Bản án 145/2017/HSST ngày 14/09/2017 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH SƠN LA

BẢN ÁN 145/2017/HSST NGÀY 14/09/2017 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 14 tháng  9 năm 2017 tại trụ sở Toà án nhân dân tỉnh Sơn La, xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 153/HSST ngày 31/8/2017 đối với bị cáo sau đây:

1. Mùa Thị C; tên gọi khác: Không; sinh năm: 1988 tại YC, Sơn La; nơi ĐKNKTT: Bản PK, xã CT, huyện YC, tỉnh Sơn La; nghề nghiệp: Trồng trọt; trình độ văn hóa: 5/12; dân tộc: Mông. Quốc tịch: Việt Nam; Tôn giáo: Không; Đảng phái, đoàn thể: không; con ông: Mùa Lao K; con bà: Tếnh Thị CH; bị cáo có chồng: Vì Lao S và 02 con (con lớn sinh năm 2005, con nhỏ sinh năm 2007); tiền án, tiền sự: không; bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày từ 19/4/2017 đến nay, có mặt tại phiên tòa.

* Người bào chữa cho bị cáo: Bà Trần Bích L– Luật sư Văn phòng luật sư Niềm tin Công lý, thuộc Đoàn luật sư tỉnh Sơn La, có mặt tại phiên tòa

* Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan: Tếnh Lao V; sinh năm: 1986.

Trú tại: Bản Đề A, xã CT, huyện YC, tỉnh Sơn La: có mặt tại phiên tòa

NỘI DUNG VỤ ÁN

Bị cáo Mùa Thị C bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La truy tố về hành vi phạm tội như sau:

Trước ngày bị bắt khoảng một tháng, Mùa Thị C đi chợ LS, MC, gặp một người đàn ông dân tộc Mông, tự giới thiệu tên là Mùa A C1, trú tại SB, Lào. C1 nói có ma túy bán giá 150.000.000 VNĐ/01 bánh Hêrôin và bảo C tìm khách hàng để tiêu thụ, C đồng ý và nói khi nào có khách mua ma túy sẽ thông báo sau. Trước khi về hai người cho nhau số điện thoại để liên lạc.

Khoảng 06 giờ ngày 19/4/2017, Mùa Thị C đang ở nhà tại bản PK, CT, YC thì có một người phụ nữ dân tộc Mông đến (người phụ nữ tự giới thiệu tên P nhưng không nói địa chỉ cụ thể), hỏi mua 01 bánh Hêrôin với giá 155.000.000 VNĐ/ 01 bánh, C đồng ý và nói khi nào có ma túy sẽ thông báo sau. Sau đó C gọi điện cho Mùa A C1 hỏi mua 01 bánh Hêrôin và bảo C1 cho nợ, khi nào bán được sẽ trả sau, C1 đồng ý. Hai người thống nhất địa điểm giao nhận ma túy vào hồi 07 giờ cùng ngày tại khu vực giáp biên giới Việt Nam – Lào thuộc bản TĐ, SB, HP, Lào. C điều khiển xe máy đến điểm hẹn, thấy C1 đứng chờ bên đường dân sinh của bản, C1 đưa cho C 01 bánh Hêrôin, sau đó C1 bỏ đi. Nhận ma túy xong, C cho vào túi áo khoác mang theo người và điều khiển xe máy đi về theo đường cũ. C gọi điện cho P, thông báo đã mua được 01 bánh Hêrôin, C và P thống nhất giao nhận ma túy vào hồi 15 giờ cùng ngày tại khu vực bản QC, LP, YC. Hồi 15 giờ, C điều khiển xe máy mang theo 01 bánh Hêrôin, đi đến điểm hẹn, thấy P và một người đàn ông không quen biết đứng trên đường dân sinh của bản QC. Khi C và P đang trao đổi việc mua bán ma túy, thì bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ được Mùa Thị C, còn P và người đàn ông chạy thoát. Vật chứng thu giữ gồm 01 bánh bột nén hình chữ nhật (C khai là Hêrôin), ngoài ra còn thu giữ 01 xe máy, 01 điện thoại di động, 200.000 VNĐ và một số giấy tờ có liên quan.

Ngày 19/4/2017, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sơn La thành lập hội đồng mở niêm phong, cân tịnh, xác định trọng lượng, trích mẫu trưng cầm giám định: 01 bánh bột nén, có trọng lượng 342,92 gam, trích lấy 01 gam ký hiệu M1 làm mẫu giám định chất ma túy.

Tại Kết luận giám định số 450/KLMT ngày 24/4/2017 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La kết luận: “Mẫu chất bột màu trắng có ký hiệu M1 đưc trích ra trong số vật chứng thu giữ trong vụ án là chất ma túy, loại chất Hêrôin, trọng lượng của mẫu gửi giám định là 01 gam. Tổng trọng lượng chất ma túy thu giữ được là 342,92 gam, loại chất Hêrôin”

Đối với người mua ma túy, C khai tên P và người bán ma túy tên Mùa A C1. Do C không biết rõ tên họ, địa chỉ cụ thể, ngoài lời khai của C không còn tài liệu nào khác chứng minh nên Cơ quan điều tra không có căn cứ điều tra mở rộng vụ án.

