Bản án 138/2019/HS-ST ngày 28/11/2019 về tội cố ý gây thương tích

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHƯƠNG MỸ - TP HÀ NỘI

BẢN ÁN 138/2019/HS-ST NGÀY 28/11/2019 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Trong ngày 28 tháng 11 năm 2019 tại Trụ sở TAND huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 137/2019/TLST-HS ngày 15 tháng 11 năm 2019, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 136/2019/QĐXXST-HS ngày 15 tháng 11 năm 2019 đối với bị cáo:

Đỗ Công V, sinh năm 1988; Đăng ký HKTT và chỗ ở: Xóm Trại, xã Tốt Động, huyện Chương Mỹ, Tp Hà Nội; trình độ văn hóa: 10/12; nghề nghiệp: lao động tự do; dân tộc: kinh; tôn giáo: không; con ông Đỗ Công L và bà Nguyễn Thị L; vợ, con: Chưa; tiền án, tiền sự: chưa; Bị cáo tại ngoại, có mặt tại phiên tòa.

* Người bị hại: Anh Đỗ Công S - sn 1973; trú tại: Xóm Trại, xã Tốt Động, huyện Chương Mỹ, Tp Hà Nội. Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Đỗ Công V và anh Đỗ Công S - SN 1973 ở cùng xóm Trại, xã Tốt Động, huyện Chương Mỹ có quen biết và là hàng xóm của nhau. Khoảng 15 giờ ngày 14/4/2019, anh S thấy một số quả dưa bở để ở xe máy ngoài sân bị ai đó ném xuống sân và ra vườn làm dưa bị nứt vỡ. Anh S cho rằng Đỗ Công V là người ném dưa của mình. Khoảng 20 giờ cùng ngày, anh Sửu nhắn tin vào máy điện thoại di động của V với nội dung “Tao hỏi mày đang ở đâu, tao cần gặp mày”, V mở tin nhắn, đọc tin nhắn thấy Sửu nhắn tin thách thức mình, nhưng chưa biết vì lý do gì. Khoảng 21 giờ cùng ngày, V rủ anh Trịnh Đình D - SN 1990 ở cùng thôn (là bạn của Việt) đi cùng V đến nhà anh S để hỏi cho rõ. Tại đây, giữa V và S xảy ra việc mâu thuẫn, chửi bới xô xát đánh nhau, V đấm anh S vào người. Anh S lấy một cái then cửa nhà mình bằng kim loại dài khoảng 30 cm vụt V, nhưng V tránh được và xông vào dùng tay, chân đấm đá anh S. Anh D vào can ngăn đẩy V ra và ôm ngang người phía sau anh S. Lúc này, V nhìn thấy 1/3 tấm Bờ rô xi măng che chiếc máy bơm nước, kích thước khoảng (60x40)cm ở cổng nhà anh S. V cầm hai tay mảnh Bờ rô xi măng chạy đến vụt vào ngang người bên trái anh S làm tấm Bờ rô xi măng vỡ thành nhiều mảnh. Lúc này, chị Vũ Thị N - SN 1967 ở xóm Trại, xã Tốt Động, Chương Mỹ, Hà Nội (là chị dâu của Sửu) nghe thấy tiếng cãi chửi nhau ở dưới nhà Sửu, chị N đến thì thấy Việt và Sửu đang đánh nhau. Chị N chạy về gọi chồng là Đỗ Công Ấ - SN 1965 xuống can ngăn. V bỏ về nhà , lấy một đoạn gậy gỗ (hình hộp) dài khoảng 90cm đến nhà anh S tiếp tục đánh anh S một cái vào gò má bên trái, làm S bị choáng ngã xuống đất. Thấy S bị ngất, V không đánh S nữa, bỏ về nhà mình. Anh S được đưa đến Trạm y tế xã Tốt Động để khâu vết thương rồi về nhà. Đến ngày 16/4/2019, S thấy vùng sườn trái bị đau nhức, nên tiếp tục đến Bệnh viện đa khoa Hà Đông để điều trị thương tích, đến ngày 26/4/2019 ra viện.

Về vật chứng:

- 02 (Hai) mảnh vỡ Bờrôximăng (01 mảnh kích thước (26,5 x 12,7) cm và 01 mảnh kích thước (15x 13,5) cm ); 01 (một) đoạn gậy bằng gỗ, màu vàng nhạt, dài 90cm do Đỗ Công V tự nguyện giao nộp.

Hậu quả: Anh Đỗ Công S bị 01 vết thương ở gò má bên trái; 01 vết thương ở cẳng chân trái; gẫy cung trước xương sườn số VI; VII; VII, IX; X.

Cơ quan điều tra Công an huyện Chương Mỹ đã ra Quyết định trưng cầu Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an tiến hành giám định thương tích đối với Đỗ Công S. Ngày 23/8/2019, Viện Khoa học hình sự Bộ Công an, kết luận tỷ lệ tổn thương cơ thể của Đỗ Công S, gồm:

- Sẹo gò má trái, không ảnh hưởng đến chức năng và thẩm mỹ: 02%.

- Sẹo cẳng chân trái, không ảnh hưởng đến chức năng vận động và thẩm mỹ: 01%.

