Bản án 148/2019/HNGĐ-ST ngày 28/06/2019 về tranh chấp hôn nhân và gia đình

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN ĐÔ LƯƠNG, TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 148/2019/HNGĐ-ST NGÀY 28/06/2019 VỀ TRANH CHẤP HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

Ngày 28 tháng 6 năm 2019, tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm công khai vụ án dân sự thụ lý số: 50/2019/TLST-HNGĐ ngày 01 tháng 3 năm 2019, về việc: "Tranh chấp Hôn nhân và gia đình". Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 51/2019/QĐST-DS ngày 12 tháng 6 năm 2019 giữa các đương sự:

Nguyên đơn: anh Nguyễn Đạt K, Sinh năm: 1973

Nơi cư trú: xóm 02, xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An - Có mặt tại phiên tòa.

Bị đơn: chị Huỳnh Thị C, sinh năm: 1982

Nơi cư trú: xóm 02, xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An – Vắng mặt

NỘI DUNG VỤ ÁN

Tại đơn khởi kiện, trong bản tự khai, tại phiên tòa nguyên đơn anh Nguyễn Đạt K trình bày:

Về quan hệ hôn nhân: anh kết hôn với chị Huỳnh Thị C vào ngày 17/06/2009, do hai người tự nguyện tìm hiểu và khi kết hôn có đăng ký kết hôn tại UBND xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương. Sau khi cưới tình cảm hai vợ chồng bình thường. Đến năm 2011 thì chị C thường đi làm xa không chịu về nhà chăm chồng, chăm con từ đó vợ chồng bắt đầu phát sinh nhiều mâu thuẫn, mâu thuẫn giữa hai vợ chồng đã được gia đình hai bên khuyên nhủ quay về đoàn tụ nhưng không thành, vợ chồng đã sống ly thân hơn 07 năm nay, một mình anh K phải phải làm việc để nuôi dưỡng con, anh K đã gọi điện trao đổi với chị C nhiều lần khuyên bảo về sống với anh và con nhưng chị C không đồng ý. Nay anh K xét thấy tình cảm vợ chồng không còn nên anh yêu cầu Tòa án giải quyết cho anh ly hôn với chị Huỳnh Thị C

Về nuôi con chung: Theo anh K trình bày anh và chị C đã có với nhau 01 con chung, cháu tên là Nguyễn Đạt Phúc, sinh ngày 18/3/2009, hiện nay cháu Phúc đang ở với anh K, anh K có nguyện vọng nuôi con và không yêu cầu chị C cấp dưỡng nuôi con

Về chia tài sản: anh K không yêu cầu Toà án giải quyết.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Đô Lương phát biểu quan điểm về vụ án:

- Về tố tụng:

Thẩm phán đã tuân thủ các quy định của Bộ luật tố tụng dân sự trong việc thụ lý vụ án, thông báo thụ lý vụ án, xác định quan hệ tranh chấp, xác minh và thu thập chứng cứ cũng như thời hạn giải quyết vụ án. Hội đồng xét xử tuân thủ đúng quy định về thành phần, nguyên tắc xét xử, trình tự tố tụng tại phiên tòa. 

Thư ký Tòa án thực hiện đúng quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

Các đương sự chấp hành nghiêm chỉnh quy định của Bộ luật tố tụng dân sự

Về nội dung: Căn cứ các Điều 28, Điều 35, Điều 39, Điều 147, Điều 227, Điều 273 Bộ luật tố tụng Dân sự 2015; Nghị quyết 326/2016 về án phí, lệ phí Tòa án; Căn cứ vào các Điều 51, Điều 56, Điều 81, Điều 82, Điều 83, Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình đề nghị HĐXX xét xử Cho anh Nguyễn Đạt K được ly hôn chị Huỳnh Thị C, giao con chung Nguyễn Đạt Phúc cho anh Nguyễn Đạt K nuôi dưỡng, tạm hoãn nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con cho chị C, không giải quyết tài sản chung và nghĩa vụ tài sản chung.

Quá trình giải quyết, Toà án đã triệu tập hợp lệ nhiều lần nhưng chị Huỳnh Thị C không có mặt nên không có lời trình bày của chị C

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án, đã được thẩm tra tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện các chứng cứ, ý kiến của đương sự, ý kiến của đại diện Viện kiểm sát. Hội đồng xét xử nhận định.

1. Về quan hệ tranh chấp và thẩm quyền giải quyết vụ án:

Nguyên đơn anh Nguyễn Đạt K và chị Huỳnh Thị C kết hôn với nhau có đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương. Do trong quá trình chung sống vợ chồng thường xuyên phát sinh nhiều mâu thuẫn nên nguyên đơn khởi kiện, Tòa án nhân dân huyện Đô Lương thụ lý giải quyết là đúng quy định của pháp luật về thẩm quyền được qui định tại Điều 28 Bộ luật tố tụng Dân sự.