Tại cáo trạng số: 768/VKS-P1 ngày 29/8/2017 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La truy tố bị cáo Mùa Thị C về tội: Mua bán trái phép chất ma túy theo điểm b khoản 4 Điều 194 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên giữ nguyên quan điểm truy tố đối với bị cáo như cáo trạng và đề nghị: Tuyên bố bị cáo Mùa Thị C phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy. Áp dụng điểm b khoản 4 Điều 194, điểm p khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo Mùa Thị C 20 (Hai mươi năm tù.Thời hạn tù của bị cáo tính từ ngày 19/4/2017. Không áp dụng hình phạt bổ sung (phạt tiền  đối với bị cáo.

Về vật chứng: Đề nghị xử lý theo quy định của pháp luật.

Quan điểm của người bào chữa cho bị cáo: Viện kiểm sát truy tố bị cáo về tội Mua bán trái  phép chất ma túy theo điểm b khoản 4 Điều 194 Bộ luật hình sự là đúng người, đúng tội, không oan sai. Đề nghị Hội đồng xét xử xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo: Bị cáo phạm tội lần đầu, nhân thân tốt, là người dân tộc thiểu số sống ở vùng sâu, vùng xa trình độ nhận thức pháp luật còn hạn chế, bị cáo thuộc diện hộ ngh o. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Đề nghị áp dụng các tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm p khoản 1, khoản 2 Điều 46 Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Mai Thị C mức án 20 năm tù. Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

Bị cáo Mùa Thị C nhận tội và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công tỉnh Sơn La, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo, luật sư không có ý kiến khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp. [2] Về hành vi phạm tội của bị cáo Mùa Thị C

Do hám lời, ngày 19/4/2017, sau khi nhận được điện thoại của một người phụ nữ tên P đặt mua một bánh Hêrôin với giá 155.000.000 VNĐ, Mùa Thị C đã gọi điện liên lạc với Mùa A C1 (người C quen trước đó  đặt mua một bánh Hêrôin với giá 150.000.000 VNĐ. Sau khi nhận ma túy từ Mùa A C1, C hẹn gặp P tại bản QC, LP, YC. Khi P đến điểm hẹn gặp P và một người đàn ông không quen biết. Khi hai bên đang giao dịch ma túy thì bị phát hiện bắt quả tang cùng với vật chứng.

Hành vi phạm tội của bị cáo được chứng minh bằng các căn cứ sau:

- Biên bản bắt người phạm tội quả tang lập hồi 18 giờ 00 phút ngày 19/4/2017 đối với Mùa Thị C về hành vi Mua bán trái phép chất ma túy tại bản QC, LP, huyện YC, tỉnh Sơn La c ng vật chứng thu giữ là 01 bánh bột nén hình chữ nhật (C khai là Hêrôin).

- Kết luận giám định số 450/KLMT ngày 24/4/2017 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La kết luận: “Mẫu chất bột màu trắng có ký hiệu M1, được trích ra trong số vật chứng thu giữ trong vụ án là chất ma túy, loại chất Hêrôin, trọng lượng của mẫu gửi giám định là 01 gam. Tổng trọng lượng chất ma túy thu giữ được là 342,92 gam, loại chất Hêrôin”

- Lời khai nhận tội của bị cáo Mùa Thị C tại Cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa phù hợp với nhau, phù hợp với các tài liệu, chứng cứ đã thu thập trong hồ sơ vụ án đã xác định mục đích của bị cáo là đem số ma túy nêu trên đi bán kiếm lời.

Từ các căn cứ như đã nêu trên có đủ cơ sở kết luận bị cáo Mùa Thị C phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy theo Điều 194 Bộ luật Hình sự 1999

[3] Khung hình phạt áp dụng: Bị cáo Mùa Thị C đã có hành vi Mua bán trái phép 342,92 gam Hêrôin, đã vi phạm điểm b khoản 4 Điều 194 Bộ luật hình sự 1999 “Hêrôin hoặc Côcain có trọng lượng từ một trăm gam trở lên” có khung hình phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Ngoài hình phạt chính, bị cáo Mùa Thị C còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền theo quy định tại khoản 5 Điều 194. Song xét hoàn cảnh bị cáo khó khăn, không có khả năng thi hành nên không áp dụng hình phạt tiền đối với bị cáo.

[4] Về vai trò của bị cáo trong vụ án: Bị cáo Mùa Thị C bị bắt quả tang khi thực hiện hành vi phạm tội. Bị cáo khai mua ma túy của một người đàn ông tên M a A C1 ở SB, HP Lào và đem bán cho một người phụ nữ tên P để kiếm lời. Ngoài lời khai của bị cáo, không còn căn cứ nào khác chứng minh nên buộc bị cáo C phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

[5] Xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo Mùa Thị C thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, bị cáo mua bán 342,92 gam Hêrôin, gây nguy hại đặc biệt lớn cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước đối với chất ma túy, tiền chất ma túy. Do đó, cần có mức án nghiêm khắc đối với bị cáo mới đảm bảo được tính răn đe và phòng ngừa chung.

