thương cơ thể: 02% không gây cố tật.

+Sẹo mặt trong 1/3 dưới cẳng tay trái kích thước (5,5 x 0,5)cm, tỷ lệ tổn thương cơ thể: 02% không gây cố tật.

Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích (cộng lùi): 24%.

Tại bản cáo trạng số: 36/VKS.HS ngày 18/7/2017, Viện kiểm sát nhân dân Thị xã Tân Châu đã truy tố Nguyễn Văn N về tội "Cố ý gây thương tích" theo điểm b khoản 2, Điều 194 của Bộ luật Hình sự năm 2009.

Tại bản án hình sự sơ thẩm số 43/2017/HSST ngày 26/8/2017 của Tòa án nhân dân Thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang đã quyết định:

Áp dụng: Khoản 2 Điều 104, Điều 33, điểm b,p khoản 1, khoản 2 Điều 46, Điều 47 Bộ luật Hình sự năm 1999 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009);

Xử phạt: Bị cáo Nguyễn Văn N 01 (Một) năm 06 (sáu) tháng tù về tội "Cố ý gây thương tích". Thời hạn tù tính từ ngày bị cáo chấp hành hình phạt.

Ngoài ra, án sơ thẩm còn tuyên về phần xử lý vật chứng; án phí hình sự sơ thẩm và quyền kháng cáo theo quy định.

Sau khi xét xử sơ thẩm ngày 07/9/2017 Bị cáo Nguyễn Văn N có đơn kháng cáo với yêu cầu xin được giảm nhẹ hình phạt và xin được hưởng án treo.

Tại phiên tòa phúc thẩm: Bị cáo Nguyễn Văn N đã thừa nhận tòan bộ hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố, nhưng không đồng ý bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân Thị xã Tân Châu về hình phạt đối với bị cáo. Hiện tại bị cáo đã bồi thường cho bị hại xong nên xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt và xin được hưởng án treo.

Kiểm sát viên thực hiện quyền công tố nhà nước tại phiên tòa phát biểu quan điểm về vụ án và đề xuất với Hội đồng xét xử:

- Về tính hợp pháp của đơn kháng cáo: Bị cáo Nguyễn Văn N kháng cáo trong hạn luật định nên đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm chấp nhận việc kháng cáo để xem xét, giải quyết theo trình tự phúc thẩm.

- Về nội dung: Qua nghiên cứu hồ sơ vụ án đối chiếu với tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ thì thấy Cấp sơ thẩm đánh giá đúng tính chất vụ án, bị cáo sử dụng hung khí nguy hiểm, gây thương tích cho người bị hại với thương tật 24%, án sơ thẩm xét xử bị cáo là đúng người, đúng tội; Khi quyết định hình phạt, cấp sơ thẩm đã có xem xét nhiều tình tiết giảm nhẹ nhưng không xem xét đến tình tiết người bị hại vô cớ gây sự, có lỗi trước nên xử phạt bị cáo 01 năm 06 tháng tù là có phần nghiêm khắc. Tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay, bị cáo không đưa ra được tình tiết nào mới chứng minh cho yêu cầu kháng cáo của mình nhưng qua xem xét nội dung vụ án thì thấy phía người bị hại dùng dao, nón bảo hiểm tấn công bị cáo và có lỗi trước. Do đó, đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm áp dụng điểm b khoản 2 Điều 248, điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 chấp nhận một phần yêu cầu kháng cáo, sửa bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân Thị xã Tân Châu.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay, bị cáo Nguyễn Văn N đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội, phù hợp với lời khai của người bị hại trong giai đoạn điều tra và tại phiên tòa sơ thẩm, phù hợp với các chứng cứ được thu thập trong quá trình điều tra nên cấp sơ thẩm tuyên bố bị cáo phạm tội “Cố ý gây thương tích” và xử phạt tù có thời hạn là đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, sau khi cấp sơ thẩm xét xử, bị cáo Nguyễn Văn N không đồng ý với bản án sơ thẩm về hình phạt nên kháng cáo yêu cầu được giảm nhẹ hình phạt và xin hưởng án treo.

