Bản án 145/2017/HSST ngày 09/10/2017 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ PHỦ LÝ - TỈNH HÀ NAM

BẢN ÁN 145/2017/HSST NGÀY 09/10/2017 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 09 tháng 10 năm 2017 tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố (TP) Phủ Lý, tỉnh Hà Nam xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 131/2017/HSST ngày 13 tháng 9 năm 2017, đối với bị cáo:

Nguyễn Viết Q, sinh năm 1985, tại Hà Nam; Trú tại: tổ 8, phường L, TP P, tỉnh Hà Nam; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hóa: 12/12; Con ông Nguyễn Văn C (đã chết) và bà Lại Thị N; Vợ: Dương Thị X; Con: có 01 con, sinh năm 2015; Tiền án: Không; Tiền sự: Ngày 08/10/2015 Công an phường Châu Sơn, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam xử phạt hành chính về hành vi “Sử dụng trái phép chất ma túy”; Bị tạm giữ ngày 21/6/2017 và chuyển tạm giam từ ngày 30/6/2017 đến nay; Có mặt.

* Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: anh Bùi Thế T, sinh năm 1981;

Trú tại: tổ dân phố T, phường Liêm C, TP P, tỉnh Hà Nam; Vắng mặt.

NHẬN THẤY

Bị cáo bị Viện kiểm sát nhân dân TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam truy tố về hành vi phạm tội như sau:

Khoảng 10h30’ ngày 21/6/2017, Nguyễn Viết Q đang ngồi ở nhà cùng với anh Hoàng Anh Tuấn thì Bùi Thế T gọi đến số 0966.541.004 của Q nói: “Lấy hộ cái năm trăm nghìn”, Q hiểu ý T hỏi mua 500.000đ tiền ma túy nên đồng ý và bảo T ra cây xăng Tỉnh đội thuộc tổ 8, phường Lê Hồng Phong, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Sau đó, Q nhờ Tuấn chở ra cây xăng Tỉnh đội gặp T, T lấy 500.000đ đưa cho Q, Q cầm tiền bảo T đứng đợi. Q ra bảo anh Tuấn cho mượn xe mô tô rồi điều khiển đi đến nhà một người phụ nữ tên Lan (không rõ nhân thân, lai lịch) ở tổ dân phố B, phường T, TP P, tỉnh Hà Nam mua 01 gói ma túy bọc bằng giấy bạc màu trắng với giá 300.000đ. Q bỏ gói ma túy vào vỏ bao thuốc lá Thăng Long rồi điều khiển xe mô tô đi về chỗ bờ tường rào Tỉnh đội, Q để bao thuốc lá bên trong có gói ma túy lên trên tường rồi đi ra chỗ T bảo: “anh đi theo em”, đồng thời Q bảo Tuấn lên xe mô tô. Q điều khiển xe mô tô chở Tuấn, còn T đi bộ phía sau, khi đi đến chỗ ngang qua tường rào để bao thuốc lá có gói ma túy Q chỉ tay nói với T: “Để bao thuốc lá ở trên tường bờ rào kia kìa”, T đi đến cầm bao thuốc lá mở ra kiểm tra thấy bên trong có gói giấy bạc màu trắng, biết đó là gói ma túy nên T cầm bao thuốc lá bỏ vào túi áo ngực thì bị Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP P phát hiện, bắt quả tang.

Thu giữ vật chứng gồm:

- Thu của Bùi Thế T 01 gói giấy bạc màu trắng bên trong chứa chất bột màu trắng dạng cục được niêm phong trong phong bì ký hiệu QT01.

- Thu giữ của Nguyễn Viết Q 01 điện thoại di động nhãn hiệu Nokia và số tiền 1.150.000đ.

* Khám xét khẩn cấp đối với chỗ ở của Nguyễn Viết Q: không thu giữ đồ vật, tài sản gì.