- Gãy 05 xương sườn can liền tốt: 09%.

Tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể Đỗ Công S là 12% (mười hai phần trăm). Các tổn thương vùng gò má trái, cẳng chân trái, gãy các xương sườn của Đỗ Công S do vật tày gây nên.

* Về trách nhiệm dân sự:

Tại Cơ quan điều tra, Đỗ Công S đề nghị Đỗ Công V phải bồi thường cho mình tiền chi phí viện phí, điều trị thương tích, tổn thất về sức khỏe, tinh thần, tổng số tiền là 42.270.000 đồng (bốn mươi hai triệu, hai trăm bảy mươi nghìn đồng). Đến nay bị can Đỗ Công V chưa bồi thường khoản tiền gì cho anh Đỗ Công S.

Tại cáo trạng số 140/CT-VKS ngày 14/11/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Chương Mỹ đã truy tố Đỗ Công V về tội cố ý gây thương tích theo điểm đ khoản 2 Điều 134 BLHS.

Tại phiên tòa Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Chương Mỹ sau khi phân tích, giữ nguyên quan điểm và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Đỗ Công V phạm tội cố ý gây thương tích và áp dụng điểm đ khoản 2 Điều 134; điểm b, s khoản 1 Điều 51 và Điều 65 Bộ luật hình sự; Đề nghị phạt Đỗ Công V từ 24 đến 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách từ 48-60 tháng.

Về trách nhiệm dân sự: Buộc bị cáo phải bồi thường cho anh Đỗ Công S toàn bộ tiền viện, tiền thuốc, tiền mất thu nhập trong thời gian điều trị và tiền tổn thất tinh thần là từ 30 triệu đến 35 triệu đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Đỗ Công V thừa nhận hành vi đã dùng tấm Ploximang và gậy là hung khí nguy hiểm gây thương tích cho anh S tỷ lệ thương tích là 12%. Bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Tại phiên tòa anh S đề nghị Hội đồng xét xử buộc bị cáo V phải bồi thường cho anh tổng số tiền là 42.270.000 đồng và đề nghị xử lý nghiêm đối với bị cáo.

Căn cứ các chứng cứ và tài liệu được thẩm tra tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo, người bị hại và người tham gia tố tụng khác.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1]. Về tố tụng: Cơ quan điều tra Công an huyện Chương Mỹ, Viện kiểm sát nhân dân huyện Chương Mỹ, Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình Điều tra, Truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, những người tham gia tố tụng không có ý kiến khiếu nại về quyết định, hành vi của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó các quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đều hợp pháp.

[2]. Về nội dung: Tại phiên tòa bị cáo Đỗ Công V khai nhận hành vi phạm tội của mình đúng như lời khai tại Cơ quan điều tra và nội dung bản Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Chương Mỹ đã quy kết. Như vậy có đủ cơ sở khẳng định: Do bực tức trong việc anh S nhắn tin cho bị cáo với nội dung “Tao hỏi mày đang ở đâu, tao cần gặp mày”, nhưng chưa biết lý do nên khoảng 21 giờ ngày 14/4/2019, V rủ anh Trịnh Đình D đi cùng V đến nhà anh S để hỏi cho rõ. Tại đây, giữa V và S xảy ra việc mâu thuẫn, chửi bới xô xát đánh nhau, V đấm anh S vào người. Anh S lấy một cái then cửa nhà mình bằng kim loại dài khoảng 30 cm vụt V, nhưng V tránh được và xông vào dùng tay, chân đấm đá anh S. Anh D vào can ngăn đẩy V ra và ôm ngang người phía sau anh S. Lúc này, V nhìn thấy 1/3 tấm Bờ rô xi măng che chiếc máy bơm nước, kích thước khoảng (60x40)cm ở cổng nhà anh S. V cầm hai tay mảnh Bờ rô xi măng chạy đến vụt vào ngang người bên trái anh S làm tấm Bờ rô xi măng vỡ thành nhiều mảnh. Lúc này, chị Vũ Thị N (là chị dâu của S) nghe thấy tiếng cãi chửi nhau ở dưới nhà S, chị N đến thì thấy V và S đang đánh nhau. Chị N chạy về gọi chồng là Đỗ Công Ấ xuống can ngăn. V bỏ về nhà lấy một đoạn gậy gỗ (hình hộp) dài khoảng 90cm đến nhà anh S tiếp tục đánh anh S một cái vào gò má bên trái, làm S bị choáng ngã xuống đất, sau đó bị cáo bỏ về nhà. Anh S được đưa đến Trạm y tế xã Tốt Động để khâu vết thương rồi về nhà. Đến ngày 16/4/2019, anh S đến Bệnh viện đa khoa Hà Đông để điều trị thương tích, đến ngày 26/4/2019 ra viện. Hậu quả làm anh Sửu bị 01 vết thương ở gò má bên trái; 01 vết thương ở cẳng chân trái; gẫy cung trước xương sườn số VI; VII; VII, IX; X. Tại kết luận giám định pháp y, anh S bị thương tích 12% sức khỏe. Bị cáo thừa nhận thương tích của anh S là do bị cáo gây nên. Lời khai nhận của bị cáo phù hợp với kết luận giám định pháp y, cùng các tài liệu chứng cứ khác đã được thu thập có trong hồ sơ vụ án. Như vậy có đủ cơ sở kết luận hành vi của bị cáo Đỗ Công V phạm tội Cố ý gây thương tích, bị cáo đã dùng gậy và tấm Boloximang là hung khí nguy hiểm gây thương tích cho anh S với tỷ lệ 12% sức khỏe theo điểm đ khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự là hoàn toàn có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

