Bản án 15/2018/HSST ngày 24/05/2018 về tội hủy hoại tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN NHƯ XUÂN, TỈNH THANH HÓA

BẢN ÁN 15/2018/HSST NGÀY 24/05/2018 VỀ TỘI HỦY HOẠI TÀI SẢN

Ngày 24/5/2018, tại Hội trường xét xử Tòa án nhân dân huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 09/2018/HSST ngày 17 tháng 4 năm 2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số12/2018/QĐXXST-HS ngày 11/5/2018, đối với bị cáo:

Nguyễn Doãn Th ; Sinh ngày 02 tháng 8 năm 1963 tại xã Thượng Ninh, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa; Nơi cư trú: Thôn Xuân Thượng, xã Thượng Ninh, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa; Nghề nghiệp: Làm ruộng; Trình độ văn hoá: 0/12; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Nguyễn Doãn K và bà Nguyễn Thị Th ; Có vợ là: Nguyễn Thị Tr và có 06 người con, lớn nhất sinh năm 1985, nhỏ nhất sinh năm 1998; Tiền án, tiền sự: Không; Bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú từ ngày 05/02/2018 đến nay, có mặt tại phiên tòa.

- Người bị hại: Chị Lê Thị H – Sinh năm: 1968 (Có mặt).

Địa chỉ: Xóm 3, xã Triệu Thành, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

- Người làm chứng: 1. Chị: Nguyễn Thị Nh ; 2. Anh: Nguyễn Đình L . Đều trú tại: Thôn Xuân Thượng, xã Thượng Ninh, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa. (Những người làm chứng đều vắng mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 08 giờ 30 phút ngày 17/11/2017, chị Lê Thị H đi xe máy từ nhà đến xã Thượng Ninh, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa để mua luồng. Do không muốn chị H mua luồng nên Nguyễn Doãn Th nhìn thấy chị H đi ngoài đường đoạn qua nhà anh B ở thôn Xuân Thượng, xã Thượng Ninh, huyện Như Xuân Th đã dùng xe máy đuổi theo và vượt lên chặn đầu xe chị H làm chị H bị ngã. Sau đó Th tiếp tục chửi bới và hành hung chị H , trong lúc hai bên cãi vã, Th đã lấy điện thoại di động Samsung J510, số tiền 25.000 đồng, 01 cuốn sổ nhỏ trong túi áo ngực trước của chị H ném xuống mặt đường, sau đó ném điện thoại xuống ruộng làm điện thoại của chị H bị hư hỏng, còn số tiền thì chị H cúi xuống nhặt lại bỏ vào túi áo. Sau khi được chị Nguyễn Thị Nh và anh Nguyễn Đình L , đều trú tại thông Xuân Thượng, xã Thượng Ninh, huyện Như Xuân chứng kiến và can ngăn Th đã lên xe máy bỏ đi ngay sau đó, không cầm theo tiền hay đồ vật gì khác của chị H .

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Như Xuân đã có Quyết định trưng cầu định giá tài sản, đề nghị Hội đồng định giá tài sản huyện Như Xuân định giá đối với 01 điện thoại di động Samsung J510. Ngày 02/01/2018, Hội đồng định giá tài sản huyện Như Xuân đã ra thông báo kết quả định giá chiếc ĐTDĐ nói trên có giá trị = 2.745.000 đồng.

Đối với hành vi bị cáo Nguyễn Doãn Th dùng tay đánh chị H, ngày 08/3/2018 Cơ quan CSĐT Công an huyện Như Xuân đã ra Quyết định trưng cầu giám định thương tích số 25/QĐ-TC. Tuy nhiên, do thương tích không đáng kể, chị H không phải đi bệnh viện điều trị nên ngày 12/3/2018 chị H đã viếtđơn xin từ chối giám định tỉ lệ thương tích, Công an huyện Như Xuân đã ra Quyết định xử phạt hành chính đối với Nguyễn Doãn Th về hành vi “Xâm phạm thân thể người khác” quy định tại điểm e khoản 3 Điều 5 Nghị định 176/2013/NĐ-CP.

Quá trình điều tra, chị H khai báo bị Th chiếm đoạt số tiền 30.000.000 đồng khi xảy ra xô xát. Tuy nhiên, cho đến nay Cơ quan điều tra chưa đủ căn cứ kết luận Nguyễn Doãn Th chiếm đoạt số tiền đó.

Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Th đã nhận thức được hành vi sai trái của mình, ăn năn hối cải, khai báo thành khẩn, có nhân thân tốt và đã khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội của mình gây ra. Lời khai nhận tội của bị cáo hôm nay hoàn toàn phù hợp với các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án.

Tại bản cáo trạng số: 11/CT-KSĐT-TA ngày 17/4/2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hoá đã truy tố Nguyễn Doãn Th về tội "Hủy hoại tài sản" theo quy định tại khoản 1 Điều 178 BLHS 2015.

Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa sau khi phân tích tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo. Kết luận giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo như nội dung bản cáo trạng. Đề nghị Hội đồng xét xử:

Áp dụng: khoản 1 Điều 178; điểm b, i, s khoản 1 Điều 51 và Điều 36 BLHS năm 2015. Xử phạt bị cáo Nguyễn Doãn Th từ 06 đến 12 tháng cải tạo không giam giữ và không khấu trừ thu nhập đối với bị cáo.

Không áp dụng khoản 5 Điều 178 BLHS để làm hình phạt bổ sung đối với bị cáo. Bị cáo phải chịu án phí và xử lý vật chứng theo quy định của pháp luật.

Bị cáo, người bị hại không có ý kiến tranh luận gì.

Lời nói sau cùng, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội và xin Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, Quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Như Xuân, Điều tra viên; Viện kiểm sát nhân dân huyện Như Xuân, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo, người bị hại, người làm chứng không có ý kiến hoặc khiếu nại gì về hành vi, Quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, Quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Lời khai của bị cáo tại phiên toà hôm nay phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra; lời khai bị hại, người làm chứng cùng với các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án như: Biên bản khám nghiệm hiện trường; Sơ đồ hiện trường; Biên bản ghi lời khai, bản tự khai của bị cáo, người bị hại, người làm chứng nên có đủ cơ sở để kết luận: Khoảng 08 giờ 30 phút ngày 17/11/2017, Nguyễn Doãn Th đã có hành vi giật điện thoại di động Samsung J510 của chị Lê Thị H đang để trong túi áo ngực trước và ném mạnh xuống mặt đường làm cho điện thoại hư hỏng hoàn toàn không thể sử dụng được. Tại bản kết luận định giá tài sản ngày 02/01/2018 của Hội đồng định giá tài sản huyện Như Xuân định giá chiếc điện thoại nói trên có trị giá = 2.745.000 đồng. Do đó, hành vicủa bị cáo Nguyễn Doãn Th đủ yếu tố cấu thành tội “Hủy hoại tài sản” theo khoản 1 Điều 143 Bộ luật hình sự năm 1999 (nay là Điều 178 Bộ luật hình sự năm 2015).

[2] Xét về tính chất, mức độ hành vi, hậu quả và tình tiết tăng nặng giảm nhẹ thấy rằng: Đây là vụ án xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, bởi hành vi mà bị cáo gây ra đã xâm phạm đến quyền bất khả xâm phạm về tài sản của công dân, đến trật tự trị an xã hội, quá trình thực hiện hành vi phạm tội liều lĩnh. Hành vi của bị cáo còn làm ảnh hưởng đến sự lưu thông hàng hóa, phát triển kinh tế ở địa phương, thể hiện sự độc quyền và cạnh tranh không lành mạnh. Ngoài ra, trong khi hủy hoại tài sản của chị H , bị cáo Th còn có hành vi hành hung, gây thương tích cho chị H . Tuy hành vi gây thương tích chochị H không đáng kể và chị H có đơn từ chối giám định tỉ lệ thương tật nhưng hành vi này đã làm ít nhiều anh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của chị H và làm cho người dân trên địa bàn huyện nhà hoang mang, lo sợ, điều đó thể hiện thái độ và bản chất coi thường, thách thức pháp luật, gây nhiều tổn thất về tinh thần và tài sản của công dân. Quá trình thực hiện hành vi phạm tội của bị cáo đều có mức độ hết sức liều lĩnh, cố tình thực hiện tội phạm đến cùng (ba lần đập điện thoại của chị H xuống đất cho đến khi điện thoại vỡ mới thôi sau đó ném điện thoại của chị xuống khe suối) tại phiên tòa chị H khai nại và bị cáo Th thừa nhận nội dung này cho nên cần áp dụng điểm e khoản 1 Điều 52 BLHS để làm tình tiết tăng nặng cho bị cáo.