*Tại bản kết luận giám định số 118 ngày 23/6/2017 của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Hà Nam, kết luận: “Chất bột màu trắng bên trong 01 gói giấy bạc trong mẫu ký hiệu QT01 gửi giám định có trọng lượng là 0,019g, có Heroin. Heroin là chất ma túy nằm trong Danh mục I, STT 20, Nghị định 82/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ”.

*Quá trình điều tra Bùi Thế T còn khai: Khoảng 11h30’ ngày 20/6/2017 tại quán bia thuộc tổ 8, phường L, TP P, tỉnh Hà Nam, Q còn bán cho T 01 gói ma túy với giá 500.000đ nhưng Q không thừa nhận, ngoài lời khai của T thì không còn tài liệu nào khác chứng minh.

Tại bản cáo trạng số 148/KSĐT ngày 13 tháng 9 năm 2017 của Viện kiểm sát nhân dân TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam đã truy tố Nguyễn Viết Q về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại Khoản 1- điều 194 Bộ luật hình sự 1999.

* Tại phiên tòa sơ thẩm hôm nay:

- Đại diện VKSND TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam luận tội: giữ nguyên quan điểm truy tố đối với bị cáo theo toàn bộ nội dung bản cáo trạng, không có ý kiến bổ sung hoặc thay đổi gì đối với nội dung vụ án. Sau khi phân tích tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cũng như nhân thân của bị cáo, đề nghị HĐXX: phạt Nguyễn Viết Q mức án từ 36 đến 42 tháng tù; Áp dụng hình phạt bổ sung (phạt tiền) đối với bị cáo từ 3.000.000 đ đến 5.000.000 đ, đồng thời đề xuất hướng xử lý các vật chứng hiện đang thu giữ.

- Bị cáo Nguyễn Viết Q đã thừa nhận và khai rõ toàn bộ hành vi bán trái phép ma tuý cho Bùi Thế T vào trưa ngày 21/6/2017 cơ bản đúng như nội dung cáo trạng đã nêu về thời gian, địa điểm, loại, số lượng ma túy, số tiền mua bán và phương thức thực hiện. Bị cáo không thừa nhận hành vi bán ma túy cho T vào trưa ngày 20/6/2017 như T đã khai. Bị cáo không có ý kiến tranh luận hoặc bào chữa gì đối với cáo buộc của Viện kiểm sát, chỉ đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Căn cứ vào chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên toà; Căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

XÉT THẤY

Lời khai của Nguyễn Viết Q tại phiên toà về động cơ, mục đích cũng như diễn biến quá trình thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy của bản thân vào trưa ngày 21/6/2017 cơ bản phù hợp với lời khai của đối tượng mua ma tuý, lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra; Phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, các vật chứng đã thu giữ, kết luận giám định về ma tuý, cũng như các tài liệu, chứng cứ khác đã thu thập được trong quá trình điều tra vụ án.

Như vậy, đã có đủ cơ sở pháp lý kết luận:

Khoảng 11h ngày 21/6/2017, tại khu vực tổ 8, phường Lê Hồng Phong, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, Nguyễn Viết Q đã có hành vi bán trái phép 0,019 gam, có Heroine cho Bùi Thế T thì bị lực lượng Công an TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam phát hiện, bắt quả tang.

Hành vi nêu trên của Nguyễn Viết Q đã đủ yếu tố cấu thành tội “Mua bán trái phép chất ma tuý” tội phạm và hình phạt được quy định tại Khoản 1 - điều 194 Bộ luật hình sự.

Anh Bùi Thế T cho rằng: Nguyễn Viết Q còn có hành vi bán trái phép cho mình 01 gói ma túy vào trưa ngày 20/6/2017. Tuy nhiên, quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa Nguyễn Viết Q đều phủ nhận lời khai này của T. Mặt khác, cũng không có bất cứ tài liệu, chứng cứ nào khác chứng minh hành vi Q đã bán trái phép ma túy cho T vào thời điểm nêu trên, nên không có căn cứ để xử lý đối với Q về hành vi này là phù hợp pháp luật.

