Bản án 140/2018/HS-ST ngày 30/10/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ PHỦ LÝ - TỈNH HÀ NAM

BẢN ÁN 140/2018/HS-ST NGÀY 30/10/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TUÝ

Ngày 30 tháng 10 năm 2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 137/2018/TLST-HS ngày 10 tháng 10 năm 2018, theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 137/2018/QĐXXST-HS ngày 18 tháng 10 năm 2018 đối với bị cáo:

Nguyễn Đình L, sinh ngày 13/8/2000, tại Hà Nam; nơi cư trú: thôn QT, xã TH, huyện TL, tỉnh Hà Nam; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hoá: 09/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông: Nguyễn Đình S, sinh năm 1977 và bà Lê Thị Phương T, sinh năm 1975; vợ, con: chưa có; tiền án, tiền sự: Không; bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 06 tháng 8 năm 2018 đến nay. Có mặt.

* Người làm chứng: Anh Đinh Hữu Q, sinh năm 1991; nơi cư trú: xóm 2, xã NS, huyện KB, tỉnh Hà Nam. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 12 giờ ngày 06/8/2018, Nguyễn Đình L đang đi trên đường thì gặp bạn tên Lợi ở gần một quán cơm trên địa bàn thành phố Phủ Lý (L không biết họ, tuổi, địa chỉ). Lợi rủ L đi mua ma túy để sử dụng. L đồng ý và góp với Lợi 100.000đ. Lợi cầm tiền rồi điều khiển xe mô tô chở L đến một quán nước vỉa hè thuộc tổ 11, phường Lê Hồng Phong, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Lợi nói với L: “ngồi đây đợi tao xuống Bảo Lộc mua ma túy về chơi”. Khoảng 30 phút sau Lợi quay về đưa cho L 01 vỏ bao thuốc lá Thăng Long màu vàng, bên trong có 01 túi nilon màu trắng, trong túi nilon chứa chất tinh thể màu trắng nói: “cầm lấy lát nữa sử dụng”. L biết là ma túy liền đút vào túi quần soóc đang mặc rồi lên xe ngồi phía sau Lợi đi tìm chỗ sử dụng ma túy. Cả hai đi được một đoạn thì bị tổ công tác của Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an thành phố Phủ Lý kiểm tra. Lợi dụng sơ hở, Lợi phóng xe bỏ chạy còn L bị bắt quả tang.

Tài sản, vật chứng thu giữ:

- Thu giữ trong túi quần soóc bên trái 01 vỏ bao thuốc lá Thăng Long màuvàng bên trong có 01 túi nilon màu trắng, trong túi nilon chứa chất màu trắng dạng tinh thể được niêm phong trong phong bì ký hiệu QT01.

- Số tiền 600.000đ được niêm phong trong phong bì ký hiệu QT02.

Tại bản kết luận giám định số 124/PC54-MT ngày 08/8/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hà Nam kết luận: Mẫu tinh thể màu trắng trong phong bì ký hiệu QT01 gửi giám định là ma túy, có khối lượng 0,191 gam, loại Methamphetamine.

Khám xét khẩn cấp đối với nơi ở của Nguyễn Đình L tại thôn QT, xã TH, huyện TL không thu giữ đồ vật, tài sản gì liên quan đến vụ án.

Tại bản cáo trạng số 145/CT-VKSPL ngày 08 tháng 10 năm 2018 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý đã truy tố Nguyễn Đình L về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa: Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam luận tội: giữ nguyên quan điểm truy tố đối với Nguyễn Đình L theo toàn bộ nội dung bản cáo trạng, không có ý kiến bổ sung hoặc thay đổi gì. Sau khi phân tích tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của bị cáo. Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm c, khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 91; Điều 101; Điều 38 của Bộ luật Hình sự: Tuyên bố bị cáo Nguyễn Đình L phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; xử phạt Nguyễn Đình L mức án từ 20 đến 24 tháng tù; không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo. Về xử lý vật chứng: Đề nghị áp dụng Điều 47 của Bộ luật Hình sự, Điều 106 của Bộ luật tố tụng Hình sự: Tịch thu tiêu hủy toàn bộ số Methamphetamine hoàn lại sau giám định và một vỏ bao thuốc lá Thăng Long màu vàng; trả lại Nguyễn Đình L số tiền 600.000đ song tạm giữ lại số tiền để đảm bảo thi hành án.

Bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình cơ bản như bản cáo trạng đã mô tả và xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm trở về với gia đình và xã hội.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng Hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và những người tham gia tố tụng không có người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Đối với người tham gia tố tụng là người làm chứng vắng mặt tại phiên tòa nhưng trong hồ sơ vụ án đã có đầy đủ lời khai của họ, được cơ quan điều tra tiến hành lấy lời khai theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Do vậy Hội đồng xét xử vẫn tiến hành xét xử theo quy định của pháp luật.

