Bản án 142/2018/HS-ST ngày 05/11/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ PHỦ LÝ, TỈNH HÀ NAM

BẢN ÁN 142/2018/HS-ST NGÀY 05/11/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 05 tháng 11 năm 2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 130/2018/TLST-HS ngày 27 tháng 9 năm 2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 135/2018/QĐXXST-HS ngày 12 tháng 10 năm 2018; quyết định hoãn phiên tòa số: 37/2018/HSST-QĐ ngày 26/10/2018, đối với bị cáo:

Vũ Công C, sinh năm 1992; Nơi cư trú: Tổ dân phố B, phường T, thành phố P, tỉnh Hà Nam; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa: 09/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ôngVũ Văn K, sinh năm 1959 và bà Trần Thị Kh, sinh năm 1960; vợ, con: Chưa có; tiền án, tiền sự: Không; nhân thân: ngày 25/01/2011 bị Tòa án nhân dân huyện K, tỉnh Hà Nam xử phạt 24 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” chấp hành xong hình phạt ngày 19/7/2012. Bị tạm giữ từ ngày 16/8/2018 đến ngày 22/8/2018chuyển tạm giam cho đến nay. Có mặt.

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Ông Vũ Văn K, sinh năm 1959;

Trú tại: tổ dân phố B, phường T, thành phố P, tỉnh Hà Nam. Có mặt.

- Người làm chứng: anh Nguyễn Văn T, sinh năm 1981;

Trú tại: tổ 8, phường , thành phố P, tỉnh Hà Nam. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 9 giờ 30 phút ngày 16/8/2018 Vũ Công C điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 90B2-586.93 mục đích đi tìm mua ma túy để sử dụng, khi đến khu vực đầu cầu C, đường Đ thuộc tổ dân phố H, phường T, thành phố P, tỉnh Hà Nam gặp một người thanh niên khoảng ngoài 25 tuổi (không biết tên tuổi, địa chỉ), rủ đi sử dụng ma túy C đồng ý và giao xe mô tô cho người thanh niên điều khiển. Khi đến khu vực nghĩa trang thuộc tổ 1, phường Tr thành phố P, tỉnh Hà Nam người thanh niên dừng xe lấy ra 01 gói giấy bạc màu vàng, mở ra bên trong có chứa chất bột màu trắng dạng cục và bảo cho dùng thử để biết, C đồng ý. Người thanh niên lấy một ít chất bột màu trắng cho vào mảnh giấy bạc khác hơ lửa qua mảnh giấy bạc cho khói bốc lên để hít sử dụng, số ma túy còn lại người thanh niên đưa cho C cầm để sử dụng. C gói lại như cũ cầm ở tay phải chờ người thanh niên sử dụng xong rồi C sẽ sử dụng tiếp thì bị tổ công tác Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an thành phố Phủ Lý bắt quả tang và lập biên bản theo quy định của pháp luật. Lợi dụng sự sơ hở người thanh niên đi cùng C chạy thoát.

Vật chứng thu giữ gồm: 01 gói giấy bạc màu vàng bên trong chứa chất bột màu trắng dạng cục, niêm phong trong phong bì ký hiệu QT01; 01 xe máy nhãn hiệu Yamaha màu xám – xanh biển kiểm soát 90B2-586.93.

Thực hiện lệnh khám xét nơi ở đồ vật của bị cáo không thu giữ, tài liệu đồ vật gì.

Tại bản kết luận giám định số 130/PC54-MT ngày 18/8/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hà Nam kết luận:“Mẫu bột màu trắng dạng cục trong phong bì ký hiệu QT01 gửi giám định là ma túy, có khối lượng 0,133g, loại heroine”.

- Bản cáo trạng số 140/CT-VKSPL ngày 24/9/2018 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý truy tố Vũ Công C về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 (sau đây viết tắt là Bộ luật Hình sự).

-Tại phiên tòa,đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý luận tội giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo như đã nêu trong bản cáo trạng, không thay đổi, bổ sung về nội dung đã truy tố đối với Vũ Công C. Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụngđiểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật Hình sự, đề xuất mức hình phạt đối với bị cáo từ 15 đến 18 tháng tù và hướng xử lý vật chứng của vụ án theo quy định của pháp luật . Bị cáo phạm tội không nhằm mục đích trục lợi nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền.

- Bị cáoVũ Công C đã khai nhận toàn bộ hành vi như nội dung bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý đã truy tố, không tranh luận và không có lời tự bào chữa chỉ xin Hội đồng xem xét đến tình trạng bệnh tật của bản thân và hoàn cảnh gia đình để giảm nhẹ hình phạt.

- Ông Vũ Văn K khai: chiếc xe mô tô biển kiểm soát 90B2-586.93 là của ông, sáng ngày 16/8/2018 bị cáo mượn chiếc xe trên để đi tiêm tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Hà Nam. Cơ quan cảnh sát điều tra đã trả lại ông chiếc xe trên, nay ông không còn ý kiến gì nữa.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xửnhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên, trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự: Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Đối với người tham gia tố tụng là người làm chứng vắng mặt tại phiên tòa nhưng trong hồ sơ vụ án đã có đầy đủ lời khai của họ, được cơ quan điều tra tiến hành lấy lời khai theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Tòa án xét xử vắng mặt là đúng pháp luật.

