Bản án 135/2020/HNGĐ-ST ngày 10/07/2020 về tranh chấp xin ly hôn

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CÁI BÈ, TỈNH TIỀN GIANG

BẢN ÁN 135/2020/HNGĐ-ST NGÀY 10/07/2020 VỀ TRANH CHẤP XIN LY HÔN

Ngày 10 tháng 7 năm 2020 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang xét xử công khai vụ án thụ lý số 230/2020/TLST-HNGĐ ngày 04 tháng 5 năm 2020 về việc “Xin ly hôn” theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 147/2020/QĐXXST-HNGĐ ngày 12 tháng 6 năm 2020 giữa các đương sự:

* Nguyên đơn : Chị Trương Thị Kim N, sinh năm 1993 (có mặt).

Địa chỉ: Ấp M, xã N, huyện P, tỉnh Đồng Tháp.

* Bị đơn : Anh Hà Thanh D, sinh năm 1996 (vắng mặt).

ĐKHKTT: Ấp A, xã B, huyện C, tỉnh Tiền Giang.

NỘI DUNG VỤ ÁN

* Tại đơn khởi kiện ngày 24/4/2020 và các lời khai trong quá trình giải quyết vụ án cũng như tại phiên tòa hôm nay nguyên đơn chị Trương Thị Kim N trình bày:

- Chị với anh Hà Thanh D cưới nhau năm 2017, có đăng ký kết hôn tại UBND xã Xã B, huyện C, tỉnh Tiền Giang. Anh chị chung sống hạnh phúc thời gian đầu đến khoảng đầu năm 2020 thì thì phát sinh mâu thuẫn nguyên nhân do bất đồng quan điểm, không hợp tính tình, vợ chồng thường xãy ra sung đột, cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc nên đã ly thân từ đó đến nay không hàn gắn được tình cảm vợ chồng. Nay chị xác định tình cảm vợ chồng không còn, yêu cầu Tòa án giải quyết:

- Về tình cảm: Cho chị được ly hôn với anh Hà Thanh D.

- Về con chung: Anh chị không có con chung.

- Về tài sản chung, nợ chung: Không có. Không yêu cầu Tò án giải quyết.

* Bị đơn anh Hà Thanh D dù được Tòa án tống đạt thông báo thụ lý vụ án về yêu cầu xin ly hôn của chị N và triệu tập hợp lệ đến Tòa để giải quyết vụ án nhiều lần, nhưng anh D vẫn vắng mặt không lý do và cũng không có ý kiến gì về việc vắng mặt của anh cũng như yêu cầu khởi kiện xin ly hôn của chị N.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa và sau khi nghe đương sự trình bày tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định:

[1] Về tố tụng dân sự: Chị N có đơn đề nghị Tòa án giải quyết việc hôn nhân của chị với anh Hà Thanh D có địa chỉ tại ấp A, xã B, huyện C, tỉnh Tiền Giang. Theo quy định tại khoản 1 Điều 28; Điểm a, khoản 1 Điều 35; Điểm a, khoản 1, Điều 39 của Bộ luật tố tụng dân sự thì vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

- Đối với anh Hà Thanh D dù được Tòa án thông báo thụ lý vụ án về yêu cầu xin ly hôn của chị N và được triệu tập hợp lệ đến Tòa để giải quyết vụ án nhiều lần, nhưng anh D vẫn vắng mặt không lý do và cũng không có ý kiến gì về việc vắng mặt của anh, cũng như yêu cầu khởi kiện xin ly hôn của chị N. Do đó Tòa án căn cứ điểm b, khoản 2, Điều 227 và khoản 3 Điều 228 Bộ luật tố tụng dân sự, Hội đồng xét xử vắng mặt anh D.

[2] Về quan hệ hôn nhân: Chị N và anh anh D cưới nhau năm 2017, có đăng ký kết hôn tại UBND xã B, huyện C. Anh chị chung sống hạnh phúc đến đầu năm 2020 thì ly thân cho đến nay. Theo chị N khai là do bất đồng quan điểm trong cuộc sống, tính tình không hợp nhau thường xuyên phát sinh mâu thuẫn, vợ chồng thường xãy ra sung đột nên cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc. Nay chị không còn tình cảm vợ chồng với anh D nữa nên yêu cầu Tòa án giải quyết cho chị được ly hôn với anh D.

Xét thấy chị N và anh D cưới nhau năm 2017 có đăng ký kết hôn nên được công nhận là hôn nhân hợp pháp. Anh chị chung sống đến đầu năm 2020 thì ly thân, từ đó đến nay anh chị cũng không có biện pháp gì hàn gắn tình cảm vợ chồng. Trong quá trình giải quyết vụ án và tại phiên tòa hôm nay chị N cương quyết ly hôn, còn anh D vắng mặt không lý do và cũng không có ý kiến gì về yêu cầu khởi kiện của chị N, xem như anh từ bỏ việc bảo vệ quyền lợi cho anh. Nhận thấy mâu thuẫn trong đời sống vợ chồng của anh chị đã trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được, đời sống chung không thể kéo dài. Do đó Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của chị N cho chị được ly hôn với anh D là phù hợp quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình.

- Về con chung: Anh chị không có con chung nên Hội đổng xét xử không đặc ra xem xét.

- Về tài sản chung, nợ chung: Chị N khai không có và không yêu cầu Tòa án giải quyết. Anh D không có ý kiến gì về tài sản. Nên Hội đồng xét xử không đặt ra xem xét, nếu sau này có phát sinh tranh chấp thì được quyền khởi kiện bằng vụ kiện khác.

- Về án phí dân sự sơ thẩm: Chị N là nguyên đơn nên phải chịu án phí hôn nhân sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

- Căn cứ vào Điều 56 của Luật hôn nhân và gia đình.

- Căn cứ khoản 1, Điều 28; điểm a, khoản 1, Điều 35; điểm a, khoản 1, Điều 39; khoản 4, Điều 147; điểm b, khoản 2, Điều 227; khoản 3, Điều 228 và Điều 273 của Bộ luật tố tụng dân sự.

- Căn cứ Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH 14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Xử:

1. Về quan hệ vợ chồng Trương Thị Kim N.

Chấp nhận yêu cầu khởi kiện xin ly hôn của chị - Cho chị Trương Thị Kim N được ly hôn với anh Hà Thanh D.

2. Về án phí : Chị N phải chịu 300.000 đồng (Ba trăm nghìn đồng) án phí hôn nhân sơ thẩm được khấu trừ vào số tiền tạm ứng án phí chị đã nộp là 300.000 đồng (Ba trăm nghìn đồng) theo biên lai số 0003373, ngày 04/5/2020 của Cục thi hành án dân sự huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

3. Về quyền kháng cáo: Chị N được quyền được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Đối với anh D được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết theo quy định của pháp luật, để Tòa án nhân dân tỉnh Tiền Giang xét xử phúc thẩm lại vụ án.


11
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 135/2020/HNGĐ-ST ngày 10/07/2020 về tranh chấp xin ly hôn

Số hiệu:135/2020/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Cái Bè - Tiền Giang
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành:10/07/2020
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về