2. Về thủ tục tố tụng: Tại phiên tòa hôm nay, bị đơn là chị Huỳnh Thị C vắng mặt. Đây là lần triệu tập hợp lệ lần thứ hai nhưng chị C vẫn vắng mặt, vì vậy Tòa án xét xử vắng mặt chị C là phù hợp quy định tại Điều 227 BLTTDS năm 2015.

3. Về nội dung:

Về quan hệ hôn nhân: Xét thấy anh Nguyễn Đạt K và chị Huỳnh Thị C chung sống với nhau trên cơ sở tự nguyện và có đăng ký kết hôn, vì vậy là hôn nhân hợp pháp. Sau khi kết hôn, vợ chồng đã có một thời gian 02 năm chung sống với nhau hạnh phúc. Tuy nhiên, quá trình chung sống vợ chồng thường xuyên xẩy ra mâu thuẫn, hai gia đình đã hòa giải nhiều lần nhưng không thành. Chị C thường xuyên đi làm ăn, không chịu ở nhà chăm chồng, chăm con, vợ chồng sống ly thân hơn 7 năm nay, cho đến hôm nay vợ chồng không thể quay về sống chung với nhau được, nên anh K đã làm đơn yêu cầu ly hôn. Mặc dù anh K có đơn yêu cầu Tòa án không tiến hành hòa giải vụ án, nhưng quá trình giải quyết vụ án Toà án đã kiên trì hoà giải để anh K quy lại đoàn tụ nhưng anh K xét thấy vợ chồng đã sống ly thân hơn 7 năm nay không đoàn tụ lại được, mâu thuẫn của vợ chồng thực sự trầm trọng, không thể quay trở lại xây dựng hạnh phúc được, tình cảm của chị đối với chị C đã không còn. Trước Tòa hôm nay, anh K vẫn khẳng định tình cảm giữa anh đối với chị C đã không còn, không thể đoàn tụ được, mâu thuẫn đã quá lớn và anh xin được Tòa án giải quyết ly hôn với chị Huỳnh Thị C. Xét thấy mâu thuẫn giữa hai vợ chồng đã thực sự trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Vì vậy xử cho anh K được ly hôn chị C là phù hợp với quy định tại Điều 51, 56 Luật Hôn nhân và gia đình.

Về nuôi con chung: theo anh K trình bày vợ chồng chị có 01 con chung là Nguyễn Đạt Phúc, sinh ngày 18/3/2009, nay cháu Phúc đang sống với anh K . Nay ly hôn anh K có nguyện vọng được trực tiếp nuôi dưỡng con chung. Xét thấy nguyện vọng của anh K là chính đáng và phù hợp với nguyện vọng của cháu Phúc được ở với cha . Để đảm bảo cho cháu Phúc phát triển đầy đủ thể chất, tinh thần nên giao cháu cho anh Nguyễn Đạt K trực tiếp nuôi dưỡng là phù hợp với quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình.

Về nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con anh K không yêu cầu nên Hội đồng xét xử không xem xét và tạm hoãn nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con cho chị C đến khi anh K có yêu cầu.

Về chia tài sản: anh K không yêu cầu về giải quyết tài sản chung và nghĩa vụ giải quyết tài sản chung nên không xét

Về án phí: Nguyên đơn phải chịu án phí ly hôn theo quy định

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ các Điều 28, Điều 35, Điều 39, Điều 147, Điều 227, Điều 273 Bộ luật tố tụng Dân sự 2015; Nghị quyết 326 về án phí, lệ phí Tòa án;

Căn cứ vào các Điều 51, Điều 56, Điều 81, Điều 82, Điều 83, Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình.

Xử:

1. Về quan hệ hôn nhân: anh Nguyễn Đạt K được ly hôn chị Huỳnh Thị C

2. Về nuôi con chung:

Giao con chung Nguyễn Đạt Phúc, sinh ngày 18/3/2009 cho anh Nguyễn Đạt K trực tiếp nuôi dưỡng đến khi Phúc thành niên đủ 18 tuổi. Tạm hoãn nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con cho chị C đến khi anh K có yêu cầu.

Chị Huỳnh Thị C được quyền đi lại thăm nom, chăm sóc con chung không được ai cản trở.

Vì lợi ích của con, các bên được quyền đề nghị thay đổi người trực tiếp nuôi con và mức cấp dưỡng nuôi con.

3. Về chia tài sản: Không yêu cầu Tòa án giải quyết

4. Về án phí: Buộc anh Nguyễn Đạt K phải nộp 300.000 đồng (ba trăm ngàn đồng) án phí ly hôn, nhưng được tính trừ 300.000 đồng tiền tạm ứng án phí đã nạp tại biên lai số 0004296 ngày 28/02/2019 của Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.

"Trường hợp Bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thoả thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các điều 6, 7 và 9 Luật thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự".

5. Quyền kháng cáo: Án xử công khai sơ thẩm, Nguyên đơn có mặt được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm. Bị đơn vắng mặt được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc niêm yết bản án.


55
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 148/2019/HNGĐ-ST ngày 28/06/2019 về tranh chấp hôn nhân và gia đình

Số hiệu:148/2019/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Đô Lương - Nghệ An
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành:28/06/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về