[6] Các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ:

Tình tiết tăng nặng: Bị cáo không có tiết tăng nặng.

Tình tiết giảm nhẹ: Bị cáo có nhân thân tốt, là người dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn, sống ở vùng sâu, vùng sa, trình độ nhận thức, hiểu biết pháp luật còn hạn chế. Bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối C1 về hành vi phạm tội của mình, là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm p khoản 1, 2 Điều 46 Bộ luật Hình sự.

[7] Về vật chứng của vụ án: Đối với 341,92 gam Hêrôin còn lại sau khi đã giám định, x t đây là loại hàng Nhà nước cấm lưu hành cần tịch thu tiêu hủy.

Đối với 01 chiếc túi khoác màu đen giả da đã cũ, không còn giá trị sử dụng, cần tịch thu tiêu hủy

Đối với một giấy phép lái xe và một chứng minh thư nhân dân mang tên Mùa Thị C, được xác định không liên quan đến vụ án, cần trả lại cho bị cáo C.

Đối với một chiếc điện thoại di động nhãn hiệu OPPO vỏ màu trắng thu giữ của bị cáo Mùa Thị C, được xác định là phương tiện bị cáo d ng để thực hiện hành vi phạm tội, cần tịch thu sung công quỹ Nhà nước

Đối với một chiếc mô tô hai bánh nhãn hiệu Honda, loại xe Wave và một chứng nhận đăng ký xe mô tô mang tên Tếnh Lao V bị thu giữ trong vụ án, được xác định là tài sản hợp pháp của anh Tếnh Lao V, khi C mượn xe , Việt không biết C d  ng làm phương tiện phạm tội. Anh Tếnh Lao V đã có đơn đề nghị trả lại chiếc xe trên. Xét cần trả lại chiếc xe trên cùng giấy đăng ký xe cho anh Tếnh Lao V.

Đối với 200.000 đồng thu giữ của bị cáo C trong vụ án, được xác định không liên quan đến vụ án nhưng cần tạm giữ để đảm bảo thi hành án

[8] Về án phí: Bị cáo Mùa Thị C phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Mùa Thị C phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy.

1. Áp dụng điểm b khoản 4 Điều 194, điểm p khoản 1, 2 Điều 46 Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Mùa Thị C 20 (Hai mươi  năm tù Thời hạn tù của bị cáo được tính từ ngày 19/4/2017.

- Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

2. Về vật chứng: Áp dụng Điều 41 Bộ luật hình sự, điểm a, b, đ khoản 2 Điều 76 Bộ luật Tố tụng hình sự.

- Tịch thu tiêu hủy: 341,92 gam Hêrôin còn lại sau khi đã lấy mẫu giám định, được cất giữ trong một chiếc phong bì do Công an tỉnh Sơn La phát hành, còn nguyên niêm phong, mặt trước có ghi: “Vật chứng nhập kho vụ Mùa Thị C; Can tội mua bán trái phép chất ma túy, bắt ngày 19/4/2017”. Mặt sau phong bì có chữ ký, dòng ghi họ tên của thành phần tham gia niêm phong, chữ ký của đối tượng bị bắt; một chiếc túi khoác màu đen giả da đã cũ

- Tịch thu sung công quỹ Nhà nước: Một chiếc điện thoại di động nhãn hiệu OPPO, vỏ màu trắng kèm 02 sim trong máy

- Trả lại cho bị cáo Mùa Thị C: Một giấy phép lái xe mang tên Mùa Thị C có số 141132002776 do Sở giao thông vận tải tỉnh Sơn La cấp ngày 16/10/2013; Một chứng minh nhân dân mang tên Mùa Thị C có số 050839824 do Công an tỉnh Sơn La cấp ngày 08/8/2016.

- Trả lại cho anh Tếnh Lao V: Một chiếc xe mô tô hai bánh nhãn hiệu Honda, loại xe Wave màu sơn đỏ, đen có BKS 26B1-835.16, xe có số máy 1138883; số khung 041012, xe không hoạt động được, vỏ ngoài xe bị vỡ nát, không có gương, chìa khóa; Một chứng nhận đăng ký xe mô tô mang tên Tếnh Lao V BKS 26B1-835.16, có số 082423 do Công an Sơn La cấp ngày 20/10/2013.

- Tạm giữ để đảm bảo thi hành án: 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng  tiền ngân hàng nhà nước Việt Nam phát hành, thu giữ của bị cáo Mùa Thị C

3. Về án phí: Bị cáo Mùa Thị C phải chịu án phí hình sự sơ thẩm là 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng)

Bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án (ngày 14/9/2017).

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

212
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 145/2017/HSST ngày 14/09/2017 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:145/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Sơn La
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:14/09/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về