Vì vậy hành vi của bị cáo đã gây nên nhiều bức xúc và căm phẫn cho quần chúng nhân dân. Để phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị điạ phương và làm gương cho những kẻ khác có ý định tương tự. HĐXX xét thấy cần thiết phải có hình phạt nghiêm đối với bị cáo để trừng trị và giáo dục cho bị cáo trở thành người có ích cho xã hội, có ý thức tuân theo pháp luật và các quy tắc của cuộc sống, ngăn ngừa và giáo dục những người khác có ý định tương tự, đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm. Tuy nhiên trong trường hợp phạm tội này, bị cáo phạm tội lần đầu, thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, có nhân thân tốt, chưa tiền án tiền sự, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn, hối cải với lỗi lầm đã phạm và bị cáo đã tự nguyện bồi thường khắc phục hậu quả do mình gây ra. Tại phiên tòa người bị hại có lời xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo nên khi lượng hình HĐXX xét thấy cần áp dụng điểm b, i, s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 BLHS năm 2015 làm tình tiết giảm nhẹ đáng kể về phần hình phạt cho bị cáo. Vì vậy, HĐXX xét thấy cần xử phạt bị cáo với mức án thật nghiêm minh nhưng không cần thiết phải cách ly các bị cáo ra khỏi đời sống xã hội mà tạo điều kiện cho bị cáo cải tạo tại địa phương là phù hợp.

[3] Về vật chứng của vụ án:

- Đối với 01 Điện thoại di động Samsung J510 màu vàng đồng (gold) có số Imel 1: 357202078538676; số Imel 2: 357203078538674, tình trạng máy đã hư hỏng không thể sử dụng được, màn hình trước đã vỡ vụn, không có pin đây là tàisản hợp pháp của chị H nhưng tài sản này hiện đã được bị cáo Th bồi thường xong về giá trị nên cần tuyên trả lại cho bị cáo Nguyễn Doãn Th .

Đối với 01 sổ ghi chép sản xuất bởi Công ty Anh Tú, có kích thước 12,5cm x 8,5cm x 0,7cm và 01 áo khoác chống nắng kẻ sọc ca rô màu trắng đỏ sẩm, đã qua sử dụng, túi áo ngực bên trái bị rách chỉ ở mép trái túi, đoạn rách chỉ dài 6,5cm, nách áo bên trái rách chỉ dài 9cm. Là vật chứng, thuộc quyên sử hữu hợp pháp của chị Lê Thị H nên cần tuyên trả lại cho chị H là phù hợp.

[4] Về dân sự: Quá trình điều tra, bị cáo Nguyễn Doãn Th đã bồi thường cho chị Lê Thị H số tiền = 5.000.000 đồng để khắc phục việc hủy hoại chiếc điện thoại di động Samsung J510 của chị H . Tại phiên tòa hôm nay chị Lê Thị H không yêu cầu bị cáo Th phải bồi thường gì thêm về phần dân sự nên Hội đồng xét xử không xét.

[5] Về hình phạt bổ sung: Bị cáo thể có đơn xin miễn, giảm hình phạt bổ sung, nhưng qua xem xét HĐXX xét thấy bị cáo không thuộc trường hợp được miễn hình phạt bổ sung nên HĐXX xem xét cần áp dụng khoản 5 Điều 178 BLHS. Phạt bị cáo Nguyễn Doãn Th số tiền = 10.000.000 đồng để nộp vào ngân sách Nhà nước.

[6] Về các vấn đề khác của vụ án: Đối với số tiền 30.000.000 đồng mà chị Lê Thị H khai báo bị Th chiếm đoạt khi xảy ra xô xát. Tuy nhiên, quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay chị H khai rằng trong quá trình đi mua Luồng tại Như Xuân chị đã có hai lần khác bị mất tiền nhưng không biết mất ở đâu và khi nào, trong vụ án này chị H cũng khai rõ rằng bản thân chị không biết mình mất số tiền 30.000.000 đồng ở đâu, khi nào, nguyên nhân mất và chị không xác định rằng số tiền này do bị cáo Th chiếm đoạt nên chưa đủ căn cứ kết luận Nguyễn Doãn Th chiếm đoạt số tiền đó. Hội đồng xét xử đề nghị và kiến nghị Cơ quan CSĐT Công an huyện Như Xuân tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