[3]. Xét tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo thì thấy: Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác, gây mất trật tự trị an tại địa phương. Vì vậy việc đưa Đỗ Công V ra xử lý hình sự và áp dụng hình phạt đối với bị cáo là cần thiết, nhằm đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm.

[4]. Đánh giá các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đối với bị cáo: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng. Tình tiết giảm nhẹ của bị cáo là tại phiên tòa và cơ quan điều tra bị cáo đã khai báo thành khẩn tỏ ra ăn năn hối cải; bị cáo chưa có tiền án, tiền sự. Trước khi xét xử bị cáo đã nộp 25.000.000 đồng tại Chi cục thi hành án huyện Chương Mỹ để khắc phục bồi thường một phần hậu quả cho người bị hại, mặt khác trong vụ án trên cũng có một phần lỗi của người bị hại, đó là tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự. Bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, có nơi cư trú rõ ràng, xét thấy không cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội mà cho bị cáo được hưởng mức hình phạt có điều kiện cũng đủ răn đe giáo dục và phòng ngừa chung.

[5]. Về trách nhiệm dân sự: Tại phiên tòa hôm nay, người bị hại là anh S đề nghị bị cáo V phải bồi thường cho anh tống số tiền viện, tiền thuốc, tiền mất thu nhập và tiền tổn thất tinh thần là 42.270.000 đồng. Xét yêu cầu của anh S, Hội đồng xét xử thấy chi phí hợp lý trong thời gian nằm viện và điều trị, tiền mất thu nhập, tiền ngày công lao động bị mất trong thời gian điều trị và tiền tổn thất tinh thần. Nên buộc bị cáo V phải bồi thường cho anh S toàn bộ số tiền là 42.270.000 đồng.

Ghi nhận sự tự nguyện của bị cáo V đã nộp bồi thường thương tích cho anh S số tiền là 25.000.000 đồng tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Tiếp tục bảo thủ số tiền trên để đảm bảo thi hành án.

[6]. Về xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu hủy 02 mảnh Proximang, 01 đoạn gậy gỗ không còn giá trị sử dụng Về án phí: Bị cáo phải nộp án phí theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố Đỗ Công V phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

Căn cứ điểm đ khoản 2 Điều 134; điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 và Điều 65 của Bộ luật hình sự.

Phạt Đỗ Công V 24 (hai mươi bốn) tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 48 tháng kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Giao bị cáo Đỗ Công V cho UBND xã Tốt Động, huyện Chương Mỹ, Tp Hà Nội và gia đình giám sát giáo dục trong thời gian thử thách.

Trong trường hợp người được hưởng án treo thay đổi nơi cư trú thì được thực hiện theo khoản 1 Điều 69 của Luật thi hành án hình sự.

Trong thời gian thử thách, người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ 02 lần trở lên thì Tòa án có thể quyết định buộc người được hưởng án treo phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã được hưởng án treo.

Về trách nhiệm dân sự: Căn cứ vào Điều 584 và Điều 590 Bộ luật dân sự; Buộc bị cáo Đỗ Công V phải bồi thường cho anh Đỗ Công S tổng số tiền viện, tiền thuốc, tiền mất thu nhập và tiền tổn thất tinh thần là: 42.270.000 đồng (bốn mươi hai triệu hai trăm bảy mươi nghìn đồng). Khi bản án có hiệu lực pháp luật, người được thi hành án có đơn đề nghị thi hành án mà người phải thi hành chưa thi hành thì phải chịu thêm khoản tiền lãi theo mức lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước quy định đối với số tiền chưa thi hành án.

Tiếp tục bảo thủ số tiền 25.000.000 đồng (hai mươi lăm triệu đồng) bị cáo Việt đã nộp tiền khắc phục hậu quả tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Chương Mỹ, Tp Hà Nội ngày 22/11/2019 để đảm bảo thi hành án.

Về vật chứng: Tịch thu tiêu hủy 02 mảnh Proximăng; 01 đoạn gậy gỗ (theo biên bản giao nhận vật chứng giữa Công an và Chi cục thi hành án dân sự huyện Chương Mỹ ngày 15/11/2019).

Căn cứ Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về án phí, lệ phí Tòa án. Buộc Đỗ Công V phải nộp 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm và 2.113.500 tiền án phí dân sự.

Căn cứ Điều 331 Bộ luật tố tụng hình sự bị cáo, người bị hại có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


35
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 138/2019/HS-ST ngày 28/11/2019 về tội cố ý gây thương tích

Số hiệu:138/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Chương Mỹ - Hà Nội
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:28/11/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về