[3] Đánh giá về tội danh: Đối chiếu lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa với lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra. Hội đồng xét xử thấy cơ bản phù hợp với nhau, phù hợp với lời khai của người làm chứng về thời gian, địa điểm, diễn biến vụ án, bản kết luận giám định của cơ quan chuyên môn cũng như các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án đã được cơ quan điều tra thu thập theo trình tự luật định, phản ánh đúng sự thật khách quan của vụ án.

Như vậy, có đủ cơ sở kết luận:Khoảng 10 giờ ngày 16/8/2018 tại tổ 1, phường T, thành phố P,tỉnh Hà Nam. Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an thành phố Phủ Lý bắt quả tang Vũ Công Cđang cất giấu trái phép 01 gói Heroine, khối lượng 0,133 gam mục đích để sử dụng. Heroine là chất ma túy nằm trong danh mục I, số thứ tự 9 Nghị định 73/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của C phủ. Hành vi nêu trên của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Quan điểm truy tố và luận tội của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam đối với bị cáo là đúng người, đúng tội, có căn cứ pháp luật.

[4] Về nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối bị cáo: Về nhân thân: Bị cáo là người có nhân thân xấu, ngày 25/01/2011 bị Tòa án nhân dân huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam xử phạt 24 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” nhưng không lấy đó làm bài học rèn luyện bản thân mà tiếp tục phạm tội phải đứng trước bục khai báo để nghe sự phán quyết của Tòa án. Tuy nhiên án tích này của bị cáo cũng đã được xóa án tích theo quy định của pháp luật.

Về tình tiết tăng nặng: Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào.

Về tình tiết giảm nhẹ: Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo đều thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình. Bị cáo có bố và mẹ tham gia quân đội. Mẹ bị cáo được Bộ quốc phòng tặng Bằng khen, gia đình bị cáo có hoàn cảnh khó khăn. Bản thân bị cáo đang mắc bệnh Lao phổi hiện vẫn đang phải điều trị (có xác nhận của Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Hà Nam và xác nhận của Trại tạm giam về tình trạng bệnh tật của bị cáo). Từ những tình tiết nêu trên Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định của pháp luật.

[5] Về hình phạt chính, hình phạt bổ sung: Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm trực tiếp đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước đối với các chất ma túy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự an toàn xã hội là nguyên nhân làm phát sinh nhiều tệ nạn xã hội và tội phạm nguy hiểm khác.Vì vậy cần có mức án nghiêm khắc, tương xứng tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của tội phạm bị cáo đã thực hiện để giáo dục, răn đe và nâng cao hiệu quả đấu tranh, phòng ngừa chung.

Hình phạt bổ sung: xét mục đích phạm tội của bị cáo không nhằm thu lời bất C nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo theo đề nghị của đại diện Viện kiểm sát là có căn cứ pháp luật.

[6] Về nguồn gốc số ma túy đã thu giữ: Bị cáo khai số ma túy trên là của một người thanh niên khoảng hơn 25 tuổi (không biết tên tuổi, địa chỉ) gặp ở cầu C khu vực ngã tư quốc lộ 1A,đường Đ thuộc tổ dân phố H ,phường T, thành phố P, tỉnh Hà Nam đưa cho. Quá trình điều tra Cơ quan cảnh sát điều tra phối hợp với Công an phường T tiến hành xác minh nhưng không xác định được lai lịch, nhân thân người đã đưa ma túy cho bị cáo nên chưa có cơ sở để xem xét xử lý trong vụ án.

[7] Về vật chứng và xử lý vật chứng đã thu giữ:

- Đối với chiếc xe máy biển kiểm soát 90B2-586.93, quá trình điều tra xác định là tài sản hợp pháp của ông Vũ Văn K (bố đẻ) bị cáo. Ông K cho bị cáo mượn xe nhưng không biết bị cáo sử dụng vào việc phạm tội nên Cơ quan cảnh sát điều tra đã trả lại chiếc xe trên cho ông Vũ Văn K là phù hợp, Hội đồng xét xử không đặt ra xem xét.

- Đối với toàn bộ số Heroine cùng bao gói hoàn trả sau giám định cần tịch thu tiêu hủy.

[8] Về án phí: Bị cáo phải nộp án phítheo quy định của pháp luật.

[9] Về quyền kháng cáo: Bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thực hiện quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

- Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 38, Điều 47, Điều 50 Bộ luật Hình sự;

- Căn cứ các Điều 106, 136,331, 333 Bộ luật Tố tụng hình sự;

- Căn cứ Luật phí và lệ phí số 97/2015/QH13 ngày 25/11/2015 của Quốc hội và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

1/ Tuyên bố bị cáoVũ Công C phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

- Xử phạt: Bị cáo Vũ Công C 15 (mười lăm) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày 16/8/2018.

2/ Xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu hủy 01(một) phong bì đã niêm phong số 130/PC54-MT mặt trước phong bì ghi mẫu vật hoàn trả QT01 có chữ ký và dấu niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hà Nam.

Tình trạng, đặc điểm vật chứng theo biên bản giao nhận vật chứng giữa Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam với Chi cục thi hành án dân sự, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam ngày01/10/2018.

3/ Án phí hình sự sơ thẩm: Buộc bị cáo Vũ Công C phải nộp 200.000đ.

Án xử công khai sơ thẩm bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự, người được thi hành án, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7 và 9 Luật Thi hành án dân sự, thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.


228
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về