[7] Về án phí và quyền kháng cáo: Bị cáo có tội nên phải chịu án phí; Bị cáo, người bị hại có quyền kháng cáo Bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào khoản 1 Điều 178; điểm b, i, s khoản 1 và khoản 2 Điều 51; điểm e khoản 1 Điều 52 và Điều 65 BLHS năm 2015. Tuyên bố bị cáo Nguyễn Doãn Th , phạm tội "Hủy hoại tài sản".

Xử phạt bị cáo Nguyễn Doãn Th 09 (chín) tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 18 (mười tám) tháng, kể từ ngày tuyên án sơ thẩm: 24/5/2018. Giao bị cáo Nguyễn Doãn Th cho UBND xã Thượng Ninh, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách. Gia đình bị cáo có trách nhiệm phối hợp chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục các bị cáo. Trường hợp bị cáo thay đổi nơi cư trú thì giải quyết theo khoản 1 Điều 69 Luật thi hành án hình sự.

Về phần vật chứng của vụ án: Áp dụng khoản 2 Điều 47; Điều 48 BLHS năm2015; khoản 1, điểm b khoản 3 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự. Giao trả lại cho bị cáo Nguyễn Doãn Th 01 Điện thoại di động Samsung J510 màu vàng đồng (gold) có số Imel 1:357202078538676; số Imel 2: 357203078538674, tình trạng máy đã hư hỏng không thể sử dụng được, màn hình trước đã vỡ vụn, không có pin đây là tài sản hợp pháp của chị H nhưng tài sản này hiện đã được bị cáo Th bồi thường xong về giá trị.

Trả lại cho chị Lê Thị H – Trú tại: xóm 1, xã Triệu Thành, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa: 01 sổ ghi chép sản xuất bởi Công ty Anh Tú, có kích thước 12,5cm x 8,5cm x 0,7cm và 01 áo khoác chống nắng kẻ sọc ca rô màu trắng đỏ sẩm, đã qua sử dụng, túi áo ngực bên trái bị rách chỉ ở mép trái túi, đoạn rách chỉ dài 6,5cm, nách áo bên trái rách chỉ dài 9cm.

Các vật chứng này hiện đang được bảo quản tại Chi cực thi hành án dân sự huyện Như Xuân, Thanh Hóa theo biên bản giao nhận vật chúng ngày 17/4/2018 giữa Công an và Chi cục thi hành án dân sự huyện Như Xuân.

Về phần bồi thường trách nhiệm dân sự: Hội đồng xét xử không xét.

Về phần hình phạt bổ sung: Áp dụng khoản 5 Điều 178 BLHS. Phạt bị cáo Nguyễn Doãn Th số tiền = 10.000.000 đồng để nộp vào ngân sách Nhà nước.

Về phần án phí và quyền kháng cáo: Áp dụng Điều 136 BLTTHS 2015; Điều 6; khoản 1 Điều 21 và điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14, ngày 30/12/2016 của UBTVQH quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án. Buộc bị cáo Nguyễn Doãn Th phải chịu 200.000 đồng tiền án phí HSST.

Trường hợp bản án quyết định được thi hành theo quy định tại điều 2 luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thoả thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các điều 6, 7 và 9 Luật thi hành án dân sự. Thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại điều 30 luật thi hành án dân sự.

Án xử sơ thẩm công khai. Bị cáo; người bị hại có mặt, có quyền kháng cáo

Bản án này trong thời hạn 15 ngày tròn, kể từ ngày tuyên án.


124
Bản án/Quyết định được xét lại
   
  Văn bản được dẫn chiếu
  Văn bản được căn cứ
  Bản án/Quyết định đang xem

  Bản án 15/2018/HSST ngày 24/05/2018 về tội hủy hoại tài sản

  Số hiệu:15/2018/HSST
  Cấp xét xử:Sơ thẩm
  Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Như Xuân - Thanh Hoá
  Lĩnh vực:Hình sự
  Ngày ban hành:24/05/2018
  Là nguồn của án lệ
   Bản án/Quyết định sơ thẩm
    Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về