[3] Đánh giá về tội danh: tại phiên toà bị cáo L đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, phù hợp với lời khai củangười làm chứng, bản kết luận giám định của cơ quan chuyên môn cũng như các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án mà cơ quan điều tra đã thu thập được. Như vậy, Hội đồng xét xử có đủ căn cứ và cơ sở kết luận:

Khoảng 12 giờ 30 phút ngày 06/8/2018, tại tổ 11, phường Lê Hồng Phong, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, Nguyễn Đình L cất giấu trái phép 0,191 gam ma túy, loại methamphetamine mục đích để sử dụng thì bị Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam phát hiện bắt quả tang. Hành vi của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự. Quan điểm truy tố của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý đối với bị cáo là hoàn toàn đúng người, đúng tội, có căn cứ pháp luật.

[4] Về nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo:

- Về tình tiết tăng nặng: Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào.

- Về nhân thân: Bị cáo có nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự, phạm tội lần đầu. Khi thực hiện hành vi phạm tội bị cáo chưa đủ 18 tuổi, vì vậy Hội đồng xét xử sẽ xem xét áp dụng quy định của pháp luật đối với người phạm tội dưới 18 tuổi để quyết định hình phạt cho phù hợp.

- Về tình tiết giảm nhẹ: Bị cáo thành khẩn khai báo toàn bộ hành vi phạm tội của mình nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

[5] Về hình phạt:

- Hình phạt chính: Hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm trực tiếp đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước đối với các chất ma tuý, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Phủ Lý. Là nguyên nhân trực tiếp phát sinh nhiều tệ nạn xã hội và tội phạm nguy hiểm khác, gây bất bình trong quần chúng nhân dân. Cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của bị cáo, cần tuyên mức hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội mà bị cáo đã thực hiện, cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian mới có tác dụng cải tạo, giáo dục đối với bị cáo và nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm. Tuy nhiên, khi phạm tội bị cáo là người dưới 18 tuổi, vì vậy Hội đồng xét xử sẽ cân nhắc khi quyết định hình phạt.

- Hình phạt bổ sung: Khi thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo dưới 18 tuổi, vì vậy không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

[6] Xử lý vật chứng:

- Đối với toàn bộ số ma túy đã thu giữ cùng bao gói và một vỏ bao thuốc lá Thăng Long màu vàng cần tịch thu tiêu hủy.

- Đối với số tiền 600.000đ thu giữ của bị cáo không liên quan đến hành vi phạm tội nên cần trả lại cho bị cáo, song tạm giữ lại để đảm bảo thi hành án.

[7] Về các vấn đề khác:

Về nguồn gốc số ma túy thu giữ của Nguyễn Đình L, L khai đã góp tiền 100.000 đồng cùng người bạn mới quen tên Lợi ở xã Phù Vân, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam để mua ma túy sử dụng. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Phủ Lý đã phối hợp với Công an xã Phù Vân, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam tiến hành xác minh nhưng không xác định được nên chưa có căn cứ để xử lý trong vụ án này. Yêu cầu Công an thành phố Phủ Lý tiếp tục xác minh rõ lai lịch của người tên Lợi để xử lý theo pháp luật.

[8] Về án phí hình sự sơ thẩm và quyền kháng cáo: Bị cáo phải nộp án phí hình sự sơ thẩm và thực hiện quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên.

QUYẾT ĐỊNH

- Áp dụngđiểm c, khoản 1, Điều 249; điểm s khoản 1Điều 51; Điều 50; Điều 38; Điều 47; Điều 91; Điều 101 của Bộ luật Hình sự.

- Áp dụng các Điều 106; 135; 136; 331; 333 của Bộ luật Tố tụng hình sự.

- Áp dụng Luật phí và lệ phí số 97/2015/QH 13 ngày 25/11/2015 của Quốc hội và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

[1] Tuyên bố bị cáo Nguyễn Đình L phạm tội: “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”.

[2] Xử phạt Nguyễn Đình L 20 (hai mươi) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày 06/8/2018.

[3] Về xử lý vật chứng:

- Tịch thu tiêu hủy 01 (một) phong bì đã niêm phong dán kín mặt trước có ghi mẫu vật hoàn trả QT01, số 124/PC54-MT của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hà Nam và một vỏ bao thuốc lá Thăng Long màu vàng.

- Trả lại Nguyễn Đình L số tiền 600.000đ song tạm giữ lại số tiền để đảm bảo thi hành án.

(Tình trạng, đặc điểm vật chứng theo Biên bản giao, nhận vật chứng giữa Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Phủ Lý và Chi cục thi hành án dân sự thành phố Phủ Lý ngày 09/10/2018 và Ủy nhiệm chi số 701 ngày 16/10/2018).

[4] Án phí hình sự sơ thẩm: Buộc bị cáo Nguyễn Đình L phải nộp 200.000đ. Án xử công khai sơ thẩm, báo cho bị cáo được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thoả thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7 và 9 Luật thi hành án dân sự; Thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án.


57
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 140/2018/HS-ST ngày 30/10/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý

Số hiệu:140/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Phủ Lý - Hà Nam
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:30/10/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về