Nhận thấy, Viện kiểm sát ND TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam truy tố đối với bị cáo như bản cáo trạng là hoàn toàn thỏa đáng, đảm bảo các căn cứ pháp luật.

Hành vi phạm tội của Nguyễn Viết Q là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước đối với các chất gây nghiện, ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an trên địa bàn TP Phủ Lý, tác động rất xấu đến cuộc sống con người, làm giảm sút sức lao động trong xã hội và gia tăng tỷ lệ người nghiện hút ma tuý, cũng như phát sinh nhiều tệ nạn và các loại tội phạm nguy hiểm khác tại địa phương.

Bản thân bị cáo là người đã có gia đình ổn định, nhưng lại thể hiện việc thiếu trách nhiệm với gia đình, với lối sống tự do, buông thả nên có nhân thân xấu: năm 2006 có 01 tiền án về tội “Cướp tài sản” (đã được xoá án tích) và 02 tiền sự đều về hành vi “Sử dụng trái phép chất ma túy” trong đó có 01 hành vi chưa được xóa. Các hành vi đó đều đã bị pháp luật xử lý nghiêm minh bằng các chế tài nghiêm khắc, nhưng vẫn không lấy đó làm bài học kinh nghiệm để hoàn lương, với bản tính và lối sống ngoài vòng pháp luật tiếp tục lao sâu vào nghiện ngập ma túy, để thỏa mãn cơn nghiện tiếp tục phạm tội với tính chất nghiêm trọng hơn, thể hiện sự thách thức, coi thường luật pháp, gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

Xét tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, cũng như nhân thân của bị cáo, HĐXX thấy cần phải ra một bản án nghiêm minh, áp dụng hình phạt tù, cách ly bị cáo với xã hội một thời gian nhất định mới có tác dụng giáo dục và cải tạo bị cáo trở thành công dân lương thiện, cũng như để răn đe, phòng ngừa tội phạm chung trong cộng đồng.

*Khi lượng hình phạt cần phải xem xét:

- Tình tiết tăng nặng: bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng nào.

- Tình tiết giảm nhẹ: Các giai đoạn tố tụng trước đó, cũng như tại phiên tòa bị cáo đều có thái độ thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của bản thân. Số ma túy mà bị cáo mua bán trong vụ án có trọng lượng không đáng kể (0,019gam,có Heroine). Bị cáo có ông, bà ngoại được tặng thưởng Huy chương kháng chiến hạng nhì và Huân chương bảo vệ tổ quốc. Hội đồng xét xử sẽ xem xét các tình tiết nêu trên để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo, tạo điều kiện cho bị cáo sớm tái hòa nhập cộng đồng, xây dựng cuộc sống gia đình, cũng như thể hiện được chính sách khoan hồng của Nhà nước đối với người phạm tội.

*Hình phạt bổ sung: Xét mục đích phạm tội của bị cáo nhằm kiếm lời bất hợp pháp, để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật đối với loại tội phạm nguy hiểm này hiện nay, cần thiết phải áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo theo Khoản 5- điều 194 và điều 30 Bộ luật hình sự. Tuy nhiên, cũng xem xét đến điều kiện, hoàn cảnh thực tế của bị cáo để ấn định mức phạt tiền cho phù hợp.

*Xử lý vật chứng:

- Số Heroine cùng bao gói thu giữ trong vụ án, được Phòng kỹ thuật hình sự- Công an tỉnh Hà Nam hoàn trả sau giám định, không có giá trị sử dụng, nên phải tịch thu và tiêu huỷ.

- Chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Nokia, vỏ nhựa màu xanh, là tài sản hợp pháp của Nguyễn Viết Q, bị cáo đã sử dụng làm phương tiện để liên lạc trong thực hiện tội phạm nên phải tịch thu sung quỹ Nhà nước.

- Số tiền 1.150.000đ thu giữ của Nguyễn Viết Q tại hiện trường, HĐXX xác định: có 200.000đ là tiền do bị cáo mua bán trái phép ma túy mà có, nên phải tịch thu sung quỹ Nhà nước, số tiền 950.000đ còn lại là tài sản cá nhân của bị cáo, không liên quan đến tội phạm, nên trả lại cho bị cáo, tuy nhiên tiếp tục thu giữ để đảm bảo công tác thi hành án dân sự.