[2] Xét kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn N, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau: Qua xem xét đơn kháng cáo cũng như những tài liệu chứng cứ được thu thập trong quá trình điều tra, lời khai của bị cáo tại phiên tòa hôm nay phù hợp với kết luận giám định pháp y về thương tích số 57/17/TgT ngày 21/02/2017 của Trung tâm pháp y – Sở y tế tỉnh An Giang, cho thấy bị cáo là người dùng dao chém 6-7 nhát vào dùng mặt, lưng và cánh tay của S với tỷ lệ thương tật 24%. Bị cáo dùng con dao tự chế là hung khí nguy hiểm được xác định tại điểm 3.1 mục 3 Nghị quyết số 01/2006/NQ-HĐTP ngày 12/5/2006 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao nên cấp sơ thẩm căn cứ vào tỷ lệ thương tật của bị hại, căn cứ vào tình tiết định khung tăng nặng hình phạt xử phạt bị cáo Nguyễn Văn N về tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm a khoản 2 Điều 104 Bộ luật hình sự năm 2009 là đúng quy định. Căn cứ vào cáo trạng truy tố thì khung hình phạt đối với bị cáo từ 02 năm đến 07 năm tù nhưng cấp sơ thẩm khi quyết định hình phạt có xem xét cân nhắc đến các tình tiết giảm nhẹ của bị cáo như thật thà khai báo, ăn năn hối cải, đã tác động gia đình bồi thường cho bị hại 6.200.000 đồng, bị hại cũng không yêu cầu gì thêm và xin xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo nên Hội đồng xét xử quyết định áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự xử phạt bị cáo 01 năm 06 tháng tù dưới khung hình phạt mà Viện kiểm sát truy tố là đã có xem xét cân nhắc giảm nhẹ hình phạt tù cho bị cáo. Điều này là phù hợp với quy định pháp luật, cũng tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo gây ra. Tại tòa hôm nay, bị cáo Nguyễn Văn N không đưa ra được tình tiết nào có căn cứ để được xem xét giảm nhẹ hay được hưởng án treo, lẽ ra cần giữ nguyên bản án sơ thẩm, tuy nhiên qua xem xét toàn bộ nội dung vụ án, phía người bị hại đã vô cớ dùng dao, nón bảo hiểm tấn công bị cáo trước, làm cho bị cáo bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của bị hại gây nên, dẫn đến việc bị cáo dùng dao tự chế tấn công lại, trong vụ án này bị hại cũng có một phần lỗi là dùng dao tấn công bị cáo trước, tình tiết này chưa được cấp sơ thẩm vận dụng để cân nhắc khi quyết định hình phạt cho bị cáo nên xem đây là tình tiết mới được Hội đồng xét xử phúc thẩm ghi nhận để xem xét. Do đó, Hội đồng xét xử quyết định áp dụng thêm điểm đ khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự được sửa đổi bổ sung năm 2009 xét giảm cho bị cáo một phần hình phạt cũng đủ tác dụng răn đe giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung.

[3] Từ những nhận định trên, Hội đồng xét xử quyết định chấp nhận một phần yêu cầu kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn N, sửa bản án hình sự sơ thẩm 43/2017/HSST ngày 26/8/2017 của Tòa án nhân dân Thị xã Tân Châu như đề nghị của đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên tòa hôm nay.

[4] Do chấp nhận một phần kháng cáo, sửa án sơ thẩm nên bị cáo Nguyễn Văn N không phải chịu tiền án phí hình sự phúc thẩm theo quy định tại điểm d,h Khoản 2 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

[5] Các phần quyết định khác của bản án hình sự sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật, kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

[1] Áp dụng: điểm b khoản 2 Điều 248; điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003;

Chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn N về việc xin giảm nhẹ hình phạt và Sửa bản án hình sự sơ thẩm.

[2] Áp dụng: khoản 2 Điều 104; điểm b,p,đ khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự năm 1999 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009).

Xử phạt: Bị cáo Nguyễn Văn N 01 (một) năm 03 (ba) tháng tù về tội "Cố ý gây thương tích". Thời hạn tù tính từ ngày bị cáo chấp hành hình phạt.

[3] Bị cáo Nguyễn Văn N không phải chịu án phí hình sự phúc thẩm.

[4] Các Quyết định khác của Bản án hình sự sơ thẩm số 43/2017/HSST ngày 26/8/2017 của Tòa án nhân dân Thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật, kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

304
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 152/2017/HS-PT ngày 06/11/2017 về tội cố ý gây thương tích

Số hiệu:152/2017/HS-PT
Cấp xét xử:Phúc thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân An Giang
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 06/11/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về