*Đánh giá các tình tiết khác liên quan trong vụ án:

- Đối với Bùi Thế T là đối tượng đã mua 0,019 gam, có Heroine của Nguyễn Viết Q để sử dụng. Quá trình điều tra, xét yếu tố nhân thân, mục đích và trọng lượng ma túy đã mua, nên Công an TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam đã ra Quyết định xử phạt hành chính đối với T theo Nghị định 167/2013/NĐ- CP ngày 12/11/2013 là phù hợp pháp luật, do đó HĐXX không đặt ra xem xét.

- Đối với nguồn gốc số ma túy mà Nguyễn Viết Q có để bán trong vụ án, bị cáo khai đã mua của một đối tượng tên Lan (không biết nhân thân, lai lịch), nên không có căn cứ để xử lý. Hiện Cơ quan CSĐT- Công an TP Phủ Lý đang tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật. Do đó, HĐXX không đặt ra xem xét.

- Đối với anh Hoàng Anh Tuấn là người đi cùng với Nguyễn Viết Q. Quá trình giải quyết vụ án, xác định anh Tuấn hoàn toàn không biết việc Q đã bán trái phép ma túy trong vụ án, nên không có căn cứ để xử lý đối với anh Tuấn.

*Bị cáo có nghĩa vụ nộp tiền án phí hình sự sơ thẩm; Bị cáo, Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên.

QUYẾT ĐỊNH

1/Tuyênbố: bị cáo Nguyễn Viết Q phạm tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”.

Áp dụng: Khoản 1 - điều 194; Điểm p - khoản 1- điều 46; Khoản 2- điều 46 và Điều 33 Bộ luật hình sự.

Xử phạt: Nguyễn Viết Q 03 (ba) năm 03 (ba) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 21/6/2017.

2/Căn cứ Điều 228 Bộ luật tố tụng hình sự: Quyết định tạm giam bị cáoNguyễn Viết Q 45 ngày, kể từ ngày tuyên án.

3/Áp dụng Điều 30; Khoản 5- điều 194 Bộ luật hình sự: phạt tiền Nguyễn Viết Q 3.000.000 đồng sung quỹ Nhà nước.

4/Áp dụng điều 41 Bộ luật hình sự và Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự:

- Tịch thu và tiêu hủy: 01 phong bì đã niêm phong, mặt trước ghi: “Mẫu vật hoàn trả QT01, số: 118/PC54-MT, đóng 03 dấu tròn đỏ của phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Hà Nam.

- Tịch thu sung quỹ Nhà nước: 01 điện thoại di động nhãn hiệu Nokia, màu xanh, vỏ nhựa; Số tiền 200.000 đồng.

-Trả lại cho Nguyễn Viết Q: 950.000 đồng (Nhưng tiếp tục thu giữ để đảm bảo công tác thi hành án dân sự).

 (Các vật chứng có đặc điểm, tình trạng, số hiệu được ghi trong biên bản giao nhận vật chứng ngày 19/9/2017 tại Chi cục thi hành án dân sự TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam; Số tiền xử lý nên trên hiện đang gửi giữ tại Ủy nhiệm chi trong tài khoản số 3949 của Chi cục thi hành án dân sự TP Phủ Lý lập ngày 20/9/2017 tại kho bạc Nhà nước tỉnh Hà Nam).

5/Căn cứ Điều 99, 231, 234 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội.

- Án phí hình sự sơ thẩm: bị cáo Nguyễn Viết Q phải nộp 200.000đ.

- Án xử công khai sơ thẩm, bị cáo được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được bản sao bản án.

Trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thoả thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7 và 9 Luật thi hành án dân sự; Thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

129
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 145/2017/HSST ngày 09/10/2017 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:145/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Phủ Lý - Hà Nam
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:09/10/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về